Giờ đầu cuộc tổng phản công: Lữ đoàn 81 Dù loại 2 xe tăng Nga khỏi vòng chiến. Căng thẳng TQ-Ukraine

1. Giờ đầu tiên của cuộc tổng phản công Lữ đoàn 81 Dù loại 2 xe tăng Nga khỏi vòng chiến

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc pháo kích sử dụng vũ khí HIMARS do Mỹ cung cấp ở thành phố Kherson do Nga chiếm đóng trong đêm đã thành công và nó đã mở đường cho một cuộc phản công giải phóng khu vực.

Lực lượng đặc nhiệm “Kakhovka” của Ukraine đã ghi nhận Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS, đã hỗ trợ quân đội của họ phá hủy gần như tất cả các cây cầu lớn ở khu vực phía nam Kherson.

“Tình hình trên lãnh thổ vùng Kherson bị tạm chiếm là vô cùng khó khăn. HIMARS lớn và đáng sợ đã phá hủy gần như tất cả các cây cầu lớn chỉ còn lại phần đường dành cho người đi bộ.”

Lực lượng đặc nhiệm cho biết, động thái này cắt phần lớn lực lượng của Nga khỏi nguồn cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự và tiếp viện quan trọng từ khu vực Crimea đã sáp nhập, lực lượng đặc nhiệm cho biết.

“Đối với Ukraine, đây là một cơ hội tuyệt vời để giành lại các lãnh thổ của mình”, tuyên bố cho biết.

Kherson gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga kể từ đầu tháng 3 khi nó trở thành thành phố lớn đầu tiên bị quân đội Nga chiếm giữ kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Các cây cầu chính có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga bao gồm cầu Kakhovka và cầu Antonovsky đã bị tấn công khi Ukraine muốn chiếm lại thành phố.

Trong những tuần gần đây, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội của ông đang tiến “từng bước” giải phóng hoàn toàn Kherson, pháo binh, lực lượng đặc biệt và du kích Ukraine đã phá hủy các trung tâm trọng yếu của Nga, tấn công các tuyến đường sắt quan trọng và cả hai cây cầu.

Serhiy Khlan, Phó Hội đồng Khu vực Kherson, cho biết Ukraine đã chọc thủng thành công “các tuyến phòng thủ đầu tiên của quân Nga trên mặt trận Kherson”.

“Chỉ riêng đêm qua và nửa đầu ngày hôm nay, các cuộc tấn công của Quân đội Ukraine đã tấn công Kherson, Antonivka, Oleshky, Nova Kakhovka, Liubymivka và Beryslav,” Khlan viết.

Trong bản báo cáo thứ Ba 30 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết lính Dù Ukraine đã tiêu diệt hai xe tăng Nga và hai xe chiến đấu bộ binh sử dụng pháo M777 của Anh.

Bộ Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết: “Các xạ thủ của Lữ đoàn 81 Dù đã tiêu diệt hai xe tăng và hai xe chiến đấu bộ binh của quân xâm lược Nga trong ngày đầu tiên diễn ra cuộc tổng phản công giải phóng Kherson.”

2. Tranh chấp Trung Quốc-Ukraine đang nung nấu về việc hình thành nhóm thân Đài Loan trong Quốc Hội Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “China-Ukraine Dispute Simmers Over New Taiwan Group”, nghĩa là “Tranh chấp Trung Quốc-Ukraine đang nung nấu về việc hình thành nhóm thân Đài Loan trong Quốc Hội Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một tranh chấp ngoại giao đang bùng phát giữa Ukraine và Trung Quốc sau khi các thành viên của quốc hội Ukraine, thường được gọi là Rada, thành lập một nhóm mới để tăng cường hợp tác với các nhà lập pháp ở Đài Loan – một nền dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ngoan cố.

Các thành viên cấp cao của Rada nói với Newsweek về áp lực ngoại giao của Trung Quốc đối với việc hình thành một nhóm mới được gọi là Nhóm Hữu nghị Đài Loan, được công bố vào tuần trước.

Phạm Tiến Vinh (Fan Xianrong, 范先荣) đại sứ của Trung Quốc tại Ukraine, được cho là dẫn đầu sự phản đối, mà theo một phó chủ tịch của Rada, bao gồm một kháng thư do Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi tới các nhà ngoại giao Ukraine ở Bắc Kinh.

Oleksandr Merezehko, chủ tịch ủy ban đối ngoại của Rada và là thành viên hàng đầu của nhóm Hữu Nghị Đài Loan, nói với Newsweek rằng Bắc Kinh đã triệu tập các đại diện của đại sứ quán Ukraine trong tuần qua, trong điều mà ông gọi là Trung Quốc “cố gắng ra lệnh cho quốc hội nước ngoài nên làm gì” 

Phạm Tiến Vinh đã kích động chống lại nhóm này trước khi nhóm được chính thức công bố, Merezehko nói. Các nhà lập pháp Đài Loan cũng đã thành lập một nhóm đối tác ở Đài Bắc.

“Vào đêm trước khi ra thông báo về nhóm, đại sứ Trung Quốc đã cố gắng gặp tôi nhưng tôi từ chối,” Merezhko nói. Không rõ Phạm Tiến Vinh muốn thảo luận điều gì, nhưng Merezhko cho biết có khả năng là về nhóm Hữu Nghị Đài Loan.

Merezhko, một thành viên trong đảng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, cho biết Phạm Tiến Vinh đã phàn nàn với một số thành viên cấp cao của đảng sau khi nhóm này được công khai. “May mắn thay, không có áp lực nào đối với tôi về phía những người này,” anh nói, khi đề cập đến các thành viên khác trong đảng.

Một thành viên cấp cao thứ hai của Rada, người không muốn nêu tên vì người ấy không được phép nói công khai về vấn đề này, xác nhận với Newsweek rằng nhiều đồng nghiệp đã nhận được cuộc gọi từ đại sứ Trung Quốc liên quan đến nhóm Hữu Nghị Đài Loan.

Cả đại sứ quán và bộ ngoại giao của Ukraine đều không trả lời nhiều yêu cầu bình luận về khiếu nại của Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine và Bộ Ngoại giao nước này cũng không trả lời đối với các yêu cầu bình luận.

Trung Quốc rất nhạy cảm với bất kỳ hoạt động ngoại giao quốc tế nào của Đài Loan. Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đã làm việc chăm chỉ để xóa bỏ tính hợp pháp của Đài Bắc, thúc ép các quốc gia rút lại việc công nhận chính thức hòn đảo dân chủ để ủng hộ Bắc Kinh.

Inna Sovsun, một thành viên của nhóm ủng hộ Đài Loan của Rada và là người ủng hộ lâu năm về quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Bắc, cho rằng Trung Quốc lo ngại việc Ukraine chống lại Nga có thể trở thành hình mẫu cho sự kháng cự của Đài Loan chống lại Trung Quốc.

Sovsun, phó lãnh đạo đảng Holos tự do cho biết: “Có sự tương đồng này giữa Ukraine và Đài Loan. “Tôi nghĩ đó là điều mà người Trung Quốc sợ nhất… Ukraine và Đài Loan có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong ý thức của người dân, hai quốc gia nhỏ hơn đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa thực dân.”

Các nhánh hành pháp của các chính phủ nước ngoài thường bị hạn chế bởi các mối quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh, đặc biệt khi, giống như Ukraine, họ duy trì chính sách “một Trung Quốc”. Nhưng các cơ quan lập pháp có nhiều quyền tự do hơn để hành động.

Sovsun nói, “Đó là lý do tại sao chúng tôi điều phối việc thành lập nhóm thông qua các tầng lớp chính phủ khác nhau để bảo đảm rằng chúng tôi không tạo ra bất kỳ vấn đề nào.”

Sovsun nói: “Tôi không nhìn thấy tiềm năng của việc Trung Quốc giúp Ukraine. Những gì chúng tôi muốn nơi họ là đừng giúp Nga.”

Không rõ liệu một động thái quan trọng như vậy của Rada có yêu cầu sự phê chuẩn từ văn phòng của tổng thống Zelenskiy hay không, vì vị trí trung tâm của tổng thống trong hoạt động tiếp cận quốc tế của Kyiv.

Merezhko giải thích: “Đó là quyết định của tôi và rủi ro của tôi. Văn phòng khá cẩn thận về những vấn đề như vậy. Nhưng tôi tin rằng chính sách ngoại giao nghị viện có thể thẳng thắn hơn”.

Văn phòng của Zelenskiy đã không trả lại yêu cầu bình luận của Newsweek.

Sự ủng hộ ngầm của Trung Quốc đối với cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga đã khiến nhiều người Ukraine xa lánh Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình cho đến nay đã không đáp lại nhiều yêu cầu đối thoại của Zelenskiy.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine nói với tờ South China Morning Post của Hương Cảng rằng Bắc Kinh “có thể ảnh hưởng về mặt chính trị, kinh tế đối với Nga”. Zelenskiy cho biết ông đã không nói chuyện với ông Tập trong một năm, và việc tiếp xúc mới “sẽ rất hữu ích.”

Theo Merezkho, sự không quan tâm của Trung Quốc đã tạo động lực cho việc hình thành nhóm hữu nghị Đài Loan. “Khi tôi và các đồng nghiệp của mình hồi tháng 3 muốn gặp đại sứ Trung Quốc để yêu cầu sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc tổ chức các hành lang nhân đạo, ông ấy đã từ chối gặp chúng tôi”.

“Sau đó, tôi nhận ra rằng liên lạc với Trung Quốc chẳng ích gì. Đối với họ, chúng tôi không tồn tại,” anh nói.

Trung Quốc đã và đang cố gắng ngăn chặn dòng chảy của các chính trị gia nước ngoài đến Đài Bắc.

Merezhko cho biết, chuyến đi gây chú ý gần đây của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dường như đã xuất hiện trong tâm trí người hâm mộ.

Merezhko nói: “Ông ấy viết thư cho tôi với những lời phàn nàn về chuyến thăm của Pelosi tới Đài Loan, ám chỉ rằng một số đại biểu của chúng tôi muốn đến Đài Loan. Câu trả lời của tôi rất đơn giản: ‘Ukraine tuân theo chính sách một Trung Quốc. Mỹ là đối tác chiến lược đáng tin cậy của chúng tôi’.” 

“ Có lẽ ông ấy sợ rằng một phái đoàn Ukraine có thể tới Đài Loan,” nhà lập pháp nói.

3. Video cho thấy chiến binh Nga với đầu lâu của người Ukraine, nói rằng anh ta sẽ làm thành một chiếc cốc

Trong một diễn biến đang gây sốc trên các mạng xã hội, một người Nga cực đoan đã phơi bày tính chất dã man của người Nga khi cầm một đầu lâu của một người lính Ukraine trong khi đưa ra các tuyên bố kêu gọi giết hết người Ukraine. Anh ta làm như thế không phải trong một cuộc họp đảng, nhưng trong một hộp đêm nơi người ta đến khiêu vũ giải trí, và đã nhận được những tràng pháo tay hưởng đứng đáng sợ. Tờ Newsweek có bài tường trình về biến cố này trong bài “ Video Shows Russian Fighter With Ukrainian Skull, Says He’ll Make a Goblet”, nghĩa là “Video cho thấy chiến binh Nga với đầu lâu của người Ukraine, nói rằng anh ta sẽ làm thành một chiếc cốc”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đinh Nhung.

Một video đáng sợ đang gây xôn xao trên mạng xã hội với mục đích cho thấy một binh sĩ Nga đang ôm hộp sọ của một người Ukraine đã chết và ủng hộ bạo lực mạnh mẽ hơn nữa ở nước này.

Đoạn video bắt đầu được chia sẻ trên Twitter vào sáng sớm Chúa Nhật. Serhii Sternenko, người có tiểu sử giới thiệu anh ta là một nhà hoạt động người Ukraine, đã chia sẻ video trong một tweet và tính đến sáng Chúa Nhật, nó đã thu được hơn 205.000 lượt xem và hơn 9.200 lượt retweet.

Trong video, người lính, một cựu binh Nga 36 tuổi, đang đứng trên sân khấu hộp đêm và phát biểu trước đám đông. Anh ta nói rằng hộp sọ đến từ một binh sĩ trung đoàn Ukraine bị giết trong khi chiến đấu với lực lượng Nga ở Ukraine. Một tweet từ một người dùng có tên Den Kazansky cũng mô tả anh ta là một lính đánh thuê.

Sternenko viết khi bắt đầu một chủ đề bốn tweet: “Đây là Igor Mangushev, một người lính Nga đã tham chiến để thực hiện tội ác diệt chủng. Trong video, chính anh cũng thừa nhận điều này. Anh ta nói rằng mục tiêu chính của cuộc chiến là giết tất cả những người coi mình là người Ukraine. Mangushev cầm trên tay một hộp sọ người “.

Sternenko nói thêm: “Theo anh ta, đây là hộp sọ của một người lính Ukraine từ nhà máy thép Azovstal. Bạn vẫn cón muốn giao dịch với người Nga nữa chăng? Bạn vẫn nghĩ rằng Ukraine không nên được trao vũ khí để bảo vệ mình chăng? Nga là một thực thể chống con người tuyệt đối cần phải bị khắc chế”.

Trong bài phát biểu, Mangushev vừa cầm trên tay một hộp sọ người vừa kêu gọi Ukraine phải bị “phi Ukraine hóa” và “các vùng đất của Novorossiya” được “trả lại”. Novorossiya là tên của một liên minh được đề xuất giữa các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine, lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2014. Nó bao gồm các khu vực Donetsk và Luhansk, là những trọng tâm chính trong cuộc xâm lược của Nga.

Mangushev nói trong video: “Chúng tôi không chiến tranh với những người bằng xương bằng thịt. Chúng tôi đang chiến tranh với một ý tưởng — Ukraine là một quốc gia chống Nga. Chúng tôi còn sống và anh chàng đầu lâu này đã chết. Hãy để anh ta bị thiêu trong địa ngục. Anh ấy không may mắn. Chúng tôi sẽ tạo ra một chiếc cốc từ hộp sọ của anh ấy.”

Ngoài vai trò là lính đánh thuê cho Nga, Mangushev còn là người lãnh đạo và là người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân theo chủ nghĩa dân tộc, gọi tắt là ENOT. Trên một trang Telegram mà anh ta điều hành, anh ta cũng đã kêu gọi bạo lực lớn hơn đối với người dân Ukraine và căn tính của họ.

“Chúng tôi sẽ đốt nhà của bạn, giết gia đình bạn, cướp đi con cái của bạn và nuôi dạy chúng thành người Nga,” anh ta viết trong một bài đăng.

Newsweek đã liên hệ với các quan chức Nga để đưa ra bình luận.

4. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thường bị Putin gạt ngang, và chế nhạo

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thường xuyên bị Tổng thống Vladimir Putin chế giễu và gạt sang một bên, khi cuộc chiến chống Ukraine bị đình trệ, tình báo Anh cho biết như trên hôm thứ Hai.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo trên Twitter, rằng các sĩ quan và binh sĩ Nga có kinh nghiệm chiến tranh trực tiếp có thể thường xuyên chế nhạo Shoigu vì “khả năng lãnh đạo kém hiệu quả và lạc lõng” khi tiến độ của Nga đang chậm lại.

Shoigu, xuất thân từ vùng Tuva xa xôi của Nga, đã trở thành bộ trưởng phụ trách các tình huống khẩn cấp của Điện Cẩm Linh vào khoảng thời gian Liên Xô sụp đổ.

Ông là bộ trưởng tại vị lâu nhất trong chính phủ Nga.

Ông được Putin chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2012, mặc dù không có nền tảng quân sự hay kinh nghiệm chiến đấu. Ông đã giám sát việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

“Shoigu từ lâu đã phải vật lộn để vượt qua nhược điểm là thiếu kinh nghiệm quân sự đáng kể, vì ông ấy đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong lĩnh vực xây dựng và trong Bộ Tình trạng Khẩn cấp,” bản cập nhật tình báo cho biết.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, trích dẫn các báo cáo truyền thông độc lập của Nga gần đây, cho rằng Shoigu hiện đang đứng ngoài nhóm lãnh đạo Nga, với các chỉ huy tác chiến đã thông báo trực tiếp cho Putin về diễn biến của cuộc xâm lược.

Khi Ukraine đánh dấu Ngày Độc lập nhân kỷ niệm 6 tháng Nga tham chiến chống Ukraine vào ngày 24/8, ông Shoigu cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã cố tình làm chậm lại để giảm thương vong cho dân thường.

“Mọi thứ đang được thực hiện để tránh thương vong. Tất nhiên, điều này làm chậm tốc độ của các cuộc tấn công. Nhưng chúng tôi đang cố tình làm điều này “, ông Shoigu phát biểu tại cuộc họp bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan.

Shoigu cho biết điều mà Putin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine đã diễn ra theo kế hoạch và rằng Nga sẽ đạt được tất cả các mục tiêu mong muốn.

Ông nói thêm rằng xung đột đang kéo dài bởi các quốc gia như Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Những nhận xét đó được Bộ Quốc phòng Anh xếp vào loại “thông tin sai lệch có chủ ý.” Bộ Quốc Phòng Anh cho biết ít nhất 6 tướng lĩnh của lực lượng của Putin đã bị nhà lãnh đạo Nga sa thải vì không đạt được những bước tiến đủ nhanh.

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty tư vấn chính trị R.Politik, trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times hồi tháng 3, đã cân nhắc về cách Putin có thể đánh giá bộ trưởng quốc phòng của mình trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra.

Stanovaya nói: “Shoigu là một người lính tốt, thực hiện những gì Putin nói – Shoigu phục vụ Putin và đất nước một cách đáng tin cậy. Nhưng Putin không có nhiều niềm tin vào khả năng chuyên môn của Shoigu – không có gì gần như vậy.”


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: