Vụ nổ cầu Crimea giáng đòn chí tử vào quân Nga ở Kherson. TT Zelenskiy cảnh báo nguy cơ hạt nhân

1. Zelenskiy cảnh báo: Người Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các quan chức Nga đã bắt đầu “chuẩn bị cho xã hội của họ” để có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Zelenskiy nói:

Họ bắt đầu chuẩn bị xã hội của họ. Điều đó rất nguy hiểm. Họ chưa sẵn sàng tấn công hạt nhân ngay lúc này. Nhưng họ ráo riết bắt đầu. Họ vẫn chưa biết liệu họ sẽ sử dụng hay không sử dụng nó. Tôi nghĩ rằng thật nguy hiểm khi nói về hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận đã kêu gọi không kích Nga, thay vào đó hối thúc áp đặt các biện pháp trừng phạt phủ đầu đối với Mạc Tư Khoa.

Trong một cuộc thảo luận với một tổ chức tư vấn của Úc vào thứ Năm, Zelenskiy nói rằng ông tin rằng các cuộc tấn công là cần thiết để ngăn chặn bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào.

Ông không nói chi tiết về loại cuộc tấn công mà ông muốn nhưng nhận xét của ông đã bị Điện Cẩm Linh cáo buộc là “lời kêu gọi bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới khác”.

Nói với BBC, Zelenskiy cho biết từ mà anh sử dụng trong tiếng Ukraine đã bị hiểu nhầm.

Ông nói:

Sau bản dịch đó, người Nga đã làm theo cách của họ, cách nó hữu ích cho họ và bắt đầu dịch lại nó theo các hướng khác.

Zelenskiy kêu gọi thế giới hành động ngay vì các mối đe dọa của Nga là “nguy cơ cho cả hành tinh”, nói thêm:

Tất cả những gì Putin sợ không phải là một cuộc tấn công hạt nhân. Ông ấy sợ xã hội của ông ta, người dân của ông ta.

Bởi vì chỉ có dân tộc này mới có thể thay thế ông ta, tước bỏ quyền lực của ông ta và trao nó cho một người khác.

2. Quân đội Nga bị giằng co giữa quyết định rút lui khỏi lưu vực Dnieper hoặc có nguy cơ bị cắt đứt

Trong bản báo cáo hôm thứ Sáu 7 tháng 10, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết đã có các tin tình báo cho thấy quân Nga trong vùng Kherson được yêu cầu không được rút lui vì một quyết định như thế sẽ có tác động tàn phá rất lớn về mặt chính trị. Tuy nhiên, trên quan điểm quân sự, họ không thể giữ được vùng này, tổn thất cho quân Nga sẽ rất lớn. 

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Troops Caught Between Retreat Over Dnieper or Risk Being Cut Off”, nghĩa là “Quân đội Nga bị giằng co giữa quyết định rút lui khỏi lưu vực Dnieper hoặc có nguy cơ bị cắt đứt”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Các chỉ huy Nga đang chịu áp lực phải ở lại và bảo vệ một phần sông Dnepro ở khu vực Kherson, nơi cần thiết để tiếp tế cho quân đội của họ, theo các quan chức quốc phòng Anh.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Năm cho biết các đơn vị Ukraine đang tiến về phía nam và đã đẩy lùi phòng tuyến của Nga khoảng 12 dặm hay 20 km trong giai đoạn tấn công mới ở Kherson bắt đầu vào ngày 2 tháng 10.

Họ đã đạt được các chiến thắng dọc theo bờ đông của phụ lưu Inhulets và bờ tây của sông Dnepro nhưng vẫn chưa đe dọa được các vị trí phòng thủ chính của Nga.

Các quan chức quốc phòng cho biết: “Các lực lượng Nga thường mất liên lạc và rút lui, đồng thời kết luận rằng các chỉ huy Nga coi khu vực Nova Kakhovka” là một trong những mối quan tâm cấp bách nhất của họ”.

Cùng với việc có một nhà máy điện và đập thủy điện, Nova Kakhovka là vị trí bắt đầu của Kênh đào Bắc Crimea nơi đưa nước ngọt đến bán đảo mà Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014. Các quan chức phương Tây tuần này cho biết việc nắm quyền kiểm soát một trọng điểm như vậy sẽ là một cuộc đảo chính quan trọng của Ukraine đối với các lực lượng của Nga.

Các cây cầu bắt qua sông Dnepro ở khu vực này là một trong số ít các tuyến đường để Nga tiếp tế cho lực lượng của họ, nhưng chúng đã bị quân Ukraine làm hư hại.

Điều này có nghĩa là Nga phải đối mặt với “tình thế tiến thoái lưỡng nan” là bảo vệ bờ tây của Dnepro hoặc rút lực lượng chiến đấu qua sông để giúp họ bảo vệ phần còn lại của tỉnh Kherson. Tuy nhiên, “mệnh lệnh chính trị sẽ là cầm cự và bảo vệ.”

Nga đã đưa phần lớn “lực lượng lính dù” để bảo vệ Kherson, nhưng các lực lượng này đều hiếu quân số. Điều này cũng có nghĩa là Nga đang thiếu thêm các lực lượng thiện chiến có thể triển khai nhanh chóng nhằm ổn định mặt trận.

Trong đánh giá hàng ngày của mình, Bộ Quốc Phòng Anh đã nhấn mạnh những tổn thất của Nga và những thành công của Ukraine. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Hôm thứ Ba, các lực lượng Ukraine đã giải phóng ngôi làng Davydiv Brid ở vùng Kherson, với một đoạn video do Bộ Quốc phòng Kyiv đăng tải về Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 35 của họ treo cờ Ukraine phía trên ngôi làng then chốt. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết một số ngôi làng bị chiếm đóng khác trong khu vực cũng đã được tái chiếm.

Kênh Telegram ủng hộ chiến tranh Starshe Eddy cho biết hôm thứ Ba rằng Nga đang đối mặt rõ ràng với một “cuộc khủng hoảng tác chiến” ở phía nam. “Những sai lầm của chúng ta là rõ ràng, và bây giờ, để sửa chữa chúng, bộ chỉ huy miền nam phải chuẩn bị các thành phố, Berislav, Novaya Kakhovka, và trên hết, Kherson trong việc phòng thủ.”

Thành phố Zaporizhzhia ở đông nam nước này đã bị hỏa tiễn Nga bắn trúng vào sáng sớm thứ Năm, khiến hai người thiệt mạng, Thống đốc khu vực Oleksandr Starukh cho biết như trên. Thành phố là địa điểm của một nhà máy điện hạt nhân và các cuộc xung đột gần đó đã làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân.

3. Ukraine cho biết trong số 180 thi thể được tìm thấy trong ngôi mộ tập thể ở Lyman có những trường hợp ‘toàn bộ gia đình’ 

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “’Whole Families’ Among 180 Bodies Found in Mass Grave in Lyman: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết trong số 180 thi thể được tìm thấy trong ngôi mộ tập thể ở Lyman có những trường hợp ‘toàn bộ gia đình’“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân. 

Các quan chức Ukraine nói rằng ít nhất đã tìm thấy 180 thi thể, bao gồm cả những trường hợp “toàn bộ gia đình” có con nhỏ, đã được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể ở Lyman chưa đầy một tuần sau khi quân đội giành lại thành phố trước đây do Nga chiếm đóng.

Yevhen Zhukov, người đứng đầu bộ phận tuần tra của Cảnh sát Quốc gia Ukraine, đã thông báo phát hiện này vào hôm thứ Sáu.

Zhukov cho biết một ngôi mộ tập thể “trong đó 180 người được chôn cất” đã được phát hiện ở “Lyman vừa được giải phóng”, và nói thêm rằng có những trh trường hợp “cả gia đình nằm trong những ngôi mộ tập thể”, bao gồm cả “những đứa trẻ chỉ mới sinh trong các năm từ 2019 đến 2021”.

Quân đội Ukraine tái chiếm Lyman, một thành phố chiến lược quan trọng ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng khu vực này là một trong bốn thành phố bị sáp nhập vào Nga vào tuần trước.

Pavlo Kyrylenko, thống đốc Donetsk, cho biết hôm thứ Sáu rằng “khoảng hai trăm” người đã được phát hiện trong một khu mộ tập thể chứa hài cốt của thường dân ở Lyman, đồng thời cảnh báo rằng các quan chức vẫn đang làm việc để xác định số lượng thi thể cuối cùng và nguyên nhân cái chết của họ.

Kyrylenko nói rằng một khu chôn cất hàng loạt thứ hai vừa được tìm thấy ở Lyman có thể chứa thi thể của “cả quân đội và dân thường”. Số lượng thi thể được chôn cất ở địa điểm thứ hai vẫn chưa được xác định.

Ông cũng nói rằng thi thể của 21 thường dân đã được chôn cất lại tại một nghĩa trang thành phố ở Svyatogorsk, cách Lyman khoảng 15 dặm về phía tây bắc.

Kyrylenko nói: “Đây là những thường dân đã chết trong quá trình chiếm đóng thành phố. “Những người chết được chôn ven đường và trong sân vườn… Cầu mong họ được yên nghỉ – người Nga sẽ bị trừng phạt cho mọi hành vi tàn phá, cắt xẻo và lấy đi mạng sống của con người.”

Các quan chức Ukraine cho biết đã tìm thấy một số khu chôn cất hàng loạt khác ở các vùng khác nhau của đất nước đã được tái chiếm từ quân xâm lược Nga.

Serhii Bolvinov, trưởng phòng điều tra của cảnh sát khu vực vùng Kharkiv, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng hơn 500 thi thể đã được phát hiện tại các khu vực vừa được giải phóng của Kharkiv kể từ đầu tháng 9.

Ít nhất 477 thi thể đã được phát hiện trong một cuộc chôn cất hàng loạt ở thành phố Izium sau khi lực lượng Nga bị đánh đuổi khỏi khu vực trong cuộc phản công của Ukraine vào tháng trước. Các quan chức Ukraine cũng được cho là đã phát hiện ra 22 địa điểm tra tấn của Nga trong khu vực.

Bolvinov cho biết: “Các đơn vị Nga đã thiết lập những nơi giam giữ thường dân và tù nhân chiến tranh như vậy ở hầu hết các khu định cư nơi họ đóng quân, đồng thời nói thêm rằng những người bị tra tấn phải chịu đánh đập, điện giật, cắt bỏ tay chân và hạn chế hô hấp.

Liên Hiệp Quốc ước tính đã có 14,059 dân thường thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược ngày 24 tháng 2, với ít nhất 5,767 người chết. Nhiều người trong số các thi thể đã được chôn trong các ngôi mộ tập thể. Các chuyên gia đã nói rằng việc xác định tất cả những hài cốt có thể mất “nhiều năm”.

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga và Viện nghiên cứu chiến tranh để đưa ra bình luận.

4. Nga cho rằng liên hệ với Mỹ còn tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba

Trong đánh giá rõ ràng nhất của mình, Tổng thống Mỹ nói rằng thế giới đang ở gần bờ vực thảm họa hạt nhân nhất trong 60 năm qua. Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo thế giới có thể phải đối mặt với “Armageddon” nếu Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để cố gắng giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Sách Khải Huyền trong Tân Ước, Armageddon là vị trí được tiên tri là nơi tập hợp quân đội cho một trận chiến trong thời kỳ cuối cùng. Thuật ngữ này cũng được sử dụng theo nghĩa chung để chỉ bất kỳ kịch bản nào của ngày tận thế.

Phía Nga đáp lại những nhận xét này ra sao? Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Says Situation With U.S. Is Much Worse Than Cuban Missile Crisis”, nghĩa là “Nga cho rằng liên hệ với Mỹ còn tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba”. 

Một hãng thông tấn của chính phủ Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng Washington so sánh lời đe dọa hạt nhân của Tổng thống Vladimir Putin với cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962 là “vô nghĩa”. Nhận xét này cho thấy tình hình của Nga với Mỹ còn tồi tệ hơn nhiều.

Người phụ trách chuyên mục Victoria Nikiforova của RIA Novosti đã đề cập trực tiếp đến một bài báo trên Newsweek dẫn lời một sĩ quan Ngũ Giác Đài nói rằng cuộc tấn công phủ đầu để giết nhà lãnh đạo Nga trong lòng Điện Cẩm Linh là một trong những phương án quân sự phi hạt nhân được Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét để đáp trả các mối đe dọa hạt nhân của Nga.

Báo cáo của RIA Novosti cho biết: “Sau những tuyên bố như vậy từ các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, bất kỳ sự so sánh nào với cuộc khủng hoảng Caribe dường như chỉ là vô nghĩa. Có vẻ như chúng tôi đã vượt rất xa cuộc khủng hoảng này từ lâu”.

Nikiforova viết: “Chưa bao giờ trong Chiến tranh Lạnh, người Mỹ lại cho phép mình trơ trẽn đến mức âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Liên Xô”.

Nó diễn ra sau khi tờ Newsweek ngày 29/9 đăng một bài báo nêu chi tiết các biện pháp mà quân đội Mỹ đang xem xét để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng của Nga.

Vào ngày 21 tháng 9, Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình: “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi. Đây không phải là một trò đùa”.

Và vào ngày 30 tháng 9, trong một bài phát biểu khi ông tuyên bố sáp nhập bất hợp pháp 4 khu vực ở Ukraine, người đứng đầu Điện Cẩm Linh cho biết Nga sẽ sử dụng “tất cả các phương tiện hiện có” để bảo vệ các khu vực này. Ông Putin nói thêm rằng Washington đã “tạo tiền lệ” cho các cuộc tấn công hạt nhân bằng cách sử dụng vũ khí nguyên tử trong Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng ông sẽ đáp trả “mạnh mẽ” bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Nga, nhưng các thành viên của quân đội Mỹ đã nói chuyện với Newsweek cho biết họ đang xem xét “liệu các mối đe dọa phi hạt nhân khác có đủ mạnh để răn đe Putin hay không.”

Các nguồn tin quân sự cho biết “có những động thái tinh vi đang được thực hiện đối với các mối đe dọa hạt nhân, bao gồm di chuyển tàu ngầm và máy bay và các cuộc tập trận với máy bay ném bom B-52.”

Nhưng các nhà quân sự Mỹ cũng nói rằng việc sử dụng vũ khí thông thường và các hoạt động đặc biệt là “mặt trận và trung tâm”, bao gồm cả việc tấn công Putin ở Mạc Tư Khoa.

Hôm thứ Năm, ông Biden nhắc lại những lo ngại của mình về các mối đe dọa hạt nhân của Putin, đồng thời nói thêm rằng nguy cơ xảy ra vụ “Armageddon” hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba.

Năm 1962, Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Nikita Khrushchev, và Tổng thống Mỹ khi đó là John Kennedy, đã tiến gần đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân trước sự hiện diện của hỏa tiễn Liên Xô ở Cuba.

“Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba, chúng ta có một mối đe dọa trực tiếp đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nếu trên thực tế, mọi thứ vẫn tiếp tục theo con đường mà chúng đã đi”, Biden nói ở New York.

“Chúng ta đã không phải đối mặt với viễn cảnh Armageddon kể từ thời Kennedy và cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba,” tổng thống nói.

Biden nói thêm rằng Putin “không nói đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học hoặc hóa học, bởi vì quân đội của ông ấy, có thể nói được, là hoạt động kém cỏi đáng kể”.

Newsweek đã liên hệ với Ngũ Giác Đài để đưa ra bình luận.

5. Ukraine gần với việc kiểm soát Crimea khi Mặt trận phía Nam của Nga sụp đổ

Trong khi quân Nga đang sụp đổ ở miền Nam Ukraine, nhiều chuyên gia tiên đoán về khả năng Ukraine có thể tái chiếm cả bán đảo Crimea.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Close to Controlling Crimea as Russia’s Southern Front Collapses”, nghĩa là “Ukraine gần với việc kiểm soát Crimea khi Mặt trận phía Nam của Nga sụp đổ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Ánh Tuyết.

Các cuộc đột phá của lực lượng Kyiv chống lại quân đội Nga ở phía nam Ukraine, gần một điểm quan trọng cung cấp nước ngọt cho Crimea, đã khiến Mạc Tư Khoa có nguy cơ mất quyền kiểm soát bán đảo mà nước này đã sáp nhập vào năm 2014.

Blog quân sự, Military Land.net đã tweet trong tuần này rằng các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tiến về phía nam trên hướng tới Nova Kakhovka sau khi chiếm lại một số khu định cư trong cuộc phản công tái chiếm thành phố Kherson.

Điều này đã được đăng lại bởi nhà báo Euan McDonald của New Voice of Ukraine, người đã viết rằng Nova Kakhovka là “một mục tiêu quan trọng vì nó nằm ở đầu con kênh cung cấp rất nhiều nước cho Crimea do Nga chiếm đóng của Ukraine”.

Cùng với việc có một nhà máy điện và đập thủy điện, Nova Kakhovka nằm ở hạ lưu nguồn nước bắt đầu từ Kênh đào Bắc Crimea, gọi tắt là NCC, dẫn nước ngọt đến Crimea. Các quan chức phương Tây đã nói rằng việc Ukraine nắm quyền kiểm soát mối quan hệ như vậy sẽ là một bước phát triển quan trọng trong chiến tranh.

“Tôi tin rằng các lực lượng Ukraine sẽ cố gắng ngăn chặn việc cung cấp nước ngọt từ NCC nếu họ kiểm soát được khu vực đó,” Alla Hurska, một nhà phân tích tại Jamestown Foundation, nói với Newsweek.

Cô cho biết kênh này hoạt động theo mùa, và chảy từ tháng 3 đến tháng 11, khi cần thiết phải đóng dòng nước để tránh các vấn đề kỹ thuật.

“Điều này thực sự quan trọng về mặt chiến lược. Tôi sẽ nói rằng họ sẽ có thể ngăn dòng chảy, “cô nói,” và trong trường hợp thành công hơn nữa ở Crimea, Ukraine sẽ cần phải kiểm tra và sửa chữa toàn bộ hệ thống của NCC trước khi cho phép cấp nước vào mùa xuân”, cô nói thêm.

Cho đến năm 2014, con kênh đã cung cấp cho bán đảo hơn 80% lượng nước tổng thể của nó, phần lớn được sử dụng cho nông nghiệp. Kể từ khi Mạc Tư Khoa sáp nhập Crimea, nguồn cung cấp nước của bán đảo chỉ phụ thuộc vào nguồn dự trữ nội bộ, nhưng chúng đang được chứng minh là không đủ.

Trong 8 năm qua, Crimea đã chứng kiến một làn sóng dân cư từ các khu vực khác của Nga cũng như việc thiết lập các căn cứ quân sự, điều này đã gây thêm áp lực lên việc tiêu thụ nước, Hurska nói.

Việc bảo đảm nguồn nước cho Crimea nằm trong kế hoạch 4 điểm do người sáng lập Tesla Elon Musk đề xuất, khiến Kyiv nổi giận vì đề xuất cho phép bán đảo này vẫn nằm trong sự kiểm soát của Nga để kết thúc chiến tranh.

Nova Kakhovka cũng có giá trị chiến lược đáng kể đối với nhiệm vụ tái chiếm vùng Kherson của Ukraine.

Một đoạn video được đăng trên Twitter hôm thứ Sáu bởi tài khoản Twitter War Translated cho thấy cựu chỉ huy Nga Igor Girkin nói rằng quân đội Ukraine đang áp sát Beryslav, điều này sẽ dẫn đến mối đe dọa đối với Nova Kakhovka.

Ông nói nếu các lực lượng Ukraine có thể vượt qua sông Dnipro, “việc giữ Kherson sẽ là vấn đề đáng bàn”. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự Mỹ nói với The Telegraph rằng việc Ukraine tái chiếm Crimea là một “khả năng rất thực tế”.

Dionis Cenusa, một thành viên tham quan tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu, cho biết “còn quá sớm để tranh luận rằng những tiến bộ ở Kherson có phải là chiến lược hay không”.

Ông nói với Newsweek: “Lợi thế của Ukraine là cuộc phản công của họ đang diễn ra theo nhiều hướng, thúc đẩy người Nga đưa ra các quyết định chiến thuật về những thành phố ít chiến lược hơn mà họ nên rút lui để tồn tại”.

“Mỗi lần giành được lãnh thổ của Ukraine có vẻ như là một thất bại đáng kể đối với Nga vì nước này đang làm tổn thương tinh thần lực lượng quân sự và lực lượng tuyên truyền ủng hộ chiến tranh”.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: