Tình trạng mơ hồ giáo lý tại Đức. Nhà trừ tà cảnh báo: Ma quỷ bám vào những lời dối trá

1. Tổng thư ký Bộ Giáo dân hài lòng về việc chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon

Tổng thư ký Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cha Alexandre Awi Mello, bày tỏ sự hài lòng về công trình chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ vào năm tới tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Tuyên bố hôm ngày 07 tháng Tám vừa qua, với hãng tin Ecclesia của Công Giáo Bồ Đào Nha, cha Mello nhận định rằng: “Con đường tiến tới Ngày Quốc tế Giới trẻ có những khó khăn, giống như trên mọi lần khác, nhưng chúng ta đang tiến bước tốt đẹp với xác tín chắc chắn chúng ta sẽ đạt tới mục đích, nhờ ơn Chúa”.

Cha Awi Mello, người Brazil, thuộc tu hội Schoenstatt, và Bộ Giáo dân cũng là cơ quan đặc trách tổ chức các Ngày Quốc tế Giới trẻ. Cha cũng đến tham dự cuộc hành hương của giới trẻ Âu châu tại Đền thánh Giacôbê ở Santiago de Compostela, Tây Ban Nha, kết thúc hôm ngày 06 tháng Tám vừa qua, với sự tham dự của 12.000 bạn trẻ.

Cha nhận định rằng chương trình của cuộc hành hương này cũng giống những gì sẽ diễn ra tại Ngày Quốc tế Giới trẻ tiến hành tại Lisbon Bồ Đào Nha, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám năm tới. Chủ đề cuộc hành hương của giới trẻ Âu châu là: “Hãy đứng lên và trở thành chứng nhân”, còn chủ đề Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisbon, là: “Đức Maria trỗi dậy và mau mắn lên đường” (Lc 1,39).

Cha Mello cũng nhắc lại rằng Santiago de Compostela đã từng tiếp đón Ngày Quốc tế Giới trẻ hồi năm 1989 để lại một di sản cho tương lai. “Nhiều kinh nguyện chúng tôi có từ những Ngày Quốc tế Giới trẻ, là kết quả của kinh nghiệm bắt đầu tại Santiago”.

Ngày Quốc tế Giới trẻ lần trước đây diễn ra hồi tháng Giêng năm 2019, tại Panama. Thông thường biến cố này diễn ra ba năm một lần, nhưng vì đại dịch Covid-19 nên Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisbon, Bồ Đào Nha bị hoãn lại một năm, từ 2022 sang 2023.

2. Khảo sát cho thấy đa số người Công Giáo Đức không ủng hộ giáo lý liên quan đến phá thai của Giáo Hội

Đa số người Công Giáo Đức không tán thành việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Vatican chỉ trích việc phá thai, theo một cuộc khảo sát do một tuần báo Công Giáo thực hiện.

Một cuộc khảo sát mới cho thấy có một khoảng cách lớn giữa người Công Giáo Đức và các nhà lãnh đạo Giáo Hội liên quan đến vấn đề phá thai.

Cuộc khảo sát, do INSA Consulere thăm dò thay mặt cho tờ Die Tagespost hàng tuần của Công Giáo Đức, đã hỏi những người tham gia cuộc phỏng vấn về lập trường của họ về câu sau: “Thật tốt khi Đức Giáo Hoàng và Giáo hội lên tiếng chống lại việc phá thai”.

Chỉ 17% người Công Giáo được khảo sát cho biết họ đồng ý với điều đó, so với 58% phản đối.

Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy chỉ có 13% người theo đạo Tin lành ủng hộ các tuyên bố chống phá thai. Hơn 2/3 số người theo đạo Tin lành không đồng ý với những bình luận chống phá thai của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các nhà lãnh đạo Công Giáo.

Cuộc thăm dò đã đặt câu hỏi với tổng cộng 2.099 người vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám. 

Cuộc thăm dò cũng cho thấy nhiều người Công Giáo ở Đức xem Đức Giáo Hoàng Phanxicô là nhà cải cách nửa vời. Họ cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuyển Giáo Hội Công Giáo theo hướng tự do hơn kể từ khi nhậm chức vào năm 2013. Ngài đã có lập trường cứng rắn đối với các linh mục phạm vào tội lỗi lạm dụng trẻ em và quở trách các chính phủ phương Tây vì không chào đón người di cư, kêu gọi giúp đỡ nhiều hơn cho người nghèo và hơn thế nữa nỗ lực giữ gìn môi trường. Ngài cũng đã tìm cách làm giảm thành kiến đối với những người LGBTQ, trấn an họ rằng Chúa “không bỏ rơi bất kỳ đứa con nào của Ngài” và phần nào tán thành các kết hiệp đồng tính.

Tuy nhiên, nhiều người Công Giáo Đức cho rằng vị Giáo Hoàng 85 tuổi này đã khiến một số người thất vọng khi từ chối chúc phúc cho các kết hiệp đồng tính. Ngài cũng từ chối thay đổi lập trường truyền thống của Giáo hội về độc thân đối với các linh mục, và đáng chú ý nhất là phá thai, mà Vatican coi là một hành động giết người. Trong viễn tượng đó, họ đề cao vị Giám Mục chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức là Đức Cha Georg Bätzing, coi ngài là một nhà cải cách thực sự với những đề xuất cấp tiến. Họ gọi ngài là “neuer Papst” /noi-a páp/, nghĩa là “Đức Tân Giáo Hoàng”. Không rõ Đức Cha Georg Bätzing có tự huyễn hoặc mình hay không, nhưng trong một cuộc phỏng vấn ngày 22 tháng 5, Giám mục Georg Bätzing lên tiếng bày tỏ “sự thất vọng” của mình đối với Đức Giáo Hoàng. Làm sao một Giám Mục lại có thể ăn nói theo kiểu cá mè một lứa như thế, trừ ra vị ấy nghĩ mình là “neuer Papst”.

Lập trường của Đức Giáo Hoàng về việc phá thai là ‘Có đúng không khi thuê một kẻ giết mướn?’

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters vào tháng trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định lại quan điểm của ngài rằng phá thai cũng giống như việc thuê một sát thủ để giải quyết vấn đề của mình.

Đức Giáo Hoàng nói: “Câu hỏi đạo đức là liệu có đúng không khi thuê một sát thủ lấy mạng người khác nhằm giải quyết một vấn đề của mình”

Vấn đề phá thai không phải là vấn đề duy nhất mà Vatican phải đối mặt với sự phản đối từ Đức. Cách đây chưa đầy ba tuần, Giáo Hội Công Giáo đã lên tiếng chống lại Tiến Trình Công Nghị của Đức, cảnh báo rằng họ không có thẩm quyền hướng dẫn các nhà lãnh đạo giáo hội về các vấn đề đạo đức và giáo lý.

Tiến Trình Công Nghị trước đây đã kêu gọi cho phép các linh mục kết hôn, phong chức linh mục cho phụ nữ, chúc lành cho các cặp đồng tính, và thay đổi tín lý về tính dục.


Source:DWGerman Catholics reject Vatican’s abortion stance — report

3. Nhật ký trừ tà số 201: Ma quỷ bám vào những lời dối trá

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #201: Demons Hold Onto Lies”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 1201: Ma quỷ bám vào những lời dối trá”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chúng tôi đã “chết khiếp” trước sự hiện diện của ma quỷ trong gần hai năm và “M”, một phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20, đã tốt hơn rất nhiều. Các cuộc tấn công ban đêm đã chấm dứt; những dấu vết ma quỷ trên cơ thể cô hầu như đã biến mất; cô ấy đã trải qua một lễ trừ tà mà không hoàn toàn trục xuất được ma quỷ “ra ngoài;” và trong ngày cô đã có nhiều thời điểm minh mẫn hơn. Nhưng những con quỷ vẫn bám vào thứ gì đó.

Có lúc, cô ấy xin được gặp bố mẹ. Khi cuộc gặp gỡ diễn ra, rõ ràng là cô ấy muốn nói với họ điều gì đó nhưng lại gặp khó khăn khi nói ra. Các bậc cha mẹ đã kiên nhẫn và khuyến khích cô ấy cứ thong thả. Cuối cùng, với nhiều sợ hãi và run sợ, cô thú nhận rằng cô đã không thành thật với họ. Cô đã che đậy nhiều hành vi xấu xa trong quá khứ và tô vẽ chúng bằng những lời nói dối càng ngày càng nặng thêm. Cô ấy đã sống dối trá.

Trước sự ngạc nhiên của cô, cha mẹ cô đã sẵn lòng tha thứ cho cô và nói với cô rằng họ yêu cô nhiều như thế nào. Xoa dịu nỗi sợ hãi của cô, họ nói rằng họ sẽ không bao giờ rời bỏ cô và cô sẽ luôn là người con gái yêu quý của họ. Ngay sau đó, trở về căn hộ của mình, M nôn ra những khối tinh cầu màu đen khổng lồ. Điển hình là dấu hiệu của việc dỡ bỏ những lời nguyền của phù thủy hay của ma quỷ. Các khối đen thực sự dường như đang di chuyển và nhấp nhô. Sau đó M mệt nhưng cảm thấy trút được một gánh nặng. Trong khi những con quỷ vẫn chưa hoàn toàn biến mất, một cột mốc quan trọng đã được vượt qua.

Satan được gọi là “Cha của sự dối trá,” (Ga 8:44), hay Mendacii Pater trong Nghi thức trừ tà. Tôi đã nhận thấy rằng ma quỷ đôi khi sẽ phản ứng rõ ràng khi cụm từ Mendacii Pater được nói to trong Nghi thức. Không nghi ngờ gì nữa, chúng cảm thấy đó là một lời quở trách nhức nhối và là sự thật mà chúng không thích đối mặt. Chúng không chỉ là những kẻ nói dối theo thói quen và bản chất, toàn bộ cuộc đời của chúng đã trở thành một lời nói dối.

Vô tình, bằng cách sống giả dối, M đã để ma quỷ giam giữ cô. Đối mặt với sự thật và thú nhận tội lỗi của mình, cộng với tình yêu thương tha thứ của cha mẹ, là một khoảnh khắc giải thoát. Bước tiếp theo của M là hối cải, và vào tòa giải tội để nhận các ân sủng bí tích.

M đang tiến bộ ổn định. Nhưng giống như tất cả các quá trình giải phóng cho người bị ma quỷ chiếm hữu, có những thách thức quan trọng trên đường đi. M đã phải đối mặt với thử thách quan trọng này là đối mặt và từ bỏ những dối trá trong cuộc sống của mình với sự trung thực và dũng cảm. Tôi tự hào về cô ấy và bố mẹ cô ấy. Tôi rất tin tưởng cô ấy sẽ sớm được giải thoát hoàn toàn.

Satan là Cha của Dối trá. Chúa Giêsu là “Sự thật” (Ga 14: 6). Chúng ta được thoát khỏi sự nắm bắt của Sa-tan khi chúng ta thú nhận tội lỗi của mình và sống trong ánh sáng của Sự thật.


Source:Catholic ExorcismExorcist Diary #201: Demons Hold Onto Lies


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: