Phóng sự đặc biệt: Kazakhstan tưng bừng đón tiếp ĐTC. Đức Phanxicô tuyên bố sẵn sàng thăm TQ

Đức Thánh Cha Phanxicô nói trên máy bay đến Kazakhstan: ‘Tôi luôn sẵn sàng đến Trung Quốc’

Sáng sớm hôm 13 tháng Chín năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên đường thực hiện chuyến tông du lần thứ 38 trong triều đại Giáo hoàng của ngài, tại Nur-Sultan, thủ đô Cộng hòa Kazakhstan, cho đến chiều ngày 15 tháng Chín, với mục đích tham dự Hội nghị Lần thứ 7 các vị lãnh đạo Thế giới và các truyền thống tôn giáo, và viếng thăm cộng đoàn Giáo Hội Công Giáo địa phương.

Chiều hôm trước đó, để chuẩn bị tinh thần và cầu xin ơn phù trợ của Mẹ Thiên Chúa, như thói quen, Đức Thánh Cha đã đến cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân Roma, trong Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma. Tập quán tốt lành này được thực hiện từ khi bắt đầu triều đại Giáo hoàng của ngài, tháng Ba năm 2013.

Lúc gần 6 giờ 30 sáng, Đức Thánh Cha rời nhà trọ thánh Marta ở nội thành Vatican để ra phi trường quốc tế Fiumicino của thành Roma. Tiễn biệt ngài, có các vị hữu trách sân bay và của hãng hàng không Ita Airways.

Cùng đi với Đức Thánh Cha trên máy bay Airbus A330, có đoàn tùy tùng, khoảng 30 người, đứng đầu là Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, Đức Tổng Giám Mục Ngoại trưởng Paul Gallagher, Đức Hồng Y Ayuso, Bộ trưởng Bộ Đối thoại liên tôn, còn có 80 ký giả Ý và quốc tế.

Máy bay cất cánh lúc 7 giờ 36 phút và trực chỉ phi trường thành phố Nur-Sultan của Cộng hòa Kazakhstan, cách Roma hơn 5.600 cây số về hướng đông. Máy bay tránh không phận của Ukraine và Nga, nên chọn con đường ở mạn nam. Từ cuối tháng Hai năm nay, Nga đóng không phận của mình không cho các máy bay từ Liên hiệp Âu châu được bay vào.

Như thói quen, Đức Thánh Cha đã chào thăm các ký giả cùng đi và cám ơn họ vì sự kiên nhẫn và trợ giúp trong chuyến đi này. Đức Thánh Cha nói: “Tôi cầu chúc anh chị em một chuyến đi tốt đẹp và làm việc cũng tốt đẹp! Chúng ta sẽ nói chuyện với nhau trên đường về! Xin cám ơn và chúc anh chị em một ngày tốt lành”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các nhà báo trên máy bay đến Kazakhstan rằng ngài đã sẵn sàng cho chuyến công du đầu tiên của Giáo hoàng tới Trung Quốc.

Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên trên chuyến bay từ Rome đến Kazakhstan vào ngày 13 tháng 9, Đức Giáo Hoàng nói: “Tôi luôn sẵn sàng đến Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Kazakhstan vào ngày 14 tháng 9, giữa chuyến công du ba ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô tới quốc gia Trung Á. Reuters đưa tin rằng Đức Giáo Hoàng nói rằng ông không “có bất kỳ tin tức nào” về suy đoán rằng ngài có thể gặp ông Tập trong chuyến đi.

Chuyến thăm trùng hợp của Đức Phanxicô và ông Tập diễn ra khi Tòa thánh và Trung Quốc xác định việc gia hạn thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc và một Hồng Y Công Giáo đang chuẩn bị hầu tòa ở Hương Cảng vì vai trò của ngài trong một quỹ pháp lý ủng hộ dân chủ. 

Một nguồn tin trong Quốc hội Kazakhstan nói với CNA vào tuần trước rằng “về mặt lý thuyết là có thể” là Đức Giáo Hoàng và ông Tập có thể gặp nhau trong chuyến đi. Nhưng một cuộc gặp gỡ như vậy sẽ là chưa từng có.

Các nước láng giềng Kazakhstan và Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với các khoản đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc vào tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Trung Á thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường Tơ Lụa. Ông Tập đã công bố kế hoạch về một “con đường tơ lụa mới” ở thủ đô Kazakhstan vào năm 2013.

Đáng chú ý, Kazakhstan giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi mà cao ủy Liên Hiệp Quốc đã phát hiện ra rằng chính phủ Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Theo báo cáo ngày 1 tháng 9 của Liên Hiệp Quốc, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc đã phải đối mặt với tra tấn, giam giữ và bạo lực tình dục, cho thấy rằng cuộc đàn áp đối với nhóm thiểu số tôn giáo có thể bị coi là “tội ác chống lại loài người”.

Mặc dù vậy, Kazakhstan đã không cấp quyền tị nạn chính trị cho người tị nạn Tân Cương.

Hàng nghìn người Kazakhstan có quan hệ gia đình với Tân Cương, và hơn 200.000 người Duy Ngô Nhĩ sống ở Kazakhstan. Trong khi Kazakhstan là quê hương của một số nhà phê bình lên tiếng đầu tiên làm chứng cho sự đàn áp tàn bạo của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ vào năm 2017, thì những người ủng hộ nhân quyền lại coi Kazakhstan là “nơi thù địch đối với các nạn nhân Tân Cương”.

Năm ngoái, Kazakhstan đã cấm Gene Bunin, người sáng lập Cơ sở dữ liệu về nạn nhân Tân Cương, vào quốc gia này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảm ơn chính phủ Kazakhstan đã “hiểu và ủng hộ vị thế của Trung Quốc” ở Tân Cương trong năm 2019.

Trong chuyến thăm tới Nur-Sultan, ông Tập sẽ gặp Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev vào ngày 15 tháng 9, một ngày sau buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô tại dinh tổng thống.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp với Vladimir Putin tại Uzbekistan vào cuối tuần này trong chuyến công du đầu tiên của ông Tập bên ngoài Trung Quốc kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.


Source:Catholic News AgencyPope Francis on papal plane: ‘I’m always ready to go to China’


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: