Putin tê tái: Đào ngũ lan rộng, quân Nga ở Donetsk được lệnh án binh bất động để tránh thương vong

1. Thêm một cú nữa cho Putin: Phương tiện của Nga bị nổ tung thành từng mảnh sau khi tài xế không đủ năng lực chạy qua chất nổ có thể nhìn thấy được

Trong bản báo cáo hôm thứ Sáu 14 tháng 10, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết một chiếc xe bọc thép của Nga đã bị nổ tung trong ví dụ mới nhất về sự hoảng loạn của lực lượng Putin đang bị vây tại Kherson.

Cảnh quay từ máy bay không người lái trinh sát cho thấy một chiếc thiết giáp MT-LB bị theo dõi đang lăn bánh về phía một số mìn chống tăng TM-62 trên một con đường ở Ukraine. Những quả mìn chống tăng này cho thấy nhìn thấy tỏ tường trên đường nhằm ngăn cản quân Nga vượt qua.

Tài xế xe thiết giáp chắc chắn là thấy rõ các quả mìn này nhưng trong tuyệt vọng, anh ta đã cố ý vượt qua để thử thời vận. Vài giây sau, có một vụ nổ lớn khi người lái xe không may cán qua một quả mìn. Anh ta sống sót sau vụ nổ, thu dọn đồ đạc, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh một số tổn thất khác đối với Nga.

Dân thường cũng được khuyến khích chạy trốn khỏi Kherson khi các chiến binh Ukraine chỉ còn cách thành phố bị chiếm đóng không quá 12 km.

Thành phố cảng trọng điểm Kherson đã bị chiếm từ đầu cuộc chiến vào tháng Hai.

Nhưng khi quân của Zelenskiy tiếp tục phản công chớp nhoáng, họ được tường trình đang thu hẹp dần khoảng cách từ đại quân tới thành phố bị chiếm đóng ở Hắc Hải.

2. Quân đội Nga ở Donetsk được lệnh ngừng tấn công trong bối cảnh đào ngũ lan rộng 

Mặc dù phải gánh chịu các cuộc pháo kích dữ dội của quân Nga từ hôm thứ Hai cho đến nay, quân Ukraine vẫn đang tấn công mạnh ở phía Nam trong vùng Kherson, và ở phía Đông Bắc trong hai vùng Luhansk và Donetsk. Trong hơn một tuần qua, người ta thấy quân Nga có khuynh hướng không mở các cuộc tấn công mà lui về phòng thủ. Giải thích hiện tượng này, tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Troops in Donetsk Ordered to Stop Fighting Amid Desertion: Ukraine”, nghĩa là “Phía Ukraine cho biết quân đội Nga ở Donetsk được lệnh ngừng tấn công trong bối cảnh đào ngũ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Theo Alexander Štupun, người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, các nhà lãnh đạo quân đội Nga gần đây đã ra lệnh cho quân đội của họ ở khu vực Donetsk của Ukraine tạm thời ngừng tấn công trong bối cảnh tinh thần xuống thấp và đào ngũ.

“Tại một số khu vực chiến đấu, bao gồm cả khu vực Donetsk, các đơn vị đối phương bắt đầu nhận được lệnh từ lãnh đạo cấp cao hơn phải tạm thời đình chỉ các hành động tấn công,” Štupun cho biết trong một bản cập nhật về hoạt động quân sự. “Nguyên nhân chính là do tình trạng tinh thần và tâm lý cực kỳ thấp, vô số sự kiện đào ngũ từ các quân nhân mới bị gọi nhập ngũ và tình trạng bất tuân mệnh lệnh chiến đấu.”

“Tôi nghĩ rằng việc dừng tấn công ở Donetsk phần lớn xác nhận những gì mọi người đã biết: rằng lệnh động viên của Nga không diễn ra suôn sẻ và sẽ không tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trên chiến trường trong ít nhất vài tháng tới,” Kyle Haynes, Phó giáo sư tại Phân Khoa Chính trị tại Đại học Purdue, nói với Newsweek hôm thứ Năm.

Haynes cũng nói rằng khả năng Ukraine nhanh chóng di chuyển lực lượng và tiếp tế dọc theo tiền tuyến mang lại cho quốc gia Đông Âu lợi thế trong việc quyết định thời điểm và địa điểm họ sẽ triển khai các hoạt động chiến đấu trong tương lai.

Ông nói thêm: “Quyết định ngừng tấn công dồn dập của Nga ở Donetsk cho thấy nước này cuối cùng cũng thừa nhận sự thật này.

‘Các bằng chứng gia tăng’

Matthew Schmidt, Phó Giáo sư An ninh Quốc gia tại Đại học New Haven, giải thích với Newsweek hôm thứ Năm rằng việc tạm ngừng giao tranh ở Donetsk cho thấy rằng Putin đang “đối mặt với bằng chứng ngày càng tăng, rằng ông ấy không thể che giấu, thất bại quân sự của Nga.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra thời hạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 9 để quân đội Nga tiến tới biên giới hành chính phía đông Donetsk trong nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực này, Oleksiy Gromov, Phó cục trưởng Cục Tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết vào đầu tháng trước.

Tuy nhiên, kể từ đó, Putin liên tục thất bại trong việc tiếp quản khu vực vốn bị Mạc Tư Khoa sáp nhập sau các cuộc trưng cầu dân ý bị chỉ trích rộng rãi.

Vào cuối tháng 9, các lực lượng Ukraine đã chiếm lại khu định cư Yatskivka ở phía đông sông Oskil ở Donetsk, theo Gromov.

“Các lực lượng của chúng tôi đang cải thiện các vị trí chiến thuật của họ,” tờ báo trực tuyến Ukraine Ukrainska Pravda dẫn lời ông nói. “Nhờ sự tập hợp kịp thời các đơn vị của một trong các lữ đoàn cơ giới hóa và trình độ tổ chức chiến đấu cao, chúng tôi đã chiếm lại được vị trí đã mất và các vị trí ở phía nam Bakhmut đã nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi.”

Gần đây nhất, các quan chức Ukraine hồi đầu tháng cho biết Nga đã không thể tiến công ở 5 thành phố khác nhau ở Donetsk trong một ngày.

“ Trong 24 giờ qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù ở các khu vực Mayorsk, New York, Zaitsev, Nevelske và Pobeda,” bản cập nhật hoạt động quân sự. Đó là lần cuối cùng Ukraine nhắc đến các cuộc tấn công của quân Nga.

Ukraine gần đây cũng đã giành lại quyền kiểm soát Lyman, một thành phố quan trọng ở Donetsk đã được quân đội Nga sử dụng cho mục đích vận chuyển trong suốt cuộc xâm lược do Putin phát động vào ngày 24 tháng 2. Nga cho biết ngày 1 tháng 10 rằng họ đã chuyển quân đến một vị trí “thuận lợi” hơn.

Quân đội Nga

Quân đội Nga đang phải đối mặt với một số vấn đề khi Ukraine giành lại một số lãnh thổ do Nga chiếm đóng trong bối cảnh các chiến dịch phản công trong những tuần gần đây. Quân đội của Putin đã phải vật lộn với khả năng lãnh đạo kém và gặp khó khăn trong việc tuyển mộ những binh lính có động cơ.

Những khó khăn đó kết hợp với sự hỗ trợ quân sự tăng cường cho Ukraine từ phương Tây đã làm suy yếu Nga và giúp các lực lượng Ukraine tiến lên trong cuộc chiến. Các nhà chức trách Ukraine nói rằng đất nước của họ đã giành lại quyền kiểm soát đối với hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ vào tháng 9 và đạt được những bước tiến quan trọng vào tháng 10.

Haynes dự đoán rằng mục tiêu của Nga vào lúc này là ngăn chặn bất kỳ tổn thất nào nữa trên các vùng lãnh thổ mà nước này đã chiếm đóng và khiến các lực lượng Ukraine khó có thể thực hiện các cuộc phản công tiếp theo.

“Những lính nghĩa vụ mới được điều động chỉ đơn giản là sẽ không có đào tạo hoặc thiết bị để tiến hành các hoạt động tấn công lâu dài. Tuy nhiên, họ có thể đào hào, đóng bao cát, di chuyển vật tư và nói chung là giúp củng cố các vị trí của Nga dọc chiến tuyến”, phó giáo sư khoa học chính trị cho biết. “Nga không còn có thể thực sự chọn nơi mình muốn chiến đấu. Mục tiêu của nó chỉ đơn giản là hạn chế các bước tiến của Ukraine cho đến khi mùa đông đến, sau đó triển khai thêm quân và tiếp tế cho họ trước khi mọi thứ tan băng vào mùa xuân.” 

Trong khi đó, Schmidt nói rằng những tân binh của Nga được điều động ở Ukraine rất “khiếp sợ” vì họ “hầu như không biết bắn và điều đó chỉ có thể dẫn đến tinh thần kém cỏi”.

Bất chấp những thành công của Ukraine và những thiếu sót của quân đội Nga, Putin vẫn kiên trì tiếp tục chiến đấu. Nhà lãnh đạo Nga gần đây đã tuyên bố “huy động một phần” lực lượng liên quan đến việc gọi những người dự bị và những người đã phục vụ trong quân đội đến chiến đấu ở Ukraine.

Một số chuyên gia cho rằng Putin có kế hoạch thực hiện cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine càng lâu càng tốt và mang tính hủy diệt.

3. NATO đồng ý xây dựng ‘Lá chắn bầu trời Âu Châu’ giữa các cuộc tấn công cường tập của Nga

Trong cuộc họp khẩn cấp các Bộ trưởng Quốc phòng của các quốc gia NATO, một sáng kiến nhằm xây dựng một hệ thống phòng không và hỏa tiễn của Âu Châu đã được tán thành khi Nga tiếp tục làn sóng tấn công cường tập vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine.

Sáng kiến này tuy mục đích cuối cùng là bảo vệ các quốc gia thành viên trong khối NATO, nhưng Ukraine chưa gia nhập NATO được tin là được hưởng lợi trước hết vì Lá chắn bầu trời Âu Châu có lẽ sẽ được thử nghiệm khả năng bảo vệ của nó trên bầu trời Ukraine.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “NATO Agrees to Build ‘European Sky Shield’ Amid Mass Russia Strikes”, nghĩa là “NATO đồng ý xây dựng ‘Lá chắn bầu trời Âu Châu’ giữa các cuộc tấn công cường tập của Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy. 

Hơn một chục thành viên NATO đã ký kết một sáng kiến nhằm xây dựng một hệ thống phòng không và hỏa tiễn của Âu Châu khi Nga tiếp tục làn sóng tấn công cường tập vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine.

Mười bốn đồng minh NATO và Phần Lan, đang trong quá trình gia nhập liên minh phòng thủ, hôm thứ Năm đã nhất trí phát triển “Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Âu Châu”, do Đức lãnh đạo và sẽ chứng kiến các quốc gia Âu Châu làm việc để có được thiết bị phòng không và hỏa tiễn. NATO cho biết trong một thông cáo rằng sáng kiến này sẽ tăng cường Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn và Phòng không Tích hợp, một sứ mệnh hoạt động để ổn định và bảo vệ không phận NATO.

“Cam kết này thậm chí còn quan trọng hơn ngày nay, khi chúng ta chứng kiến các cuộc tấn công hỏa tiễn tàn nhẫn và bừa bãi của Nga ở Ukraine, giết chết dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng. Trong bối cảnh đó, tôi hoan nghênh mạnh mẽ sự lãnh đạo của Đức trong việc khởi động Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Âu Châu”, Phó Tổng Thư ký NATO Mircea Geoană cho biết trong một tuyên bố. “Các tài sản mới, hoàn toàn có thể tương tác và tích hợp liền mạch trong hệ thống phòng không và hỏa tiễn của NATO, sẽ nâng cao đáng kể khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ Liên minh khỏi tất cả các mối đe dọa hỏa tiễn và đường không.”

Nga đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công hỏa tiễn vào các trung tâm dân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine trong tuần này, trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho rằng là để trả đũa vụ nổ ở Cầu Kerch nối đất nước ông với bán đảo Crimea bị chiếm đóng. Putin đổ lỗi cho Ukraine về thiệt hại, gọi đây là một hành động “khủng bố”, mặc dù Ukraine chưa công khai nhận trách nhiệm về vụ nổ.

Trong các cập nhật được đăng trên Telegram trong vài ngày qua, Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Nhà nước Ukraine đã thông báo về tình trạng mất điện, nước và khí đốt. Cơ quan này cho biết hôm thứ Ba rằng số người chết trong các cuộc đình công đã lên tới 19 người và hơn 100 người khác bị thương, nhưng kể từ đó, tổng số thương vong vẫn chưa được làm rõ ngay lập tức.

14 đồng minh NATO đã ký kết Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Âu Châu bao gồm Anh, Hung Gia Lợi, Bỉ, Rumani và Slovakia. Những lo ngại đã dấy lên kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai rằng xung đột có thể lan rộng ra ngoài biên giới Ukraine và thậm chí gây ra một cuộc chiến trực tiếp với NATO, mặc dù vẫn chưa rõ liệu Putin hay liên minh có chuẩn bị cho một cuộc leo thang như vậy hay không.

Trong khi NATO dự định xây dựng hệ thống phòng không của riêng mình ở Âu Châu, Ukraine đã kêu gọi các đồng minh phương Tây trang bị thêm thiết bị có thể giúp bảo vệ không phận của mình trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga.

“Ukraine cần các hệ thống phòng không và phòng thủ hỏa tiễn. Chúng tôi cần họ ở đây và bây giờ,” Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã tweet hôm thứ Tư.

Các cuộc tấn công của Nga đã khiến Đức tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ cung cấp hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T mới cho Ukraine trong vòng vài ngày tới. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng “cam kết tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết để tự vệ, bao gồm cả các hệ thống phòng không tiên tiến”, theo một bản tin của Tòa Bạch Ốc.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Đức để đưa ra bình luận.

4. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Trong một diễn biến thật bi đát cho Putin, thống đốc do Putin bổ nhiệm đã khẩn thiết cầu xin ông ta giúp di tản một số người ra khỏi Kherson trước khi họ bị quân Ukraine bắt giữ về tội phản quốc. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh nhận định về tình hình tại khu vực Kherson như sau:

Sau khi rút lui khoảng 20 km trong khu vực phía bắc Kherson vào đầu tháng 10, các lực lượng Nga có thể đang cố gắng củng cố một phòng tuyến mới về phía tây từ làng Mylove.

Các cuộc giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra dọc theo tuyến này, đặc biệt là ở đầu phía tây nơi quân Ukraine tiến công, điều đó có nghĩa là sườn của Nga không còn được bảo vệ bởi sông Inhulets. Phần lớn quân đội Nga trên chiến tuyến này vẫn là các đơn vị lính dù không đủ quân số.

Trong những ngày gần đây, chính quyền chiếm đóng của Nga có khả năng đã ra lệnh chuẩn bị cho việc di tản một số thường dân khỏi Kherson. Có khả năng là họ dự đoán cuộc chiến sẽ ập đến chính thành phố Kherson.

5. Nhà lập pháp Nga cho rằng tận diệt người Ukraine là giải pháp ‘duy nhất’

Trong một diễn biến cho thấy khả năng Nga dùng đến chiến tranh hạt nhân là gần hơn bao giờ, một thành viên Duma, hay Hạ Viện Nga, đã lên tiếng hô hào lạnh tóc gáy rằng tiêu diệt người Ukraine là giải pháp ‘duy nhất’.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Lawmaker Says Eliminating Ukrainians the ‘Only’ Solution”, nghĩa là “Nhà lập pháp Nga cho rằng tiêu diệt người Ukraine là giải pháp ‘duy nhất’.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân. 

Hôm thứ Năm, thành viên Duma Quốc gia Nga Mikhail Sheremet cho biết rất khó để “đàm phán” với người Ukraine và việc loại bỏ họ là cách “duy nhất” cho cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

“Với những thiệt hại mà chúng gây ra cho cơ sở hạ tầng của chúng ta và tác hại đối với cuộc sống và hạnh phúc của công dân chúng ta, chúng phải bị tận diệt,” Sheremet, thành viên của Ủy ban An ninh và Chống Tham Nhũng trong Duma tuyên bố như trên theo hãng thông tấn Nga Tass.

Nhận xét của Sheremet liên quan đến cuộc phản công gần đây của Ukraine chống lại Nga, bao gồm vụ nổ hôm thứ Bảy trên cây cầu nối Nga với Crimea, mà Moscow sáp nhập vào năm 2014, và rất quan trọng trong việc cung cấp cho quân đội Nga.

Hãng tin AP cho biết, Nga hôm thứ Hai đã đáp trả vụ tấn công vào cây cầu bằng cách phát động một loạt hoạt động tấn công dân thường, phá hủy các tòa nhà, gây mất điện, tấn công các cơ sở điện nước và khiến 14 người thiệt mạng.

Các cuộc tấn công của Nga đã được thực hiện từ trên không, trên bộ và trên biển tại ít nhất 14 khu vực, bao gồm cả Lviv và Kharkiv, và khiến khoảng 100 người bị thương, theo cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Ukraine.

Mạc Tư Khoa cho rằng hỏa tiễn đã bắn trúng các cơ sở năng lượng và quân sự, nhưng một số khu vực dân sự đã bị bắn trúng, bao gồm sân chơi ở trung tâm thành phố Kyiv và một trường đại học.

Sheremet hôm thứ Năm nói rằng các cuộc tấn công gần đây vào cơ sở hạ tầng của Ukraine cho thấy Nga không cần thiết phải tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân, theo Tass.

“Một phản ứng toàn diện đối với Ukraine vẫn chưa được đưa ra. Bây giờ, nó đang diễn ra. Đó là công việc mang tính hệ thống và sẽ mất hơn một ngày. Và nếu đối thủ của chúng ta kích động chúng ta sử dụng vũ khí hạt nhân, thì Nga đã chứng minh cho mọi người thấy rằng họ có trong tay những con át chủ bài nghiêm túc và hoàn toàn không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm an ninh cho lãnh thổ của mình và công dân,” nhà lập pháp nói.

Đáp lại các cuộc tấn công của Nga, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Andriy Yermak, nói rằng các cuộc tấn công “không có ý nghĩa quân sự thực tế” và chúng gây ra “thảm họa nhân đạo”. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng “vũ khí chính xác” đã được sử dụng để trả đũa các hành động “khủng bố” của Ukraine.

Sheremet không phải là người duy nhất đề nghị tận diệt người Ukraine. Nhà hoạt động người Nga Pavel Gubarev, người sinh ra ở Ukraine, đã đe dọa giết những người Ukraine không ủng hộ Nga trong một video.

Trong một video được chia sẻ bởi Julia Davis, một nhà báo và là người tạo ra nhóm giám sát các phương tiện truyền thông Nga, Gubarev, người tự xưng là “thống đốc nhân dân” của Donetsk, cho biết: “Chúng tôi không đến để giết bạn, mà để thuyết phục bạn. Nhưng nếu bạn không muốn bị thuyết phục, chúng tôi sẽ giết bạn. Chúng tôi sẽ giết nhiều nhất có thể: 1 triệu, 5 triệu, hoặc tiêu diệt tất cả các bạn.”

Đáp lại nhận xét của Gubarev, cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao NATO James Stavridis đã tweet lại đoạn video và viết: “Hãy để tôi nói thẳng điều này: hãy phản ứng ngay lập tức nếu không nạn diệt chủng sẽ bắt đầu. Đây là lập luận ngang ngược nhất mà tôi từng nghe”.

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao Ukraine và Nga.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: