Biến cố ĐTC bật khóc khi cầu cho hòa bình ở Ukraine Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Phản ứng từ Putin

1. Đức Thánh Cha Phanxicô đã xúc động nghẹn ngào và bật khóc khi cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine trong chuyến thăm truyền thống tới quảng trường Tây Ban Nha ở Rôma.

Tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bên cạnh quảng trường Tây Ban Nha, nằm trên đỉnh một cột cao khoảng 12m. Tượng đài này đã được thánh hiến vào ngày 8 tháng 12 năm 1857, ba năm sau khi Đức Giáo Hoàng Piô IX ban hành sắc lệnh công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Kể từ năm 1953, đã có một phong tục là các vị Giáo Hoàng đến đây vào ngày 8 tháng 12 để tôn kính bức tượng và cầu nguyện cho thành phố Rôma. Đức Giáo Hoàng Piô XII là người đầu tiên làm như vậy, và ngài gây xúc động mạnh khi đi bộ gần 3.2 km từ Vatican đến đó.

Các binh sĩ cứu hỏa của Rôma thường có mặt trong buổi cầu nguyện, để vinh danh vai trò của họ trong lễ khánh thành bức tượng năm 1857. Thị trưởng Rôma và các quan chức khác cũng tham dự.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường mang những vòng hoa đến kính Đức Mẹ. Lính cứu hỏa sau đó sẽ đưa một vòng hoa lên cánh tay dang rộng của bức tượng. Theo truyền thống, các vị Giáo Hoàng cũng đưa ra một lời cầu nguyện ban đầu trong buổi lễ.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là một ngày lễ nghỉ trên toàn quốc của Ý và đám đông thường tụ tập tại quảng trường để chứng kiến nghi thức tôn kính Đức Mẹ. Trong hai năm đại dịch coronavirus 2000 và 2021, Đức Thánh Cha đã đến đây vào lúc sáng sớm, khi mọi người con đang ngủ để tránh việc tụ tập đông người lây lan virus.

Năm nay, đại dịch coronavirus đã lui, một cuộc tụ họp đông đảo đã diễn ra như thường lệ khi Đức Giáo Hoàng đến viếng Đức Mẹ vào lúc gần 4 giờ chiều.

Đến quảng trường Tây Ban Nha lúc 15:47, Đức Thánh Cha Phanxicô, được thị trưởng Rôma Roberto Gualtieri và Đức Hồng Y Tổng đại diện Angelo De Donatis, chào đón. Ngài đã chống gậy bước đến khu vực tượng đài Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Sau khi làm phép lẵng hoa hồng trắng lớn, lắng nghe các bài kinh cầu Đức Trinh Nữ do ca đoàn của Giáo phận Rôma xướng lên, ngài nhớ lại rằng rất nhiều vòng hoa, được nhiều người dân đặt “ bày tỏ tình yêu và lòng tôn kính Đức Mẹ, Đấng luôn dõi theo tất cả chúng con”, và là Đấng “thấy và chào đón cả những bông hoa vô hình, là biết bao lời khẩn cầu, biết bao lời van xin thầm lặng, đôi khi nnức nở, lặng lẽ dành cho Mẹ.

“Sau hai năm con đến để bày tỏ lòng tôn kính Mẹ một mình vào lúc bình minh, hôm nay con trở lại với Mẹ cùng với dân Thánh Chúa và những người của Thành phố này. Và con mang đến với Mẹ lời cảm ơn và lời cầu xin của tất cả con cái của Mẹ, gần xa”.

Rồi giọng của Đức Thánh Cha bắt đầu run lên khi ngài đề cập đến sự đau khổ của người Ukraine. Ngài nói:

“Con muốn mang đến cho Mẹ lời cảm ơn của người dân Ukraine …”

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô không thể tiếp tục trong khoảng 30 giây, và bắt đầu run rẩy.

Người ta thấy Đức Thánh Cha Phanxicô đã khóc. Đám đông, trong đó có thị trưởng Rome, Roberto Gualtieri, đã vỗ tay khi họ nhận ra ngài không thể nói và thấy ngài khóc.

Khi có thể tiếp tục cầu nguyện trở lại, giọng Đức Thánh Cha khàn đi.

Ngài nói tiếp:

Người dân Ukraine tiếp tục cầu xin cho hòa bình mà chúng con đã cầu xin Chúa từ lâu. Con muốn trình bày với Mẹ những lời cầu xin của trẻ em, người già, cha mẹ và những người trẻ tuổi của vùng đất tử đạo đó, nơi đang chịu đựng rất nhiều đau khổ.

Vài giờ sau biến cố này, Putin tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng điện của Ukraine bất chấp sự chỉ trích toàn cầu về các cuộc tấn công khiến hàng triệu người không có điện và nước vào đầu mùa đông.

“Có rất nhiều ồn ào về các cuộc tấn công của chúng ta vào cơ sở hạ tầng năng lượng của một quốc gia láng giềng. Vâng, chúng ta làm điều đó. Nhưng ai đã bắt đầu nó?” Putin phát biểu tại một lễ trao giải ở Điện Cẩm Linh, theo AFP, nói thêm rằng những lời chỉ trích sẽ “không có tác dụng gì đối với các nhiệm vụ chiến đấu của chúng ta”.

Ông trình bày các cuộc tấn công như một phản ứng đối với một vụ nổ trên cây cầu của Mạc Tư Khoa tới Crimea bị sáp nhập và các cuộc tấn công khác, cáo buộc Kyiv cho nổ tung đường dây điện từ nhà máy điện hạt nhân Kursk và không cung cấp nước cho Donetsk ở miền đông Ukraine. 

Putin nói: “Không cung cấp nước cho một thành phố hơn một triệu dân là một hành động diệt chủng.” 

Ông cáo buộc phương Tây “hoàn toàn im lặng” về vấn đề này và có thành kiến với Nga.

“Cáo buộc mà Putin đưa ra thật quá sức trơ trẽn. Thực tế, là Ukraine không thể cung cấp nước cho vùng này vì Nga đã tấn công các các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine,” phụ tá Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Kyrylo Tymoshenko, nói.

“Không cung cấp nước cho một thành phố hơn một triệu dân là một hành động diệt chủng. Đúng thế, nhưng chính Nga là kẻ diệt chủng, không phải người Ukraine,” ông nói thêm.

Putin nhấn mạnh với đám đông rằng : “Ngay khi chúng ta di chuyển và làm điều gì đó để đáp lại, có sự náo động và ồn ào lan rộng khắp vũ trụ.”

Nga đã phải đối mặt với cáo buộc rằng các cuộc tấn công của họ vào các hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng của Ukraine là tội ác chiến tranh.

2. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là một ngày lễ nghỉ trên toàn quốc Italia. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin trong ngày lễ này, Đức Thánh Cha nói:

Chúc anh chị em ngày lễ vui vẻ và hạnh phúc!

Tin Mừng Lễ Trọng hôm nay giới thiệu chúng ta ngôi nhà của Đức Maria để kể lại biến cố Truyền Tin (x. Lc 1:26-38). Thiên thần Gabriel chào Đức Trinh Nữ như thế này: “Kính mừng Bà đầy ơn phúc, Đức Chúa ở cùng bà” (c. 28). Người không gọi tên Mẹ là Maria, nhưng bằng một tên mới mà Mẹ không biết: đầy ơn phúc. Đầy ân sủng và do đó không có tội lỗi, đó là tên Thiên Chúa ban cho Mẹ và chúng ta mừng lễ hôm nay.

Nhưng chúng ta hãy nghĩ đến sự ngạc nhiên của Đức Maria: chỉ khi đó Mẹ mới khám phá ra danh tính thực sự của mình. Thật vậy, bằng cách gọi Mẹ bằng cái tên đó, Chúa tiết lộ cho Đức Mẹ bí mật lớn nhất của Mẹ, là điều mà trước đây Mẹ chưa hay biết. Điều gì đó tương tự cũng có thể xảy ra với chúng ta. Theo nghĩa nào? Thưa: Theo nghĩa là chúng ta, những người tội lỗi, cũng đã nhận được một ân sủng ban đầu đã lấp đầy cuộc sống của chúng ta, một ân sủng lớn hơn bất cứ điều gì khác: chúng ta đã nhận được một ân sủng nguyên thủy. Chúng ta nói nhiều về tội nguyên tổ, nhưng chúng ta cũng đã nhận được một ân sủng nguyên thủy mà chúng ta thường không ý thức được.

Ân sủng nguyên thủy ấy là gì? Thưa: Đó là những gì chúng ta đã lãnh nhận vào ngày chịu phép Rửa tội, đó là lý do tại sao chúng ta nên nhớ và phải cử hành biến cố ấy! Tôi sẽ hỏi anh chị em một câu: ân sủng này nhận được vào ngày Rửa Tội, thật là quan trọng. Nhưng có bao nhiêu người trong anh chị em nhớ ngày rửa tội của mình, ngày rửa tội của chính mình là ngày nào? Hãy suy nghĩ về điều đó. Và nếu anh chị em không nhớ, khi về nhà, hãy hỏi cha đỡ đầu, mẹ đỡ đầu, cha mẹ của anh chị em: “Con được rửa tội khi nào?”, vì ngày đó là ngày hồng phúc trọng đại, khi một cuộc sống mới bắt đầu, ngày của một ân sủng ban đầu mà chúng ta có. Thiên Chúa đã đến với cuộc đời chúng ta vào ngày hôm đó, và chúng ta mãi mãi trở thành những đứa con yêu dấu của Người. Đây là vẻ đẹp ban đầu của chúng ta, hãy vui mừng! Hôm nay, Mẹ Maria, ngạc nhiên trước ân sủng đã làm cho Mẹ tuyệt vời ngay từ giây phút đầu tiên trong đời, khiến chúng ta phải kinh ngạc trước vẻ tuyệt vời của mình. Chúng ta có thể nắm bắt được điều này qua hình ảnh chiếc áo trắng lễ rửa tội; nó nhắc nhở chúng ta rằng, ngoài những điều xấu xa mà chúng ta đã tự làm vấy bẩn mình trong nhiều năm, còn có một điều tốt đẹp trong chúng ta lớn hơn tất cả những điều xấu xa đã xảy ra. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng vọng, chúng ta hãy nghe Chúa nói với chúng ta: “Hỡi con, hỡi con trai con gái của Ta, Cha yêu con và Cha luôn ở bên con, con rất quan trọng đối với Cha, mạng sống của con thật quý giá”. Đó là sứ điệp của Chúa cho chúng ta. Khi mọi việc không suôn sẻ và chúng ta nản lòng, khi chúng ta chán nản và có nguy cơ cảm thấy mình vô dụng hoặc sai lầm, chúng ta hãy nghĩ về điều này, về ân sủng nguyên thủy này. Và Chúa ở cùng chúng ta, Chúa ở cùng anh chị em từ ngày ấy. Chúng ta hãy nghĩ về điều đó một lần nữa.

Hôm nay Lời Chúa dạy chúng ta một điều quan trọng khác: đó là để bảo vệ vẻ đẹp của chúng ta cần phải trả giá, cần phải đấu tranh. Thật vậy, Tin Mừng cho chúng ta thấy lòng can đảm của Đức Maria, người đã thưa “Xin vâng” với Thiên Chúa, người đã chọn sự mạo hiểm của Thiên Chúa; và đoạn sách Sáng Thế về tội nguyên tổ nói với chúng ta về cuộc chiến chống lại tên cám dỗ và những cám dỗ của hắn (x. St 3,15). Chúng ta cũng biết điều này từ kinh nghiệm, tất cả chúng ta: phải nỗ lực để chọn điều tốt, chúng ta phải trả giá; cần phải nỗ lực để bảo vệ những điều tốt đẹp trong chúng ta. Hãy nghĩ xem bao nhiêu lần chúng ta đã phung phí bằng cách chiều theo sự cám dỗ của điều ác, của xảo quyệt vì lợi ích riêng của chúng ta hoặc làm điều gì đó có thể làm ô uế tâm hồn chúng ta; hoặc thậm chí lãng phí thời gian vào những việc vô ích hoặc có hại, chẳng hạn như trì hoãn việc cầu nguyện và nói “Hôm nay tôi không thể”, hoặc nói “Tôi không thể” với những người cần đến chúng ta, trong khi lẽ ra chúng ta có thể làm được.

Hôm nay, đối mặt với tất cả những điều này, chúng ta có một tin vui: Mẹ Maria, con người duy nhất trong lịch sử không có tội lỗi, đang ở cùng chúng ta trong trận chiến, Mẹ là chị em của chúng ta và trên hết là Mẹ của chúng ta. Và chúng ta, những người đấu tranh để chọn điều tốt, có thể phó thác mình cho Mẹ. Bằng cách phó thác, tận hiến cho Mẹ Maria, chúng ta thưa với Mẹ: “Lạy Mẹ, xin cầm tay con, dẫn dắt con: cùng với Mẹ, con sẽ có thêm sức mạnh trong cuộc chiến chống lại sự dữ; với Mẹ, con sẽ tìm lại vẻ đẹp ban đầu của mình”. Hôm nay chúng ta hãy phó thác cho Mẹ Maria, chúng ta hãy phó thác cho Mẹ Maria mỗi ngày, lặp lại với Mẹ rằng: “Lạy Mẹ Maria, con xin phó thác cuộc đời con cho Mẹ, con xin phó thác gia đình, công việc của con, con phó thác trái tim và những vất vả của con. Con dâng mình cho Chúa”. Xin Mẹ Maria Vô Nhiễm giúp chúng ta bảo vệ vẻ đẹp của chúng ta khỏi sự dữ.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Tôi chào tất cả anh chị em, người Rôma và khách hành hương. Đặc biệt, tôi chào những người trong Phong trào Công nhân Kitô và đại diện từ Rocca di Papa với ngọn đuốc sẽ thắp sáng Ngôi sao Giáng Sinh trên đỉnh thị trấn.

Nhân Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Công Giáo Tiến Hành Ý đang sống cuộc đổi mới tư cách thành viên của mình. Tôi bày tỏ suy nghĩ của mình với các hiệp hội giáo phận và giáo xứ, khuyến khích mọi người tiến bước với niềm vui trong việc phục vụ Tin Mừng và Giáo hội.

Chiều nay, tôi sẽ đến Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả để cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ Là Phần Rỗi Dân Thành Rôma, và ngay sau đó đến quảng trường Tây Ban Nha để thực hiện nghi thức tôn kính và cầu nguyện truyền thống dưới chân tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tôi xin anh chị em hiệp thông thiêng liêng với tôi trong cử chỉ này, một cử chỉ bày tỏ lòng hiếu thảo đối với Mẹ của chúng ta, người mà chúng ta phó thác cho sự chuyển cầu của Mẹ cho ước vọng hòa bình của toàn thế giới, đặc biệt là cho Ukraine tử đạo, đang chịu nhiều đau khổ. Tôi nghĩ đến lời Thiên thần nói với Đức Maria: “Với Chúa không có gì là không thể”. Với sự giúp đỡ của Chúa, hòa bình là có thể; giải trừ quân bị là có thể. Nhưng Chúa muốn thiện chí của chúng ta. Xin Đức Mẹ giúp chúng ta hoán cải theo kế hoạch của Thiên Chúa.

Tôi cầu chúc tất cả anh chị em một ngày lễ hồng phúc và một hành trình Mùa Vọng tốt đẹp, cho tất cả những người đang ở đây: cho những người trẻ của Immacolata, hôm nay là ngày lễ của họ! Xin Đức Mẹ giúp chúng ta. Thiên Chúa muốn thiện chí của chúng ta: xin Đức Mẹ giúp chúng ta hoán cải theo kế hoạch của Thiên Chúa. Chúc mừng ngày lễ, và một hành trình Mùa Vọng vui vẻ, và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: