Quá điên: Điện Cẩm Linh cho rằng cuộc xâm lược Ukraine là thánh chiến, thề tung hạt nhân nếu thua

1. Đức Tổng Giám Mục Welby cảnh báo rằng: Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã mở ra các ‘cánh cổng địa ngục’ 

Đức Tổng Giám Mục Canterbury, Justin Welby, cho biết cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã “mở ra các cánh cổng địa ngục”, cởi trói cho “mọi thế lực xấu xa” trên toàn thế giới, từ giết người và hãm hiếp trong lãnh thổ bị xâm lược đến nạn đói và nợ nần ở Phi Châu và Âu Châu.

Đức Cha Welby, giáo sĩ cấp cao nhất trong cộng đồng Anh giáo trên toàn thế giới, đã tới Ukraine vào tháng trước để gặp gỡ các nhà lãnh đạo nhà thờ và các Kitô hữu cũng như những người phải di dời do xung đột.

Ngài nói rằng đã có những ấn tượng sâu sắc bởi “kích thước của những ngôi mộ tập thể ở Bucha, những bức ảnh về những gì đã xảy ra với người dân ở đó, những vụ hãm hiếp, những vụ thảm sát, sự tra tấn của các lực lượng Nga đang xâm lược Ukraine”.

Và ngài nói rằng những hậu quả của cuộc xâm lược cũng đang được cảm nhận vượt ra ngoài biên giới của Ukraine.

“Hậu quả là chúng ta đang ở trong một cuộc đấu tranh kinh hoàng. Khi Ukraine bị xâm lược theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin, các cánh cổng địa ngục đã mở ra và mọi thế lực tà ác tràn ra khắp thế giới,” ngài nói với Laura Kuennsberg trong chương trình BBC’s Sunday.

Ngài cho biết: “Một tuần trước khi tôi đến Ukraine, tôi đã ở Mozambique, nơi có nạn đói dọc theo bờ biển Đông Phi.”

Ngài nói thêm: “Có lạm phát… có khủng hoảng năng lượng, có đau khổ, thiếu thuốc, mọi thứ xấu xa đã được giải phóng và cho đến khi Nga rút quân và ngừng bắn, chúng ta không thể đạt được tiến bộ trong việc hòa giải”.

Ngài nói, tại Anh, giá lương thực và nhiên liệu tăng ít nhất một phần do xung đột đã dẫn đến sự gia tăng 400% trong 18 tháng qua, và nhiều người đã phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các ngân hàng thực phẩm.

Ngài nói thêm: “Chúng ta đang chứng kiến nợ nần gia tăng, áp lực lên các gia đình ở mọi cấp độ.

Đức Tổng Giám Mục Welby đã công khai chỉ trích cuộc chiến của Nga với Ukraine, gọi cuộc xâm lược của nước này vào tháng Hai là “một hành động tội lỗi lớn”.

Đến thăm Mozambique một tuần trước chuyến đi Ukraine, ngài đã đến vùng Cabo Delgado bị quân thánh chiến tấn công, nơi ngài gặp những người sống sót sau cuộc nổi dậy ở đó.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ thêm 2.5 tỷ đô la lương thực cho Phi Châu, cam kết giúp lục địa này đối phó với tình trạng giá cả tăng cao, một phần là do cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Vùng Sừng Phi Châu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề sau những mùa mưa thất bát liên tiếp, với việc Liên Hiệp Quốc cho biết viện trợ đã ngăn chặn nạn đói nghiêm trọng ở Somalia.


Source:Church TimesPresident Putin ‘opened the gates of hell’ for the world, says Welby

2. Viện dẫn Kinh Thánh làm vỏ bọc thần học cho cuộc xâm lược của Nga, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga cho biết phương Tây sẽ ‘biến thành tro bụi’ nếu Nga thất bại trong chiến tranh

Putin và các cận thần của ông ta, kể cả Thượng Phụ Kirill, luôn cho mình là các Kitô Hữu chính hiệu. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn, xã hội Nga sau 70 năm sống dưới chế độ cộng sản về cơ bản vẫn là một xã hội vô thần. Vì thế, họ mới có khả năng gây ra những điều tàn ác khủng khiếp tại Ukraine. Điều trớ trêu là cả các tuyên truyền viên của Putin lẫn Thượng Phụ Kirill đều luôn cố gắng đưa ra các vỏ bọc thần học để che đậy sự tàn bạo của họ.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian State TV Host Says West Will Be ‘Reduced to Ashes’ if War Is Lost”, nghĩa là “Người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga cho biết phương Tây sẽ ‘biến thành tro bụi’ nếu Nga thất bại trong chiến tranh.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một người dẫn chương trình truyền hình nhà nước của Nga đã nói rằng phương Tây sẽ bị “biến thành tro bụi” trong một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu nước này nhận thấy mình thua cuộc trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Người dẫn chương trình truyền hình Rossiya 1 Vladimir Solovyov tuyên bố Nga đang trong một cuộc “thánh chiến” chống lại Ukraine và phương Tây khi ông chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Solovyov nói: “Chúng ta đang sống trong những ngày sau hết. Những gì đang xảy ra ở Ukraine sẽ không chỉ gói gọn tại Ukraine. Một cuộc thánh chiến đang diễn ra. Chúng ta đang đấu tranh cho quyền của loài người được sống trong tình trạng ban đầu, như được thiết kế bởi Đấng Tạo Hóa.”

“Những kẻ ngốc đang cố gắng chiến đấu, họ không chống lại chúng tôi, họ đang gây chiến với Chúa. Trong trường hợp họ chiến thắng, kết thúc của họ là chắc chắn.”

“Khi tôi nói rằng hoặc chúng ta thắng, hoặc cả thế giới sẽ biến thành tro bụi, thì điều này cũng có một ý nghĩa khác. Làm sao loài người chiến đấu chống lại Thiên Chúa có thể tiếp tục tồn tại?”

Đoạn clip được chia sẻ bởi Russian Media Monitor, nơi chia sẻ bản dịch các bình luận của các nhà tuyên truyền Điện Cẩm Linh, vào ngày 17 tháng 12.

Solovyov – người đôi khi nghe thấy tiếng ho – đã ca ngợi Nga là người bảo vệ Kitô Giáo, một tuyên bố được đưa ra bởi những người ủng hộ Vladimir Putin, là người cho rằng phương Tây là suy đồi.

Solovyov nói thêm: “Hãy nhìn vào khuôn mặt của Zelenskiy. Hãy nhìn vào khuôn mặt của Biden, một kẻ hoàn toàn gian dối, xấu xa, đáng sợ.

“Ông ấy không giống Trump. Tại sao Trump không được ủng hộ? Bởi vì ông ấy hoàn toàn truyền thống, ít nhất là theo một số cách. Tính cách truyền thống của Trump kích động người ta ghét ông ấy.”

“Nếu bạn nghĩ về những gì đang xảy ra. Đó là chủ nghĩa Satan. Chúng hoàn toàn là ma quỷ, bạn không thể nói theo cách nào khác.”

Người dẫn chương trình truyền hình Nga, người thường xuyên thúc đẩy tuyên truyền ủng hộ Điện Cẩm Linh trong quá khứ, sau đó biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Tây Âu và Hoa Kỳ bằng cách tham khảo câu chuyện trong Kinh thánh về thành Sodom và Gomorrah.

Solovyov nói: “Khi mọi người cố gắng nói với tôi về việc liệu vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng hay không, tôi sẽ trả lời ngắn gọn và rõ ràng rằng ‘bạn có nhớ phần này của lịch sử Kinh thánh không?’ Sodom và Gomorrah?’“

Theo Kinh thánh, Thiên Chúa đã phá hủy hai thành phố thịnh vượng do sự xấu xa và gian ác của dân chúng.

Hai thành phố này đã được nhắc đến nhiều lần trong thời gian gần đây bởi những người coi các quốc gia hiện đại là suy đồi và đi ngược lại ý muốn của Thiên Chúa.

Newsweek đã liên hệ với Điện Cẩm Linh để xin bình luận.

Người dẫn chương trình truyền hình Nga thường xuyên đưa ra những lời đe dọa gián tiếp tới phương Tây kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bùng nổ vào đầu năm nay.

Đầu tháng này, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga trên Rossiya 1 đã nói đùa về việc xâm lược các thủ đô phương Tây bao gồm London và Lisbon.

Trong clip, cả nhóm đã thảo luận về kế hoạch để Mạc Tư Khoa chiếm lấy London, bao gồm cả các câu lạc bộ bóng đá và quán rượu của thành phố này.

“Nếu chúng ta đến được Lviv, nó sẽ là của chúng ta. Nếu chúng tôi đến được Lisbon và London, chúng sẽ là của chúng ta”, một nhà tuyên truyền của điện Cẩm Linh cho biết. 


Source:NewsweekRussian State TV Host Says West Will Be ‘Reduced to Ashes’ if War Is Lost


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: