Hàng Không Mẫu Hạm duy nhất của Putin bốc cháy. Cựu chỉ huy Nga cảnh báo: Putin chỉ từ thua đến thua

1. Hàng Không Mẫu Hạm duy nhất của Putin bốc cháy

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin’s Only Aircraft Carrier Has Never Seen Action in Ukraine War”, nghĩa là “Hàng Không Mẫu Hạm duy nhất của Putin chưa từng thấy hành động trong chiến tranh Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Hàng Không Mẫu Hạm duy nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, được tường trình đã bốc cháy hôm thứ Năm. Nó đã ngừng hoạt động trong nhiều năm trước khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu trong bối cảnh công việc sửa chữa và một loạt các sự việc hư hỏng.

Các hãng thông tấn nhà nước của Nga Ria Novosti và Tass đều đưa tin rằng một đám cháy “nhỏ” đã bùng phát trên Hàng Không Mẫu Hạm Đô đốc Kuznetsov khi nó đang được sửa chữa ở một ụ tàu. Cả hai đều trích dẫn Alexei Rakhmanov, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất, gọi tắt là USC, thuộc sở hữu nhà nước Nga, là người đã giám sát việc tái trang bị Hàng Không Mẫu Hạm này.

Rakhmanov được tường trình đã nói với các phương tiện truyền thông này rằng ngọn lửa đã được dập tắt thành công và không có thiệt hại nào cho Hàng Không Mẫu Hạm. Vụ hỏa hoạn cũng không gây ra bất kỳ thương vong nào, mặc dù 20 người đã buộc phải di tản khỏi tàu chiến theo nguồn tin của các hãng tin Nga.

Mặc dù một vụ hỏa hoạn ở bất kỳ quy mô nào trên Hàng Không Mẫu Hạm duy nhất của Putin xem ra sẽ là một diễn biến lớn, nhưng thực ra nó không phải là điều bất thường đối với Hàng Không Mẫu Hạm Đô đốc Kuznetsov. Trên thực tế, đây là vụ hỏa hoạn thứ hai xảy ra trên tàu chiến này trong những năm gần đây.

Newsweek đưa tin trước đó rằng Hàng Không Mẫu Hạm Đô đốc Kuznetsov nặng 43.000 tấn, dài 1.000 feet hay 305 mét và có thủy thủ đoàn 1.300 người. Nó cũng được trang bị hệ thống hỏa tiễn chống hạm và phòng không.

Theo National Interest, nó được hình thành vào những năm 1980 và dự định là sự kết hợp giữa Hàng Không Mẫu Hạm chuyên dụng và tàu tuần dương hỏa tiễn hạng nặng. Mặc dù được giới thiệu vào năm 1991, nhưng phải đến giữa thập niên 1990, nó mới hoạt động đầy đủ.

Nhưng kể từ năm 2018, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã ngừng hoạt động và neo đậu tại một ụ tàu để sửa chữa. Vào tháng 10 năm 2018, một chiếc cần cẩu khổng lồ đã đâm vào con tàu và tạo ra một vết nứt dài tới 16 feet sau khi ụ tàu nơi nó đang được tu bổ bị chìm.

Vào tháng 12 năm 2019, một đám cháy đã bùng phát trong khoang tàu chiến, giết chết ít nhất một thành viên thủy thủ đoàn, làm bị thương một số người khác và gây thiệt hại ước tính 8 triệu USD.

Theo Tass, nó cũng đã trải qua quá trình sửa chữa từ năm 2001 đến 2004, 2008 và 2015.

Bất chấp tất cả những sự việc này, Hàng Không Mẫu Hạm Đô đốc Kuznetsov vẫn được coi là soái hạm của Hải quân Nga. Nó hiện đang đóng tại xưởng đóng tàu ở Murmansk, Nga.

Murmansk, một cảng trên Bắc Băng Dương, nằm ở phía Tây Bắc nước Nga, cách xa các hoạt động đang diễn ra ở Ukraine khi Putin tiếp tục gây chiến với quốc gia Đông Âu này.

Newsweek đã liên hệ với USC để biết thêm thông tin và bình luận về vụ cháy cũng như liệu có bất kỳ thay đổi nào trong thời gian dự kiến cho việc trở lại hoạt động của Hàng Không Mẫu Hạm Đô đốc Kuznetsov hay không. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã được liên lạc để đưa ra bình luận.

2. Các nhà lãnh đạo Ukraine chỉ trích món quà ‘Đêm Giáng Sinh đen tối’ của Putin dành cho Kherson

Đêm Giáng Sinh quân Nga đã phóng hỏa tiễn ồ ạt vào hàng loạt các thành phố, thị trấn và làng mạc của người Ukraine. Nghiêm trọng nhất là cuộc tấn công dã man vào thành phố Kherson.

Đó là cách hành động điển hình của quân Nga. Trong cuộc chiến tại Syria, quân Nga tấn công kinh hoàng nhất vào hai ngày lễ lớn của Hồi Giáo là ngày Eid Al-Fitr, cử hành vào cuối tháng chay Ramadan, và ngày Eid Al-Adha, tức là ngày thứ 10 trong tháng cuối cùng theo lịch Hồi Giáo. Trong các ngày lễ này, binh sĩ đối phương nhớ về quê nhà, mong mỏi được gặp người thân, hay lo lắng người thân mừng lễ ra sao, tinh thần xuống thấp. Đó là dịp thuận lợi để ra tay. Năm nay, hầu hết người Ukraine mừng lễ Chúa Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 nên trong những ngày này quân Nga đã mở các cuộc tấn công rất tàn bạo.

Trong diễn từ đầu tiên trước quốc dân đồng bào sau khi trở về từ Hoa Kỳ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảnh giác rằng: “Xin hãy nhớ ai đang chống lại chúng ta. Với kỳ nghỉ lễ đang đến gần, những kẻ khủng bố ở Nga có thể hoạt động trở lại. Họ coi thường các giá trị Kitô giáo và bất kỳ giá trị nào nói chung. Vì vậy, hãy chú ý đến các tín hiệu không kích, giúp đỡ lẫn nhau và luôn chăm sóc lẫn nhau.”

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin’s ‘Dark Christmas Eve’ Gift to Kherson Blasted by Ukrainian Leaders”, nghĩa là “Các nhà lãnh đạo Ukraine chỉ trích món quà ‘Đêm Giáng Sinh đen tối’ của Putin dành cho Kherson.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Hôm thứ Bảy, các nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ sự phẫn nộ sau khi Nga nã pháo vào thành phố Kherson, khiến ít nhất 10 người chết và hàng chục người bị thương.

Theo các quan chức Kyiv, vụ tấn công đêm Giáng Sinh được tường trình đã giết chết những người Ukraine đang đi mua sắm cho ngày lễ. Cuộc tấn công mới nhất từ Mạc Tư Khoa diễn ra đúng 10 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine bị quốc tế lên án vào ngày 24/2.

Kherson bị lực lượng của Putin đánh chiếm vào đầu tháng 3, ngay sau khi cuộc chiến toàn diện bắt đầu. Mặc dù Nga tuyên bố đã chính thức sáp nhập thành phố này của Ukraine, lực lượng của Kyiv đã chiếm lại Kherson vào đầu tháng 11—khi người dân trong khu vực ăn mừng chiến thắng và chào đón họ trở lại.

“Đêm Giáng Sinh đen tối ở Kherson. Quân xâm lược Nga đã tấn công thành phố bất khả chiến bại bằng vũ khí hạng nặng. Bảy người đi mua sắm Giáng Sinh đã thiệt mạng và 35 người bị thương. #russiaisaterroriststate,” Bộ Quốc phòng Ukraine đã tweet hôm thứ Bảy. Bài đăng bao gồm hình ảnh những chiếc xe hơi đang cháy ở khu vực trung tâm thành phố và một thi thể nằm trên đường phố được làm mờ đi để trông bớt sợ.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã giận dữ lên án vụ tấn công trên Twitter, đồng thời đăng tải những hình ảnh không bị làm mờ, cho thấy những người Ukraine đã thiệt mạng trong tình trạng thật kinh hoàng.

“Đây không phải là nội dung nhạy cảm – đó là cuộc sống thực của Kherson. Vào chiều vọng lễ Giáng Sinh, tại khu vực trung tâm của thành phố. Đó là nỗi kinh hoàng, nó giết người vì mục đích đe dọa và niềm vui háo sát,” Zelenskiy viết. “Thế giới phải thấy chúng tôi đang phải chiến đấu chống lại cái ác tuyệt đối nào.”

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, đã gọi cuộc tấn công mới nhất của Nga là “một tội ác chiến tranh khác” và cũng chia sẻ những bức ảnh về sự tàn phá lên Twitter.

Ông viết: “Những vụ pháo kích dã man vào Kherson của những kẻ khủng bố Nga không chỉ là một tội ác chiến tranh khác, mà còn là sự trả thù những cư dân của nó, những người đã chống lại sự xâm lược và chứng minh cho cả thế giới rằng Kherson là Ukraine.

Bộ trưởng nói thêm: “Ukraine sẽ có thể ngăn chặn những thảm kịch như vậy nếu họ có nhiều phương tiện chiến tranh phản công hơn, nhiều pháo hơn và nhiều đạn dược tầm xa hơn. Do đó, những kẻ sát nhân người Nga sẽ bị trừng phạt và trục xuất khỏi Ukraine”.

Zelenskiy đã cảnh báo vài giờ trước cuộc tấn công vào Kherson rằng người Ukraine nên chuẩn bị tinh thần cho sự hung hăng hơn của Nga.

“Với kỳ nghỉ lễ đang đến gần, những kẻ khủng bố Nga có thể hoạt động trở lại,” tổng thống Ukraine cho biết trong một bài phát biểu vào tối thứ Sáu với quốc dân đồng bào. “Vì vậy, hãy chú ý đến các tín hiệu không kích, giúp đỡ lẫn nhau và luôn quan tâm đến nhau.”

Tính đến thời điểm công bố, số người chết là 10 người với khoảng 58 người bị thương, The Kyiv Independent đưa tin. Tờ báo tiếng Ukraine dẫn lời Thống đốc Kherson Yaroslav Yanushevych cho biết 18 người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Theo truyền thống, hầu hết người Ukraine sẽ tổ chức lễ Giáng Sinh vào ngày 6 và 7 tháng Giêng, đánh dấu Đêm Giáng Sinh và Ngày Giáng Sinh theo lịch Giuliô được sử dụng bởi nhiều Giáo Hội Chính thống giáo và Công Giáo Đông phương. Trong những năm gần đây, người Ukraine ngày càng đón nhận việc tổ chức lễ Giáng Sinh vào ngày 24 và 25 tháng 12, giống như thông lệ ở Tây Âu và Mỹ Châu. Theo một trang web của chính phủ Ukraine, cả ngày 25 tháng 12 và ngày 7 tháng Giêng đều là ngày lễ chính thức của quốc gia.

“Hôm nay chúng tôi ăn mừng. Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, rất nhiều người Ukraine đã bắt đầu ăn mừng vào ngày hôm nay,” Yuliia Herasymenko, một nữ doanh nhân Ukraine sống ở Kyiv, nói với Newsweek hôm thứ Bảy. Cô ấy cũng chuyển tiếp những bức ảnh từ một buổi lễ Giáng Sinh tại một nhà thờ mà cô ấy đang tham dự.

Sự thay đổi trong ngày lễ kỷ niệm của người Ukraine cho thấy một sự rạn nứt ngày càng tăng với Mạc Tư Khoa. Nga tổ chức lễ Giáng Sinh vào ngày 7 tháng Giêng, vì Chính thống Nga là Giáo Hội nổi bật nhất trong cả nước. Người Ukraine đang ngày càng quay lưng lại và tránh xa bất kỳ mối liên hệ nào với Nga khi Putin thúc đẩy cuộc chiến chống lại họ.

Cuộc tấn công mới nhất của Mạc Tư Khoa diễn ra khi Putin được cho là đang chuẩn bị tăng gấp đôi nỗ lực chiến tranh của mình. Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, đánh giá rằng Điện Cẩm Linh đã xem xét một “đường lối hành động nguy hiểm mới nhất” kể từ tháng 10. Họ nói thêm rằng giờ đây có nhiều khả năng việc Nga tăng cường lực lượng ở Belarus báo hiệu kế hoạch cho một “cuộc tấn công mới”.

Newsweek đã liên hệ với đại sứ quán Nga để bình luận.

3. Đại sứ Brink lên án cuộc tấn công tàn bạo của Nga vào Kherson

Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Bridget A. Brink đã lên án một cuộc tấn công tàn bạo khác của Nga vào thành phố Kherson, khiến ít nhất 10 thường dân thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Nữ Đại Sứ nói: “Hôm nay, đã xảy ra một cuộc tấn công tàn bạo khác của Nga vào Kherson mới được giải phóng. Người dân thành phố đã phải chịu đựng rất nhiều khi lực lượng rút lui của Nga cắt điện và nước. Báo cáo ban đầu cho thấy nhiều người chết và bị thương. Thực sự khủng khiếp, đặc biệt là vào đêm Giáng Sinh” 

Xin nhắc lại rằng, vào ngày 24 tháng 12, quân đội Nga lại tấn công trung tâm thành phố Kherson. Ít nhất 10 dân thường thiệt mạng và 58 người bị thương.

4. Bộ trưởng Reznikov: Nga vi phạm luật chiến tranh ở Ukraine hàng ngày

Quân đội Nga liên tục bắn phá các tòa nhà dân cư ở Ukraine hàng ngày, vi phạm Công ước tôn trọng Luật và Tập quán Chiến tranh. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã cho biết như trên.

“Người Nga đang nã pháo vào các tòa nhà dân cư của Ukraine hàng ngày. Công ước tôn trọng Luật và Phong tục Chiến tranh trên bộ nghiêm cấm tấn công hoặc bắn phá các thị trấn, làng mạc, nhà ở hoặc các tòa nhà không được bảo vệ. Nhưng quân xâm lược Nga không quan tâm,” Ông Reznikov nói.

Công ước tôn trọng luật pháp và tập quán chiến tranh trên bộ đã được thông qua tại hội nghị quốc tế ở The Hague năm 1907. Nga phê chuẩn và tham gia Công ước năm 1909.

Xin nhắc lại rằng, vào ngày 24 tháng 12, quân đội Nga lại tấn công trung tâm thành phố Kherson. Ít nhất 10 dân thường thiệt mạng và 58 người bị thương.

5. Igor Girkin cho rằng Nga chỉ ‘từ thua đến thua’ nếu mọi thứ vẫn như hiện tại 

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Has ‘Every Chance of Losing’ If Things Stay as They Are: Igor Girkin”, nghĩa là “Igor Girkin cho rằng Nga chỉ ‘từ thua đến thua’ nếu mọi thứ vẫn như hiện tại.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Blogger quân sự Nga Igor Girkin đã nhắc lại lời chỉ trích của ông ta về nỗ lực chiến tranh của Mạc Tư Khoa ở Ukraine và bày tỏ lo ngại rằng lực lượng của Vladimir Putin cuối cùng sẽ thua cuộc.

Igor Girkin, còn được gọi là Igor Strelkov, là cựu sĩ quan tình báo Nga, người đóng vai trò quan trọng trong việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và cuộc xung đột ở khu vực Donbas phía đông Ukraine.

Ông ta đã sử dụng kênh truyền thông xã hội Telegram của mình để chỉ trích cách thức các lực lượng Nga đã chiến đấu trong cuộc chiến và nhắm vào việc huy động thất bại do Vladimir Putin công bố.

Girkin đã lặp lại lời chỉ trích của mình đối với nỗ lực chiến tranh của Nga trong một đoạn video trên trang Telegram của ông ta được chia sẻ bởi hãng truyền thông Belarus NEXTA, nơi đã tweet về cuộc chiến.

Ông nói: “Nếu các tướng lĩnh của chúng ta tiếp tục chiến đấu như họ đã làm trong 10 tháng qua, chúng ta có mọi cơ hội để thua trong cuộc chiến này.”

Đầu tháng này, Girkin than thở về việc không ai phải chịu trách nhiệm về những thất bại quân sự của Nga, ngoại trừ những “con dê tế thần” như Tướng Alexander Lapin, người đã bị cách chức vào tháng 10 khỏi chức vụ chỉ huy Quân khu Trung tâm của Nga.

Trong một bài đăng bên dưới phiên bản đầy đủ của video mới nhất, Girkin cũng đã viết trên Telegram vào hôm thứ Sáu rằng ông “hoài nghi về khả năng thành công của một cuộc tấn công lớn” của lực lượng Nga “trên bất kỳ khu vực nào của mặt trận”.

Điều này là “vì những lý do đơn giản là quân đội và hậu phương không sẵn sàng cho các hoạt động như vậy, thiếu mục tiêu chiến tranh và động lực của quân đội để kiên trì đạt được chúng.”

Girkin cũng tỏ ra chế giễu phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov vì đã nói rằng Nga đã đạt được tiến bộ trong việc phi quân sự hóa Ukraine, vốn là một trong những mục tiêu chiến tranh đã nêu của Putin.

Chia sẻ một bài báo từ RIA Novosti trích dẫn Peskov, Girkin đã viết hôm thứ Sáu rằng trước chiến tranh, Ukraine có khoảng “250.000 nghìn quân nhân” trong khi hiện tại có khoảng 700.000, đó là chưa kể lực lượng cảnh sát, đặc vụ và hàng chục nghìn quân dự bị.

Ông cũng lưu ý rằng Ukraine hiện đã mua được các thiết bị quân sự đáng kể như hệ thống chống tăng mới nhất và hỏa tiễn chiến thuật có độ chính xác cao. “Hãy vỗ tay cho sự chuyên nghiệp của thư ký báo chí tổng thống!” Girkin nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Girkin đã bị tòa án Hague kết án vắng mặt vào tháng trước với mức án tù chung thân vì vai trò của ông ta trong việc bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine vào năm 2014, khiến toàn bộ 298 hành khách thiệt mạng.

Trước đây, ông ta đã bày tỏ lo ngại về những gì sẽ xảy ra với ông ta nếu Nga thua cuộc chiến ở Ukraine, hồi đầu tháng này anh ta nói với một kênh YouTube rằng điều này sẽ dẫn đến việc anh ta bị đưa đến La Haye để thụ án chung thân.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: