Thánh Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Dòng Thánh Tâm Huế ngày 06.12.2022

08/12/2022

Vào lúc 08g00 sáng ngày 06.12.2022, tại Nhà Thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế Thánh Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục  cho các Tu sĩ Thánh Tâm, trong đó có 12 tiến chức  Phó tế và 4 tiến chức Linh mục.

Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Huế, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hàm, quý Cha giáo, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý Bề trên các Dòng tu, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý ông bà cố, quý ân thân nhân của các tiến chức cùng đông đảo anh chị em giáo dân từ nhiều Giáo phận và vùng miền.

Thời tiết mưa lạnh của xứ Huế trong những ngày đầu đông tuy có tác động đến điều kiện ngoại cảnh, nhưng Thánh Lễ vẫn được tổ chức và diễn ra trong sự ấm cúng, trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Sự hiện diện đông đủ và lời cầu nguyện đầy trân quý trong ngày lễ trọng đại này nói lên niềm yêu thương và tình hiệp thông của mọi thành phần Dân Chúa dành cho anh em Dòng Thánh Tâm Huế.

Ngỏ lời trước Thánh Lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân lớn lao là Linh mục, Phó tế mà Chúa đã ban cho Giáo Hội, cho Tổng Giáo phận, cách riêng cho Dòng Thánh Tâm Huế khi có thêm 4 tiến chức Linh mục và 12 tiến chức Phó tế phục vụ trong cánh đồng truyền giáo và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Trong lời Huấn từ và diễn giải Lời Chúa, trước hết Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến phẩm vị cao quý của thánh chức linh mục, phó tế: “Là những người được tách biệt, được chọn riêng, dành riêng để phục vụ Chúa và Hội Thánh trong bậc sống độc thân dâng hiến. Điều đó cho thấy được sự chọn lựa của Chúa đối với các tiến chức của Dòng Thánh Tâm Huế hôm nay. Các tiến chức đến từ nhiều giáo phận, vùng miền khác nhau, và được mời gọi dấn thân triệt để phụng sự Chúa và sống vai trò tư tế của mình”. Đây là một cơ hội hồng ân đặc biệt Chúa chỉ ban cho những người được kêu gọi. Người linh mục của Chúa, trước hết và trên hết luôn biết ý thức sống xứng đáng với ơn kêu gọi Chúa đã dành cho họ.

Hình ảnh Muối và Ánh Sáng khởi đi từ Lời Chúa trong ngày lễ truyền chức cũng chính là hình ảnh biểu tượng cho căn tính của đời sống của các tiến chức: “Sứ mệnh làm ‘Muối’, làm ‘Ánh Sáng’ trong cuộc đời là sứ mệnh đi đôi với bản chất của người Phó tế, Linh mục. Không làm ‘Muối’ và ‘Ánh Sáng’ được, thì không thể làm Phó tế, Linh mục của Chúa”. Chính vì thế, các tiến chức luôn được mời gọi mỗi ngày trở nên chất xúc tác, làm gương sáng chiếu tỏa cho việc lành phúc đức cho những người xung quanh. Qua đó, Ngài cũng dành lời nhắn gửi với các tiến chức qua lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Chính anh em là muối cho đời, chính anh em là ánh sáng cho trần gian” như câu tâm niệm cho đời Linh mục, Phó tế của các tiến chức.

Sau những lời Huấn từ và chia sẻ, Đức TGM Giuse đã dành những lời cầu chúc các tiến chức luôn được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần để họ có một ý chí, cam kết triệt để rằng:“con sẽ là Muối, là Ánh Sáng; luôn tìm thấy niềm vui, động lực trong hành trình theo Chúa, để luôn biết dấn thân cho sứ mạng mang Tình Yêu Thánh Tâm Chúa đến mọi người, nhất là những ai chưa nhận biết Chúa”.

Nghi thức phong chức Linh mục và Phó tế dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ vào những giây phút thánh thiêng, long trọng. Trước sự hiện diện đầy tình hiệp thông, yêu thương của mọi thành phần dân Chúa, Đức Tổng Giám mục, Đấng Kế vị các thánh Tông đồ với chức Tư tế trọn hảo sẽ nhân danh Chúa Kitô, theo ý định ngàn đời của Chúa Cha, trong sự tác động của Chúa Thánh Thần truyền chức cho các ứng viên. Qua Bí tích này, các thầy tiến chức sẽ được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên các Phó tế và Linh mục trong tư cách là những người phục vụ và nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, theo linh đạo của Thánh Tâm Chúa mời gọi là: “Lòng Thương Xót, Sự Hiền Lành và Khiêm Nhường”.

Sau nghi thức phong chức, cộng đoàn bước vào cao điểm của Thánh Lễ là Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm đã thay lời cho các Tân chức và tất cả anh em Tu sĩ trong hội dòng dâng lời tri ân đến Đức TGM Giuse, Đức ông, Quý cha, Quý  Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân cùng quý khách, các cộng tác viên… đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với các Tân chức cùng anh em Dòng Thánh Tâm trong ngày Hồng phúc này.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân Linh mục, Phó tế mà Ngài đã thương ban cho Dòng Thánh Tâm Huế. Tuy đã được chọn gọi và thánh hiến để thi hành chức vụ tư tế cao quý của Chúa Kitô, nhưng vì sự mỏng giòn, yếu đuối của phận người, quý Tân chức rất cần sự nâng đỡ, nhất là lời cầu nguyện của cộng đoàn để quý Cha, quý Thầy được bền đỗ, mãi trung thành với Chúa, với ơn gọi thánh hiến và trở nên những Linh mục, Phó tế như lòng Chúa mong ước.

Bài và ảnh: Truyền Thông Dòng Thánh Tâm Huế

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: