Táo bạo: Nổ lớn đồng loạt 3 thành phố Crimea, doanh trại tân binh Nga bốc cháy. Lính Dù bắt xe tăng

1. Nổ lớn đồng loạt ở Crimea, doanh trại tân binh quân dịch bốc cháy

UkrInform, cơ quan thông tấn của Ukraine cho biết các vụ nổ đã làm rung chuyển bán đảo Crimea bị tạm chiếm vào tối thứ Bẩy 10 tháng 12. Cơ quan này nói: “Các cộng tác viên, tức là bọn phản bội cộng tác với quân Nga, và chủ nhân của họ tuyên bố rằng ‘hệ thống phòng không đã hoạt động’”.

Tuy nhiên, các vụ nổ được nghe thấy đồng loạt tại Dzhankoi, Sevastopol và Simferopol.

Sergei Aksyonov, con rối của Điện Cẩm Linh ở Crimea, nói rằng “hệ thống phòng không đã hoạt động” ở Simferopol và yêu cầu mọi người “giữ bình tĩnh”. Lệnh giới nghiêm được ban hành và đã chấm dứt vào sáng Chúa Nhật.

Ngoài Dzhankoi, Sevastopol và Simferopol, các kênh Telegram của Crimea cũng đưa tin về vụ hỏa hoạn tại một căn cứ quân sự của Nga đóng tại khu đô thị Sovietskyi,

Theo các báo cáo, vào khoảng 06 giờ chiều ngày thứ Bẩy, doanh trại, nơi ở của hàng trăm binh sĩ Nga mới bị gọi nhập ngũ đã bốc cháy.

Sergei Aksyonov giải thích rằng vụ hỏa hoạn là do bất cẩn trong việc giải quyết lửa, và hai người đã thiệt mạng. 

Tính đến sáng Chúa Nhật doanh trại này vẫn còn cháy và có lẽ sẽ không thể sử dụng được. 

UkrInform cho biết: “Chúng tôi được biết rằng doanh trại sáng nay đã bị thiêu rụi tại khu định cư kiểu đô thị bị xâm lược tạm thời của Crimea, Sovietskyi, nơi chmobiki, tức là tân binh quân dịch của Nga, từ vài trăm đến 1,000 người đang cư trú.”

2. Hơn 10 vụ nổ rung chuyển Melitopol

Hơn 10 tiếng nổ vang lên ở khu vực Melitopol, vùng Zaporizhzhia. Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov đã thông báo điều này trên Telegram.

“Hơn 10 tiếng nổ lớn đã vang lên khắp các quận của thành phố. Quân xâm lược Nga đang ồn ào. Chúng tôi đang chờ đợi tin tốt lành từ Lực lượng Vũ trang,” Ivan Fedorov nói.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 11 tháng 12, Bộ Tổng tham mưu xác nhận rằng khu vực tập trung binh lính Nga bị tấn công nằm trong lãnh thổ bị xâm lược tạm thời của khu vực Zaporizhzhia. Có tới 150 kẻ xâm lược bị thương, 50 người trong số họ đã được đưa đến bệnh viện ở thành phố Melitopol. Thông tin về thiệt hại của địch đang được làm rõ.

3. Lữ Đoàn Dù Ukraine bắt giữ xe Basurmanin BMP-1AM của Nga

Trong bản báo cáo sáng Chúa Nhật 11 tháng 12, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung Tá Oleksandr Motuzianyk, cho biết Lữ Đoàn Dù 95 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tịch thu được một xe chiến đấu bộ binh Basurmanin BMP-1AM của Nga.

Theo lính dù Ukraine, người Nga phải bỏ phương tiện của họ trên chiến trường để cứu được mạng sống của họ. Chiếc xe bị tịch thu còn rất mới và trong tình trạng hoàn hảo.

Hiện tại, lính dù Zhytomyr đang thử nghiệm IFV của quân Nga, và nó sẽ sớm hoạt động để mang lại chiến thắng cho Ukraine.

Basurmanin BMP-1AM là phiên bản nâng cấp của BMP-1. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018 và được quân Nga sử dụng trên lãnh thổ Ukraine sau khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu.

“Vẫn chưa biết quân Nga có bao nhiêu xe Basurmanin đang tung vào chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, quân đội Ukraine nói rằng không có nhiều. Do đó, một chiếc như vậy thậm chí còn có giá trị hơn” 

4. Hợp tác quân sự giữa Iran, Nga là vấn đề an ninh toàn cầu

Kế hoạch của Iran cung cấp hỏa tiễn đạn đạo cho Nga để đổi lấy công nghệ quân sự là một vấn đề an ninh toàn cầu.

Cố vấn của Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã cho biết như trên Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 11 tháng 12. 

“Trục ma quỷ đã hình thành. Iran có kế hoạch cung cấp hỏa tiễn đạn đạo cho Nga khi biết rằng chúng sẽ được sử dụng cho chiến tranh ở Âu Châu. Nga giúp Iran với các công nghệ quân sự hạt nhân để thổi bay Trung Đông. Đây không còn là vấn đề của Ukraine, mà là vấn đề an ninh toàn cầu. Thế giới chỉ ngồi chờ xem thôi à?” Podolyak viết.

Putin đã tuyên bố trước đó rằng một nửa trong số 300,000 tân binh mới bị gọi nhập ngũ hiện đang ở trong khu vực chiến đấu và cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine có thể trở thành một quá trình lâu dài. Bình luận về tuyên bố này, ông Podolyak nói rằng Putin đã xác nhận rằng Nga đang phạm tội ác chiến tranh có chủ ý và tội ác chống lại loài người ở Ukraine.

Hôm thứ Bẩy, 10 tháng 12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành một cuộc chiến giữa Nga và NATO. Ông đã phát biểu như trên sau bài phát biểu hôm thứ Sáu của Putin.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, nhận xét rằng “Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng có thể trở nên tồi tệ một cách khủng khiếp.”

Stoltenberg cũng đã nói với các phóng viên báo chí rằng “không nghi ngờ gì về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện”.

Hôm Chúa Nhật, ông bày tỏ lo ngại về tham vọng của Iran và cảnh báo về nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện không chỉ ở Âu Châu mà còn lây lan sang Trung Đông khi trục Mạc Tư Khoa-Tehran ngày càng tỏ tường.

Ban đầu, Bộ Ngoại giao Iran quyết liệt phủ nhận, bất kể các bằng chứng không thể chối cãi là xác các máy bay không người lái bị bắn hạ. Trong cuộc phản công giành lại các lãnh thổ trong khu vực Kharkiv, quân Ukraine còn tịch thu được tại Kupiansk, các máy bay không người lái Shahed-136 còn nguyên vẹn.

Ngoại trưởng Liên Hiệp Âu Châu, Josep Borrell, tiết lộ rằng ông khá ngạc nhiên vì trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với phía Iran, Bộ Trưởng Ngoại Giao nước này là Hossein Amir-Abdollahian, vẫn tiếp tục khẳng định rằng “Chính trị của chúng tôi là chúng tôi phản đối chiến tranh và sự leo thang chiến tranh ở Ukraine”.

Ngoại trưởng Iran nói “Cáo buộc Iran gửi hỏa tiễn cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine là không có cơ sở. Chúng tôi có hợp tác trong các vấn đề quốc phòng với Nga, nhưng việc gửi vũ khí và máy bay không người lái chống lại Ukraine chắc chắn không phải là chính trị của chúng tôi.”

Sau đó, Ngoại trưởng Iran lại nói rằng Iran có gởi cho Nga một số máy bay không người lái, nhưng đó là trước cuộc xâm lược vào Ukraine.

Các chứng cứ ngày nay cho thấy Iran vẫn đang tiếp tục làm như vậy và có thể gởi cả hỏa tiễn sang Nga.

5. Sân tập của quân Nga ở Urzuf gần Mariupol bị tấn công

Một khu huấn luyện quân sự của quân Nga đã bị tấn công tại ngôi làng Urzuf gần thành phố Mariupol.

Phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết như trên và cho biết thêm do việc di chuyển qua cầu Kerch bị hạn chế, người Nga đã đưa các tân binh và khí tài chiến tranh qua ngã Mariupol.

Trong các ngày qua, các chỉ huy Nga đã có mặt tại Urzuf để tiếp nhận các tân binh và thiết bị quân sự. Vì lý do này, kết nối di động trong làng đã bị ngắt trong vài ngày liên tiếp.

Quân xâm lược Nga cũng đang dời một bệnh viện quân sự từ Polohy của vùng Zaporizhzhia đến thành phố Mariupol sau khi có những lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra của quân Ukraine vào vùng Zaporizhzhia. Quân Nga đang biến Mariupol và các khu định cư lân cận thành trung tâm quân sự và hậu cần cho quân đội Nga.

6. Ukraine cho biết họ đã xác định được chỉ huy Nga, người được cho là đã ra lệnh cho quân đội bắn vào dân thường

Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, cho biết họ đã xác định được một chỉ huy người Nga đã ra lệnh cho quân đội bắn vào dân thường trong những ngày đầu của cuộc xâm lược.

SBU cáo buộc rằng Trung tá Yevgeniy Zelenov – phó chỉ huy của Quân khu phía Tây – đã ra lệnh cho quân đội bắn vào những chiếc xe dân sự ở lối vào Kharkiv vào ngày 24 tháng 2, ngày đầu tiên của cuộc xâm lược.

SBU tuyên bố trong một tuyên bố rằng vào ngày hôm đó, Zelenov đang chỉ huy một nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn của Nga và “đã tiến hành các hoạt động thù địch tích cực với các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ ở hướng đông.”

“Theo điều tra, nhóm xâm lược của ông ta đã tiếp cận đường vành đai Kharkiv từ phía làng Lyptsi và chặn lối vào trung tâm khu vực” 

“Đồng thời, những cư dân địa phương đang đi từ các khu định cư biên giới của khu vực yêu cầu thông xe và chống lại quân xâm lược.”

SBU tuyên bố rằng Zelenov đã ra lệnh cho cấp dưới của mình nổ súng vào những chiếc xe có dân thường.

“Hậu quả của vụ tấn công là một người thiệt mạng, ít nhất hai người bị thương nặng” 

CNN đang liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận về các cáo buộc. Nga đã liên tục phủ nhận việc tấn công vào dân thường trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

7. Bộ trưởng cơ sở hạ tầng của Ukraine cho biết một số cơ sở hạ tầng quan trọng điện lực đã bị “phá hủy hoàn toàn”

Oleksandr Kubrakov, bộ trưởng cơ sở hạ tầng của nước này, cho biết khoảng 50% cơ sở hạ tầng quan trọng về điện của Ukraine đã bị “hư hỏng nhiều hơn” và một số đã bị “phá hủy hoàn toàn”.

Ông nói thêm rằng Ukraine đang sử dụng “những túi cát lớn” để bảo vệ các mục tiêu.

Trong bản cập nhật hàng ngày về tình hình năng lượng trên cả nước, nhà cung cấp năng lượng nhà nước Ukrenergo khẳng định rằng tình hình “vẫn còn khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát”.

Tuy nhiên, công ty đã thừa nhận rằng “tất cả các nhà máy nhiệt điện và thủy điện đều bị hư hỏng một phần” và Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị tạm chiếm không cung cấp điện cho lưới điện.

Công ty lưu ý rằng sẽ có rất ít “cải thiện lớn” về việc khôi phục điện trên toàn quốc vào cuối tuần. Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và pháo kích của Nga đã tiếp tục tác động đến cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

8. Ukraine có vũ khí để tấn công Mạc Tư Khoa, nhưng các nhà lãnh đạo Ukraine có lẽ biết rõ hơn

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ có bài tường trình nhan đề “Ukraine says it has identified Russian commander who allegedly ordered troops to shoot at civilians”, nghĩa là “Ukraine có vũ khí để tấn công Mạc Tư Khoa, nhưng các nhà lãnh đạo Ukraine có lẽ biết rõ hơn”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Ánh Tuyết

Khi các máy bay không người lái của Ukraine tấn công hai căn cứ máy bay ném bom của lực lượng không quân Nga cách hơn 300 dặm hay 480 km sâu bên trong biên giới Nga, chúng không chỉ gây thiệt hại đáng kể cho ít nhất hai máy bay ném bom.

Họ cũng gửi một thông điệp: Ukraine hiện có phương tiện công nghệ để tấn công Mạc Tư Khoa, cách Ukraine 250 dặm hay 402 km.

“Điều này hoàn toàn không có nghĩa là Ukraine sẽ tấn công Mạc Tư Khoa,” Mick Ryan, một tướng quân đội Úc đã nghỉ hưu, viết trong bản tin của mình. Trên thực tế, có những lý do chính đáng khiến Kyiv không tấn công vào Mạc Tư Khoa.

Nhưng khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào thành phố rộng lớn “sẽ gây ra những đêm mất ngủ ở thủ đô,” Ryan viết.

Tấn công Mạc Tư Khoa sẽ thể hiện sự leo thang lớn trong chiến dịch tấn công sâu kéo dài nhiều tháng của Ukraine, cho đến nay tập trung vào các căn cứ không quân, cầu và mục tiêu hậu cần, đa số nằm phía sau phòng tuyến của Nga trên lãnh thổ Ukraine mà người Nga xâm lược, và hầu hết phần còn lại bên trong Nga trong phạm vi 50 dặm hay 80 km hoặc hơn của biên giới.

Nhưng các cuộc tấn công vào thủ đô của Nga sẽ là một cuộc chơi công bằng. Các lực lượng Nga nói cho cùng đã ném bom Kyiv, cũng như các thành phố khác của Ukraine, kể từ khi Nga mở rộng cuộc chiến với Ukraine bắt đầu từ cuối tháng Hai.

Thật vậy, Nga đã trả đũa cho các cuộc tấn công hôm thứ Hai vào các căn cứ máy bay ném bom của Nga tại Dyagilevo và Engels, cách Mạc Tư Khoa lần lượt 100 và 400 dặm về phía đông nam, bằng cách tung ra một cuộc tấn công mạnh mẽ liên quan đến ít nhất 14 máy bay ném bom Tupolev Tu-95 mang theo hỏa tiễn hành trình tầm xa mà theo Điện Cẩm Linh đã tấn công “ trung tâm thông tin liên lạc, năng lượng và các đơn vị quân sự của Ukraine”.

Không thiếu các mục tiêu chiến lược tiềm năng ở Mạc Tư Khoa. Và Ukraine có một số cách để thực hiện các cuộc tấn công. Đơn giản nhất, nhưng nguy hiểm nhất đối với những kẻ tấn công, là sự phá hoại nhắm vào con người, nói đơn giản là ám sát.

Điều đáng chú ý là những biệt kích quân Ukraine hồi tháng 10 đã đi 500 dặm vào lãnh thổ Nga để cho nổ tung một trực thăng tấn công của lực lượng không quân Nga trên mặt đất tại một sân bay quân sự. Theo The New York Times, các biệt kích Ukraine đã có mặt ở Nga để giúp hướng dẫn các cuộc đột kích hôm thứ Hai.

Giải pháp thay thế cho việc phá hoại là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Các cuộc tấn công hôm thứ Hai ít nhất một phần được thực hiện bởi những chiếc Tupolev Tu-141 của Ukraine – là loại máy bay trinh sát không người lái phản lực đã bay lần cuối cùng cho lực lượng không quân Liên Xô trong những năm 1970 và 1980. Lực lượng không quân Ukraine rõ ràng đã tráo đổi máy ảnh của máy bay không người lái để lấy chất nổ và lập trình hệ thống định vị quán tính của họ để đưa chúng hạ cánh tại Dyagilevo và Engels.

Không rõ lực lượng không quân Ukraine còn lại bao nhiêu chiếc Tu-141 và những chiếc Tu-143 tương tự. Nhưng không có lý do kỹ thuật nào khiến Kyiv không thể nhắm chúng vào Mạc Tư Khoa. Các máy bay không người lái có thể bay xa đến 620 dặm hay 997 km.

Và sẽ không an toàn nếu cho rằng hệ thống phòng không của Nga sẽ dễ dàng bắn hạ máy bay không người lái. Các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Ukraine – bao gồm một cuộc tấn công sâu đáng kinh ngạc vào một kho chứa dầu ở thành phố Belgorod của Nga bởi máy bay trực thăng tấn công của Ukraine vào tháng 4 – đã chứng minh cả sự kém cỏi của hệ thống phòng không Nga và khả năng của các nhà hoạch định Ukraine trong việc tìm cách vượt qua các tuyến phòng thủ này.

Lý do chính mà người Ukraine có thể không tấn công Mạc Tư Khoa là các cuộc tấn công vào các trung tâm dân cư có thể gây nguy hiểm cho dân thường. Trên thực tế, khi nói đến các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố của Ukraine, giết hại, làm bị thương, di tản và khiến dân thường khiếp sợ là toàn bộ vấn đề. Tấn công dân thường gây khiếp sợ là chiến lược của Nga, người Ukraine không làm như thế.

Nga khủng bố người dân Ukraine để làm xói mòn sự hỗ trợ của dân chúng nước này cho nỗ lực chiến tranh. Nhưng lịch sử đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng các cuộc tấn công vào thành phố thường làm tăng sức đề kháng của dân thường hơn là làm giảm nó.

Ý tưởng đó đã tồn tại lâu dài ở Ukraine. “Hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công vào xã hội dân sự đã tạo ra sự khác biệt đối với sự ủng hộ của quần chúng,” Lawrence Freedman, giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King’s College London, nói với Salon. “Nếu các cuộc tấn công của Nga có thể tạo ra bất cứ điều gì thì đó chính là các cuộc tấn công ấy đã khuyến khích sự hỗ trợ của người dân Ukraine cho cuộc chiến bảo vệ tổ quốc.”

Trước khi tấn công Mạc Tư Khoa, các nhà lãnh đạo Ukraine trước tiên sẽ phải chấp nhận cùng một đề xuất sai lầm rằng tấn công thành phố và giết hại dân thường sẽ đẩy nhanh kết thúc chiến tranh. Họ chắc chắn sẽ không làm như thế.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: