Mẹ hát con khen: Mặc sinh linh đồ thán, Putin-Kirill ca tụng lẫn nhau. Bác sĩ đội banh chữa cho ĐGH

1. Bác sĩ của đội túc cầu Atletico Madrid được gọi đến Rôma để điều trị chấn thương đầu gối của Đức Giáo Hoàng

Bác sĩ José María Villalón, người đứng đầu các dịch vụ y tế của gã khổng lồ túc cầu Tây Ban Nha Atletico Madrid, đã được gọi đến để giúp đỡ Đức Thánh Cha Phanxicô về vấn đề đầu gối lâu năm, mạng phát thanh COPE của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã đưa tin trên cổng thông tin của mình.

Đức Giáo Hoàng thường xuyên phải sử dụng xe lăn hoặc chống gậy vì vấn đề này.

COPE cho biết Bác sĩ Villalón đã được gọi đến để xem liệu anh ta có thể đưa ra các giải pháp không liên quan đến phẫu thuật hay không.

COPE dẫn lời Villalón cho biết, Đức Giáo Hoàng là “một bệnh nhân rất quyến rũ và rất bướng bỉnh theo nghĩa là ngài không muốn một số đề xuất phẫu thuật”.

Vị bác sĩ Tây Ban Nha nói rằng anh ấy cảm thấy “lo lắng” về “trách nhiệm” trong việc đưa một “nhân vật thế giới” trở lại hình dạng ban đầu.

Anh ấy nói rằng có thêm những khó khăn vì Đức Thánh Cha Phanxicô không phải là một bệnh nhân bình thường và có một lịch trình hoạt động bận rộn.

“Nhưng tôi lạc quan,” anh nói. “Đức Giáo Hoàng có thể được giúp đỡ”.


Source:ANSAAtletico Madrid medic called in for pope’s knee

2. Linh mục Công Giáo bị bắt cóc ở Enugu trong giờ cầu nguyện

Cha Victor Ishiwu, Linh mục quản xứ của Nhà thờ Công Giáo Thánh Jude ở Eburummiri, Ibagwa-Aka, trong khu vực chính quyền địa phương phía Nam Igbo-Eze của Bang Enugu, đã bị bắt cóc vào đầu giờ thứ Bảy, khi đang cầu nguyện.

Tờ Vanguard cho biết những kẻ bắt cóc đã xông vào sân nhà thờ vào tảng sáng và bắt đầu bắn chỉ thiên.

Các tín hữu, bao gồm cả Cha Ishiwu, chạy trốn và phân tán đến các địa điểm khác nhau.

Tuy nhiên, theo lời kể của một nhân chứng, những kẻ bắt cóc, những kẻ được cho là nói tiếng Anh bình dân và tiếng Fulani, đã theo dấu vị giáo sĩ đến nhà xứ và đe dọa sẽ đốt các cơ sở của nhà thờ nếu ngài không chịu ra ngoài.

Người ta còn biết thêm rằng khi giáo sĩ từ chối nghe theo lời cảnh báo của họ, những kẻ bắt cóc được cho là đã xông vào nhà xứ thông qua nhà nguyện của nhà thờ.

Họ được cho là đã đưa vị linh mục đến một địa điểm cảnh sát chưa xác định.

Khi được liên lạc, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Cảnh sát Bang Enugu, Daniel Ndukwe, cho biết ông vẫn chưa nhận được báo cáo chi tiết về vụ việc.

“Xin vui lòng, tôi vẫn chưa nhận được báo cáo chi tiết về vụ việc,” ông nói.


Source:VangaurdCatholic priest kidnapped in Enugu during adoration prayers

3. Mẹ hát con khen: Putin tuyên bố rằng những lời khôn ngoan của Thượng phụ Kirill củng cố sự gắn kết của xã hội

Theo hãng tin Russia Today, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị của bài phát biểu sáng suốt của người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, vì nó có tác dụng củng cố và củng cố xã hội Nga.

Ông Putin đã phát biểu như trên khi chúc mừng sinh nhật Thượng phụ Mạc Tư Khoa và Toàn nước Nga, và nói thêm: “Hãy nhận lời chúc mừng chân thành của tôi nhân ngày sinh nhật của ngài. Là mục tử của Giáo Hội Chính thống Nga, ngài hướng nỗ lực của mình vào việc bảo tồn các giá trị đạo đức và tinh thần truyền thống trong xã hội, điều phối các mối quan hệ giữa các tôn giáo và sắc tộc, đồng thời cải thiện sự hợp tác giữa Giáo Hội và nhà nước. Lời nói mục vụ khôn ngoan của bạn có tác dụng đoàn kết mọi người và hỗ trợ mọi người trong những lúc khó khăn và nghịch cảnh.”

Kirill sinh ngày 20 tháng 11, 1946 đã trở thành Thượng Phụ Mạc Tư Khoa và Toàn Nga vào ngày 1 tháng 2 năm 2009. Anh và Canada đã ra lệnh tịch thu các tài sản của Kirill mà họ ước tính lên đến 4 tỷ Mỹ Kim. Liên Hiệp Âu Châu cũng đưa ra một biện pháp tương tự nhưng vấp phải sự chống đối của Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán, một đồng minh thân cận của Putin.

Là một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Kirill đã mô tả sự cai trị của Putin là “phép lạ của Chúa”. Theo Putin, cha của Kirill đã rửa tội cho ông. Sau khi Kirill ca ngợi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, các giáo sĩ ở các giáo phận Chính thống giáo khác đã lên án nhận xét của Kirill. Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô nói rằng sự ủng hộ của Kirill dành cho Putin và cuộc chiến đã “làm tổn hại đến uy tín của toàn bộ Chính thống giáo.”

Đầu tháng Ba, Đức Phanxicô đã có cuộc nói chuyện với Thượng Phụ Kirill, Đức Thánh Cha kể lại với tờ Corriere della Sera hôm 2 tháng 5 như sau: “Tôi đã nói chuyện với Kirill trong 40 phút qua Zoom. Trong suốt 20 phút đầu tiên, với một tấm thiệp trên tay, ngài ấy đã đọc cho tôi tất cả những lời biện minh cho cuộc chiến. Tôi đã lắng nghe và nói với ngài: Tôi không hiểu gì về điều này. Anh à, chúng ta không phải là các giáo sĩ nhà nước, chúng ta không thể sử dụng ngôn ngữ của chính trị, mà phải sử dụng ngôn ngữ của Chúa Giêsu. Chúng ta là mục tử của cùng một dân thánh của Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tìm cách tạo hòa bình, ngăn chặn ngọn lửa chiến tranh.”

Đức Phanxicô cũng nói rằng “Đức Thượng phụ không thể trở thành cậu bé giúp lễ của Putin,” và cuộc gặp thứ hai giữa hai vị, được dự định tổ chức vào ngày 14 tháng 6 tại Giêrusalem, đã bị hủy bỏ. 


Source:nna-leb.gov.lbPutin: Patriarch Kirill’s wise words strengthens the cohesion of society

4. Các nhà lãnh đạo Công Giáo phản ứng trước vụ nổ súng tại hộp đêm Colorado

Các nhà lãnh đạo Công Giáo đã lên án vụ tấn công ngày 19 tháng 11 vào một hộp đêm LGBTQ ở Colorado Springs, Colorado, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và không dưới 25 người bị thương.

Bảy người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội bao gồm Đức Tổng Giám Mục Denver, lãnh đạo các dòng tu, và một nhóm Công Giáo tiếp cận các thành viên của cộng đồng LGBTQ – cũng cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công và kêu gọi chấm dứt tội ác căm thù và sử dụng ngôn ngữ lên án những người trong cộng đồng LGBTQ.

Tay súng bị nghi ngờ, Anderson Lee Aldrich, 22 tuổi, phải đối mặt với cáo buộc giết người và tội ác căm thù vào ngày 21 tháng 11, một quan chức thực thi pháp luật nói với thông tấn xã AP, đồng thời cho biết thêm rằng nghi phạm đã sử dụng vũ khí bán tự động kiểu AR-15 trong vụ tấn công tại Câu lạc bộ trước khi anh ta bị khống chế bởi những người ở câu lạc bộ.

Trên trang Facebook của mình, câu lạc bộ cảm ơn “phản ứng nhanh chóng của những khách hàng anh hùng đã khuất phục tay súng và chấm dứt cuộc tấn công thù hận này” trong vòng vài phút sau khi tay súng bị cáo buộc nổ súng sau khi vào câu lạc bộ ngay trước nửa đêm ngày 19 tháng 11.

Đức Tổng Giám Mục Denver Samuel J. Aquila cho biết ngài “rất đau buồn trước hành động bi thảm và vô nghĩa này.”

Trong một tuyên bố ngày 20 tháng 11, ngài nói rằng “trong khi động cơ vẫn chưa rõ ràng, thì điều hiển nhiên là những vụ việc xấu xa như thế này đã trở nên quá phổ biến trong xã hội của chúng ta. Những hành động tùy tiện giết hại những con người vô tội phải bị xã hội dân sự lên án.”

Tương tự, Đức Cha James R. Golka của Colorado Springs, đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 21 tháng 11 gọi vụ xả súng ở hộp đêm là “đặc biệt đáng lo ngại” vì kẻ xả súng “dường như nhắm vào các thành viên của cộng đồng LGBTQ.” Ông nói bất cứ lúc nào “các thành viên cụ thể của cộng đồng dân cư trở thành mục tiêu của bạo lực, tất cả chúng ta nên quan tâm.”

Đức Cha cũng lên tiếng chống lại bạo lực súng đạn và đề cập đến sự lo lắng và áp lực mà nhiều người đang cảm thấy kể từ sau đại dịch và kêu gọi bất kỳ ai đang gặp khó khăn hãy liên hệ với một linh mục từ nhà thờ của họ hoặc Tổ chức bác ái Công Giáo của Trung tâm Colorado.

Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã đăng lại thông điệp của vị giám mục và cho biết các ngài và “cộng đồng Colorado Springs than khóc về hành động bạo lực này và cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng.”

Các Giám Mục cũng nhắc lại rằng cần phân biệt giữa khuynh hướng tự nhiên về đồng tính và hành vi đồng tính.

Một người được sinh ra với khuynh hướng tự nhiên hướng chiều về đồng tính thì đây không phải là lỗi của họ, nghĩa là họ không có tội vì có khuynh hướng tự nhiên này.

Sách giáo lý Công Giáo khoản 2357 cho biết: Họ cần được giáo dục, giúp đỡ và thông cảm để vượt thắng khuynh hướng tâm sinh lý bất bình thường đó. Chỉ những ai cố ý muốn thực hành những hành vi đồng phái tính mới có tội mà thôi, vì những hành vi này là “những hành vi thác loạn tự bản chất nghịch với luật tự nhiên vì chúng ngăn cản hành vi tính dục đưa đến đón nhận quà tặng sự sống.” 


Source:CNSCatholic leaders respond to shooting at Colorado nightclub


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: