Yêu người chưa thấy

Các bạn trẻ thân mến,

Câu chuyện tình giữa ta với Giêsu là một câu chuyện tình rất lạ. Ta cảm nghiệm được tiếng gọi và tình yêu của Giêsu dành cho mình, nhưng ta chưa hề thấy và biết dóng dáng của Giêsu thế nào. Bài thơ sau đây cho ta biết những điểm hẹn mà ta có thể gặp Chúa, những dấu chỉ để ta nhận biết Người:Tôi đã yêu một người tôi chưa thấyDung nhan Người tôi chẳng biết ra saoNhưng lòng tôi cảm nghiệm được phần nàoBóng dáng Người qua vũ trụ trời đất Tôi yêu Người bằng niềm tin son sắtNên cho dù không thấy rõ mười mươiTôi vẫn xin trao gửi hết cho NgườiTrọn tình yêu cho dù tôi chẳng đáng Tôi thấy Người nơi bình minh buổi sáng Ánh long lanh đang khai mở một ngàyCho đất trời rộn rã khúc vui sayMuôn thụ tạo hồi sinh mừng nắng mớiTôi thấy Người khi chuông chiều vọng tới, Ánh mây sâu lơ lửng chẳng buồn trôiÁnh tà dương chấm hết một ngày rồiKhiến lòng người bâng khuâng dòng cảm xúc Tôi thấy Người khi hạt mưa dạo khúcQua bản nhạc mưa tí tách bên hiênMưa dạt dào tựa câu hát tình duyênNgỏ vào hồn những ngọt ngào say đắm Tôi thấy Người khi trời cao đổ nắngKhiến cây xanh, hoa khoe sắc vươn mình Ong chập chờn và cánh bướm thêm xinhChim chuyền cành cùng hân hoan ca hát Tôi thấy Người nơi rừng xanh bát ngátChốn non đoài cao vút tận trời mâyTựa tình yêu thăm thẳm quá cao dàyNgười trao gửi vào lòng tôi mãi mãi Tôi thấy Người qua đại dương rộng trải
Biển mênh mông xanh ngắt cuối chân trờiBiển thẳm sâu xa tít tận mù khơiẤy tình Người yêu tôi còn hơn thế! Tôi thấy Người qua vầng dương mạnh mẽNơi vầng nguyệt huyền ảo giữa thinh khôngBởi chính Người thật lẫm liệt uy phongNhưng dịu dàng, ngọt thanh và từ ái Tôi thấy Người qua mảnh đời khổ ảiNơi đồng hoang hay những chốn công trườngNơi trẻ em đói khát bên lề đườngVà những người không một nơi ẩn náu Tôi thấy Người qua vòng gai giọt máuĐồi Canvê ghi dấu cây thập hìnhChết gục đầu trong những tiếng cười khinh Đất với trời kết nên lời giao ước Tôi yêu Người bởi Người yêu tôi trước
Khi yêu rồi chỉ muốn hòa vào nhauTôi muốn mình mặc lấy những thương đauĐể trở nên giống người tôi thương mến Đã bao lần nỗi cô đơn chợt đếnKhi niềm tin lay động giữa dòng đờiVà khi lòng mang bao nỗi chơi vơiTôi tưởng rằng Người không yêu tôi nữa Nhưng tình Người ngọt hương như dòng sữaChẳng bao giờ Người có thể không yêuNgười kề bên an ủi lúc quạnh hiuCho vơi đi những muộn phiền lo lắng Không có Người thấy lòng sao trống vắngỞ bên Người ôi hạnh phúc dâng caoTôi yêu Người tình yêu lạ biết baoBởi tôi yêu một người tôi chưa thấy.

Các bạn trẻ thân mến, Chúa không hiện diện các nhãn tiền trước mắt chúng ta, nhưng Người hiện hữu bên chúng ta qua hàng loạt những dấu chỉ như thế. Bình minh cho ta biết Chúa là khởi sự muôn loài. Hoàng hôn gợi cho ta biết Người cũng là tận cùng mọi sự. Vầng dương nói lên sức mạnh uy phong của Ngài. Vầng nguyệt mang đến cho ta sự nhẹ nhàng của Người. Nơi từng hạt mưa, rừng xanh, nắng cháy hay đại dương, ta đều có thể bắt gặp Người nơi đó. Hình ảnh của Người phảng phất nơi những người lao công vất vả, nơi em bé bên vệ đường, nơi vòng gai giọt máu.

Tình yêu của chúng ta dành cho Chúa thật kỳ lạ vì ta yêu Người dựa trên nền tảng đức tin. Thấy Chúa trong mọi sự, ta sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn, vì bất kỳ sự gì xảy đến với ta, ta cũng đều thấy bàn tay yêu thương của Người nơi ấy.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: