Chương trình Công Nghị Tấn Phong 20 Hồng Y mới. Các nạn nhân khủng bố tại Sri Lanka cám ơn ĐTC

1. Công nghị tấn phong 20 Hồng Y mới

Đức ông Diego Ravelli, Trưởng ban Nghi lễ Phụng vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo: Lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng Tám tới đây, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Công nghị Hồng Y tại Đền thờ thánh Phêrô để tấn phong 20 Hồng Y mới, với nghi thức đội mũ, trao nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu tòa.

Đồng thời, ngài cũng chủ tọa Công nghị về việc tôn phong hai vị chân phước lên bậc hiển thánh, đó là:

Chân phước Giovanni Battista Scalabrini, Giám mục giáo phận Piacenza, bắc Ý. sáng lập dòng các Thừa sai thánh Carlo và dòng các nữ tu Thừa sai thánh Carlo Borromeo.

Tiếp đến là chân phước Artemide Zatti, trợ sĩ dòng Salésien Don Bosco người Argentina.

Các Hồng Y tham dự Công nghị này được yêu cầu hiện diện lúc 3 giờ 30 chiều, trước bàn thờ Tuyên xưng Đức tin, tức là bàn thờ chính của Đền thờ trong phẩm phục đại lễ.

Các vị Hồng Y tân cử cũng có mặt cùng giờ.

Sau đó, từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối, sẽ diễn ra cuộc viếng thăm chúc mừng các Hồng Y mới.

Tiếp đến, thứ Ba, ngày 30 tháng Tám, cũng tại Đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ với các Hồng Y mới và Hồng Y đoàn, lúc 5 giờ 30 chiều.

Sở dĩ Đức Thánh Cha không chủ sự thánh lễ với các Hồng Y mới hôm sau Công nghị tấn phong, vì sáng Chúa nhật ngày 28 tháng Tám, ngài sẽ viếng thăm Tổng giáo phận L’Aquila trung Ý, cách Roma 90 cây số, nhân lễ Tha thứ.

Lễ Tha Thứ ở L’Aquila bắt nguồn từ thánh Giáo hoàng Celestino V, tục danh là Pietro Angeleri. Ngài vốn là một ẩn sĩ, được các Hồng Y bầu làm Giáo hoàng ngày 29 tháng Tám năm 1294, kế nhiệm Đức Giáo Hoàng Nicolo IV, qua đời hai năm trước đó.

Đức Thánh Cha sẽ tới Vương cung thánh đường Đức Mẹ ở Collemaggio, L’Aquila để cử hành thánh lễ lúc 10 giờ tại Quảng trường trước nhà thờ, kèm theo nghi thức mở Cửa Thánh. Kết thúc buổi lễ, Đức Thánh Cha đáp trực thăng trở về Vatican, dự kiến vào lúc 1 giờ 15 trưa.

Ngoài ra, trong hai ngày 29 và 30 tháng Tám, Hồng Y đoàn sẽ họp bàn về việc áp dụng Tông hiến mới về Giáo triều Roma, do Đức Thánh Cha ban hành, ngày 19 tháng Ba năm nay và bắt đầu có hiệu lực từ ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 05 tháng Sáu vừa qua.

2. Các nạn nhân khủng bố tại Sri Lanka cám ơn Đức Thánh Cha

Trong dịp tiếp kiến mới đây dành cho Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng giám mục Colombo, tại Vatican, Đức Thánh Cha đã trao cho Đức Hồng Y ngân khoản 100.000 đôla, tương đương với 36 triệu Rupees, để góp phần giúp đỡ thân nhân của các nạn nhân các vụ khủng bố.

Số tiền này được trao cho các gia đình liên hệ, hôm 14 tháng Tám vừa qua, tại Đền thánh Antôn ở Kochchikade, trước sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Brian Udaigwe, người Cameroon, Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka, và Đức Hồng Y Malcolm Ranjith.

Đền thánh này là một trong những thánh đường và khách sạn bị khủng bố bằng bom ngày 21 tháng Tư năm 2019, làm cho 267 người chết và 500 người bị thương.

Cha Jude Chrisantha, Giám đốc truyền thông Công Giáo Sri Lanka, cho biết món quà cứu trợ của Đức Thánh Cha được trao cho gia đình của những người bị nạn ở Đền thánh Antôn, và tại nhà thờ thánh Sebastiano ở Katuwapitiya. Có 380 gia đình liên hệ ở hai nơi nói trên. Caritas Sri Lanka cũng đã trợ giúp mỗi gia đình 100.000 Rupees (279 US), và mỗi người bị thương nặng được giúp 75.000 Rupees.

Lên tiếng tại buổi trao tặng cứu trợ, hôm 14 tháng Tám, Đức Hồng Y Ranjit cho biết Giáo hội sẽ tiếp tục tranh đấu để yêu cầu chính quyền thực thi công lý cho các nạn nhân, và ngài kêu gọi Tổng thống Sri Lanka điều tra về những tin nói là có những mưu mô chính trị đằng sau những vụ tấn công khủng bố này. Đức Hồng Y nói: “Tôi thỉnh cầu Tổng thống đừng do dự giải thích điều mà ủy ban cho Tổng thống bổ nhiệm đã nói trong những phần kết luận”.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: