ĐTC Phanxicô sẽ từ nhiệm trong trường hợp trở ngại sức khoẻ

19/12/2022

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo ABC Tây Ban Nha, ĐTC Phanxicô cho biết cách đây gần 10 năm, ngài đã trao cho Đức Hồng Y Tarcisio Bertone khi đó là Quốc vụ khanh Toà Thánh một văn bản, trong đó tuyên bố ngài sẽ từ nhiệm trong trường hợp không thể tiếp tục cai quản Giáo hội do trở ngại về sức khoẻ.

Cuộc phỏng vấn của ĐTC Phanxicô dành cho báo ABC Tây Ban Nha được công bố hôm 18/12/2022 gồm các chủ đề chiến tranh Ucraina, phụ nữ đứng đầu trong các cơ quan của Toà Thánh…

Trả lời cho câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu ĐTC Phanxicô bất ngờ bị tai nạn hoặc một căn bệnh ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ, Đức Thánh Cha trả lời “Tôi đã ký văn bản từ nhiệm”, và cho biết thêm ngài đã làm điều này lúc Đức Hồng Y Tarcisio Bertone còn là Quốc vụ khanh Toà Thánh.

ĐTC Phanxicô nói rõ: “Tôi đã ký và nói với Đức Hồng Y: ‘Trong trường hợp trở ngại vì lý do y tế hoặc bất cứ lý do gì, đây là văn bản từ nhiệm của tôi’. Tôi không biết Đức Hồng Y Bertone đã đưa nó cho ai, nhưng tôi đã đưa văn bản cho Đức Hồng Y khi ngài còn là Quốc vụ khanh Toà Thánh.”

ĐTC Phanxicô còn nhắc lại rằng chính thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã viết văn bản từ nhiệm và có lẽ Đức Giáo Hoàng Piô XII cũng đã làm như vậy. Đức Thánh Cha nói thêm: “Đây là lần đầu tiên tôi nói điều đó.”

Về tương quan với Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, ĐTC Phanxicô mô tả vị tiền nhiệm là “một vị thánh” và “một người có đời sống thiêng liêng tuyệt vời”, và cho biết ngài thường thăm viếng và luôn cảm thấy được “soi sáng” nhờ cái nhìn sáng suốt của Đức nguyên Giáo hoàng. ĐTC Phanxicô nói: “Đức Biển Đức có khiếu hài hước, minh mẫn, rất sống động, ngài nói chuyện nhẹ nhàng nhưng theo sát cuộc trò chuyện. Tôi ngưỡng mộ sự sáng suốt của ngài. Ngài là một người tuyệt vời.”

Ngọc Yến

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: