Putin quá ác: ĐGM Ukraine dự đoán về cuộc di cư mới: Không điện nước làm thế nào họ có thể ở lại?

1. Đức Thánh Cha sẽ dự sinh nhật lần thứ 90 người chị họ của ngài

Bà Carla Rabezzana, sống tại ngôi làng nhỏ Portacomaro thuộc tỉnh Asti, không ngờ sẽ tổ chức sinh nhật lần thứ 90 vào ngày 19 tháng 11 cùng với người em họ của mình, là Đức Thánh Cha Phanxicô. “Tôi không mong đợi một món quà lớn như vậy,” bà nói với ấn bản Piedmont của nhật báo Ý Corriere della Sera. Vẫn sống trên mảnh đất mà cha của Đức Giáo Hoàng để lại khi lập nghiệp ở Á Căn Đình, người chị họ này có một mối quan hệ đặc biệt với Đức Giáo Hoàng trong một thời gian dài. Bà gọi điện cho ngài khoảng một tháng một lần. Tin tức về sự xuất hiện của ngài khiến bà xúc động: “Tôi nói với ngài rằng điều đó khiến tim tôi đập nhanh hơn và ngài trả lời: ‘Cố gắng đừng chết nhé! Và chúng tôi đã phá lên cười”. Trong quá khứ, Rabezzana thường tiếp đón người em họ của mình ở Turin, khi ngài đến Âu Châu để tiếp tục việc học của mình. Ngày nay, vùng đất của bà – rộng nửa hecta, một “vườn nho của Giáo hoàng” – vẫn sản xuất “grignolino”, mà bà giải thích là “trong số các loại rượu yêu thích của gia đình Giorgio, cùng với bagna cauda, một món ăn mà Đức Giáo Hoàng yêu thích”. 

Bà cũng rất vui vì Đức Giáo Hoàng, người mà bà gọi là “Giorgio,” vẫn là “một người khiêm tốn.”


Source:torino.corriere.it“I didn’t expect such a big gift,” says Pope Francis’ cousin, who he will visit for her 90th birthday

2. Tổng thống Anastasiades thăm Đức Tổng Giám Mục bị ốm nặng

Tổng thống Nicos Anastasiades đã đến thăm Đức Tổng Giám Mục Chrysostomos II vào hôm thứ Bảy và chúc ngài mạnh khỏe sau khi tình trạng sức khỏe của ngài xấu đi trong vài ngày qua.

Trong lời phát biểu với các nhà báo sau chuyến thăm, Tổng thống cho biết Đức Tổng Giám Mục vẫn có khả năng giao tiếp với môi trường xung quanh, duy trì sự hài hước và mạnh mẽ.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Đức Tổng Giám Mục có đề cập đến di chúc hay nguyện ước nào hay không, Tổng thống Anastasiades cho biết ngài chỉ hỏi về bất kỳ triển vọng nào cho một giải pháp Síp.

“Tôi đã thông báo với ông ấy rằng vào tháng 11, tôi sẽ gặp cả Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, với đề xuất về một sáng kiến của Liên minh Âu Châu,” Tổng thống nói.

Theo báo cáo y tế được công bố hôm thứ Sáu, tình trạng sức khỏe của Đức Tổng Giám Mục vẫn ổn định nhưng rất xấu.


Source:in-cyprus.philenews.comPresident Anastasiades visits Archbishop; wishes him well

3. Giám mục Ukraine dự đoán về cuộc di cư mới của những người tị nạn: ‘Làm thế nào họ có thể ở lại?’

Một giám mục Ukraine đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo do các cuộc tấn công của Nga vào nguồn cung cấp điện và nước của đất nước ngài và dự đoán một “làn sóng người tị nạn mới” đang tuyệt vọng để sống sót qua mùa đông.

“Trong khi các cuộc giao tranh ở tiền tuyến vẫn tiếp tục, chúng tôi hiện phải đối mặt với các cuộc tấn công liên tục từ hỏa tiễn S-300 của Nga và máy bay không người lái kamikaze của Iran – điều tồi tệ nhất là vào ban đêm, khi mọi người đi ngủ mà không biết liệu nhà mình có bị tấn công hay không”, Đức Cha Jan Sobilo, Giám Mục Phụ Tá của Kharkiv-Zaporizhzhia nói.

“Nhiều người trước đây chưa bao giờ nghĩ đến việc ra đi hiện đang ở miền tây Ukraine hoặc đã rời khỏi đất nước, và tôi nghĩ rằng một làn sóng tị nạn khổng lồ khác sẽ sớm đổ dồn về Ba Lan và các quốc gia khác. Nếu không có nước, khí đốt hoặc điện trong nhà của họ, làm sao họ có thể ở đó?”

Vị giám mục có trụ sở tại Zaporizhzhia phát biểu khi các cuộc tấn công của Nga tiếp tục nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Kyiv và các thành phố khác, phá hủy cơ sở hạ tầng và nguồn cung cấp năng lượng trong thời gian sắp tới mùa đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Catholic News Service vào ngày 21 tháng 10, ngài cho biết một số khu vực ở thành phố phía đông của ngài đã bị cắt điện và nước, đôi khi hàng giờ, trong khi nhiều người dân rời thành phố vào ban đêm vì lý do an toàn. Họ phải ngủ trong các cơ sở tạm bợ.

Đức Cha Sobilo nói với CNS: “Các tòa nhà nhiều tầng đã bị đập phá, mọi người bị nổ tung thành từng mảnh trong nhà khi họ đang ngủ”.

“Toàn bộ cơ sở hạ tầng dân sự và xã hội đang được tăng cường, bao gồm cả việc lắp đặt năng lượng cung cấp điện cho các cửa hàng nhỏ hơn. Một số thị trấn gần chiến tuyến đã không có khí đốt hoặc điện trong nửa năm qua.”

Các nguồn tin chính phủ Ukraine cho biết hàng trăm cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái đã được ghi nhận vào giữa tháng 10 nhằm vào hàng chục thị trấn và thành phố, bao gồm cả ở các vùng Dnipro và Donetsk, nơi các lực lượng Ukraine đã chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ trong cuộc phản công kéo dài hai tháng.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskiyy xác nhận ngày 20 tháng 10, một phần ba các trạm điện của Ukraine hiện đã bị phá hủy, khiến hơn một nghìn khu vực đô thị không có điện.

Đức Cha Sobilo cho biết khu nhà Zaporizhzhia của ngài đang nhận được một xe tải tiếp tế hàng tuần từ tổ chức bác ái Công Giáo Vincent De Paul International, cũng như viện trợ từ Hội Truyền giáo Thánh gia có trụ sở tại Rôma. Những nguồn cung cấp này đã được chuyển cho những người thiếu thốn ở các thị trấn khác, bao gồm cả những người ở các khu vực do Nga chiếm đóng.

Tuy nhiên, ngài nói thêm rằng một nửa dân số 750,000 của Zaporizhzhia hiện đã bỏ trốn, và ngài cho biết đời sống giáo xứ đang giảm dần do ít người Công Giáo tham dự Thánh lễ hơn.

Đức Cha Sobilo nói, phần lớn người Công Giáo theo nghi thức Đông phương trong khu vực cũng như cộng đồng Chính thống giáo và Tin lành cũng phải đối mặt với sự suy giảm tham dự các cử hành, do ngày càng ít người dám ra đường, vì lo sợ hỏa tiễn và bom.

“Nhiều người đã tìm kiếm một nơi an toàn hơn để trải qua mùa đông, trong khi phương tiện giao thông hiện đang gián đoạn và có những lo ngại rằng còi báo động của cuộc không kích sẽ vang lên và họ sẽ bị bắn cháy,” Đức Cha nói.

“Mọi người mệt mỏi và lo sợ khi biết nguồn điện còn lại có thể đột ngột bị ngắt, khiến họ phải vật lộn để sống qua cái rét và cái đói. Những người bây giờ ra đi chỉ để tìm bất kỳ phương tiện sinh tồn nào.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ý ngày 19 tháng 10, Giám mục Pavlo Honcharuk của Kharkiv-Zaporizhzhia cho biết thành phố của ngài, Kharkiv, cách biên giới Nga 20 dặm, bây giờ giống Sarajevo trong cuộc chiến tranh Bosnia 1992-1995. Ngài kêu gọi viện trợ nhân đạo nhiều hơn, khi nhiệt độ xuống âm 30 độ.

Sứ thần của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Visvaldas Kulbokas, nói với cơ quan SIR có trụ sở tại Rome ngày 17 tháng 10 rằng máy bay không người lái có chất nổ Shahed-136 do Iran cung cấp đã tấn công các địa điểm dân sự gần Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Kyiv, nhưng nói rằng ngài tin rằng người Ukraine sẽ “thà chết chứ không sống dưới một chế độ hủy diệt và dựa trên bạo lực, bất công và dối trá. “

Đức Cha Sobilo cho biết việc Nga tiếp tục các cuộc tấn công vào Kyiv đã làm gia tăng tình trạng mất an ninh tại địa phương, và nhấn mạnh rằng “toàn bộ Ukraine” hiện đang bị đe dọa.

Ông nói thêm rằng việc Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập các khu vực Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia của Ukraine vào ngày 30 tháng 9 – một động thái bị lên án vào ngày 12 tháng 10 trong một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc – là trái với nguyện vọng của người dân địa phương.

“Những khu vực bị chiếm đóng này đang phải hứng chịu chiến tranh, với nỗi kinh hoàng và cái chết rình rập thường dân ở Bucha, Izium và những nơi khác”.

Trong một thông điệp ngày 20 tháng 10, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Ukraine, Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk của Kyiv-Halych, cho biết gần đây ngài đã đến thăm Mykolaiv, nơi “các cuộc pháo kích và không kích tàn khốc” đã gây ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ngài nói rằng các lực lượng Nga đang sử dụng những người Ukraine “như một lá chắn con người” trong khi rút lui khỏi cảng Kherson ở phía nam.

Đức Tổng Giám Mục cho biết các lực lượng Nga đã tấn công các nhà máy điện gần một số thành phố và có vẻ sẵn sàng gây ra lũ lụt bằng cách cho nổ các con đập trên sông Dnepr.

Đức Cha Sobilo nói với CNS Người Công Giáo Ukraine rất biết ơn sự giúp đỡ từ phương Tây, nhưng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ hơn nữa, bao gồm thực phẩm, thuốc men và quần áo, để sống sót qua mùa đông và “giữ hy vọng sống cho tương lai”.

“Miễn là chúng tôi còn sống, và vẫn còn mọi người ở đây, các linh mục và nữ tu của chúng tôi sẽ ở đây với họ, chịu đựng những khó khăn tương tự,” Đức Cha nói với CNS.


Source:CNSUkraine bishop predicts new exodus of refugees: ‘How can they stay?’


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: