Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn “có vấn đề”

SKĐS – Tất cả chúng ta đều đã có những khoảnh khắc mà không thể nhớ kính râm của mình ở đâu hay cần mua những gì ở cửa hàng tạp hóa. 

Mặc dù những thời điểm đó có thể buồn cười hoặc khó chịu, nhưng điều này thể dấu hiệu mách bảo trí nhớ đang có vấn đề.

Việc mất trí nhớ có thể xảy ra với bất kỳ ai và nhận biết các dấu hiệu sớm là rất quan trọng vì nhiều tình trạng có thể điều trị được.

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 1.
Việc mất trí nhớ có thể xảy ra với bất kỳ ai và nhận biết các dấu hiệu sớm là rất quan trọng vì nhiều tình trạng có thể điều trị được

Tiến sĩ Tomi Mitchell – bác sĩ chuyên khoa về thần kinh thuộc Hội đồng Chứng nhận về Chiến lược Sức khỏe Toàn diện, giải thích các dấu hiệu mất trí nhớ ngoài tầm kiểm soát và cách giữ cho đầu óc bạn nhạy bén.

ADVERTISING

Làm thế nào để phân biệt giữa lão hóa bình thường và có vấn đề về trí nhớ?

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 2.
Phải phân biệt giữa những thay đổi bộ nhớ thường xuyên và những thay đổi gây lo ngại

Tiến sĩ Mitchell cho biết: “Tất cả chúng ta đều đã có những khoảnh khắc mà chúng ta bước vào một căn phòng và không thể nhớ những gì chúng ta đang tìm kiếm. Đôi khi mất tập trung suy nghĩ hoặc khó nhớ tên của một người bạn mới gặp là điều bình thường. 

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải phân biệt giữa những thay đổi bộ nhớ thường xuyên và những thay đổi gây lo ngại. Có một số khác biệt quan trọng giữa những thay đổi trí nhớ thường xuyên và những thay đổi gây lo ngại.

Đối với những thay đổi bộ nhớ thường xuyên, bạn có thể thấy rằng bạn vẫn có thể nhớ lại thông tin sau một thời gian trôi qua hoặc với một số manh mối. Ví dụ: bạn có thể quên nơi bạn để chìa khóa của mình nhưng sẽ nhớ chúng sau khi bạn nhìn thấy chúng ở vị trí quen thuộc. Hoặc bạn có thể quên tên của một người bạn mới gặp nhưng có thể nhớ những thông tin quan trọng khác về cuộc trò chuyện đó”. 

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 4.
Những thay đổi đáng lo ngại là bạn có thể quên hoàn toàn một số việc, điều này có thể là bắt nguồn từ các bệnh lý tiềm ẩn gây ra

Còn những thay đổi đáng lo ngại là bạn có thể quên hoàn toàn một số việc, điều này có thể là bắt nguồn từ các bệnh lý tiềm ẩn gây ra, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc các dạng sa sút trí tuệ khác.

Tiến sĩ Mitchell cho biết:”Một trong những điều đầu tiên thường xuất hiện trong đầu khi nghĩ về mất trí nhớ là bệnh Alzheimer. 

Tuy nhiên, nhiều bệnh khác có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. Ví dụ, những người bị sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các sự kiện gần đây, nhưng họ có thể nhớ lại những ký ức từ thời thơ ấu của họ. 

Các tình trạng y tế như co giật, chấn thương đầu và các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ. 

Trong một số trường hợp, mất trí nhớ có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ví dụ: khi Tình trạng sức khỏe gây mất trí nhớ, điều cần thiết là phải tìm cách điều trị để cải thiện chức năng nhận thức”.

Các dấu hiệu cần chú ý:

Quên thông tin quan trọng

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 5.
Nếu bạn bắt đầu quên mọi thứ thường xuyên hơn mong muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ là điều cần thiết

Khi chúng ta già đi, việc bắt đầu quên đồ ở chỗ này chỗ khác là chuyện bình thường. Tuy nhiên, Tiến sĩ Mitchell lưu ý: “Khi sự lãng quên bắt đầu can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó có thể cho thấy rằng các vấn đề về trí nhớ của chúng ta đang vượt quá tầm kiểm soát. Nếu bạn bắt đầu quên mọi thứ thường xuyên hơn mong muốn, nói chuyện với bác sĩ là điều cần thiết. Bác sĩ sẽ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra mất trí nhớ và đưa ra kế hoạch giúp bạn kiểm soát nó tốt hơn”.

Quên thông tin đã học gần đây

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 6.
Việc quên thông tin đã học gần đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn đang mất kiểm soát

Theo Tiến sĩ Mitchell, việc quên thông tin đã học gần đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn đang mất kiểm soát vì một vài lý do. Đầu tiên, nó chỉ ra rằng bộ não của bạn không lưu trữ chính xác những ký ức mới. Ngoài ra, việc quên thông tin đã học gần đây có thể cho thấy rằng những ký ức hiện có của bạn đang bắt đầu mờ đi. Điều này có thể đặc biệt đáng lo ngại vì nó có thể cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn đang tiến triển và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn”.

Gặp khó khăn trong việc tập trung và tập trung vào hoàn thành công việc

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 7.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung và tập trung vào việc hoàn thành các công việc, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn đang vượt quá tầm kiểm soát

Tiến sĩ Mitchell chia sẻ: “Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung và tập trung vào việc hoàn thành các công việc, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn đang vượt quá tầm kiểm soát. Khi bạn không thể tập trung, bạn sẽ khó nhớ mọi thứ hơn. Và khi bạn không thể nhớ điều gì đó, bạn có nhiều khả năng mắc sai lầm hơn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề trong công việc, ở nhà và trong cuộc sống cá nhân của bạn. 

Nếu bạn quên các ngày hoặc cuộc hẹn quan trọng hoặc gặp khó khăn trong việc theo dõi dự án tại nơi làm việc, đã đến lúc phải cần lưu tâm. Bạn có thể làm nhiều điều để cải thiện trí nhớ của mình, nhưng điều cần thiết là bắt đầu bằng cách nhờ chuyên gia giúp đỡ. Họ có thể đánh giá tình hình của bạn và phát triển một kế hoạch giúp bạn khôi phục trí nhớ”.

Hay quên và vô tổ chức một cách bất thường

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 8.
Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đãng trí, điều đó có thể cho thấy bạn đang mất kiểm soát các vấn đề về trí nhớ

Tiến sĩ Mitchell cho biết: “Khi chúng ta già đi, chúng ta thường hay quên và thay đổi khả năng ghi nhớ mọi thứ. Tuy nhiên, có dấu hiệu cảnh báo nhất định về bệnh Alzheimer. Dấu hiệu cảnh báo như vậy được các bác sĩ gọi là” chứng đãng trí bất thường “.

Điều này có thể biểu hiện ở việc quên mất lý do tại sao bạn bước vào phòng hoặc quên các cuộc trò chuyện hoặc sự kiện gần đây. 

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đãng trí này, điều đó có thể cho thấy bạn đang mất kiểm soát các vấn đề về trí nhớ. 

Một dấu hiệu cảnh báo khác cần chú ý là sự vô tổ chức. Điều này có thể biểu hiện khi bạn bị lạc ở những nơi quen thuộc hoặc gặp khó khăn trong việc theo dõi các hóa đơn hoặc thuốc men. 

“Nếu bạn nhận thấy ngày càng trở nên vô tổ chức, điều cần thiết là phải nói chuyện với bác sĩ về trí nhớ của bạn” – tiến sĩ Mitchell đưa ra lời khuyên.

Gia đình hoặc bạn bè của bạn nhận thấy rằng trí nhớ của bạn đã giảm sút

Những dấu hiệu cho thấy trí nhớ của bạn "có vấn đề" - Ảnh 9.
Khi gia đình hoặc bạn bè của bạn nhận thấy rằng trí nhớ của bạn bị giảm sút thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn có vấn đề

Tiến sĩ Mitchell cho biết: 

“Khi gia đình hoặc bạn bè của bạn nhận thấy rằng trí nhớ của bạn bị giảm sút thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các vấn đề về trí nhớ của bạn có vấn đề. 

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các vấn đề về trí nhớ có thể từ khó chịu đến suy nhược. Một loạt các tình trạng có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, tác dụng phụ của thuốc và thậm chí là trầm cảm. Chấn thương đầu hoặc đột quỵ cũng có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. 

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều cần thiết là phải đến gặp bác sĩ để được đánh giá. 

Bên cạnh đó, các vấn đề về trí nhớ có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, bao gồm căng thẳng, thiếu ngủ, tác dụng phụ của thuốc và các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Bạn có thể tìm hiểu tận cùng các vấn đề về trí nhớ của mình và tìm cách điều trị cần thiết để trở lại đúng hướng bằng cách đến gặp bác sĩ”.

suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: