Sở chỉ huy Tập đoàn quân Nga bị san bằng. Quan chức Nga bị đầu bếp đầu độc. Nga hốt hoảng vụ Crimea

1. Quân Nga trong thành phố Kherson càng ngày càng tuyệt vọng khi tuyến đường sắt tiếp tế bị cắt đứt. Ukraine phá hủy sở chỉ huy của Tập đoàn quân 49

Trong bản báo cáo chiều thứ Năm 11 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết tuyến đường sắt tiếp tế cho các lãnh thổ phía Nam bị Nga chiếm đã bị cắt đứt hoàn toàn. 

Trong khuôn khổ chiến dịch tái chiếm Kherson, tại Novokamianka, vùng Kherson, quân Ukraine, với sự yểm trợ của Không Quân, đã san bằng sở chỉ huy của Lữ đoàn Phòng thủ bờ biển số 126 của Hải quân Nga. Sau cuộc giao tranh ác liệt quân Nga rút lui bỏ lại xác 41 đồng đội và các thiết bị quân sự. 

Trong ngày qua, máy bay Ukraine đã thực hiện sáu cuộc không kích vào các vị trí của đối phương. Máy bay cường kích đã hai lần đánh vào một cứ điểm và nơi tập trung nhân lực, vũ khí và trang thiết bị của quân Nga ở quận Beryslav, vùng Kherson.

Ngoài ra, máy bay ném bom Ukraine đã tấn công hai kho đạn dược và thiết bị ở quận Bashtanka, vùng Mykolaiv. Sử dụng máy bay trực thăng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã hai lần tấn công các cứ điểm và những nơi tập trung nhân lực, vũ khí và trang thiết bị của lực lượng xâm lược Nga.

Lực lượng phòng thủ Ukraine đã bắn hạ một máy bay không người lái Eleron-3 của Nga khi quân Nga cố gắng tiến hành trinh sát trên không ở Mykolaiv. Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine lưu ý rằng các cuộc pháo kích vào Mykolaiv rất ác liệt trong tuần lễ qua đã ngưng lại sau khi các máy bay Nga tại căn cứ Không Quân Saky ở Crimea bị tấn công.

Trong bản báo cáo hôm 27 tháng 7, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh nhận định Tập đoàn quân 49 của Nga đóng quân ở bờ Tây sông Dnipro và hiện có vẻ rất dễ bị tổn thương. Điều đó đã được chứng minh. Phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong ngày thứ Năm 11 tháng 8, sở chỉ huy của Tập đoàn quân 49 đóng tại Chervonyi Mayak đã bị san thành bình địa. Tàn quân Nga bỏ chạy về hướng Kherson. Cuộc kiểm đếm tổn thất của quân Nga chưa hoàn tất.

Tại Ishchenka, Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh trúng một sở chỉ huy và một đài quan sát của một Tiểu đoàn Chiến thuật thuộc Sư đoàn Dù cận vệ số 76. Thương vong của quân Nga đang được làm rõ.

Gần Barvinok, các lực lượng Ukraine pháo kích nổ tung một kho vũ khí của đối phương.

2. Thị trưởng do người Nga bổ nhiệm ở một thành phố của Ukraine đang hôn mê sau khi bị đầu bếp đầu độc.

Tờ The Mirror của Anh cho biết người được gọi là Thị trưởng, Vladimir Saldo, đứng đầu chế độ chiếm đóng ở Kherson, đã được đưa tới Mạc Tư Khoa sau khi bị đầu độc. Vào ngày 3 tháng 8, ông Saldo bị ốm sau khi ăn thức ăn do đầu bếp trong tòa thị chính chế biến.

Đầu óc của ông ta bắt đầu quay vòng vòng và các đầu ngón tay của ông ta tê liệt. Phương tiện truyền thông tin tức Mash viết trên Telegram rằng Saldo được chẩn đoán là bị ngộ độc bởi một “chất không xác định”.

Ông ta được khẩn cấp đưa đến một bệnh viện ở Crimea, cách thành phố Kherson 170 dặm về phía nam, nơi các bác sĩ đã gây mê và đưa ông ta đến Mạc Tư Khoa.

Phó thị trưởng Kherson, do Nga chỉ định là Kirill Stremousov, bác bỏ tin tức cho rằng Saldo đã bị đầu độc, và nói rằng: “Năm tháng không ngừng dưới làn đạn và hỏa tiễn. Ông ấy chỉ đơn giản là quá mệt mỏi. Chẩn đoán là mệt mỏi thôi, không có chuyện gì đâu”.

Ông nói rằng các báo cáo đầu độc là “một phần của cuộc chiến thông tin của Ukraine chống lại Nga” và nói rằng Saldo bị ốm và đang “nghỉ ngơi”.

Trong khi đó, một kênh truyền thông khác của Nga là Baza viết trên Telegram rằng: “Người đứng đầu chính quyền lâm thời của vùng Kherson, Vladimir Saldo, đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt của khoa độc chất của Viện nghiên cứu Sklifosofsky – Tình trạng của viên chức này vẫn còn rất cam go”.

Khoảng một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng của mình xâm lược Ukraine, thành phố cảng Kherson ở miền nam nước này đã bị đánh chiếm.

Gần đây, du kích quân Ukraine đã phát động một chiến dịch ám sát các quan chức thân Nga trong khu vực khi họ chuẩn bị tái chiếm thành phố.

3. Dù vượt trội hơn Ukraine về vũ khí, người Nga vẫn không thể thắng ở khu vực Donetsk 

Hơn một tháng sau khi chiếm được Lysychansk, quân Nga chẳng chiếm thêm được bao nhiêu trong khu vực Luhansk. Thống đốc khu vực Luhansk, là Ông Serhii Haidai, đã cho biết như trên hôm thứ Năm 11 tháng 8.

“Hai hoặc ba lần một tuần, quân xâm lược Nga cố gắng tiến vào khu vực Verkhniokamianka – nỗ lực mới nhất là vào ngày hôm qua. Và một lần nữa, họ buộc phải rút lui với những trận thua. Ở những khu vực khác, nơi kẻ thù cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi, tiến bộ trong tháng qua thậm chí còn kém một cách đáng kể. Mặc dù liên tục sử dụng pháo binh ở những khu vực này, kẻ thù không thể hình thành một nhóm quân đủ sẵn sàng chiến đấu để bảo đảm một cuộc tấn công quy mô lớn.”

Serhii Haidai nhấn mạnh rằng người Nga đã sử dụng Không Quân tại 8 khu định cư nằm trên biên giới của các vùng Donetsk và Luhansk.

Các lực lượng Nga tấn công ở tám hướng cùng một lúc nhưng tất cả những nỗ lực tấn công đó đã bất thành sau khi đối đầu với sự chống trả quyết liệt của quân Ukraine. Họ phải rút lui bỏ lại xác đồng đội. Tính đến ngày 11 tháng 8, khoảng 43.000 quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

Tại ba khu vực khác, các cuộc đọ súng vẫn tiếp tục. Chỉ trong đêm qua, quân Nga đã bắn 12 quả hỏa tiễn, 16 quả đạn pháo và hai quả đạn từ hệ thống hỏa tiễn hàng loạt.

4. Bản tin mới nhất của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Nga rất khó có khả năng hoàn thành một số đơn đặt hàng xuất khẩu xe chiến đấu bọc thép vì đang có nhu cầu đặc biệt về phương tiện này cho lực lượng của Nga ở Ukraine và ảnh hưởng ngày càng tăng của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Belarus mới đây đã công bố thông tin chi tiết về xe tăng chiến đấu chủ lực, gọi tắt là MBT, loại T-72B được nâng cấp trong nước. Belarus có lẽ đã phát triển giải pháp thay thế này thay cho chương trình sửa đổi MBT đã ký hợp đồng với công ty nhà nước Nga UralVagonZavod trước đây.

Từ lâu, Nga đã coi công nghiệp quốc phòng là một trong những thành công xuất khẩu quan trọng nhất của mình. Tuy nhiên, năng lực công nghiệp quân sự của nước này hiện đang bị căng thẳng đáng kể và uy tín của nhiều hệ thống vũ khí của nước này đã bị suy giảm do chúng có liên quan đến hoạt động kém hiệu quả của các lực lượng Nga trong cuộc chiến Ukraine.

5. Cuộc chiến của Vladimir Putin khiến HÀNG TRIỆU người mất việc làm khi bọn chuyên quyền xấu xa che đậy sự hỗn loạn kinh tế và tiền tuyến

VLADIMIR Putin đang cố gắng che đậy mức độ thiệt hại kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra. 

Putin đã lên tiếng đả kích sau khi các nhà lãnh đạo Thế giới tập hợp nhau trong cơn thịnh nộ vì cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, và áp đặt các biện pháp trừng phạt tàn bạo ngày càng gia tăng để đáp lại việc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng của mình để trả thù các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Một báo cáo mới được công bố bởi Trường Đại Học Kinh tế Kyiv cho thấy 4 TRIỆU người đã bị thất nghiệp do chiến tranh ở Ukraine.

Theo báo cáo của tờ Express, nghiên cứu mới cho biết: “Qũy tiền tệ thế giới dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Liên bang Nga sẽ đạt 9,3% vào năm 2022, tương đương với khoảng 3,8 triệu người thất nghiệp”.

“Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Nga, vào cuối năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng đáng kể ở 63% các khu vực ở Nga. Riêng ở 16 khu vực, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng gấp đôi so với con số trung bình từ tháng Giêng đến tháng 3 năm nay. Ở 53 khu vực còn lại, mức tăng này là 1,5 lần trở lên. Năm ngành hàng đầu bị ảnh hưởng bởi số lượng việc làm dự kiến bị cắt giảm bao gồm – vận tải và hậu cần, xe hơi, bán buôn và thương mại điện tử, công nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ.”

Báo cáo của tờ Express cũng cho thấy rằng Putin nhận thức rõ về tình hình nguy hiểm mà đất nước ông đang gặp phải về mặt kinh tế và đang thực hiện các biện pháp để làm chậm tiến trình suy thoái.

Các tác giả giải thích: “Khu vực ngân hàng Nga ngày càng trở nên không minh bạch. Vào ngày 22 tháng 4, các ngân hàng Nga được phép không công bố báo cáo tài chính giữa năm và hàng năm, cho đến ngày 22 tháng 9”.

6. Anh gửi thêm nhiều bệ phóng hỏa tiễn M270 tới Ukraine

Vương quốc Anh đang tăng gấp đôi số hỏa tiễn viện trợ cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đã cho biết như trên.

Wallace đã nói điều này tại Copenhagen, nơi ông đang tham gia một hội nghị quốc tế với các đồng minh, những người hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Cho đến nay, Anh đã trao 3 hệ thống M270 cho Ukraine. Họ sử dụng các hỏa tiễn có tầm bắn lên tới 80 km như các hệ thống HIMARS của Mỹ. Wallace xác nhận rằng Anh sẽ gửi thêm ba hệ thống như vậy tới Ukraine, cũng như một số lượng đáng kể hỏa tiễn cho các hệ thống này.

Ông cho biết Anh rất hài lòng với cách Ukraine sử dụng nhiều bệ phóng hỏa tiễn mà nước này đã nhận được từ phương Tây. Theo ông, các lực lượng Ukraine đã chứng tỏ rằng họ giỏi hơn nhiều trong việc phân biệt mục tiêu nào cần đánh để không nhanh chóng hết đạn. Ông Wallace cho biết đây là một phần trong quá trình Ukraine chuyển đổi từ việc sử dụng các loại vũ khí cũ từ thời Liên Xô sang các loại vũ khí hiện đại hơn của NATO.

7. Ảnh vệ tinh cho thấy các máy bay chiến đấu của Nga bị phá hủy trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân Crimea 

Căn cứ Không Quân Saky cách chiến tuyến đến hơn 160km. Người dân Nga thực sự hốt hoảng khi thấy một địa điểm xem ra an toàn như thế lại bị quân Ukraine tấn công. Chính vì thế, các phương tiện truyền thông Nga được chỉ đạo tìm một cách ém nhẹm vụ tấn công tai hại này và giảm thiểu tổn thất. 

Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố của Nga cho rằng không có chiếc máy bay nào bị hư hại, các hình ảnh vệ tinh mới được công bố, cho thấy ít nhất tám máy bay chiến đấu của Nga đã bị hư hại hoặc bị phá hủy trong cuộc tấn công gần đây vào căn cứ không quân Saky ở Crimea.

Cuối ngày thứ Tư, lực lượng không quân Ukraine cho biết ít nhất 9 máy bay Nga đã bị phá hủy trên mặt đất sau các vụ nổ kinh hoàng hôm thứ Ba tại căn cứ không quân Saky, mà Nga cho biết đã giết chết một người, 14 người bị thương và hàng chục ngôi nhà gần đó bị hư hại.

Kyiv đã không công khai nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đề cập đến vụ tấn công trong bài phát biểu vào tối thứ Tư. Ông nói: “Chỉ trong một ngày, quân xâm lược Nga đã mất 10 máy bay chiến đấu: 9 chiếc ở Crimea và một chiếc nữa ở Zaporizhzhia. Quân xâm lược Nga cũng phải chịu những tổn thất mới về xe bọc thép, các kho chứa đạn dược, các tuyến đường hậu cần.”

Nga đã tìm cách hạ thấp cuộc tấn công, tuyên bố rằng không có bất kỳ máy bay nào bị hư hại trong các vụ nổ và chỉ thừa nhận rằng “một số bom đạn dùng trong các cuộc không kích đã phát nổ” 

Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy nhiều máy bay chiến đấu tại căn cứ quân sự Saky ở Novofedorivka bị nổ tung với những bằng chứng mới cho thấy đây là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích.

Những hình ảnh từ Planet Lab có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho thấy những khu vực rộng lớn bị cháy xém và đường băng bị hư hại cùng với tàn tích cháy đen của các máy bay quân sự.

Hình ảnh do nhà điều hành vệ tinh tư nhân chụp vào khoảng 8 giờ sáng ngày 9 tháng 8 – khoảng 4 giờ trước cuộc tấn công – và khoảng 4 giờ 40 phút ngày 10 tháng 8, cho thấy ít nhất 8 máy bay đậu bên ngoài đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Những hình ảnh trước và sau là xác nhận độc lập đầu tiên về thiệt hại đối với căn cứ, và đặt ra câu hỏi làm sao người Ukraine có thể tấn công một vị trí nằm sâu ở hậu phương cách chiến tuyến đến hơn 160km.

Eliot Higgins, người sáng lập và giám đốc của trang web điều tra mã nguồn mở Bellingcat, cho biết ông “không thể nghĩ đến một thời điểm nào trong lịch sử mà Nga mất nhiều máy bay như vậy chỉ trong tích tắc như thế.”

8. Quốc hội Latvia, hay Saeima, đã chỉ định Nga là quốc gia ủng hộ khủng bố.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm 11 tháng 8, Saeima kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu ngăn chặn hoạt động du lịch của công dân Nga. Tuyên bố viết:

Nga đã hỗ trợ và cung cấp tài chính cho các chế độ và tổ chức khủng bố trong nhiều năm, trực tiếp và gián tiếp, với tư cách là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho chế độ Assad ở Syria và Nga cũng chính là người thực hiện, chẳng hạn như vụ đầu độc gia đình Skripal hay vụ bắn máy bay MH -17 của Mã Lai Á. Ở Ukraine, Nga đã chọn một chiến thuật tương tự, tàn ác, vô đạo đức và bất hợp pháp, sử dụng vũ khí và đạn dược không chính xác và bị quốc tế cấm, tung ra một sự tàn bạo không tương xứng đối với dân thường và những nơi công cộng.

Chúng tôi nhấn mạnh rằng Nga sử dụng đau khổ và đe dọa như một công cụ trong nỗ lực làm mất tinh thần của người dân và lực lượng vũ trang Ukraine. Chúng tôi ghi nhận rằng để theo đuổi các mục đích chính trị, Nga không ngần ngại tung ra các hành động bạo lực đối với dân thường. Chúng tôi khẳng định đó là chủ nghĩa khủng bố và Nga là quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác có suy nghĩ tương tự như chúng tôi hãy cùng bày tỏ quan điểm.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: