ĐTC Phanxicô gửi điện thư chia buồn về sự qua đời của ông Mikhail Gorbachev

01/09/2022

Thứ Tư 31/8, ĐTC Phanxicô đã gửi điện thư chia buồn đến gia đình ông Mikhail Gorbachev, tổng thống cuối cùng của Liên Xô, qua đời hôm thứ Ba, ở tuổi 91.

Trong điện thư gửi đến con gái của ông Gorbachev, bà Irina Gorbachev, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi tinh thần và gửi lời chia buồn chân thành đến các thành viên trong gia đình và tất những ai đã thấy nơi ông là một chính khách được đánh giá cao.

ĐTC Phanxicô viết: “Chúng tôi biết ơn về sự dấn thân có tầm nhìn xa của ông Mikhail Gorbachev đối với sự hoà thuận và tình huynh đệ giữa các dân tộc, cũng như sự tiến bộ của Liên Xô trong một thời kỳ có nhiều thay đổi quan trọng”. Kết thúc điện thư, ĐTC Phanxicô cầu nguyện xin Chúa cho linh hồn ông được nghỉ yên muôn đời.

Ông Mikhail Gorbachev, một nhà cải cách và chính khách nổi tiếng của Liên Xô trước đây đã giúp vén Bức màn sắt, dẫn đến sự tan rã của Liên bang Xô Viết, và điều chỉnh một hướng đi mới trong quan hệ với Tòa Thánh, chấm dứt hàng thập kỷ bách hại tôn giáo chống Giáo hội Công giáo ở Liên Xô cũ. Lộ trình mới được đánh dấu bằng cuộc gặp gỡ lịch sử của ông tại Vatican với tư cách là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, với Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vào ngày 01/12/1989, chưa đầy một tháng sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Ông Gorbachev còn có chuyến thăm khác tới Vatican với tư cách là Tổng thống Liên Xô vào năm 1990, khi chính phủ của ông thông qua luật tự do tôn giáo, bãi bỏ các hạn chế đối với các Giáo hội và hợp pháp hóa Giáo hội Công giáo Ucraina sau nhiều thập kỷ bị đàn áp.

Là thành viên của Đảng Cộng sản Liên Xô từ đầu những năm 50, ông Gorbachev là tổng bí thư của đảng này từ năm 1985 đến năm 1991 và tổng thống Liên Xô từ năm 1990 đến năm 1991. Trong nhiệm kỳ bảy năm, ông đã đưa ra những cải cách chính trị và kinh tế quan trọng cho Liên Xô, cái gọi là “Tái thiết” và “Minh bạch”. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết thúc Chiến tranh Lạnh, mang về cho ông giải Nobel Hòa bình năm 1990 và sự nổi tiếng khắp phương Tây.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: