Tầng đầu địa ngục ở Izium: Phát hiện 10 phòng tra tấn. Sự tàn bạo thách thức lương tâm nhân loại

1. Mười phòng tra tấn đã được phát hiện ở khu vực Ukraine vừa tái chiếm

Hai ký giả Chris Pleasance và Rachael Bunyan của tờ Daily Mail có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “Ten torture chambers are discovered in recaptured Ukrainian region where ‘Russia has left death everywhere’ – as images of mass burial site with hundreds of graves are revealed”, nghĩa là “Mười phòng tra tấn đã được phát hiện ở khu vực Ukraine vừa tái chiếm nơi người Nga bỏ mặc các xác chết ở khắp nơi trong khi hình ảnh mồ chôn tập thể cùng với hàng trăm ngôi mộ được tìm thấy”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Mười phòng tra tấn đã được phát hiện ở khu vực Ukraine bị tái chiếm, nơi ‘Nga đã bỏ mặc những người chết ở khắp mọi nơi’ – đây cũng là nơi những hình ảnh về khu chôn cất tập thể cùng với hàng trăm ngôi mộ được tìm thấy. Giữa cảnh hãi hùng này quý vị và anh chị em có thể thấy Kinh Lạy Cha được khắc trên tường của một phòng giam chật chội nơi từng giam giữ 8 người, trong một diện tích lẽ ra chỉ có thể chứa 2 người.

Ít nhất mười phòng tra tấn đã được phát hiện trong cùng một khu vực của Ukraine, nơi một khu mộ tập thể còn mới với ít nhất 450 thi thể được tìm thấy sau khi lực lượng Nga rút khỏi khu vực này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã ‘bỏ mặc những người chết ở khắp mọi nơi’ khi ông tuyên bố sẽ buộc Mạc Tư Khoa phải ‘chịu trách nhiệm’ sau những phát hiện nghiệt ngã này’.

Các nhà chức trách Ukraine lần lượt phát hiện ra các phòng tra tấn ở khu vực Kharkiv, nơi thường dân Ukraine và người nước ngoài bị giam giữ trong ‘những điều kiện hoàn toàn vô nhân đạo’.

Cảnh sát trưởng Ukraine Igor Klymenko cho biết, hai trung tâm tra tấn đã được tìm thấy ở Balaklya, một thị trấn ở phía đông bắc của vùng Kharkiv.

Khu mộ tập thể đã được phát hiện vào tối hôm qua trong rừng cây gần thành phố Izyum mới được giải phóng – thuộc vùng Donbas phía đông – vài ngày sau khi khu vực này được giải phóng bởi quân đội Ukraine sau 4 tháng bị Nga chiếm đóng.

Klymenko hôm nay cho biết hầu hết những người được chôn trong các ngôi mộ tập thể là dân thường, một số ngôi mộ chỉ được đánh số. Những ngôi mộ khác mang biểu tượng quân sự, cho thấy rằng binh lính được chôn cất ở đó.

Hiện vẫn chưa rõ người dân thiệt mạng như thế nào, nhưng người Ukraine nói rằng một số người có thể đã thiệt mạng vì bị lính Nga tra tấn và tàn sát tập thể. Những trường hợp này được vùi giập trong các ngôi mộ tập thể.

Cũng có những người bị giết trong cuộc giao tranh và những người khác có thể bị pháo kích và chết vì vết thương của họ. Những trường hợp này được chôn cất trong các ngôi mộ riêng gần bên nhau.

Khi được hỏi liệu ngôi mộ tập thể chủ yếu chứa thường dân hay binh lính, cảnh sát trưởng Ihor Klymenko nói trong một cuộc họp báo: ‘Theo ước tính sơ bộ, chủ yếu là dân thường. Mặc dù chúng tôi có thông tin rằng có các quân nhân ở đó, nhưng chúng tôi vẫn chưa xác định được một trường hợp nào như thế. ‘

Cảnh sát đã bắt đầu khai quật địa điểm này để thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh và Klymenko cho biết nhà chức trách đã mở 204 vụ án hình sự truy xét các hành vi tàn bạo.

Các công tố viên cho đến nay đã phát hiện ra các phòng tra tấn của Nga và đào mộ của những thường dân có thi thể có dấu hiệu bị hành quyết tập thể và đã bị cắt xén. Mọi người cũng đã kể những câu chuyện về việc bị điện giật trong các phiên thẩm vấn, về những vụ cưỡng hiếp, cưỡng bức mất tích, giam giữ tùy tiện và những nỗi kinh hoàng khác.

Người đứng đầu văn phòng công tố ở khu vực Kharkiv của Ukraine cho biết một số thi thể được khai quật từ khu chôn cất hàng loạt có dấu hiệu bị tra tấn, một số bị chôn tay sau lưng hoặc bị dây thừng quấn quanh cổ.

Ông Sergei Gorodko, cư dân Izium, cho biết trong số hàng trăm người được chôn cất trong các ngôi mộ riêng lẻ có hàng chục người lớn và trẻ em thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga vào một tòa nhà chung cư. Anh ấy nói rằng chính anh ấy đã kéo một số người ra khỏi đống đổ nát ‘bằng chính tay tôi’.

Zelenskiy đã đề cập đến tội ác chiến tranh này trong một bài phát biểu trước quốc dân đồng bào khi so sánh Izyum với Mariupol và Bucha, hai thành phố mà Nga đã tiêu diệt thường dân một cách có hệ thống, nơi được coi là tội ác chống lại loài người.

‘Chúng tôi muốn thế giới biết điều gì đang thực sự xảy ra và sự chiếm đóng của Nga đã dẫn đến điều gì. Bucha, Mariupol, không may là cả Izyum. Nước Nga để lại cái chết ở khắp mọi nơi. Và nó phải chịu trách nhiệm. ‘

Cảnh sát trưởng điều tra khu vực Kharkiv, Serhii Bolvinov, nói rằng các thi thể sẽ được khai quật và đưa đi để khám nghiệm pháp y.

Đây là một phần trong nỗ lực khổng lồ của cảnh sát, trong đó các cảnh sát đang làm việc với các công tố viên và các nhà điều tra khác để khám phá các hành vi tàn bạo.

Ông Bolvinov nói với Sky News về việc phát hiện ra khu chôn cất hàng loạt: ‘Đối với tôi, điều đó đặc biệt gây sốc và khủng khiếp và đây là một tội ác chống lại loài người. Nó không nên như thế này trong một thế giới văn minh vào năm 2022. Đây là một câu chuyện kinh khủng và khó chịu từ mọi góc độ. ‘

Ông Bolvinov được hỏi về việc các nạn nhân đã chết như thế nào và giải thích rằng một số đã bị bắn chết, một số chết vì đạn pháo và một số chết trong các cuộc không kích.

Ông nói thêm rằng các cuộc điều tra sâu hơn sẽ được thực hiện để xác định các nguyên nhân khác của cái chết vì rất nhiều thi thể vẫn chưa được xác định.

Oleg Kotenko, một quan chức của Bộ Ukraine được giao nhiệm vụ tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng cho biết có một ngôi mộ tập thể của binh sĩ Ukraine có thể chứa hơn 25 thi thể.

Ông nói: “Chúng tôi chưa thống kê được họ, nhưng tôi nghĩ rằng có hơn 25 hoặc thậm chí 30”, dựa trên ước tính của mình trên các đoạn phim quay về địa điểm mà các binh sĩ Nga đã đăng trên mạng xã hội.

Kotenko cũng nói rằng những ngôi mộ riêng lẻ được đánh dấu bằng thánh giá chứa những thường dân đã chết.

Theo nhiều quan chức Ukraine, ít nhất 1.000 dân thường đã chết ở Izyum, trong khi những người khác bị thương do quân đội Nga đã phá hủy tất cả các bệnh viện và cướp nguồn cung cấp y tế.

Nó xảy ra khi những câu chuyện kinh hoàng hơn nữa về giết người hàng loạt, tra tấn, hãm hiếp và cắt xẻo thân thể dưới bàn tay của quân đội Nga đang được phanh phui ở các khu vực mới được giải phóng khác trong tiếng vang ớn lạnh sau khi họ rút lui.

Những người sống sót sau cuộc chiếm đóng ở những nơi như Balakliya và Kupyansk kể về các phòng tra tấn được thiết lập trong các tầng hầm, các vụ hãm hiếp và cắt xẻo do người của Putin thực hiện – một số được thực hiện một cách bừa bãi, một số khác là trong cố gắng nhổ tận gốc những người trung thành với Ukraine.

Tên của những thành phố này giờ đây sẽ trở nên khét tiếng cùng với Bucha và Irpin – những vùng ngoại ô của Kyiv, nơi một số bằng chứng đầu tiên về chiến dịch bạo lực đẫm máu của Nga đối với những người chứng kiến vô tội lần đầu tiên được phanh phui sau cuộc rút lui vào tháng Tư.

Hơn 450 người được biết là đã chết, có nghĩa là quy mô tàn bạo ở Izyum và khắp Kharkiv xảy ra trên quy mô lớn hơn nhiều.

Maksim Strelnikov, chủ tịch hội đồng thành phố Izyum, cho biết: ‘Quân xâm lược Nga ở đây, cũng như những nơi khác, đã phạm tội ác chiến tranh và cố gắng che giấu chúng.

‘Theo thông tin mà chúng tôi có, tối thiểu 1.000 dân thường đã thiệt mạng do các hành động quân sự.

‘Thật không may, nhiều người khác đã phải chịu đựng vì họ không được chăm sóc y tế kịp thời.’

Lời nói của ông đã được cố vấn Bộ Nội Vụ Ukraine Anton Gerashchenko, cựu phát ngôn viên tổng thống Iuliia Mendel, và thị trưởng Izyum Valery Marchenko lặp lại.

Ông Gerashchenko, trong một chuyến thăm khu vực ngày hôm qua, nói thêm: ‘Ngay bây giờ, ở Kharkiv, tôi cảm thấy vui mừng và tức giận.

‘Niềm vui vì hàng trăm nghìn người Ukraine hiện đã được tự do. Sự tức giận vì bao nhiêu sinh mạng bị hủy hoại, bao nhiêu người bị giết, bị tra tấn, bị hãm hiếp.

‘Cơ sở hạ tầng và nhà máy đã bị phá hủy. Nga phải trả giá cho điều đó. ‘

Trong khi đó, Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Yevhen Enin cho biết tối thứ Năm rằng các bằng chứng khác được tìm thấy sau cuộc tiến công sâu rộng của Kyiv vào khu vực Kharkiv bao gồm nhiều ‘phòng tra tấn’ nơi cả công dân Ukraine và người nước ngoài bị giam giữ ‘trong những điều kiện hoàn toàn vô nhân đạo.’

Enin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Radio NV: “Chúng tôi đã bắt gặp việc khai quật các thi thể cá nhân, không chỉ với dấu vết của một cái chết bạo lực, mà còn bị tra tấn – chặt đứt tai, v.v. Đây mới chỉ là bước khởi đầu.

‘Tất cả những dấu vết tội ác chiến tranh này hiện đã được chúng tôi ghi chép cẩn thận. Và chúng tôi biết từ kinh nghiệm của Bucha rằng những tội ác tồi tệ nhất chỉ có thể được phơi bày theo thời gian, ‘Enin nói.

Công tố viên nhà nước Ukraine đã cử hơn hai chục nhóm điều tra viên đến vùng lãnh thổ rộng hơn 3.000 dặm vuông mà Ukraine đã tái chiếm từ Nga trong một cuộc tấn công chớp nhoáng bắt đầu vào tuần trước.

Cho đến nay, các nhà điều tra đã phát hiện ra thi thể của ít nhất 6 thường dân mà họ nói đã bị giết bởi người Nga.

Tại làng Hrakove, người dân địa phương đã dẫn các nhà điều tra đến ngôi mộ của hai thanh niên mà họ nói rằng họ đã bị lính Nga chôn sống.

Các nhà điều tra đã khai quật các thi thể và nói rằng họ có dấu hiệu bị tra tấn và hành quyết tập thể.

Mỗi người có một vết thương do súng bắn vào phía sau đầu. Tai của họ đã bị cắt bỏ.

Tại ngôi làng Zaliznychne, người dân địa phương dẫn quân đội Ukraine đến 4 ngôi mộ mà họ nói là nơi chứa thi thể của những người hàng xóm đã bị người của Putin sát hại.

Ba người đã được chôn cất trong vườn của họ, người thứ tư bên trong một nhà máy đường đối diện với ga xe lửa địa phương. Các công tố viên cho biết tất cả đều có dấu hiệu bị tra tấn.

Oleksii Kashporovskyi, một nhà báo Ukraine đã trở thành quân nhân, nói với trang tin TSN về những hành động tàn bạo mà anh đã chứng kiến khi giải phóng thị trấn Bohorodychne.

Kashporovskyi cho biết ông đã tìm thấy thi thể của một số binh sĩ Ukraine đã bị chặt đầu và đi chân trần cùng với thi thể của 10 thường dân.

Hai thường dân duy nhất còn sống trong làng là một phụ nữ 92 tuổi và con trai 58 tuổi, người kể lại việc người Nga đã bắn chết một người con trai khác của bà và vợ anh ta như thế nào.

Bà chỉ cho những người Ukraine đến vị trí phía sau ngôi nhà của bà, nơi chôn các thi thể.

Yulia Petrova, một bác sĩ thú y từ thành phố Kupyansk, nói với trang tin tức Meduza về cuộc sống của cô dưới sự chiếm đóng của Nga cho đến khi cô tìm cách chạy trốn vào tháng trước.

Cô cho biết quân đội Nga đã thiết lập các phòng tra tấn trong tầng hầm của các tòa nhà mà từ đó có thể nghe thấy ‘tiếng la hét kinh hoàng’ – của cả đàn ông và phụ nữ.

Dân làng được khuyến khích thông báo về bất kỳ ai có quan điểm thân Ukraine – kể cả gia đình và hàng xóm của họ – những người sau đó đã bị bắt cóc.

Một số bị giam trong các tầng hầm thấp đến mức không thể đứng hoặc đi lại sau khi bị tra tấn. Những người khác đã không bao giờ được nhìn thấy bầu trời một lần nữa.

Các ngư dân địa phương kể lại cách họ tìm thấy một thi thể trôi trên sông gần đó với hai tay bị trói và đầu bị trùm kín trong bao tải.

Họ thông báo cho chỉ huy địa phương của Nga, và binh lính đã mang cái xác đi mà không nói gì.

Lần khác, những người lính Nga say rượu tiếp cận dân thường một cách ngẫu nhiên trên đường phố và đe dọa bắn họ.

Yulia giải thích cách cô ấy quyết định bỏ trốn sau khi ai đó thông báo về việc cô ấy có quan điểm ủng hộ Ukraine, khiến quân xâm lược Nga ập đến nhà cô.

Cô cho biết quân đội đã ập vào nhà cô, tìm kiếm các lá cờ hoặc biểu tượng của Ukraine, xem qua điện thoại của cô và – khi họ không tìm thấy bất cứ thứ gì – họ đã chĩa một khẩu súng đã nạp đạn vào đầu cô con gái chín tuổi của cô để buộc cô phải thú tội.

Yulia bỏ trốn vào ngày hôm sau, theo xe của một người bạn và hối lộ để qua các trạm kiểm soát cho đến khi cô đến được lãnh thổ Ukraine.

Các phóng viên BBC, những người đã đến thành phố Balakliya và được xem những gì người Ukraine nói là một phòng tra tấn dưới tầng hầm.

2. Điện Cẩm Linh nói rằng quyết định cấm Vladimir Putin tham dự lễ tang của Nữ hoàng là ‘vô cùng trái đạo đức’ – và lặp lại lời ca ngợi vị quốc vương ‘anh hùng chiến tranh’, người ‘không tham gia chính trị’

Các quan chức Điện Cẩm Linh cho biết, Anh quốc đã đưa ra quyết định không mời bất kỳ quan chức Nga nào tới dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth và coi đó là một quyết định ‘vô đạo đức sâu sắc’.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Điện Cẩm Linh Maria Zakharova cho biết Nga vẫn đưa ra lời chia buồn tới người dân Anh về cái chết của bà bất chấp biến cố không được mời này.

Trong một tuyên bố gửi đến hãng thông tấn Tass, bà Zakharova cho biết: ‘Bộ Ngoại giao Anh đã thông báo cho Đại sứ quán Nga tại London về quyết định không mời Nga tham dự lễ tang sau cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II. Quyết định này bao gồm cả các quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nga đang có mặt tại London.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Điện Cẩm Linh nói tiếp: “Chúng tôi tin rằng việc Vương quốc Anh cố gắng lợi dụng một thảm kịch quốc gia đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên thế giới để dàn xếp tỷ số với chúng tôi trong những ngày tang tóc này là vô cùng trái đạo đức.”

Bà Zakharova cho biết quyết định ngăn chặn người Nga đến dự đám tang là ‘đặc biệt đáng xấu hổ’ vì vai trò của Nữ hoàng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cô cho biết quân đội Anh ‘đã chiến đấu chống lại Đức Quốc xã và những người cộng tác Ukraine của họ là Stepan Bandera và Roman Shukhevich.

‘Và bây giờ, giới tinh hoa Anh đang đứng về phía họ. Tuy nhiên, Mạc Tư Khoa tiếp tục tôn vinh và tưởng nhớ tất cả các cựu chiến binh đã đóng góp vào Chiến thắng.

‘Hình ảnh thống nhất của Nữ hoàng Elizabeth II, người không can thiệp vào chính trị như một vấn đề nguyên tắc trong suốt thời gian trị vì của bà, đã không trở thành trở ngại cho các cuộc tấn công bất đồng chính kiến của London, vốn phải hoàn thành các mục tiêu phỏng đoán của riêng họ”.

‘Về phần mình, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới người dân Anh vì sự mất mát to lớn hơn cả là tiếc thương cho họ.’

Theo The Sun, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska sẽ có mặt trong đám tang trong lễ tang hôm thứ Hai.

Mặc dù vậy, Chính phủ đã bị chỉ trích vì đã mời chính phủ Trung Quốc cử đại diện đến dự tang lễ. Trung Quốc đã có thành tích bất hảo diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, và vi phạm nhân quyền ở tỉnh Tân Cương, phía tây của đất nước.

Nghị sĩ Tim Loughton của Tory nói với BBC rằng Anh ‘không nên có đại diện chính thức của chính phủ Trung Quốc tham dự một dịp quan trọng như vậy’.

Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh bị cấm không đến bén mảng đến Quốc hội Anh sau khi Bắc Kinh trừng phạt bảy nhà lập pháp Anh vào năm ngoái vì lập trường của họ đối với Trung Quốc.

Hiện chưa rõ Chủ tịch Tập Cận Bình, hiện đang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan, có tham dự lễ tang cấp nhà nước hôm thứ Hai hay không. Báo chí cho biết Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có thể tham dự.

Nga, Belarus và Myanmar không có tên trong danh sách mời đám tang.

3. Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh rằng thế giới phải phản ứng với những hành động tàn bạo do Nga gây ra ở Izium 

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có một bài phát biểu trước quốc dân đồng bào sau khi cảnh sát tìm thấy những ngôi mộ tập thể tại thành phố Izium vừa được giải phòng. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Người dân Ukraine thân mến!

Tại khu vực Kharkiv, các hoạt động điều tra đang diễn ra tại các khu vực đã được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nga.

Tất cả tội ác của quân Nga đang được ghi lại, bằng chứng về tội lỗi của họ đang được thu thập.

Các phòng tra tấn nơi thường dân của các thành phố và thị trấn bị chiếm đóng bị ngược đãi, các cơ sở nơi giam giữ người dân – thậm chí cả người nước ngoài – được tìm thấy. Đặc biệt, trong đó có bảy công dân của Cộng hòa Sri Lanka, sinh viên của trường Cao đẳng Y tế Kupyansk. Vào tháng 3, họ bị lính Nga bắt và sau đó chúng giam giữ những người này trong tầng hầm. Chỉ đến bây giờ, sau khi vùng Kharkiv được giải phóng, những người này mới được cứu sống, họ được chăm sóc y tế chu đáo.

Việc khai quật các thi thể vẫn tiếp tục tại một khu chôn cất hàng loạt gần Izium. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 440 ngôi mộ đã được tìm thấy. Còn quá sớm để nói về số người được chôn cất ở đó, các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Đã có bằng chứng rõ ràng về việc tra tấn, đối xử nhục nhã với con người… Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy những người lính Nga, đang đóng quân ở các vị trí cách nơi này không xa, đã bắn vào nơi chôn cất chỉ để mua vui.

Thế giới phải phản ứng với tất cả những điều này. Nga đã lặp lại ở Izium những gì họ đã làm ở Bucha. Và bây giờ chúng tôi mới bắt đầu tìm hiểu sự thật đầy đủ về những gì đang xảy ra ở vùng Kharkiv vào thời điểm đó.

Thật tốt là các đơn vị Liên Hiệp Quốc đã chuẩn bị một nhóm nhân viên sẽ đến thăm nơi này gần Izium, những người sẽ nhìn thấy và có thể báo cáo cho mọi người trong hệ thống Liên Hiệp Quốc về những gì những kẻ khủng bố Nga đã làm.

Chúng tôi sẽ bảo đảm quyền tiếp cận đầy đủ của các nhà báo tới vùng lãnh thổ được giải phóng và tất cả những nơi lạm dụng con người. Chúng tôi sẽ cung cấp quyền truy cập để nói với thế giới rằng chủ nghĩa thế giới Nga phải bị lên án.

Tôi cảm ơn tất cả các đối tác của chúng tôi, tất cả các nhà lãnh đạo và cả những người dân bình thường của chúng tôi, những người đã giúp đấu tranh cho công lý. Đấu tranh để chính thức công nhận Nga là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đối với vụ khủng bố này.

Tôi đã tổ chức một cuộc họp của Bộ Tổng Tư lệnh Tối cao hôm nay. Như thường lệ, các nhà lãnh đạo chủ chốt của ngành quốc phòng và an ninh, đại diện chủ chốt của Trung ương, cơ quan bảo đảm thực hiện phương án phòng thủ đều tham dự. Chỉ huy các lực lượng tác chiến báo cáo tình hình trên tiền tuyến. Ngoài các vấn đề và giải pháp hoàn toàn dễ hiểu, chủ đề về vũ khí tiên tiến, là thứ sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội của chúng ta, cũng được đề cập.

Hôm nay tôi đã nói chuyện với Tổng thống Phần Lan. Tôi cảm ơn tổng thống vì sự hỗ trợ mà chúng tôi đã nhận được và vạch ra những nhu cầu bổ sung mà chúng tôi đang rất cần. Một chủ đề quan trọng của cuộc trò chuyện là chính sách của Âu Châu liên quan đến thị thực cho công dân của quốc gia khủng bố. Tôi tin rằng đối với mọi quốc gia có chung đường biên giới với Nga, vấn đề thị thực là rất quan trọng và cần được giải quyết theo hướng hạn chế hoàn toàn quyền tiếp cận của công dân Nga.

Hôm nay tôi cũng đã nói chuyện với đại diện của công ty Nike. Tôi cảm ơn họ vì quyết định rời khỏi thị trường Nga. Đó là một quyết định đúng đắn. Đây là một ví dụ về cách thế mà các doanh nghiệp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhân loại và tự do. Nếu một quốc gia chọn con đường khủng bố, nhiệm vụ của mọi công ty tự trọng là phải tách mình khỏi tình trạng như vậy.

Hôm nay, tại Văn phòng đã diễn ra cuộc họp của nhóm do Andriy Yermak làm việc về việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, cuộc họp với các đại sứ G7 và các quốc gia đối tác khác. Đây là một hướng đi cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quan trọng cả trong bối cảnh hội nhập Âu Châu và trong bối cảnh nội bộ nhà nước ta đang có nhiều chuyển biến. Trong cuộc họp, các nhà ngoại giao đã được thông báo chi tiết về sáng kiến của chúng tôi là thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt để trừng phạt Nga vì tội xâm lược Ukraine. Tôi cảm ơn các đại diện G7 và các nước đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ Ukraine!

Và một điều nữa. Thứ Bảy này, chúng ta kỷ niệm Ngày của những người cấp cứu – một ngày lễ chuyên nghiệp của những người đã cống hiến mạng sống của mình để cứu người khác. Và đó cũng là ngày của những người, trong một số hoàn cảnh nhất định, nhờ vào sự ngoan ngoãn và lòng dũng cảm của mình, đã trở thành người giải cứu bằng cách giúp đỡ người khác. Hôm nay, tôi đã vinh danh những người như vậy bằng các giải thưởng của nhà nước. Và, tất nhiên, ngày mai trong diễn văn buổi tối, tôi sẽ nói thêm về điều đó. Nhưng tôi muốn ngay bây giờ, không cần đợi đến tối mai, chúc mừng tất cả những người thực hiện công việc cao cả này, những người cứu người. Tôi muốn cảm ơn các bạn vì hàng nghìn người đã được cứu sống, vì sự an toàn mà các bạn đang trả lại cho chúng tôi, tất cả những người Ukraine.

Vinh quang vĩnh cửu cho tất cả những ai quan tâm đến mọi người! Hãy luôn giúp đỡ lẫn nhau, luôn giữ sự đoàn kết thống nhất trong mọi việc. Chúng ta phải gắn bó với nhau, tất cả người dân Ukraine, và đó là cách chúng ta sẽ giành chiến thắng.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: