Các cử hành phụng vụ của ĐTC Phanxicô trong mùa Giáng sinh 2022

01/12/2022

Hôm thứ Tư 30/11/2022, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo các cử hành phụng vụ của ĐTC Phanxicô với các tín hữu dịp lễ Giáng Sinh và năm mới.

Mùa Giáng sinh được đánh dấu với nhiều cử hành do ĐTC Phanxicô chủ sự. Cử hành đầu tiên của ĐTC Phanxicô sẽ là Thánh lễ Vọng Giáng Sinh, vào lúc 7 giờ 30 tối thứ Bảy 24/12, tại đền thờ thánh Phêrô.

Vào ngày Giáng Sinh, vào lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật ngày 25/12, ĐTC Phanxicô sẽ đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá “Urbi et Orbi”, cho thành Roma và toàn thế giới.

Thứ Bảy 31/12, vào lúc 5 giờ chiều, cũng tại Đền thờ thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự giờ Kinh Chiều I của lễ trọng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, và kinh “Te Deum – Tạ Ơn Chúa”, nhân dịp kết thúc năm 2021. Và ngày hôm sau, Chúa nhật, ngày 01/01/2023, chính ngày lễ trọng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, và Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 56, vào lúc 10 giờ sáng, ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Tiếp đến là lễ Hiển Linh, thứ Năm 06/01/2023, cũng tại Đền thờ Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ vào lúc 10 giờ sáng. Cuối cùng, như truyền thống, lúc 9 giờ 30 Chúa nhật Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa, tại Nhà nguyện Sistine, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự Thánh lễ và ban bí tích Rửa tội cho một số trẻ em.

Năm nay, vào ngày 8/12 tới đây, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, ĐTC Phanxicô có thể sẽ đến tôn kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha vào buổi chiều như truyền thống có từ lâu đời. Trong hai năm qua do tình hình đại dịch và để tránh tụ họp đông người gây lây nhiễm, ĐTC Phanxicô đã đến đây một mình không có sự hiện diện đông đảo của các tín hữu, hoặc ngài chỉ làm một việc đạo đức riêng tư, phó dâng thành Roma, các cư dân và nhiều người bệnh ở mọi nơi trên thế giới cho Đức Mẹ.

Ngày 08/9/1857, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã khánh thành tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở quảng trường Mignanelli của Roma, bên cạnh quảng trường Tây Ban Nha. Gần một thế kỷ sau, vào ngày 8/12 hàng năm, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã yêu cầu đặt một bó hoa dưới chân tượng đài. Sau đó, Đấng kế vị ngài là Thánh Gioan XXIII, vào ngày 08/12/1958, lần đầu tiên đã rời Vatican và mang theo một số hoa hồng trắng dâng kính Đức Mẹ, rồi đến cầu nguyện tại đền thờ Đức Bà Cả. Truyền thống này vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: