Ukraine trước viễn tượng bị 100.000 quân Bắc Hàn tấn công. Tuyên bố của Mỹ, Estonia, và Thụy Điển

1. Thủy Quân Lục Chiến Ukraine tập kích quân Nga phá hủy kho vũ khí ở vùng Donetsk. Giao tranh ở miền Nam Ukraine

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 8 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Ukraine đã bất ngờ tập kích một kho vũ khí của Nga trong ngày Chúa Nhật. Vụ tấn công đã dẫn đến việc loại khỏi vòng chiến khoảng 15 binh sĩ Nga và làm nổ tung một kho vũ khí của đối phương trước khi rút lui.

Thủy Quân Lục Chiến cũng làm rõ vị trí của quân Nga trước khi kêu gọi pháo binh của Hải Quân tấn công vào các cứ điểm này. Những thiệt hại của đối phương đang được làm rõ.

Ở phía nam, các lực lượng phòng thủ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 24 binh sĩ Nga, phá hủy sáu đơn vị thiết bị và một kho đạn dược trong ngày Chúa Nhật.

“Tình hình trên hướng Nam Buh đang dần căng thẳng, nhưng đã được lực lượng phòng thủ khống chế. Quân Nga tập trung lực lượng chủ yếu để ngăn chặn bước tiến của quân ta và tổ chức phòng tuyến. Địch cố gắng tiến hành trinh sát bằng máy bay không người lái, tiếp tục bắn hỏa tiễn từ các cỗ pháo và xe tăng dọc theo toàn giới tuyến.” 

Máy bay cường kích và một cặp máy bay trực thăng của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành ba cuộc tấn công vào một cụm vũ khí và trang thiết bị của đối phương và một cứ điểm ở quận Kherson cũng như một cứ điểm khác ở quận Beryslav.

Trong ngày qua, quân đội Nga đã mất 24 binh sĩ, một xe tăng T-62 và 5 xe nữa. Một kho đạn đã bị phá hủy ở khu vực Charivne thuộc quận Beryslav của vùng Kherson. Tổn thất cuối cùng của quân Nga đang được xác định cụ thể.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cũng cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 7 tháng 8, các lực lượng Ukraine đã tiêu diệt khoảng 42.200 quân xâm lược Nga. Riêng trong ngày Chúa Nhật 7 tháng 8, khoảng 300 binh lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

2. Viễn tượng Bắc Hàn đưa 100.000 quân sang chiến đấu chống Ukraine.

Như chúng tôi đã đưa tin, một chuyên gia quốc phòng hàng đầu ở Mạc Tư Khoa, Đại Tá Igor Korotchenko, nói với kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya 1 rằng “Bình Nhưỡng sẽ có thể chuyển các đơn vị chiến thuật của mình đến Donbas. Chúng ta không nên ngại ngùng chấp nhận sự chìa tay ra giúp đỡ chúng ta của Kim Chính Ân.”

Anh ta nói thêm rằng “Nếu các tình nguyện viên Triều Tiên với hệ thống pháo binh của họ, giàu kinh nghiệm về chiến tranh phòng không và hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt cỡ lớn, được sản xuất tại Triều Tiên, muốn tham gia vào cuộc xung đột, thì chúng ta hãy bật đèn xanh cho động lực tình nguyện của họ. Nếu Triều Tiên bày tỏ mong muốn đáp ứng nghĩa vụ quốc tế chống lại chủ nghĩa phát xít Ukraine, chúng ta nên để họ làm. DPR và LPR có chủ quyền để ký các thỏa thuận liên quan”.

Mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên có từ năm 1948, khi Liên Xô trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên. Trong chiến tranh Triều Tiên, Quân đội Nhân dân Triều Tiên được sự hỗ trợ của Liên Xô.

Mối quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục ngay cả sau khi Liên Xô tan rã, với việc Vladimir Putin coi trọng nó hơn khi ông được bầu làm tổng thống vào năm 2000. Kim Chính Ân đã nhận lời mời thăm Nga vào năm 2015, và hai người đã gặp nhau ở Vladivostok – vào năm 2019.

Khi Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Triều Tiên là một trong 5 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xâm lược.

Triều Tiên cũng trở thành quốc gia thứ ba công nhận nền độc lập của hai quốc gia ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine – vùng lãnh thổ bị quân Nga chiếm giữ trong cuộc xâm lược.

Ukraine đã phản ứng bằng cách cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Tất cả các yếu tố này gom lại có thể cho thấy tuyên bố của Igor Korotchenko có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho rằng viễn tượng đưa 100.000 quân sang chiến đấu chống Ukraine là chuyện nằm mơ của Mạc Tư Khoa.

Ngay trong cuộc phỏng vấn được phát trên kênh Rossiya 1 của Nga, chính bản thân các ký giả Nga cũng bày tỏ rằng họ không mấy tin vào một chuyện này. Igor Korotchenko khét tiếng tung ra các tin giả, và một chuyện quan trọng như thế lẽ ra phải là một bí mật quốc phòng không thể mang ra bàn cãi trước công chúng. Igor Korotchenko từng là một Đại Tá nhưng đã bị đuổi khỏi quân đội Nga, khó lòng biết được một tin tức hệ trọng như thế.

Trong thực tế, quân đội Triều Tiên của Kim Chính Ân, cũng chẳng giàu kinh nghiệm về chiến tranh như Korotchenko mô tả. Thực chất sau khi nhập ngũ họ dành hầu hết thời gian trong các nông trại, lao động sản xuất phục vụ Đảng Cộng sản Triều Tiên.

Từ lâu, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên đã coi Nga là một nước Cộng Hòa đại nghị không phải là một quốc gia cộng sản như họ. Và ngay vào lúc này, Nga cũng tuân theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc để trừng phạt họ. Hy sinh xương máu đánh nhau với Ukraine vì ý thức hệ “chống phát xít” là chuyện viễn vông, không có trong ý thức của họ. 

Theo các đồng nghiệp Ukraine, Igor Yuryevich Korotchenko sinh ngày 15 tháng 2 năm 1960, tại Riga, Latvia, trong một gia đình cha mẹ đều là người Nga. Sau khi Latvia độc lập khỏi Liên Xô, Korotchenko di cư sang Nga, đăng lính và theo học tại Trường Kỹ thuật Hàng không Quân sự Tambov. 

Sau khi tốt nghiệp, Korotchenko phục vụ trong xưởng sửa chữa của Không quân Liên Xô, sau đó được bổ nhiệm vào toán bảo mật với nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin liên lạc trong Bộ Tổng tham mưu. Anh ta là Chủ tịch Hội đồng Công vụ thuộc Bộ Quốc phòng Nga từ ngày 8 tháng 2 năm 2012 đến ngày 24 tháng 4 năm 2013. Từ năm 2003 đến năm 2010, anh ta là Tổng biên tập tuần báo Chuyển phát nhanh Quân sự Công nghiệp. Anh ta tự xưng là chuyên gia quân sự và là giám đốc Trung tâm phân tích hoạt động buôn bán vũ khí thế giới và là tổng biên tập tạp chí Quốc phòng. Anh ta khét tiếng với những tuyên bố gây hấn đối với những nước phản đối Nga và những cá nhân chỉ trích Điện Cẩm Linh.

Năm 2014, sau một loạt các rắc rối liên quan đến tài chính, Đại Tá Korotchenko đã bị sa thải khỏi quân đội theo Điều 49 của Luật Liên bang Nga vì bị coi là một quân nhân không còn “đáp ứng được các yêu cầu do luật quy định”.

Sau khi bị loại khỏi quân đội, Korotchenko kiếm sống bằng nghề ký giả, tự xưng là một “chuyên gia chính sách đối ngoại” trên các chương trình truyền hình tuyên truyền của Nga. 

Trưởng công tố Ukraine Iryna Venediktova cáo buộc Igor Korotchenko tội kích động chiến tranh và hận thù, xuyên tạc sự thật, từ đó góp phần giết hại dân thường và vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Iryna Venediktova lưu ý rằng trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Igor Korotchenko đã từng kêu gọi sát hại Mikheil Saakashvili, cựu tổng thống Gieorgia và các chính trị gia Ukraine.

Korotchenko nhận được đơn đặt hàng của nhà nước trị giá hàng triệu rúp từ các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng cho các hoạt động tuyên truyền của mình.

3. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhận định: Không ai trên thế giới có thể cảm thấy an toàn khi nhà nước khủng bố khai hỏa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia 

Không ai trên thế giới có thể cảm thấy an toàn khi một nhà nước khủng bố Nga bắn cháy nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra lập trường trên trong bài phát biểu hàng đêm của mình với quốc dân đồng bào. Ông nói: “Hôm nay tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel. Tôi đã thông báo cho anh ta về tình hình trên chiến trường, về mối đe dọa mà Nga tạo ra khi tấn công từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Không có quốc gia nào như vậy trên thế giới có thể cảm thấy an toàn khi một nhà nước khủng bố bắn vào nhà máy hạt nhân.”

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng có nguyên tắc trước các cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

“Lạy Chúa, nếu một điều gì đó không thể sửa chữa xảy ra, không ai có thể cản gió sẽ làm lây lan ô nhiễm phóng xạ. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra phản ứng có nguyên tắc đối với các cuộc tấn công của Nga nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia – lớn nhất ở Âu Châu – ngay bây giờ.”

4. Nga pháo kích vào hàng chục thị trấn

Quân đội Ukraine cho biết các cuộc pháo kích của Nga đã được ghi nhận tại hàng chục thị trấn dọc theo chiến tuyến phía đông và phiá nam.

Trong video gởi quốc dân đồng bào hàng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng Nga đã pháo kích vào hàng chục thị trấn tiền tuyến và đang cố gắng tấn công vào 6 khu vực khác nhau trong khu vực Donetsk, tất cả đều không giành được bất kỳ lãnh thổ nào và bị lực lượng Ukraine kìm hãm. 

Các phương tiện truyền thông Ukraine cũng ghi nhận rằng trong 72 giờ sau khi bà nữ Trung Tá Olga ‘Kursa’ Kachura, bị bắn chết, lần đầu tiên người dân Avdiivka không nghe thấy tiếng pháo kích trong đêm. Họ thức dậy khoẻ khoắn, hài lòng thấy mình vẫn còn sống. Có lẽ trong thâm tâm những người lính pháo binh, họ cũng không muốn pháo kích giết oan dân lành nếu không bị người đàn bà ác ôn này thúc ép.

Ông Volodymyr Zelenskiy cho biết, trong tuần qua, lực lượng của họ đã “đạt được những kết quả mạnh mẽ” trong việc phá hủy các nguồn cung cấp hậu cần và căn cứ hậu phương của Nga.

“Mỗi cuộc tấn công vào kho đạn của kẻ thù, vào các sở chỉ huy của chúng và tích lũy thiết bị của Nga đã cứu mạng sống của tất cả chúng ta, mạng sống của quân đội và dân thường Ukraine.”

5. Estonia kêu gọi Nga ngừng khủng bố hạt nhân ở Zaporizhzhia

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu đã kêu gọi Liên bang Nga ngừng pháo kích từ lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ngoại trưởng Urmas Reinsalu nói: “Nga phải ngay lập tức ngừng khủng bố hạt nhân ở Zaporizhzhia và bàn giao tất cả các cơ sở điện hạt nhân ở Ukraine cho phía Ukraine”.

Tối 6/8, quân xâm lược Nga một lần nữa nã rocket từ địa điểm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và thành phố Enerhodar. 

6. Thụy Điển huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Anh

Quân đội Thụy Điển sẽ cử tới 120 giảng viên quân sự đến Vương quốc Anh để huấn luyện quân đội Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist đã cho biết như trên.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho biết: “Từ ngày 12 tháng 8 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, Lực lượng vũ trang Thụy Điển sẽ cử tới 120 giáo viên hướng dẫn tới Vương quốc Anh để tiến hành huấn luyện quân sự cơ bản cho công dân Ukraine, chia thành nhiều khóa huấn luyện.”

Theo Bộ Quốc phòng Thụy Điển, sáng kiến cung cấp huấn luyện quân sự cơ bản cho công dân Ukraine đến Anh – quốc gia đã mời các quốc gia đối tác khác trong Liên Hiệp Âu Châu và Canada đóng góp. “Chính phủ hiện đã quyết định rằng Thụy Điển sẽ đóng góp bằng cách đào tạo binh sĩ Ukraine”.

Tổng cộng, khoảng 10.000 công dân Ukraine dự kiến sẽ tham gia chương trình đào tạo tại Vương quốc Anh. Tối đa 60 giảng viên người Thụy Điển sẽ đồng thời đến Vương quốc Anh – điều này dự kiến sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến các hoạt động khác của Lực lượng vũ trang Thụy Điển.

Bộ trưởng Peter Hultqvist nói: “Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã diễn ra trong hơn 5 tháng và điều vô cùng quan trọng là phần còn lại của thế giới tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến giành chủ quyền và quyền tự quyết. Điều quan trọng là Thụy Điển là một phần của những nỗ lực này và các giảng viên Thụy Điển sẽ góp phần tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine”.

7. Blinken nói Nga phải đảo ngược việc công nhận Abkhazia, và Nam Ossetia

Nhân kỷ niệm ngày Nga tấn công Gieorgia vào ngày 8 tháng 8 năm 2008, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã ra tuyên bố lên án hành động xâm lược của Nga và nhấn mạnh tình đoàn kết với các dân tộc Gieorgia và Ukraine đang tiếp tục hứng chịu sự chiếm đóng.

Tuyên bố cho biết: “Mười bốn năm trước, ngày này, Nga đã xâm lược quốc gia có chủ quyền là Gieorgia”.

Hoa Kỳ tưởng nhớ những người thiệt mạng và bị thương bởi các lực lượng Nga.

“Năm nay, việc Nga tiếp tục xâm lược Ukraine một cách vô cớ nhấn mạnh sự cần thiết của tình đoàn kết với người dân Georgia và Ukraine. Người dân Gieorgia đều biết quá rõ những hành động gây hấn của Nga, bao gồm thông tin sai lệch, cái gọi là ‘biên giới hóa’ và dịch chuyển hàng loạt gây ra những khó khăn và tàn phá không thể kể xiết.”

Ông nói thêm rằng Nga phải chịu trách nhiệm về những cam kết mà nước này đã thực hiện theo lệnh ngừng bắn năm 2008 – rút lực lượng của mình đến các vị trí trước xung đột và cho phép tiếp cận không điều kiện để cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng Nga phải đảo ngược việc công nhận các khu vực Abkhazia và Nam Ossetia của Gieorgia.

Ngoại trưởng Blinken nói: “Đây là điều cần thiết để hàng trăm nghìn người phải di dời trong nước có thể trở về nhà của họ một cách an toàn và đàng hoàng.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đưa ra một tuyên bố liên quan đến lễ kỷ niệm ngày Nga chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Gieorgia. Kyiv nói rằng họ ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gieorgia trong các biên giới được quốc tế công nhận

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: