ưởng nhớ vị HY cao niên nhất, người đã xức tro cho các ĐGH, và quở trách các giáo sĩ quốc doanh

1. Đức Thánh Cha chia buồn trước sự qua đời của Đức Hồng Y Tomko

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi điện chia buồn với Tổng giáo phận Kosice, bên Slovak để phân ưu về sự qua đi của Đức Hồng Y Jozef Tomko, nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo.

Đức Hồng Y sinh trưởng tại Kosice cách đây 98 năm, và là vị cao niên nhất trong Hồng Y đoàn. Ngài qua đời sáng ngày 08 tháng Tám vừa qua, sau một tháng rưỡi điều trị tại nhà thương Gemelli và hai ngày sau khi xuất viện.

Trong điện văn gửi đến Đức Cha Bernard Bober, Tổng giám mục giáo phận Kosice, Đức Thánh Cha viết: “Khi hay tin Đức Hồng Y Josef Tomo, người con trổi vượt của giáo phận này, tôi muốn bày tỏ với các thân nhân, với Đức Tổng Giám Mục, hàng linh mục và giáo dân tất cả sự gần gũi và chia buồn của tôi vì cái tang này, đang gây xúc động cho toàn thể cộng đoàn Giáo hội tại quốc gia Slovak. Tôi nhớ đến người anh em khôn ngoan và được quí mến này, được đức tin sâu xa và tầm nhìn xa trông rộng hướng dẫn, đã khiêm tốn xả thân phục vụ Tin mừng và Giáo hội. Tôi nghĩ đến, với lòng biết ơn, hoạt động lâu dài và phong phú của Đức Hồng Y tại Tòa Thánh, như một cộng tác viên mau mắn và khôn ngoan của các vị tiền Nhiệm của tôi. Tôi cũng nghĩ đến tinh thần cầu nguyện của Đức Cố Hồng Y, tuy tuổi cao, vẫn chăm chỉ đọc kinh Mân côi mỗi chiều tối, tại Quảng trường thánh Phêrô, nêu chứng tá tốt đẹp và công cộng trước các tín hữu và du khách về lòng kính mến Mẹ Maria. Tôi cầu xin Chúa đón nhận người tôi trung của Người vào thành Giêrusalem Thiên Quốc và thành tâm ban phép lành cho những người thương khóc sự ra đi của Đức Cố Hồng Y. Tôi đặc biệt nghĩ đến với lòng biết ơn các nữ tu Dòng Thương Xót Thánh Vinh Sơn Phaolô-Satmarok, đã hết sức ân cần chăm sóc Đức Hồng Y”.

Ban chiều cùng ngày 08 tháng Tám, Đức Cha Stanislaw Zvolensky, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Bratislava, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Slovak cho biết Đức Hồng Y Jozef Tomko sẽ được an táng tại Nhà thờ chính tòa thánh Elizabeth của giáo phận Kosice. Đức Tổng Giám Mục nhắc lại rằng trong di chúc, Đức Hồng Y mong ước được an táng tại quê hương.

Lễ an táng Đức Hồng Y Tomko sẽ được cử hành tại Đền thờ thánh Phêrô, lúc 11 giờ, sáng thứ Năm, ngày 11 tháng Tám tới đây do Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng Y đoàn, chủ lễ. Sau đó, ngày giờ an táng tại quê hương sẽ được ấn định. Phần mộ dành cho Đức Hồng Y đã được chuẩn bị.

Đức Tổng Giám Mục cũng nói rằng Đức Hồng Y Tomko rất yêu mến đất nước và nhân dân Slovak. Ngài là một nhân vật đặc biệt đối với các tín hữu và cả những người không tín ngưỡng.

Trong dịp Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Kosice hồi tháng Chín năm ngoái, Đức Hồng Y tuy đã 93 tuổi, cũng về tham dự cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với giới trẻ tại đây và chào đón Đức Thánh Cha. Sau đó, Đức Hồng Y cũng đã đọc diễn văn trong cuộc hành hương của phái đoàn Slovak tại Vatican hồi tháng Tư năm nay.

2. Đức Hồng Y Tomko, vị Hồng Y cao niên nhất trong Giáo Hội Công Giáo, vừa qua đời ở tuổi 98

Đức Hồng Y Jozef Tomko đã qua đời vào sáng sớm thứ Hai tại Rôma ở tuổi 98. Vào thời điểm ngài qua đời, vị Hồng Y sinh ra ở Slovakia là thành viên cao niên nhất thế giới của Hồng Y Đoàn.

Đức Hồng Y Tomko qua đời lúc 5 giờ sáng ngày 8 tháng 8 trong căn hộ của ngài, nơi ngài được chăm sóc bởi một y tá tận tâm sau khi nhập viện vào ngày 25 tháng 6 vì chấn thương cột sống ở cổ. Ngài đã trở về nhà từ Bệnh viện Gemelli ở Rome vào ngày 6 tháng 8.

Hội đồng giám mục Slovakia đã mời mọi người cầu nguyện cho Đức Hồng Y Tomko trong một thông báo về cái chết của ngài vào ngày 8 tháng 8.

Hội đồng giám mục đã cho biết thêm thông tin về lễ tang của vị Hồng Y ở Rôma và lễ an táng của ngài tại Nhà thờ Thánh Elizabeth ở Košice, Slovakia.

Đức Hồng Y Tomko là thành viên của Hồng Y Đoàn trong hơn 37 năm sau khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tấn phong ngài làm Hồng Y vào tháng 5 năm 1985.

Là người thân tín của Đức Gioan Phaolô II, Đức Hồng Y Tomko đã từng là tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục trong gần sáu năm vào thời điểm ngài được phong làm Hồng Y.

Hai ngày sau khi được tấn phong Hồng Y, vào ngày 27 tháng 5 năm 1985, ngài được bổ nhiệm làm tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Ngài đã phục vụ ở vị trí đó cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2001 ở tuổi 77.

Trong sáu năm sau đó, Đức Hồng Y Tomko giữ chức chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Trên cương vị này, ngài đã tham dự một số sự kiện quốc tế với tư cách là đặc phái viên của Đức Giáo Hoàng.

Đức Hồng Y Tomko sinh ra tại một ngôi làng nhỏ Udavské, Tiệp Khắc, ở phía đông bắc của nơi ngày nay được gọi là Slovakia.

Sau khi bắt đầu theo đuổi chức linh mục ở Bratislava năm 1943, ngài được gửi đến học tại Đại học Giáo hoàng Latêranô và Đại học Giáo hoàng Grêgôriô ở Rôma, từ đó ngài nhận bằng tiến sĩ thần học, giáo luật và khoa học xã hội.

Ngài được thụ phong linh mục tại Đền Thờ Thánh Gioan Lateranô ở Rôma năm 1949. Là một linh mục, ngài tiếp tục việc học, làm công việc mục vụ, và sau đó làm phó hiệu trưởng và hiệu trưởng trường Đại Học Giáo Hoàng Nepomucenum, một chủng viện thần học ở Tiệp.

Cha Tomko cũng là người đồng sáng lập Học viện Thánh Cyrilô và Methôdiô của Slovak ở Rôma.

Từ năm 1962, ngài là phụ tá trong văn phòng giáo lý của Bộ Giáo lý Đức tin. Ngài đứng đầu văn phòng này từ năm 1966. Trong thời gian đó, ngài được chọn là một trong những thư ký đặc biệt cho cuộc họp thượng hội đồng đầu tiên năm 1967.

Ngài được bổ nhiệm làm thư ký của Bộ Giám mục vào cuối năm 1974.

Sau khi bổ nhiệm cha Tomko làm tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Gioan-Phaolô Đệ Nhị đã tấn phong ngài làm giám mục tại Nhà nguyện Sistina của Vatican vào ngày 15 tháng 9 năm 1979.

Trong những năm 1980, vị Giám Mục người Slovakia đã chuẩn bị và giám sát ba thượng hội đồng thông thường, một thượng hội đồng ngoại thường của các giám mục Hà Lan, và một thượng hội đồng ngoại thường nhân kỷ niệm 20 năm bế mạc Công đồng Vatican II.

Đức Hồng Y Tomko cũng hoạt động tích cực trong lãnh vực đại kết trên bình diện quốc tế.


Source:National Catholic RegisterCardinal Tomko, Oldest Living Cardinal, Dead at 98

3. Tang lễ của Đức Hồng Y Tomko ở Kosice sẽ được tổ chức vào thứ Ba 16 tháng 8

Văn phòng báo chí của Hội đồng Giám mục Slovakia cho biết chương trình tang lễ của Đức Hồng Y Tomko sẽ gồm có nghi thức tiễn biệt cuối cùng dành cho cố Hồng Y Jozef Tomko của Giáo triều Rôma sẽ được tổ chức tại Đền Thờ Thánh Phêrô ở Vatican vào lúc 11 giờ sáng thứ Năm 11 tháng 8. 

Sau đó sẽ di quan về Slovakia. Quan tài của cố Hồng Y Jozef Tomko sẽ được trưng bày tại nhà thờ chính tòa của thủ đô Bratislava của Slovakia trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy 12 và 13 tháng 8. 

Công chúng có thể viếng thăm từ 9g đến 12 giờ trưa trong hai ngày này tại nhà thờ chính tòa Thánh Martin ở Bratislava. Sau đó, di hài của vị Hồng Y sẽ được chuyển đến Kosice, nơi tang lễ của ngài sẽ diễn ra tại Nhà thờ Thánh Elizabeth vào ngày thứ Ba 16 tháng 8. Tang lễ ở Kosice sẽ bắt đầu lúc 11 giờ sáng theo nguyện vọng của Đức Hồng Y Tomko là được chôn cất tại Nhà thờ Thánh Elizabeth trong thành phố. 

Đức Tổng Giám Mục hiệu tòa của Prague là Đức Hồng Y Dominik Duka sẽ chủ tế trong thánh lễ này. Phù hợp với lịch trình phụng vụ, hài cốt của Đức Hồng Y Tomko sẽ được trưng bày để công chúng tôn kính trong Nhà thờ Thánh Elizabeth từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối vào ngày Chúa Nhật 14 tháng 8; và từ 9 giờ sáng đến 12 giờ sáng vào Thứ Hai 15 tháng 8” 


Source:enrsi.rtvs.skCardinal Tomko’s funeral in Kosice to be held on Tuesday, August 16


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: