ĐTGM Ukraine: Sẽ không đàm phán nếu Nga vẫn coi chúng tôi là thuộc địa. LM Nigeria thứ 23 bị bắt cóc

1. Linh mục Công Giáo thứ 23 bị bắt cóc ở miền bắc Nigeria

Giáo phận Công Giáo Rôma địa phương cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba, một linh mục Nigeria đã bị bắt cóc khỏi nhà của ngài ở phía bắc bang Kaduna. Theo giáo phận Kaduna, ngài là vị linh mục bị bắt cóc mới nhất tính từ đầu tháng 7 đến nay và là linh mục thứ 23 bi bắt cóc trong năm nay ở Nigeria.

Các băng đảng có vũ trang tràn lan khắp miền bắc Nigeria, nơi chúng cướp hoặc bắt cóc để đòi tiền chuộc, và bạo lực ngày càng gia tăng, nơi lực lượng an ninh quá mỏng thường không ngăn chặn được các cuộc tấn công. 

Linh mục Christian Okewu Emmanuel, chưởng ấn của giáo phận Kaduna, cho biết Cha Abraham Kunat, một linh mục quản xứ ở làng Idon Gida, đã bị bắt cóc từ một ngôi nhà mà ngài đang trú ngụ ở một thị trấn khác, trong cùng giáo phận, sau khi rời khỏi giáo xứ của mình do bất an. 

Chính phủ Nigeria có mọi thứ cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào các tín hữu Kitô giáo, nhưng họ đã từ chối giúp đỡ, một linh mục Công Giáo ở quốc gia Tây Phi cho biết.

Tình hình ở Nigeria đã khiến nhiều người tin rằng những gì đang xảy ra là “chủ nghĩa khủng bố do nhà nước bảo trợ”, Cha Patrick Alumuku, giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Abuja, nói với ACI Africa như trên.

Ngài nói rằng Giáo hội ở Nigeria không có khả năng bảo vệ người dân, bao gồm cả các linh mục từng là nạn nhân của các vụ bắt cóc và giết người, và chính phủ có vai trò trao quyền cho các nhân viên an ninh trong nước để bảo vệ những thường dân vô tội.

“Giáo hội mong muốn bảo vệ nhân sự của chính mình. Nhưng liệu Giáo hội có đủ năng lực để bảo vệ con người không? Giáo hội có quân đội không? Giáo Hội có cảnh sát không? “ vị linh mục người Nigeria nói thêm, “Chính phủ lẽ ra phải cung cấp cho cảnh sát bất cứ thứ gì cần thiết, đạn dược, hậu cần để có thể giải quyết việc này; nhưng có vẻ như chính phủ không quan tâm đến việc giải quyết những thách thức này “.

Ngài nói tiếp rằng, “Chính phủ tỏ ra bất lực. Trên thực tế, có những người cảm thấy rằng đây là chủ nghĩa khủng bố do chính nhà nước bảo trợ”.

Vị linh mục của Giáo phận Makurdi, người được thụ phong vào năm 1981, cho biết ngài cảm thấy bối rối khi không có hành vi tàn bạo nào đối với các tín hữu Kitô ở Nigeria đã được giải quyết tại tòa án.

“Trong số tất cả những trường hợp các linh mục bị sát hại, thậm chí không có một người nào bị bắt. Trong số tất cả các linh mục đã bị bắt cóc, thậm chí không có một người nào bị bắt. Trong số tất cả các nhà thờ bị cháy hoặc bom phát nổ, không một người nào bị bắt, bị đưa ra tòa, bị xét xử và bị kết tội,” Cha Alumuku nói.

Cha Alumuku nói rằng các nhà thờ ở Nigeria đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ người dân của họ, bao gồm việc lắp đặt các chốt kiểm tra an ninh ở các lối ra vào để ngăn cản quân nổi dậy.


Source:Rai News ItaliaSacerdote cattolico rapito ở Nigeria: è il 23esimo dall’inizio dell’anno

2. Lãnh đạo giáo hội Ukraine khẳng định sẽ không thỏa thuận với Nga nếu họ coi chúng tôi là thuộc địa

Người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo theo nghi thức Byzantine của Ukraine đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Hai và nói rằng không thể có đối thoại với Nga chừng nào Mạc Tư Khoa coi nước láng giềng mà họ xâm lược là thuộc địa phải khuất phục.

Chuyến đi của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đến Vatican là chuyến đi đầu tiên của ông bên ngoài Ukraine kể từ khi bị Nga xâm lược vào tháng Hai. Anh cho biết anh thích ở lại Kyiv hơn để được gần gũi với người dân bất chấp bom đạn và gian khổ.

Cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến thuộc địa và các đề xuất hòa bình của Nga là đề xuất bình định thuộc địa,” ngài nói khi gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican.

Đức Tổng Giám Mục Shevchuk, người đã nhiều lần thúc giục Giáo hoàng đến thăm Kyiv, đã đưa cho Đức Phanxicô một mảnh đạn từ một quả mìn của Nga đã phá hủy mặt tiền của một nhà thờ ở Irpin vào tháng Ba. Ước tính khoảng 200 đến 300 thường dân đã thiệt mạng ở Irpin, gần Kyiv, trước khi thị trấn được quân Ukraine giành lại vào cuối tháng Ba.

“Những đề xuất này bao hàm sự phủ nhận sự tồn tại của người dân Ukraine, lịch sử, văn hóa và thậm chí cả Giáo hội của họ. Đó là sự phủ định quyền tồn tại của nhà nước Ukraine với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đã được cộng đồng quốc tế công nhận” 

Đức Tổng Giám Mục nói: “Với những tiền đề này, các đề xuất của Nga thiếu cơ sở để đối thoại.”

Kyiv nói rằng họ sẽ không bao giờ đồng ý nhượng lại các vùng đất bị chiếm đoạt bằng vũ lực, và các cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp không thể được tổ chức ở lãnh thổ bị chiếm đóng, nơi nhiều người đã bị giết hoặc bị trục xuất sang Nga hay đã di tản.

Sau khi Điện Cẩm Linh tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào tháng 9 trong bối cảnh các cuộc trưng cầu dân ý bị Ukraine và phương Tây lên án là một trò giả tạo ép buộc, Kyiv cho biết họ đang nộp đơn xin gia nhập NATO và sẽ không đàm phán với Nga chừng nào Vladimir Putin là tổng thống của Nga.

Tháng trước, Đức Thánh Cha Phanxicô lần đầu tiên trực tiếp cầu xin Putin dừng “vòng xoáy bạo lực và chết chóc” ở Ukraine và yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cởi mở với bất kỳ “đề xuất hòa bình nghiêm túc” nào. Ngay sau lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, Dmitry Medvedev, nguyên tổng thống Nga, nguyên Thủ tướng Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội Đồng An Ninh quốc gia tuyên bố rằng điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phải bỏ vũ khí xuống đầu hàng vô điều kiện. 

Các lực lượng Nga tràn vào Ukraine trong cái mà Mạc Tư Khoa gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” mà theo họ là nhằm loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và bảo vệ những người nói tiếng Nga. Kyiv gọi hành động quân sự của Mạc Tư Khoa là hành động chiếm đất vô cớ của chủ nghĩa đế quốc.

Đa số người Ukraine theo Kitô Giáo, chủ yếu là Chính thống giáo. Khoảng 10% dân số thuộc về Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương hiệp thông trọn vẹn với Rôma.

Sự ủng hộ của Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo Hội Chính thống Nga, gọi tắt là ROC, đối với cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa vào Ukraine đã khiến Chính thống giáo trên toàn thế giới bị chia cắt và gây ra những tranh cãi nội bộ.

Cuộc chiến cũng khiến một số tín hữu Chính thống giáo ở Ukraine từ bỏ lòng trung thành với Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa và gia nhập Giáo Hội Chính thống Ukraine, mà Mạc Tư Khoa từ chối công nhận.


Source:ReutersUkraine church leader: No deal with Russia if they see us as colony

3. Tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Gabriele Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh

Trong cuộc họp tại New York vào ngày 7 tháng 11 về người Palestine và khu vực Thánh Địa Giêrusalem, Đức Tổng Giám Mục Gabriele Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hiệp Quốc đã nói như sau:

Thưa Ngài Chủ tịch,

Tòa thánh muốn tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với Cơ quan Cứu trợ và Tái thiết của Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông, gọi tắt là UNRWA, trong việc cung cấp cho người tị nạn Palestine các dịch vụ thiết yếu, bao gồm hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt quan trọng là cơ quan cung cấp giáo dục cho trẻ em tị nạn. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý trong sứ điệp của ngài về Ngày Thế giới Hòa bình năm nay, giáo dục và đào tạo “là phương tiện chính để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người; chúng làm cho các cá nhân trở nên tự do và có trách nhiệm hơn, và chúng rất cần thiết cho việc bảo vệ và thúc đẩy hòa bình. Nói một cách dễ hiểu, giảng dạy và giáo dục là nền tảng của một xã hội dân sự gắn kết có khả năng tạo ra hy vọng, thịnh vượng và tiến bộ”. 

Với vai trò quan trọng của UNRWA trong việc bảo vệ và duy trì phẩm giá con người và quyền của người tị nạn Palestine, phái đoàn của tôi bày tỏ mối quan tâm của mình về thâm hụt lớn và ngày càng tăng của cơ quan này, đe dọa cắt viện trợ cho những người gặp phải tình huống dễ bị tổn thương nhất vào thời điểm khi nhu cầu cao hơn đã từng. Những vấn đề về kinh phí này có nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ nghèo đói ở những người tị nạn Palestine, điều này có thể thúc đẩy sự tuyệt vọng và khiến nhiều người lựa chọn con đường bạo lực hơn.

Như một dấu hiệu cho thấy sự đoàn kết và gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô với người dân Palestine, Tòa thánh đã gia hạn cam kết hàng năm với UNRWA, để hỗ trợ cơ quan chăm sóc trẻ em, những người phải đối mặt với một cuộc xung đột không phải do họ tự tạo ra. Để ghi nhận nhu cầu tài chính đáng kể của cơ quan, Tòa thánh khuyến khích tất cả các Quốc gia cân nhắc việc đóng góp của mình cho UNRWA.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Phái đoàn của tôi vô cùng lấy làm tiếc về sự leo thang bạo lực ở Palestine và Israel cùng với những thiệt hại nhân mạng bi thảm đi kèm. Về vấn đề này, Tòa thánh bày tỏ nỗi buồn sâu sắc nhất trước cái chết của nhà báo Công Giáo Shireen Abu Aqleh và bày tỏ hy vọng rằng khi đưa sự thật ra ánh sáng, các thành viên trong gia đình bà và những người tin cậy vào báo cáo của bà có thể nhận được một số niềm an ủi.

Để có bất kỳ hy vọng nào về một giải pháp hòa bình cuối cùng, bạo lực phải chấm dứt. Các nhà lãnh đạo chính phủ phải chú ý đến lời cầu xin hòa bình, “thể hiện nỗi đau và sự kinh hoàng của chiến tranh, là mẹ của mọi nghèo đói.” Để làm được như vậy, các nhà lãnh đạo Israel và Palestine phải dành thời gian và lắng nghe một cách nghiêm túc. và tôn trọng, và tham gia vào đối thoại và hiểu biết lẫn nhau. Chỉ trên con đường chữa lành này, những hạt giống hòa bình mới có thể được gieo.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Việc giải quyết hoàn chỉnh và lâu dài cho vấn đề của người Palestine phải bao gồm một giải pháp công bằng liên quan đến Thành Thánh Giêrusalem, một giải pháp duy trì đầy đủ các quyền của tất cả cư dân và bảo đảm rằng tất cả các tín hữu, người Do Thái, Kitô giáo và Hồi giáo, được hưởng quyền truy cập tự do vào các Thánh địa tương ứng của họ theo thỏa ước Nguyên trạng lâu đời. Chỉ khi bảo tồn các quyền và tự do như vậy thì nền hòa bình lâu dài mới có thể được tìm thấy. Vì vậy, Tòa thánh nhắc lại lập trường của mình trong việc kêu gọi một địa vị đặc biệt, được quốc tế bảo đảm, trong đó các nguyện vọng khác nhau được thể hiện dưới hình thức hài hòa và ổn định và được bảo vệ một cách đầy đủ và hiệu quả, để không bên nào có thể thay thế các quyền của người khác.

Để kết thúc, và vào thời điểm mà một nền hòa bình như vậy trên thế giới vẫn còn xa vời, hãy cho phép tôi nhắc lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Chúng ta đừng bao giờ cam chịu chiến tranh; chúng ta hãy gieo mầm hòa giải.”

Xin cảm ơn ngài Chủ tịch.


Source:SismografoStatement by H.E. Archbishop Gabriele Caccia Permanent Observer of the Holy See


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: