Chỉ huy xe tăng Putin quay súng phơ quân Nga. Lukashenko gọi mình và Putin là 2 tên ác nhất thế gian

1. Chỉ huy xe tăng Putin cố tình làm nổ tung trạm kiểm soát của NGA ở Ukraine sau tranh cãi giữa các đơn vị

Ký giả Rachael Bunyan của tờ The Daily Mail có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “Putin tank commander deliberately blows up RUSSIAN checkpoint in Ukraine following argument between units”, nghĩa là “Chỉ huy xe tăng Putin cố tình làm nổ tung trạm kiểm soát của NGA ở Ukraine sau tranh cãi giữa các đơn vị”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Một trong những chỉ huy xe tăng của Vladimir Putin đã cố tình làm nổ tung một trạm kiểm soát của Nga ở Ukraine sau một cuộc tranh cãi giữa các đơn vị. Đó là ví dụ mới nhất về giao tranh nội bộ đã gây khó khăn cho cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin.

Chỉ huy xe tăng trở nên tức giận sau một cuộc tranh cãi trên chiến trường đến mức anh ta đã lái chiếc xe tăng T-90 của mình vào một nhóm lính Nga, bắn vào trạm kiểm soát của họ và cho nổ tung nó.

Fidar Khubaev, một người Nga là chuyên viên điều khiển máy bay không người lái, là người đã từng chứng kiến những vụ tấn công như vậy, đã trốn khỏi nước Nga vào mùa thu, nói với tờ New York Times: “Những điều đó xảy ra thường xuyên ở Ukraine”.

Vụ việc xảy ra ở khu vực Zaporizhzhia, cho thấy các đơn vị Nga bị chia rẽ đã chiến đấu công khai với nhau như thế nào.

Các đơn vị quân đội rạn nứt của Putin hiện hành động giống như đối thủ, với các binh sĩ tranh giành vũ khí và vật tư.

“Không có chỉ huy thống nhất, không có trụ sở duy nhất, không có khái niệm duy nhất và không có kế hoạch hành động và chỉ huy thống nhất”, Tướng Nga Ivashov, người chỉ trích cuộc xâm lược của Nga, nói với tờ New York Times: ‘cuộc xâm lược này đã được định sẵn là một thất bại.’

Quân đội Nga hiện đã bị đẩy lùi ở phía bắc, đông bắc và nam của Ukraine – gây ra sự chỉ trích và đấu đá trong hàng ngũ quân đội của Putin.

Sau khi quân đội Nga bị lực lượng Ukraine bao vây và buộc phải rút khỏi thành phố Lyman phía đông Ukraine vào tháng 10, lãnh đạo Chechnya, Ramzan Kadyrov, đã đổ lỗi cho Thiếu tướng Nga Alexander Lapin về cuộc rút lui này.

Kadyrov nói rằng Lapin nên bị tước hết các huy chương và đưa ra tiền tuyến với một khẩu súng để rửa sạch sự xấu hổ của mình bằng máu.

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, đã lặp lại quan điểm của Kadyrov, khi nói: ‘Hãy đưa tất cả những thứ rác rưởi này đi chân trần với súng máy thẳng ra mặt trận.’

Binh lính Nga cũng công khai chỉ trích các tướng lĩnh ‘bất tài’ sau những tổn thất nặng nề trên chiến trường.

Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến số 155 đã viết một lá thư tuyên bố rằng họ đã mất 300 quân nhân trong cuộc tấn công kéo dài 4 ngày vào thị trấn Pavlivka, miền đông Ukraine nhờ vào kế hoạch thảm khốc của các tướng Rustam Muradov và Zurab Akhmedov.

Thủy quân lục chiến tuyên bố các chỉ huy Nga đang ‘che giấu’ tình trạng lộn xộn ở khu vực Donetsk và ‘hạ thấp con số thiệt hại vì sợ phải chịu trách nhiệm’.

Tướng Budanov, giám đốc tình báo quân đội Ukraine, cho biết sự tức giận của công chúng đã làm tăng thêm cảm giác hỗn loạn trong hàng ngũ Nga – nhưng Putin và các chỉ huy của ông ta đang cố gắng giả vờ rằng mọi thứ đang hoạt động tốt.

“Họ vẫn đang cố duy trì ảo tưởng rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”, ông nói.

Putin đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với các nhà lãnh đạo quân sự của mình trong vài tháng qua khi các lực lượng Ukraine đã giành được hàng nghìn cây số vuông ở phía đông bắc, đông và nam từ sự chiếm đóng của Nga.

Vào ngày 8 tháng 10, ông ta đã bổ nhiệm Tướng Không quân Sergei Surovikin làm chỉ huy chung của các lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine, ngay sau khi có thông tin sa thải các chỉ huy của các quân khu phía Đông và phía Tây.

Hôm thứ Ba 20 tháng 12, Putin cho biết tình hình tại 4 vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập hồi tháng 9 là ‘cực kỳ khó khăn’ trong một lần thừa nhận hiếm hoi rằng cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra không suôn sẻ.

“Tình hình ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia là vô cùng khó khăn”, ông Putin nói với các cơ quan an ninh Nga trong ngày lễ thành lập binh chủng của họ.

Ông ra lệnh cho FSB phải bảo đảm ‘sự an toàn’ của những người sống ở đó.

“Cần phải trấn áp nghiêm ngặt các hành động của các cơ quan tình báo nước ngoài, để nhanh chóng xác định những kẻ phản bội, gián điệp và những kẻ phá hoại”, ông nói thêm.

FSB, là tổ chức kế thừa chính của KGB thời Liên Xô, đã hoạt động ở Nga với tư cách là một bộ máy giám sát và kiểm duyệt mở rộng. Cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa vào Ukraine có sự tham gia của một lượng lớn các đặc vụ của cơ quan an ninh này.

Hồi tháng 9, Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở phía đông và phía nam của Ukraine sau khi các ủy ban của Mạc Tư Khoa tổ chức trưng cầu dân ý ở đó, bị Kyiv và phương Tây lên án là một trò lừa bịp.

Nhưng quân đội Nga đã không kiểm soát được tất cả các khu vực này và tháng trước đã bị buộc phải rời khỏi thủ phủ khu vực của khu vực phía nam Kherson sau một cuộc phản công kéo dài hàng tháng của Ukraine.

Sau những thất bại trên thực địa, Mạc Tư Khoa đã thay đổi chiến lược và đẩy mạnh chiến dịch trên không, nhắm vào các cơ sở dân sự và năng lượng của Ukraine.

2. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kyiv Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Ít nhất hai người bị thương và cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào thủ đô Kyiv của Ukraine. Đó là nỗ lực mới nhất của Mạc Tư Khoa nhằm tàn phá nguồn cung cấp điện của Ukraine.

Các lực lượng Nga đã bắn phá khu vực trung tâm Dnipropetrovsk của Ukraine trong đêm thứ Hai bằng máy bay không người lái, hệ thống phóng hỏa tiễn Grad và các loại pháo hạng nặng khác, theo chính quyền địa phương. Nikopol, nằm trên bờ phía tây của sông Dnipro đối diện với Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga nắm giữ, đã bị hơn 60 quả đạn pháo của Nga tấn công.

Lực lượng Không quân Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 30 trong số 35 máy bay không người lái do Nga phóng từ đêm Chúa Nhật đến thứ Hai, nhưng những chiếc tránh được hệ thống phòng không đã làm hỏng hệ thống điện và các mục tiêu dân sự. Các máy bay không người lái tự kích nổ Shahed-136 và Shahed-131 do Iran sản xuất đã được phóng từ “bờ biển phía đông của Biển Azov”.

Phát ngôn nhân của Lực lượng Không quân Ukraine cho biết Ukraine sẽ có khả năng tự vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn của lực lượng Nga nếu được cung cấp máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot. Tuần trước, CNN tiết lộ độc quyền rằng Mỹ đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tới Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai cho biết vũ khí và phòng không trong danh sách Giáng Sinh của Ukraine: Trẻ em Ukraine đang xin Thánh Nicholas ban vũ khí, hệ thống phòng không và “chiến thắng cho tất cả người dân Ukraine”.

3. Putin nói “Nga không quan tâm đến việc chiếm” Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có kế hoạch “sáp nhập” Belarus, khi trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo ở Minsk hôm thứ Hai với tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

“Nga không quan tâm đến việc sáp nhập bất cứ ai. Điều đó đơn giản là không nên làm ngày nay,” Putin nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về những tin đồn cho rằng Nga muốn tiếp thu Belarus.

“Những người chỉ trích vô đạo đức từ bên ngoài này hoặc không hiểu họ đang nói gì, hoặc cố tình nói về nó, gây hiểu lầm cho những người không có những hiểu biết về điều đó. Vấn đề không phải là một sự tiếp quản. Vấn đề là sự phối hợp của chính sách kinh tế”, ông Putin nói.

“Mọi thứ khác đều vô nghĩa. Đây là những nỗ lực của những kẻ xấu nhằm làm chậm quá trình hội nhập của chúng ta. Và họ làm điều này chỉ để loại trừ những đối thủ cạnh tranh hiệu quả và nguy hiểm trên thị trường thế giới. Tất cả chỉ có thế”, ông Putin nói.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói rằng việc Putin tuyên bố ông không có ý định tiếp thu bất kỳ ai “đã bị coi là đỉnh điểm của sự mỉa mai”.

“Chúng tôi đã nghe những tuyên bố này từ Tổng thống Putin, đồng thời kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột này và những tuần trước cuộc xung đột này, chúng tôi đã chứng kiến chế độ Lukashenko về cơ bản nhượng lại chủ quyền, nhường độc lập cho Nga,” Price nói.

4. Nga và Belarus cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây

Kết thúc chuyến thăm Minsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Belarus đang hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với cả hai nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, Putin cho biết: “Nga và Belarus đang hợp tác để vượt qua các bước đi bất hợp pháp và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và Belarus” và “đang làm việc với sự tin tưởng cao độ theo hướng này”.

Putin nói thêm: “Các quốc gia của chúng ta là những đồng minh và đối tác chiến lược thân thiết nhất”.

Ông cho biết đã có kế hoạch phòng thủ chung giữa Nga và Belarus và rằng Nga “sẽ làm mọi thứ vì sự an toàn chung của các nước chúng ta”.

Ông nói: “Những biện pháp như vậy là cần thiết vì tình hình căng thẳng ở các biên giới bên ngoài của quốc gia Liên minh,” ám chỉ rõ ràng về cuộc xung đột ở Ukraine và có thể là mối quan hệ rạn nứt của cả hai nước với Ba Lan.

Ông Putin xác nhận rằng Nga hiện đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ Belarus và Nga và Belarus cũng đang cùng nhau phát triển vũ khí.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước đó vào thứ Hai, rằng “Đánh giá cuối cùng về khả năng chiến đấu và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị sẽ được các chỉ huy đưa ra ở giai đoạn phối hợp cuối cùng – sau khi các cuộc tập trận chiến thuật cấp tiểu đoàn được tiến hành.’

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo, ông Putin nói: “Nga và Belarus sẽ tạo ra một không gian phòng thủ thống nhất”.

Các lực lượng Nga đã đóng quân tại Belarus trong phần lớn thời gian của năm. Vào tháng 10, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết 9,000 binh sĩ Nga đang chuyển đến nước này như một phần của “nhóm khu vực” nhằm bảo vệ biên giới của nước này. Máy bay chiến đấu của Nga đóng quân tại Belarus hoặc thường xuyên ghé thăm một số căn cứ không quân của Belarus. Theo các quan chức Ukraine, một số cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình gần đây vào Ukraine có nguồn gốc từ Belarus.

Putin nói rằng Nga vẫn là nhà đầu tư lớn nhất ở Belarus, với số tiền khoảng 4 tỷ USD.

Về phần mình, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng năm 2022 là một kỷ lục đối với quan hệ Nga-Belarus ở mọi cấp độ và tuyên bố rằng “các lệnh trừng phạt đã gây ra hiệu ứng boomerang, hay quay ngược lại, gây ra đau đớn đối với những người khởi xướng chúng”.

Liên minh Âu Châu và Hoa Kỳ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Belarus, chủ yếu chống lại các quan chức cấp cao của chính phủ Lukashenko cũng như du lịch hàng không và một số mặt hàng xuất khẩu.

Lukashenko nói: “Bởi vì tập thể phương Tây đã chĩa cái đầu xấu xa vào chúng ta, chúng ta phải phối hợp các nỗ lực của mình.

Lukashenko nói thêm, “Nga có thể làm mà không có chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể làm gì nếu không có Nga.”

5. Lực lượng phòng không bắn hạ 18 trong số 23 máy bay không người lái của địch ở Kyiv

23 máy bay không người lái đã được phát hiện ở thủ đô trong cảnh báo trên không sáng thứ Hai 19 tháng 12. Mười tám máy bay không người lái đã bị phá hủy.

“Trong quá trình báo động trên không, 23 máy bay không người lái của kẻ thù đã được phát hiện trên bầu trời thủ đô. Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã phá hủy 18 máy bay không người lái. Không có thương vong. Tuy nhiên, các mảnh vỡ đã làm hỏng con đường ở quận Solomyanskyi, cũng như cửa sổ của một khu chung cư ở quận Shevchenkivskyi. Thật không may, một đối tượng cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị tấn công. Các dịch vụ khẩn cấp đang khắc phục hậu quả”, phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết như trên.

Như đã đưa tin, vào đêm 19 tháng 12, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine phối hợp với các đơn vị khác của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy 30 máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 và 131 do Iran sản xuất trong số 35 chiếc do Nga phóng đi.

6. Lukashenko tự gọi mình, và Putin là ‘Những người có hại và độc hại’ nhất trên trái đất

Sau khi Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei bị đột tử, mà nhiều người cho rằng là do người Nga gây ra nhằm cảnh cáo nhà độc tài Alexander Lukashenko và thúc giục ông ta phải đưa quân tham gia cuộc xâm lược Ukraine, đã có nhiều chuyến viếng thăm của quan chức Nga đến Belarus. Cao điểm của các chuyến viếng thăm này là cuộc gặp gỡ hôm thứ Hai tại Minsk, thủ đô của Belarus giữa Putin và Lukashenko. Cuối các cuộc hội đàm này, Lukashenko tuyên bố rằng mình, và Putin là ‘Những người có hại và độc hại’ nhất trên trái đất. Chi tiết này củng cố tin tưởng của các quan sát viên rằng, một khối trục đã được hình thành, bao gồm Nga và Belarus, và có thể có cả Iran. Nhiều người bi quan cho rằng thế chiến thứ ba là không thể tránh khỏi.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Lukashenko Calls Himself, Putin Most ‘Harmful and Toxic People’ on Earth”, nghĩa là “Lukashenko tự gọi mình, và Putin là ‘Những người có hại và độc hại’ nhất trên trái đất.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân. 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đưa ra một bình luận vào hôm thứ Hai trong cuộc gặp gỡ gần đây nhất của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã thu hút thêm một số sự chú ý.

“Bạn biết đấy, hai chúng tôi là những kẻ đồng xâm lược, những kẻ nguy hiểm và độc hại nhất trên hành tinh này,” Lukashenko nói trong khi Putin ngồi bên cạnh. “Chúng ta chỉ có một tranh luận với nhau—ai lớn hơn. Vladimir Vladimirovich Putin nói tôi lớn hơn, tôi bắt đầu nghĩ rằng anh ấy mới đúng là lớn hơn, vì vậy chúng tôi đã quyết định cùng nhau. Giống nhau. Tất cả như nhau.” Tiếp đó, trong một diễn biến gây ngỡ ngàng, Lukashenko tự gọi mình, và Putin là “những người có hại và độc hại” nhất trên trái đất.

Đoạn clip dài 20 giây được cố vấn nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đăng lên Twitter. Lukashenko và Putin gặp nhau ở Minsk, Belarus, lần đầu tiên sau ba năm. Tất cả các cuộc gặp trước đó đều diễn ra ở Mạc Tư Khoa.

Cuộc gặp hôm thứ Hai diễn ra sau nhiều tuần đồn đoán về vai trò tương lai của Belarus, nếu có, trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nó cũng xảy ra chỉ vài ngày kể từ khi Lukashenko dường như ngụ ý rằng đất nước của ông có thể đã rơi vào thảm trạng hiện nay của Ukraine nếu không nhờ tình bạn của ông với Putin.

Kể từ khi Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Belarus đã nổi lên như một trong những đồng minh chiến lược thân cận nhất của Nga khi Putin phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Lukashenko đã công khai ủng hộ nhà lãnh đạo Nga, thậm chí cho phép quân đội Nga tiến vào Ukraine từ biên giới Belarus-Ukraine, giúp tiếp cận gần hơn với thủ đô Kyiv.

Mặc dù ban đầu được các quan chức Belarus và Nga lên kế hoạch là một cuộc họp để thảo luận về kinh tế và các biện pháp trừng phạt do cuộc xâm lược gây ra, nhưng người ta cho rằng đây là một nỗ lực của Nga nhằm ép buộc Belarus can thiệp quân sự.

Lukashenko nói rằng Belarus và Nga đã xoay sở để đối phó với tất cả các mối đe dọa bất chấp áp lực do đại dịch COVID-19, các lệnh trừng phạt và các cuộc khủng hoảng khác, hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin hôm thứ Hai.

Lukashenko nói: “Việc tăng cường quan hệ Belarus-Nga đã trở thành một phản ứng tự nhiên đối với tình hình đang thay đổi trên thế giới, trong đó sức mạnh của chúng tôi liên tục bị thử thách. Tôi tin rằng, mặc dù có một số điểm khó khăn, chúng tôi vẫn có thể tìm ra những phản ứng hiệu quả đối với các thách thức và các mối đe dọa khác nhau.”

TASS đưa tin rằng phần đầu tiên của cuộc họp hôm thứ Hai bao gồm các phái đoàn từ hai nước. Trong số các quan chức có mặt có Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trợ lý Điện Cẩm Linh Yury Ushakov, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov và Giám đốc điều hành Roscosmos Yury Borisov.

Peskov được cho là đã nói trước cuộc gặp Putin-Lukashenko rằng hai người sẽ thảo luận về các vấn đề quân sự, các vấn đề khu vực và quốc tế. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Belarus Sergey Aleinik để thảo luận về Ukraine và các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt.

Cuộc họp kéo theo cuộc trò chuyện về các vấn đề song phương khác, bao gồm cả “sự quan tâm đặc biệt” dành cho việc thực hiện cái gọi là các chương trình của Nhà nước Liên minh nhằm hội nhập kinh tế của cả hai quốc gia.

“Các bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, bao gồm cả tình hình xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga viết. “Họ tái khẳng định quyết tâm phối hợp các bước trên nền tảng quốc tế và nỗ lực chống lại áp lực trừng phạt chính trị và bất hợp pháp mà Nga và Belarus đang phải đối mặt từ các quốc gia không thân thiện.”

Sau cái bắt tay thân mật giữa Putin và Lukashenko, nhà đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya đã tweet rằng Belarus “không phải để ai muốn bán thì bán”.

“Belarus không phải là để bán buôn. Sự độc lập của chúng ta không phải có thể mua bán,” cô viết. “Nhà độc tài Lukashenko không thể thay mặt người dân của chúng ta thực hiện các thỏa thuận—ông ta chỉ đại diện cho chính mình. Và ông ta sẽ không cứu được làn da của chính mình.”

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, hồi đầu tháng này cho biết trong một báo cáo rằng Belarus “rất khó có khả năng” can dự vào cuộc chiến Nga-Ukraine.

ISW viết: “Belarus thiếu khả năng sản xuất xe chiến đấu bọc thép của riêng mình khiến việc chuyển giao thiết bị này cho lực lượng Nga vừa là hạn chế trong hiện tại vừa có thể là lâu dài đối với năng lực vật chất của Belarus để đưa lực lượng cơ giới tham gia chiến đấu ở Ukraine”..


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: