BỎNG LẠNH LÀ GÌ? BỎNG LẠNH PHẢI LÀM GÌ?

Trong các vấn đề về sức khỏe, Bỏng là một trong các vấn đề nguy hiểm nhất. Có thể bạn đã rất quen thuộc với tình trạng bỏng nóng, nhưng đã bao giờ bạn nghe về bỏng lạnh chưa? Bạn có biết bỏng lạnh là gì không? và bị bỏng lạnh phải làm sao? Hãy cùng Giải Đáp Việt đi tìm hiểu.

BỎNG LẠNH LÀ GÌ?

Bỏng lạnh hay còn gọi là phỏng lạnh là tình trạng mô sống ở người bị đông cứng và tổn thương do tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp (-0,55°C trở xuống). Bỏng lạnh thường gặp những vùng da thường tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Phỏng lạnh có thể là một loại vết thương rất nghiêm trọng. Các mô có thể mất nhiều tuần để phục hồi. Bệnh nhân có thể mất da, ngón tay, ngón chân cũng như bị dị tật và đổi màu. Những người bị bỏng lạnh còn có thể bị hạ thân nhiệt.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Tình trạng bỏng xảy ra phổ biến nhất trên các ngón tay, ngón chân, mũi, tai, má và cằm. Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết được chia làm 3 giai đoạn:

-Giai đoạn đầu: da lạnh, nhói đau, cảm giác bị kim châm, tê, xúc giác giảm hoặc đỏ da. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này, người bệnh chỉ bị sưng nhẹ và tróc da.

-Ở giai đoạn cuối, phỏng lạnh làm ảnh hưởng đến tất cả các lớp da, bao gồm cả các mô nằm bên dưới. Người bệnh sẽ có cảm giác tê, mất tất cả cảm giác lạnh, đau hoặc khó chịu ở vùng bị ảnh hưởng. Khớp hoặc cơ thể không còn hoạt động. Khi vùng da bị bỏng lạnh được làm ấm lại, các vết phồng rộp lớn xuất hiện sau 24-48 tiếng. Sau đó, khu vực này sẽ chuyển sang màu đen và cứng như các mô chết.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cần liên hệ với bác sĩ khi thấy có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào kể trên hoặc thấy xuất hiện các triệu chứng như da tái nhạt, tê, sưng, đỏ, đau buốt. Bạn nên đi cấp cứu nếu nghi ngờ mình bị hạ thân nhiệt, đây là tình trạng mà cơ thể mất nhiệt nhanh một cách đột ngột.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bỏng là do tiếp xúc với điều kiện thời tiết lạnh, tiếp xúc trực tiếp với nước đá, kim loại lạnh hoặc các chất lỏng rất lạnh. Một số nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này là:

Mặc quần áo không phù hợp, không thể bảo vệ bạn chống lại thời tiết lạnh, gió hoặc ẩm ướt.

Ở trong cái lạnh và gió mạnh quá lâu. Nguy cơ bị phỏng lạnh sẽ tăng cao khi nhiệt độ không khí giảm xuống dưới -150°C, thậm chí với gió không mạnh.

Tiếp xúc với các vật liệu như nước đá, vật ướp lạnh hoặc kim loại đông lạnh.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường bị bỏng lạnh?

Bất kỳ ai cũng có thể bị phỏng lạnh, trẻ em và người già có nguy cơ bị bỏng cao hơn so với người lớn trưởng thành. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bỏng lạnh?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc tình trạng này, bao gồm:

Uống đồ uống có cồn

Bị mất nước

Uống thuốc ức chế beta (thuốc dành cho bệnh tim)

Hút thuốc

Mắc một số bệnh lý như: bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh thần kinh ngoại biên, và mắc hội chứng Raynaud đều có khả năng làm tăng nguy cơ bạn bị bỏng lạnh.

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nhiều người không biết các cách chữa bỏng lạnh. Thực tế, nếu bỏng lạnh xảy ra, tìm nơi trú và hơi ấm ngay lập tức. Ngâm vùng da bị ảnh hưởng trong nước ấm 40°C là tốt nhất. Không dùng nước nóng vì nước nóng có thể làm cho vết thương trầm trọng hơn.

Đối với cách trị bỏng lạnh có phồng rộp, bạn không được làm bể vết rộp. Thay vào đó, hãy dùng băng gạc khô, sạch để băng vùng da bị phồng rộp và gọi cấp cứu.

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỎNG LẠNH

Nếu một số mô chết đi do phỏng lạnh, nó sẽ không thể nhận máu được. Điều này có thể làm cho phần cơ thể tổn thương dễ bị nhiễm trùng vì cơ thể dựa vào các tế bào bạch cầu để tránh nhiễm trùng.

Những người bị tê cóng có nguy cơ bị nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn, chẳng hạn như uốn ván. Nghiêm trọng hơn, tình trạng nhiễm trùng này có thể lây lan vào máu (nhiễm trùng huyết), cần điều trị bằng kháng sinh. Cả hai tình trạng này đều cần phải nhập viện khẩn cấp.

*Trên đây là một số thông tin về bỏng lạnh, hi vọng sau khi  đọc bài các bạn có thêm được những thông tin hữu ích.

SỨC KHỎEY HỌC

BỎNGLẠNHSỨC KHỎE

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: