Quá hay: Ukraine áp sát Kherson, Putin đồng ý di tản. Nga bắn hỏa tiễn vào Ukraine lại rơi ngược lại

1. Putin đối mặt với thất bại mới khi lãnh đạo Kherson yêu cầu Mạc Tư Khoa giúp di tản

Quân Nga ở Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị tiêu diệt hoặc ra đầu hàng tập thể. Tuy nhiên, ngày 30 tháng 9 vừa qua Putin đã ký quyết định sáp nhập Kherson vào Nga. Một cuộc tháo chạy khỏi Kherson quả là một cái tát vào mặt ông ta. Vì lý do chính trị đó Putin ép buộc các sĩ quan phải tử thủ đến cùng. Tuy nhiên, trong một diễn biến cho thấy tình hình của quân Nga bi đát đến mức nào, thống đốc tự xưng do Putin bổ nhiệm cho vùng Kherson đã yêu cầu Putin giúp di tản sang Nga những người ông ta gọi là dân thường.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Faces New Failure as Kherson Leader Asks Moscow to Help Evacuate”, nghĩa là “Putin đối mặt với thất bại mới khi lãnh đạo Kherson yêu cầu Mạc Tư Khoa giúp di tản.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh. 

Nhà lãnh đạo do Nga cài đặt ở vùng Kherson của Ukraine đã yêu cầu chính phủ Nga hỗ trợ sắp xếp việc rời bỏ cư dân khỏi khu vực này khi các lực lượng Ukraine tiếp tục đẩy mạnh việc giành lại lãnh thổ đã bị Nga chiếm đóng.

Vladimir Saldo đã đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Năm trên trang Telegram của mình, viết rằng các thành phố ở Kherson đã liên tục phải đối mặt với các cuộc tấn công hỏa tiễn ở những khu vực tập trung đông dân thường. Vì lý do này, chính quyền chiếm đóng của Kherson muốn tổ chức chuyến đi của cư dân Kherson đến các vùng lãnh thổ của Nga “để giải trí và học tập,” hoặc để “bảo vệ bản thân khỏi hậu quả của các cuộc tấn công hỏa tiễn,” Saldo viết.

“Hãy đưa con cái của bạn và rời đi,” ông ta nói. “Hướng đến các nhà lãnh đạo đất nước, tôi muốn nhờ các bạn giúp đỡ trong việc tổ chức chuyến đi như vậy. Chúng tôi, những cư dân của vùng Kherson, tất nhiên, biết rằng nước Nga không bỏ rơi chính người dân của mình, và nước Nga luôn kề vai sát cánh với những nơi khó khăn”.

Sự ra đi của người dân Kherson sẽ là đòn giáng mới nhất đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau một loạt thất bại gần đây trong cuộc chiến chống Ukraine của Nga. Các cuộc phản công thành công của Ukraine ở các khu vực Kherson, Kharkiv và Donbas đã dẫn đến những tổn thất lớn ảnh hưởng đến lãnh thổ, nhân sự và thiết bị do Nga nắm giữ. Đáng chú ý, sự ra đi của cư dân Kherson sẽ xảy ra ngay sau khi Putin tuyên bố rằng Nga đã sáp nhập khu vực này cũng như ba khu vực khác. Ukraine và các nhà lãnh đạo toàn cầu đã gọi các động thái này là bất hợp pháp. 

Nhưng Saldo, tên phản bội, khẳng định Kherson là một phần của Nga, bất chấp sự phản đối kịch liệt của quốc tế.

“Vào cuối tháng 9, khu vực Kherson đã đưa ra lựa chọn – trong một cuộc trưng cầu dân ý, họ xác nhận mong muốn gia nhập Liên bang Nga, khôi phục công lý lịch sử và khôi phục những gì đã mất trong những năm gần đây,” ông ta viết trên Telegram.

Phó chủ tịch Kherson do người Nga cài đặt, Kirill Stremousov, đã viết trên Telegram, chống chế rằng sự ra đi của cư dân Kherson không phải là một cuộc di tản.

Ông viết: “Lời kêu gọi của Thống đốc Vladimir Saldo lên lãnh đạo Liên bang Nga với yêu cầu giúp tổ chức việc đưa cư dân vùng Kherson đến tạm trú và nghỉ ngơi ở các vùng khác của Liên bang Nga không phải là lời kêu gọi di tản.” 

Nhưng Stremousov cũng nói rằng các cuộc pháo kích của Ukraine ở Kherson “đã cướp đi sinh mạng của nhiều dân thường” và kêu gọi người dân “giữ bình tĩnh và không quá hoảng loạn”.

Trong một bài đăng sau đó, Stremousov đã viết: “Chính phủ Liên bang Nga sẽ giúp đỡ người dân vùng Kherson về chỗ ở trên lãnh thổ Liên bang Nga.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Cẩm Linh để bình luận và xác nhận rằng yêu cầu của Saldo về viện trợ của chính phủ Nga đã được chấp thuận.

2. Nga bắn hỏa tiễn vào Ukraine nhưng lại rơi vào lãnh thổ của mình

Mạc Tư Khoa và Kyiv đang đổ lỗi cho nhau về thiệt hại gây ra cho một tòa nhà dân cư hôm thứ Năm ở thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới với Ukraine.

Các quan chức Nga đổ lỗi cho Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công xuyên biên giới. Tuy nhiên, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết Nga đã phóng hỏa tiễn về phía Kharkiv và bắn trượt mục tiêu khiến nó rơi vào lãnh thổ Nga.

“Khoảng 12 giờ 40 trưa giờ địa phương, một vật thể không xác định đã rơi xuống tòa nhà dân cư ở số 42 phố Gubkina do kết quả của một chiến dịch phòng không. Bây giờ, sự phá hủy trên tầng cao nhất có thể nhìn thấy ngay tại chỗ, hai chiếc xe hơi bị hư hỏng bởi các mảnh vỡ. Hiện tại, không có thông tin về các nạn nhân “, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết trong một chương trình truyền hình.

Các cư dân đã được chuyển đến một khách sạn, ông nói thêm.

Gladkov đã đổ lỗi cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã pháo kích vào tòa nhà dân cư.

“Lực lượng vũ trang Ukraine đã pháo kích vào Belgorod. Có sự phá hủy trong một tòa nhà chung cư dân cư trên đường Gubkin. Thông tin về các nạn nhân đang được xác định cụ thể.” 

Tuy nhiên, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là sai lầm của chính Nga.

“Nga đã phóng một hỏa tiễn về phía Kharkiv, nhưng đã xảy ra trục trặc và nó bắn trúng một tòa nhà dân cư ở Belgorod, Nga. Sẽ có một cuộc điều tra? Hay trừng phạt? Không, Putin không quan tâm đến việc giết ai: người Ukraine hay người Nga. Các nhà tuyên truyền sẽ nhanh chóng tìm ra lời giải thích giả mạo”, cố vấn tổng thống Ukraine Podolyak nói.

3. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu cho biết việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga sẽ dẫn đến việc các lực lượng của họ bị tiêu diệt

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell cho biết, bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga chống lại Ukraine sẽ dẫn đến việc các lực lượng của nước này bị tiêu diệt.

“Putin đang nói rằng ông ấy không nói đùa. OK, ông ta không thể nói đùa được, và cần phải rõ ràng rằng những người ủng hộ Ukraine và Liên minh Âu Châu và các quốc gia thành viên, và Hoa Kỳ và NATO cũng không nói đùa,” Borrell nói ở Bruges, Bỉ.

Ông nói thêm: “Bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Ukraine đều sẽ mang lại một phản ứng, không phải là một phản ứng hạt nhân mà là một phản ứng mạnh mẽ từ phía quân đội đến mức quân đội Nga sẽ bị tiêu diệt.

Trước đó, Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các trường hợp mà liên minh quân sự sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân là “cực kỳ xa vời”.

“Chúng tôi sẽ không đi sâu vào việc chúng tôi sẽ trả lời chính xác như thế nào nhưng tất nhiên, điều này sẽ thay đổi cơ bản bản chất của cuộc xung đột. Nó có nghĩa là một đường rất quan trọng đã bị vượt qua. Thậm chí, bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào nhỏ hơn cũng sẽ là một điều rất nghiêm trọng, làm thay đổi bản chất của cuộc chiến ở Ukraine “, ông Stoltenberg nói.

4. Nhiều cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga được báo cáo ở miền tây Ukraine

Có nhiều báo cáo về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn mới của Nga ở miền tây Ukraine.

“Vùng Lviv: Lực lượng Phòng không đã hoạt động. Hãy ở trong nơi trú ẩn! Mối nguy hiểm vẫn còn tiếp diễn”, Maksym Kozytskyi, người đứng đầu Cục quản lý quân khu Lviv, cho biết như trên.

Cư dân của vùng Ternopil, cũng ở phía tây, báo cáo các vụ nổ ở thị trấn Chortkiv và thành phố Ternopil. Không rõ liệu chúng có phải do hỏa tiễn hay hệ thống phòng không đang hoạt động hay không. Các quan chức chưa cho biết về nguyên nhân.

Kozytskyi nói rằng người Nga đã “đánh một trong những cơ sở quân sự ở vùng Lviv. Đây là một cú đánh lặp lại vào cơ sở này. Tài sản quân sự bị phá hủy, không có thương vong… 3 quả hỏa tiễn, 2 quả trúng đích. 1 quả hỏa tiễn đã bị lực lượng phòng không của chúng ta bắn rơi”.

Một tuần xảy ra các cuộc tấn công chết người: Các mục tiêu dân sự trên khắp Ukraine đã bị bắn trong tuần này khi Mạc Tư Khoa trả đũa vụ nổ lớn cuối tuần trước trên cây cầu nối Crimea đã bị Putin sáp nhập với lục địa Nga.

Điều đó tiếp tục diễn ra vào thứ Năm, bao gồm một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái “kamikaze” vào khu vực Kyiv và pháo kích vào các tòa nhà dân cư ở thành phố Mykolaiv phía nam.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 4 hỏa tiễn hành trình Kalibr của Nga hôm thứ Tư.

Bộ Tư lệnh Không quân Phía Tây của Ukraine cho biết trên Telegram rằng người Nga “tiếp tục tấn công dân thường, tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Họ tấn công “các cơ sở ở khu vực phía tây từ Hắc Hải bằng hỏa tiễn hành trình Kalibr”, phát ngôn nhân Bộ Tư lệnh Không quân nói.

Ông nói thêm: “Bốn hỏa tiễn hành trình đã bị phá hủy.

5. NATO sẽ cung cấp thiết bị chống máy bay không người lái cho Ukraine

Hôm thứ Năm sau cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ chuyển giao thiết bị chống máy bay không người lái cho Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Ukraine yêu cầu các đồng minh cung cấp cho mình nhiều hệ thống phòng không và đạn dược hơn sau khi Nga tăng cường sử dụng “máy bay không người lái kamikaze” trong cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào đất nước này.

Các đồng minh NATO “đang cung cấp các hệ thống tiên tiến, bao gồm pháo binh, phòng không và xe bọc thép,” Stoltenberg nói. “Tôi cảm ơn tất cả các Đồng minh vì những đóng góp đáng kể của họ và kêu gọi họ tiếp tục cung cấp thêm các viện trợ. Chúng tôi cũng đang cung cấp nhiên liệu, quần áo mùa đông và các thiết bị y tế như một phần của Gói Hỗ trợ Toàn diện của NATO,” ông nói thêm.

“Theo gói này, NATO sẽ sớm chuyển giao thiết bị chống máy bay không người lái cho Ukraine. Với hàng trăm thiết bị gây nhiễu bằng máy bay không người lái, có thể giúp làm cho các máy bay không người lái do Nga và Iran sản xuất không hiệu quả. Và để bảo vệ người dân Ukraine và cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Stoltenberg cũng nói rằng về lâu dài, NATO cũng sẽ “giúp Ukraine chuyển đổi từ các thiết bị từ thời Liên Xô sang các thiết bị NATO hiện đại”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã cập nhật cho NATO về tình hình trên chiến trường, ông Stoltenberg cho biết thêm rằng “Ukraine đang đạt được tiến triển tốt, đẩy lùi các lực lượng Nga xâm lược ở phía Đông và phía Nam”.

6. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Tây Ban Nha sẽ cung cấp các hệ thống phòng không bổ sung cho Ukraine 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Tây Ban Nha sẽ cung cấp hệ thống phòng không bổ sung cho Ukraine. Ông cho biết như trên tại một cuộc họp báo sau cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels hôm thứ Năm.

“Mới hôm nay, một trong những đồng minh của chúng tôi đã quay lại một ngày sau đó và nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các hệ thống Hawk bổ sung mà người Ukraine đã yêu cầu. Vì vậy, chúng tôi cảm ơn Tây Ban Nha vì họ đã phản ứng rất nhanh,” Austin nói.

Austin khuyến khích các đồng minh khác “nghiên cứu và cung cấp thêm khả năng.”

Ông cũng nhấn mạnh Hệ thống hỏa tiễn đất đối không tiên tiến quốc gia, gọi tắt là NASAMS, mà Mỹ đã cam kết gửi cho Ukraine và hệ thống IRIS-T của Đức đang trên đường tới Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Đức đã chuyển giao hệ thống hỏa tiễn đất đối không IRIS-T SLM đầu tiên của mình cho Ukraine. Mỹ đã cam kết gửi tổng cộng 8 NASAMS đến Ukraine.

7. Cậu bé được cứu khỏi đống đổ nát của tòa nhà ở Mykolaiv đã qua đời

Theo các quan chức Ukraine, một cậu bé 11 tuổi được cứu khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở Mykolaiv đã chết trong bệnh viện.

Vitalii Kim, người đứng đầu cơ quan quân sự khu vực Mykolaiv, cho biết cậu bé, tên là Artem, đã được đưa đến bệnh viện khu vực và bị ngừng tim.

Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Ukraine cho biết cậu bé đã bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của một tòa nhà 5 tầng trong hơn sáu giờ qua đêm trước khi cuối cùng được giải cứu vào sáng sớm thứ Năm.

Dịch vụ cho biết: “Tất cả thời gian,em đã dũng cảm giữ vững tinh thần, lắng nghe mọi lời khuyên của những người cứu hộ, những người đang cố gắng hỗ trợ rm bằng mọi cách có thể, trong khi thực hiện công việc khẩn cấp”.

“Tôi nghẹn ngào không nói được lời nào, người Nga thật quá sức khốn nạn” Kim nói.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: