Niềm vui: Lãnh nhận – Trao ban

05/10/2022

“Anh em là chứng nhân của Thầy” (CV 1, 8) là chủ đề sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2022 mà Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến cho Dân Chúa trong Giáo Hội. Đây chính là lệnh truyền, sứ mạng Chúa Giêsu trao cho các môn đệ và mỗi Kitô hữu chúng ta, chứng nhân về Niềm Vui Cứu Độ.

Đáp lại lời mời gọi, từ chiều 30/9/2022 đến sáng 01/10/ 2022, hơn 1000 anh chị em thuộc các Hiệp Hội: Tại thế Mến Thánh Giá Huế; Con Đức Mẹ Vô Nhiễm; Gia Đình Con Đức Mẹ Đi Viếng; Dòng Ba Cát Minh; Các bạn trẻ Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế; Giáo lý Viên Khe Sanh và đặc biệt các Dự Tòng ở A Lưới đã quy tụ về Linh địa La Vang để cùng tham dự ngày Khánh Nhật Truyền Giáo của Tổng Giáo Phận Huế.

Nhìn dòng người lớn nhỏ, già trẻ nô nức “tay bắt mặt mừng” đang tiến vào Nhà Hành Hương khiến trong tôi một niềm vui dâng trào. Vui, vì người người gặp nhau sau bao tháng ngày xa cách. Vui, vì đây là lần đầu tiên các thành viên sống ơn gọi tông đồ giáo dân được hội ngộ, lắng nghe và chia sẻ. Cùng nhau tham dự giờ cầu nguyện và nhất là cùng hiệp dâng hiến lễ tạ ơn để dâng lên Chúa công cuộc Loan báo Tin Mừng. Niềm vui đó, phần nào nói lên một Giáo hội Hiệp hành: Tham gia – Hiệp thông – Sứ vụ.

Niềm vui như tăng dần, khi các thành viên quy tụ đông đủ tại công trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Nơi đây, Cha Giuse Đinh Tiến Đức, Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Huế chia sẻ sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo 2022 cho các tham dự viên. Với cung giọng khẳng khái, Cha Giuse đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết với ý thức về vai trò Thừa Sai và Chứng Nhân của Chúa Kitô. Chứng nhân về sự hiện diện Đức Kitô Phục Sinh trong Niềm Vui, Hy Vọng và Hạnh Phúc giữa một thế giới đầy đau khổ và bất hạnh. Là chứng nhân của Đức Kitô nơi đời sống thường nhật từ những việc làm âm thầm, bé nhỏ nhưng với một “tình yêu phi thường” như thánh nữ Têrêxa đã thực hiện và đem về cho Chúa nhiều linh hồn. Do đó, sứ vụ loan báo Tin Mừng là sứ vụ cao cả của Giáo Hội và của mỗi một Kitô hữu.

Ý thức trước sứ vụ cao cả mà Chúa đã yêu thương, tín nhiệm trao phó, các tham dự viên bước vào giờ cầu nguyện Taize trước Linh Đài Mẹ La Vang trong bầu khí trang nghiệm và sốt sắng. Những ngọn nến được thắp sáng lung linh, những bài thánh ca du dương, nhẹ nhàng được cất lên xua tan màn đêm tĩnh mịch đen tối. Thật là thời khắc trầm mạc, nhưng rất linh thiêng và sâu lắng. Dưới ánh sáng Lời Chúa, cùng với Đức Mẹ tất cả hiệp nhau nguyện cầu cho công cuộc loan báo Tin Mừng được tiến triển theo ý Chúa. Trong khoảnh khắc nguyện cầu, tất cả cảm nhận có một niềm vui nơi sâu thẳm tâm hồn và cùng nghe một lệnh truyền được ban ra: “chính anh em là chứng nhân của Thầy”.

Vâng,“chính anh em là chứng nhân của Thầy” tiếp tục vang lên một cách trang trọng và sốt sắng trong Thánh Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, được cử hành vào lúc 08g00 ngày 01/10/2022 do Đức TGM Giuse chủ tế cùng với quý Cha đồng tế. Đồng thời, với huấn từ và nghi thức Sai Đi của vị đại diện thay mặt Chúa vào cuối Thánh lễ như là lệnh truyền lên đường mà các Kitô hữu cần thi hành. Là hành trình ra đi để trao ban niềm vui cho tha nhân mà mỗi người đã nhận từ hiến lễ tình yêu của Đức Kitô.

Ngày Khánh Khật Truyền Giáo sẽ khép lại, sứ điệp truyền giáo cũng sẽ chỉ còn là chữ viết. Vậy nên, ước mong niềm vui của ngày hôm nay không dừng lại niềm vui của hội ngộ và gặp gỡ. Chứng nhân của Đức Kitô không dừng lại ở những khẩu hiệu nhất thời. Nhưng chứng nhân của Niềm Vui mà chúng ta đã lãnh nhận từ ân ban của Thiên Chúa sẽ còn lưu lại nơi mỗi người. Chúng ta hãy là “nhân chứng” thực thụ nhờ thường xuyên kín múc nguồn mạch niềm vui từ Thánh Thể và Lời Chúa bằng đời sống trầm lắng nguyện cầu như Đức Maria và thánh cả Giuse. Nhờ đó, chúng ta mới có đủ nghị lực, sức mạnh và lòng quả cảm để dám ra đi, lên đường làm chứng nhân của niềm vui, hy vọng cho “đến tận cùng trái đất”.

Khánh Nhật Truyền Giáo (30/9 – 01/10/2022)

Một chút cảm nghiệm và suy tư của 1 Tham Dự Viên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: