Tổng thống Đức chỉ trích Thượng Phụ Kirill. Phản ứng của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa

1. Tân Hồng Y Arthur Roche cảnh báo thái độ phản đối Công đồng Vatican II không phải là Công Giáo 

Tân Hồng Y Arthur Roche, tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, nói rằng những ai “ngoan cố” phản đối “những cải cách phụng vụ của Công đồng Vatican II có nguy cơ theo đuổi một quan điểm không còn là Công Giáo nữa. Công Đồng là cơ chế cao nhất tồn tại trong Giáo hội,” ngài nói với The Tablet và National Catholic Reporter. 

‘Nếu bạn bỏ qua điều đó, bạn đang đặt mình sang một bên, ra ngoài rìa của Giáo hội. Bạn đang trở nên theo đạo Tin lành hơn là Công Giáo. “Người bảo vệ cuộc cải cách công đồng, cánh tay phải của Đức Thánh Cha Phanxicô cho phụng vụ, tin rằng việc phản đối nó là” rất nghiêm trọng “. Vị giám chức khẳng định rằng Thánh lễ bằng tiếng bản ngữ có thể trang nghiêm như Thánh lễ bằng tiếng Latinh. Tuy nhiên, ngài nói, “Thánh lễ Latinh theo Sách lễ năm 1962 vẫn tồn tại cho những ai muốn.”

Một số nhà phê bình tỏ ra không hài lòng với việc đồng hóa việc yêu thích thánh lễ La Tinh với thái độ chống lại Công Đồng Vatican II. 


Source:The TabletThe attitude of opposition to Vatican II is not Catholic, warns the new Cardinal Arthur Roche

2. Căng thẳng tại Đại hội Kỳ thứ 11 của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô

Trong diễn văn hôm 31 tháng Tám vừa qua, tại buổi khai mạc Đại hội, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, một tín hữu Tin lành Đức, đã mạnh mẽ lên án việc Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga đã biện minh cho chiến tranh của Nga chống Ukraine. Ông nói: “Giới lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga đã thao túng các tín hữu và toàn thể Giáo hội thuộc quyền đi vào một con đường sai lầm chống tôn giáo và phạm thượng. Giới lãnh đạo Giáo hội này đã tham dự vào những tội ác chiến tranh chống lại Ukraine”.

Phái đoàn Chính thống Nga tại Đại hội Kỳ XI của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, đang tiến hành tại thành phố Karlsruhe đã phản đối những lời phê bình nghiêm khắc này của Tổng thống Đức và gọi những lời cáo buộc này là “vô căn cứ” và sự “tạo áp lực một cách trá hình”.

Phản ứng về những lời này, trong tuyên bố trên mạng của Tòa Thượng phụ Chính thống Mạc Tư Khoa, trưởng phái đoàn của Chính thống Nga tham dự Đại hội, là Đức Tổng Giám Mục Antony, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Mạc Tư Khoa nói rằng: “Tổng thống Đức đã đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ, và hoàn toàn cố tình làm ngơ không biết đến những cố gắng nhân đạo của Tòa Thượng phụ Chính thống Mạc Tư Khoa trong cuộc xung đột với Ukraine. Những lời của ông Steinmeier là một “sự trá hình tạo áp lực của một quan chức cấp cao của chính quyền trên một tổ chức kỳ cựu nhất giữa các Giáo hội Kitô, xen mình vào việc nội bộ của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô và là một toan tính nghi ngờ về đặc tính trung lập về chính trị nhắm xây dựng hòa bình của Hội đồng đại kết”.

Trong ngày thứ hai của Đại hội, hôm 01 tháng Chín vừa qua, bầu không khí thay đổi, và các Giáo hội cử hành “Ngày của Công trình tạo dựng”. Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đã gửi một sứ điệp Video đến các phái đoàn tham dự đại hội, trong đó ngài nhắc nhở rằng sự thay đổi khí hậu là một đe dọa lớn nhất mà trái đất phải đương đầu. Sự gia tăng nhiệt độ trái đất, bị nhiều người làm ngơ không biết tới, sẽ làm cho số người chết vượt quá con số người chết vì các bệnh truyền nhiễm, nếu sự thay đổi nhiệt độ này không được hạ xuống”.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo về hội nghị của những người trẻ Chính thống giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ do Tòa Thượng phụ Đại kết tổ chức vào đầu tháng 9, Đức Thượng phụ nói rằng “Tôi đã bày tỏ lập trường của Tòa Thượng phụ Đại kết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến đau thương này. Tôi đã nói rằng điều đó là không chính đáng và không thể chấp nhận được “.

Ngài tiếp tục: “Đáng buồn thay, Thượng phụ Mạc Tư Khoa nói rằng đó là một cuộc thánh chiến và cố gắng biện minh cho nó và giải thích nó bằng các thuật ngữ tâm linh và tôn giáo”.

“Nhưng tôi đã tự mình sửa sai ngài và nói rằng đó không phải là một cuộc thánh chiến mà là một cuộc chiến ma quỷ và ác độc. Khi hàng ngàn tân binh của cả hai bên bị giết, và không chỉ binh lính mà còn cả dân thường, làm sao chúng ta có thể dùng hai tay để chúc phúc cho cuộc chiến này, như Thượng Phụ của Mạc Tư Khoa đã làm?”

Ngài cũng nhấn mạnh rằng Nga có thể chọn một cách khác để giải quyết các vấn đề của mình với Ukraine mà nước này có biên giới. “Putin đã chọn cách tồi tệ nhất. Chúng tôi muốn cuộc chiến này kết thúc sớm hơn, và muốn các cường quốc phương Tây giúp thuyết phục Nga”.

Mở đầu bài phát biểu của mình, đề cập đến đại hội, Thượng phụ Đại kết tuyên bố rằng Tòa Thượng phụ Đại kết, với tư cách là Giáo hội Mẹ, luôn thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến giới trẻ.

“Chúng tôi có người Nga, người Ukraine, người Gagauzia, người Gruzia, người Rumani, v.v. và tất cả chúng tôi đều vây quanh họ với tình cảm như nhau mà không phân biệt đối xử ủng hộ người này hay người kia. Tất cả họ đều là con cái của Tòa Thượng Phụ chừng nào họ còn sống ở đây, ở Thổ Nhĩ Kỳ này”.

Ngài nhấn mạnh rằng “theo luật chính thống của Giáo hội Chính thống, không Giáo hội nào khác có quyền tài phán đối với Chính thống giáo sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trừ Tòa Thượng phụ Đại kết, là Giáo hội địa phương. Cả Tòa Thượng phụ Nga, Tòa Thượng phụ Rumani, hay Tòa Thượng phụ Bulgaria. Không có Giáo Hội nào có thẩm quyền. Tất cả những người trẻ này, những người sẽ tập trung vào thứ Tư tới tại khách sạn để dự hội nghị, tất cả đều là những đứa con tinh thần của Tòa Thượng Phụ Đại kết.”

Đức Thượng Phụ Đại Kết lưu ý rằng “chúng tôi muốn thể hiện tình yêu và tình cảm của Tòa Thượng Phụ Đại Kết, sự quan tâm của Giáo Hội đối với các thành viên của xã hội, những người trong các lãnh vực cuộc sống. Và rằng họ thuộc về Tòa Thượng Phụ Đại Kết


Source:oikoumene.orgkết, bất kể nguồn gốc quốc gia của họ. Và Tòa Thượng Phụ có quyền và có bổn phận đáp ứng nhu cầu tôn giáo và tâm linh của họ”.

3. Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Đại hội Lần thứ XI của Hội đồng đại kết

Đức Thánh Cha Phanxicô chào thăm và mời gọi các tín hữu Kitô thuộc các hệ phái trên thế giới dấn thân trong cuộc chiến chống bất công và căng thẳng xã hội, đồng thời xây dựng hòa bình.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi các tham dự viên Đại hội Lần thứ XI của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, đang tiến hành từ ngày 31 tháng Tám đến ngày 08 tháng Chín tới đây, tại thành phố Karlsruhe, nam Đức, về chủ đề: “Tình yêu Chúa Kitô chuyển động, hòa giải và hiệp nhất thế giới”.

Tham dự đại hội, có 800 đại biểu của các Giáo hội Kitô thành viên, cùng với các chuyên gia, tổng cộng là 4.000 người. Sứ điệp của Đức Thánh Cha được Đức Hồng Y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, tuyên đọc tại Đại hội, sáng ngày 01 tháng Chín vừa qua. Đức Hồng Y hướng dẫn phái đoàn Giáo Hội Công Giáo gồm 20 người tham dự Đại hội này.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định rằng: “Chiến tranh, kỳ thị, và những hình thức bất công khác và căng thẳng kéo dài, kể cả nơi các tín hữu Kitô. Thế giới hoàn cầu hóa, trong đó chúng ta đang sống, đòi chúng ta có một chứng tá chung về Tin mừng, như câu trả lời cho những đòi hỏi cấp thiết của thời đại chúng ta”.

Linh mục Ioan Sauca, Tổng thư ký Hội đồng đại kết, đã cám ơn Đức Thánh Cha và ca ngợi sự cộng tác với nhau trong sự tín nhiệm giữa Tòa Thánh và Hội đồng đại kết.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng Đại hội hiện nay ở thành phố Karlsruhe, với sự tham dự của các đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và thuộc 350 Giáo hội và Cộng đoàn Giáo hội, tự nó đã là một biểu tượng về sự đa nguyên được hòa giải. Ngài hy vọng đại hội này càng tăng cường tình hiệp thông, để “Sự hiệp nhất của các tín hữu Kitô nam nữ trở thành một dấu chỉ sáng ngời về niềm hy vọng và an ủi cho con người”.

Giáo Hội Công Giáo không phải là thành viên của Hội đồng đại kết nhưng cộng tác với tổ chức quốc tế này trong nhiều ủy ban và nhóm làm việc, trong tư cách là khách mời.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: