Tin Thế Giới

1. Trung Quốc đáp trả bằng những lời đe dọa sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu gián điệp

Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina sau khi nó đi ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ.

Trung Quốc khẳng định việc khinh khí cầu này bay vào đất Mỹ là một tai nạn liên quan đến một máy bay dân sự và đe dọa sẽ trả đũa.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu sớm hơn, vào hôm thứ Tư. Nhưng các quan chức Mỹ cho biết ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thực hiện chiến dịch là khi nó ra tới vùng biển.

Các quan chức quân sự xác định rằng việc bắn hạ nó từ độ cao 18.288 mét sẽ gây rủi ro không đáng có cho những người trên mặt đất.

Trung Quốc đáp lại rằng họ bảo lưu quyền “thực hiện các hành động tiếp theo” và chỉ trích Mỹ vì “một phản ứng rõ ràng là thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”.

Trong tuyên bố hôm Chúa Nhật, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty liên quan, đồng thời bảo lưu quyền thực hiện các hành động đáp trả tiếp theo.”

Sự hiện diện của khinh khí cầu trên bầu trời nước Mỹ trong tuần này đã giáng một đòn nặng nề vào mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng và đã đi xuống trong nhiều năm. Nó khiến Ngoại trưởng Antony Blinken đột ngột hủy bỏ chuyến công du Bắc Kinh được dự trù nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước.

“Họ đã hạ nó thành công và tôi muốn khen ngợi những phi công của chúng ta đã làm được điều đó,” Biden nói sau khi đáp xuống chiếc Air Force One trên đường đến Trại David.

Khinh khí cầu mầu trắng khổng lồ được phát hiện vào sáng thứ Bảy trên Carolinas khi nó đến gần bờ biển Đại Tây Dương.

Khoảng 2:39 chiều theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ, một máy bay chiến đấu F-22 đã bắn một hỏa tiễn vào khinh khí cầu, làm thủng nó khi nó cách bờ biển khoảng 6 hải lý gần Myrtle Beach, Nam Carolina, Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết như trên.

Cảnh tượng này khiến người Mỹ nhìn lên bầu trời cả tuần, tự hỏi liệu quả bóng bay bí ẩn có lơ lửng trên họ hay không.

Hôm thứ Bảy, Ashlyn Preaux, 33 tuổi, đi ra ngoài để nhận thư ở Forestbrook, Nam Carolina, và nhận thấy những người hàng xóm của cô ấy đang nhìn lên – và quả bóng bay ở đó, trên bầu trời xanh không mây. Sau đó, cô nhìn thấy máy bay chiến đấu lượn vòng và quả bóng bay bị trúng đạn.

“Tôi không ngờ hôm nay thức dậy sẽ tham gia một bộ phim ‘Top Gun’,” cô nói.

Các mảnh vỡ đã rơi xuống vùng nước sâu 14 mét, nông hơn so với dự kiến của các quan chức, và nó lan ra khoảng 11 km và hoạt động thu hồi bao gồm một số tàu.

Các quan chức ước tính nỗ lực phục hồi sẽ hoàn thành trong một thời gian ngắn chứ không phải vài tuần. 

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các thành viên báo chí sau khi bước xuống chiếc Air Force One tại Sân bay Khu vực Hagerstown ở Hagerstown hôm Thứ Bảy, ngày 4 tháng 2, trên đường đến Trại David vào cuối tuần.

Các quan chức quốc phòng và quân sự Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng khinh khí cầu đã đi vào khu vực phòng không của Hoa Kỳ ở phía bắc quần đảo Aleutian vào ngày 28 Tháng Giêng và di chuyển phần lớn trên đất liền qua Alaska và sau đó vào không phận Canada ở Lãnh thổ Tây Bắc vào hôm thứ Hai. Nó đã quay trở lại lãnh thổ Hoa Kỳ qua phía bắc Idaho vào hôm thứ Ba, ngày Tòa Bạch Ốc cho biết Biden lần đầu tiên được thông báo về nó.

Khinh khí cầu được phát hiện hôm thứ Năm trên Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom, có các hầm chứa hỏa tiễn hạt nhân.

Hai quan chức quốc phòng cấp cao cho biết người Mỹ đã có thể thu thập thông tin tình báo về khinh khí cầu khi nó bay qua nước Mỹ, và dành r một số ngày để phân tích và tìm hiểu cách nó di chuyển cũng như khả năng giám sát của nó.

Các quan chức đã thông báo với các phóng viên với điều kiện giấu tên.

Các quan chức cho biết quân đội Hoa Kỳ liên tục đánh giá mối đe dọa và kết luận rằng công nghệ trên khinh khí cầu không cung cấp cho Trung Quốc thông tin tình báo quan trọng ngoài những gì họ có thể thu được từ vệ tinh, mặc dù Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để giảm thiểu những thông tin mà họ có thể thu thập được. 

2. Nhà nước và truyền thông Trung Quốc phản ứng thế nào với vụ khinh khí cầu bay ngang nước Mỹ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “How Chinese State and Media Are Responding to Balloon Across U.S.”, nghĩa là “Nhà nước và truyền thông Trung Quốc phản ứng thế nào với khinh khí cầu trên khắp nước Mỹ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Các quan chức và phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đáp lại trước phản ứng của Hoa Kỳ đối với một khinh khí cầu bị nghi ngờ do thám của Trung Quốc bằng những lời chỉ trích và sự tức giận rõ ràng khi Ngoại trưởng Antony Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mô tả khinh khí cầu là một “khí cầu dân sự” chủ yếu được sử dụng để theo dõi thời tiết nhưng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết các quan chức của họ tin rằng nó có “khả năng do thám”.

Hoãn chuyến đi đến Trung Quốc vào thứ Sáu, Blinken gọi vật thể này là một khinh khí cầu “do thám” và cho biết sự hiện diện của nó trên lãnh thổ Hoa Kỳ là “một hành động vô trách nhiệm”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng khinh khí cầu đã vô tình đi vào không phận Hoa Kỳ và tấn công thẳng vào những ai nói khác với Bắc Kinh.

“Đây hoàn toàn là tình huống bất ngờ, bất khả kháng và sự việc đã rất rõ ràng”, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao cho biết. “Trung Quốc luôn hành động theo đúng luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước.”

“Chúng tôi không có ý định vi phạm và chưa bao giờ vi phạm lãnh thổ hoặc không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào. Một số chính trị gia và phương tiện truyền thông ở Mỹ đã thổi phồng nó lên để công kích và bôi nhọ Trung Quốc. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó,” tuyên bố cho biết.

Các phương tiện truyền thông tiếng Anh của nhà nước cũng chỉ trích những tuyên bố rằng khinh khí cầu đang được sử dụng cho mục đích do thám. Tờ China Daily đăng tải cái mà nó mô tả là “một bài xã luận chớp nhoáng” vào thứ Bảy nói rằng khinh khí cầu không phải là nguyên nhân khiến Blinken hủy chuyến đi của mình.

“Mặc dù Trung Quốc đã giải thích rõ ràng và minh bạch rằng khinh khí cầu được phát hiện ở Mỹ là một tàu dân sự được thiết kế cho mục đích khí tượng và việc nó vào Mỹ là ngoài ý muốn, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vẫn lấy đó làm cái cớ để hoãn chuyến thăm Trung Quốc đã được lên kế hoạch,” tờ báo cho biết.

China Daily, giống như Bộ Ngoại giao của nước này, đã đổ lỗi cho các bộ phận của giới truyền thông Hoa Kỳ, nói rằng quyết định của Blinken “dựa trên sự thổi phồng vấn đề của một số hãng truyền thông”.

Tờ báo cho biết: “Bằng cách giật gân mối đe dọa được cho là của khinh khí cầu do thám, các phương tiện truyền thông và chính trị gia Hoa Kỳ đang gây tổn hại cho quan hệ Trung-Mỹ. Nhưng họ nên từ bỏ ảo tưởng về việc Trung Quốc từ bỏ lợi ích cốt lõi của mình hoặc đầu hàng vô điều kiện trước áp lực của Mỹ để duy trì quan hệ song phương.”

Hôm thứ Sáu, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước cũng khẳng định quan điểm của nhà nước rằng khinh khí cầu không được sử dụng để do thám.

“Trước khi làm rõ sự thật, quân đội và truyền thông Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc làm gián điệp, và vụ việc này đã đưa việc Hoa Kỳ thổi phồng gần đây về ‘mối đe dọa Trung Quốc’ lên một tầm cao mới,” tờ báo viết.

Trích dẫn các nhà phân tích giấu tên của Trung Quốc, bài báo cho biết “vụ đóng thế không được chứng minh bằng các chứng cớ cụ thể này có thể gây ra căng thẳng mới cho quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vì đây là bước tiếp theo các động thái mạnh mẽ hơn của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự, công nghệ và ngoại giao cũng như về các vấn đề quan tâm cốt lõi của Trung Quốc, bao gồm cả đảo Đài Loan.”

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình nhưng hòn đảo này có chính phủ riêng phản đối sự cai trị của Trung Quốc. Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập nhưng các chính quyền liên tiếp của Hoa Kỳ đã cung cấp viện trợ quân sự cho hòn đảo này.

Lưỡng đảng chỉ trích Trung Quốc về khinh khí cầu, với một số đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Lựa chọn Hạ viện mới về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại của họ với Newsweek vào hôm thứ Sáu.

Dân biểu Andy Kim gọi khinh khí cầu là “một động thái liều lĩnh của chế độ Chủ tịch Tập Cận Bình, làm tăng thêm các mối quan hệ trong khi cung cấp cho họ rất ít giá trị tình báo thực tế. Lẽ ra nó không bao giờ nên xảy ra và chúng ta phải làm việc để bảo đảm rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bình luận thêm.

3. Các phản ứng không bị kiểm duyệt trên internet Trung Quốc phản ánh lập trường chính thức của bọn cầm quyền rằng Hoa Kỳ đang thổi phồng tình hình.

Một số người lợi dụng nó như một cơ hội để chế giễu hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ thậm chí không thể chống lại một khinh khí cầu. Những người có ảnh hưởng theo chủ nghĩa dân tộc đã lợi dụng tin tức này để chế nhạo Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã phủ nhận mọi tuyên bố về hoạt động gián điệp và cho biết đây là khinh khí cầu dân dụng dành cho nghiên cứu khí tượng học. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hành trình của khinh khí cầu nằm ngoài tầm kiểm soát và kêu gọi Mỹ không “bôi xấu” nước này vì khinh khí cầu.

Trước khi chính thức xác nhận đây là khinh khí cầu của mình, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo (环球时报 – Global Times) là Hồ Hi Kim (Hu Xijin-胡希金) đã cho rằng Mỹ đang dựng chuyện, vụ khinh khí cầu này là câu chuyện được Hoa Kỳ thêu dệt từ đầu đến cuối và nếu có thì khinh khí cầu ấy không phải là của Trung Quốc.

4. Biden đối mặt với chỉ trích về phản ứng khinh khí cầu gián điệp

Thượng nghị sĩ bang Mississippi Roger Wicker, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết: “Việc cho phép một khinh khí cầu do thám của Đảng Cộng sản Trung Quốc đi khắp lục địa Hoa Kỳ trước khi phản đối sự hiện diện của nó là một dự báo thảm hại về sự yếu kém của Tòa Bạch Ốc”.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis, RN.C., đã tweet: “Bây giờ giai đoạn đáng xấu hổ này đã kết thúc, chúng ta cần câu trả lời từ Chính quyền Biden về quy trình ra quyết định. Cộng sản Trung Quốc được phép xâm phạm chủ quyền của Mỹ mà không bị cản trở trong nhiều ngày. Chúng ta phải chuẩn bị tốt hơn cho những hành động khiêu khích và xâm nhập trong tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, của Đảng Cộng Hòa đơn vị South Carolina tích cực hơn: “Xin cảm ơn những người đàn ông và phụ nữ của quân đội Hoa Kỳ, những người chịu trách nhiệm hoàn thành sứ mệnh bắn hạ khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc.

“Chính quyền Biden đã làm đúng khi hạ nó xuống.”

Trung Quốc đã tuyên bố rằng khinh khí cầu chỉ là một “khí cầu” nghiên cứu thời tiết đã bị thổi bay. Ngũ Giác Đài bác bỏ điều đó — cũng như lập luận của Trung Quốc rằng nó không được sử dụng để giám sát và chỉ có khả năng điều hướng hạn chế.

5. Quan chức Tòa Bạch Ốc nói rằng Biden đã thực hiện “hành động có trách nhiệm” bằng cách chờ lúc thuận tiện mới bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Bảy rằng Tổng thống Joe Biden và các cố vấn quân sự của ông đã thực hiện “hành động có trách nhiệm” bằng cách chờ lúc thuận tiện mới bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc cho đến khi nó ra tới biển, giảm thiểu rủi ro mà nó có thể gây ra cho những người trên mặt đất nếu nó bị bắn hạ trên lục địa Mỹ.

Biden nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng ban đầu ông yêu cầu Ngũ Giác Đài bắn hạ khinh khí cầu vào hôm thứ Tư, nhưng cuối cùng ông đồng ý với đánh giá của quân đội rằng việc bắn hạ nó trên đất liền có thể khiến tính mạng người Mỹ gặp nguy hiểm và nên được thực hiện trên vùng biển rộng.

“Tổng thống đã đồng ý và chỉ đạo họ hạ gục nó ngay khi có thể an toàn trên mặt nước,” quan chức Tòa Bạch Ốc nói với CNN hôm thứ Bảy. “Kết quả là, họ đã phát triển một kế hoạch hạ khinh khí cầu khi nó ở trên mặt nước, trong không phận lãnh thổ của Hoa Kỳ.”

“Đây là hành động có trách nhiệm mà Tổng tư lệnh phải thực hiện,” quan chức này nói thêm. “Ông ấy ưu tiên sự an toàn của người dân Mỹ. Ông bảo đảm rằng quân đội thực hiện các bước để bảo vệ khỏi việc khinh khí cầu thu thập thông tin nhạy cảm, giảm thiểu bất kỳ giá trị tình báo nào đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Và, chúng ta đã có thể theo dõi khinh khí cầu và thu thập thông tin về nó.”

Điều này xảy ra sau khi các đảng viên Cộng hòa chỉ trích tổng thống vì đã không thực hiện các bước để bắn hạ quả bóng bay sớm hơn. Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang ở cả Hạ viện và Thượng viện gọi vụ việc là sự thể hiện “yếu kém” và thề sẽ tìm kiếm câu trả lời từ chính quyền. Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng việc không bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc sớm đã cho Bắc Kinh cơ hội gieo rắc trên diện rộng những thứ không mong muốn mà Hoa Kỳ cần phải nhanh chóng tìm ra. 

6. Costa Rica xác nhận đã nhìn thấy khinh khí cầu thứ hai trên bầu trời San Jose

Costa Rica vào tối thứ Bảy xác nhận đã có người nhìn thấy vào đầu tuần này một khinh khí cầu quan sát lớn màu trắng bay qua thủ đô San Jose.

Khinh khí cầu này có bề ngoài tương tự như khinh khí cầu của Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ.

Tổng giám đốc Hàng không dân dụng của Costa Rica, Fernando Naranjo Elizondo, nói với CNN rằng khí cầu được phát hiện phía trên San Jose hôm thứ Năm “không phải là khinh khí cầu có nguồn gốc từ Costa Rica.”

Lưu ý rằng khinh khí cầu này không hề rơi xuống lãnh thổ Costa Rica, ông nói rằng không có kế hoạch điều tra thêm “vì khinh khí cầu này đã biến mất.”

7. Trung Quốc đã tìm cách giảm nhẹ việc hủy bỏ chuyến đi của Blinken.

“Trên thực tế, Mỹ và Trung Quốc chưa bao giờ thông báo về bất kỳ chuyến thăm nào, việc Mỹ đưa ra bất kỳ thông báo nào như vậy là việc riêng của họ và chúng ta tôn trọng điều đó,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Ngũ Giác Đài cũng thừa nhận các báo cáo về khinh khí cầu thứ hai bay qua Mỹ Latinh.

“Bây giờ chúng ta đánh giá đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Quốc,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi về khinh khí cầu thứ hai.

Blinken, người dự kiến rời Washington đến Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Sáu, cho biết ông đã nói với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc điện thoại rằng việc thả khinh khí cầu bay qua Mỹ là “một hành động vô trách nhiệm và quyết định của Trung Quốc thực hiện hành động này ngay trước thời điểm chuyến thăm của tôi sẽ gây bất lợi cho các cuộc thảo luận quan trọng mà chúng ta đã chuẩn bị để có.”

Đời sống ca viên và chuẩn mực thánh nhạc

CÔNG NGHỊ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI NĂM 2022 ĐỜI SỐNG CA VIÊN VÀ CHUẨN MỰC THÁNH NHẠC Tác giả: Phêrô Phạm Hoàng Tiệp WGPHN (21.5.2022) – Hôm nay thật là một ngày đáng ghi nhớ và tràn ngập niềm vui đối các ca viên khi được sống trong một giai đoạn lịch sử của…

ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC ĐỒNG HÀNH VỚI CON CÁI TRONG THẾ GIỚI INTERNET

ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC ĐỒNG HÀNH VỚI CON CÁI TRONG THẾ GIỚI INTERNET Clara Minh Trang FMA WHĐ (18.3.2023) – Trong sứ điệp nhân ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 45, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI có đề cập đến sự bùng nổ truyền thông xuyên qua mạng lưới internet và việc…

Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 5 Mùa Chay năm A

____BÀI VIẾT, Đức Tin và Nghệ Thuật, Mục Khác 56 Lượt xem Xem video tiếng Anh tại Cái chết đe dọa sự sống trong câu chuyện về sự sống lại của La-da-rô, và Sự phục sinh của La-da-rô (Resuscitation of Lazarus) của János Vaszary mời chúng ta bước vào bối cảnh này. Bức tranh năm 1912 này là sự kết…

Tông Đồ Cầu Nguyện, 26-03-2023

___CẦU NGUYỆN, Tông Đồ Cầu Nguyện 93 Lượt xem TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 26/03/2023 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Ngày Chúa nhật hôm nay, con phó thác nơi Cha. Tình yêu vô biên của Cha khiến con ngạc nhiên theo vô vàn cách khác nhau, với bao điều khó khăn và ơn lành con lãnh nhận.…

Hoa trái của đau khổ

____BÀI VIẾT, Bạn Đọc Viết, Mục Khác 205 Lượt xem Nhắc đến đau khổ, ắt hẳn trong tâm thức mỗi người đều gợn lên những khung cảnh u sầu và đau thương. Bởi con người, ai cũng có kinh nghiệm riêng về đau khổ. Không ai sinh ra mà không có đau khổ. Người già người trẻ, người…

ĐTC Phanxicô khuyến khích lòng hiếu khách

25/03/2023 Thứ Sáu 24/3/2023, ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp đến lễ khánh thành ngôi nhà đón tiếp cha mẹ các trẻ em bị bệnh đang được điều trị ở các trung tâm y tế Milano của Ý. Ngài cám ơn các thành viên của Tổ chức Unitalsi đã nỗ lực hoàn thành công trình và…

Mua Nghĩa 

Ðời chiến quốc, Phùng Huyên làm thực khách cho Mạnh Thường Quuân là tướng quốc nước Tề. Một hôm Mạnh Thường Quân nhờ Phùng Huyên qua đất Tiết để thu các mối nợ. Trước khi ra đi, Phùng Huyên hỏi: “Thu xong nợ rồi có cần mua thêm vật gì không?”. Mạnh Thường Quân bảo:…

THẦY ĐẾN VÀ ĐÁNH THỨC

Khi chứng kiến phép lạ anh La-da-rô sống lại, các môn đệ thấy rõ Đức Giê-su là ai, và biết rõ: Thầy ý thức mọi điều đang xảy ra xung quanh. Câu chuyện anh La-da-rô sống lại được Tin Mừng thánh Gio-an thuật lại một cách chi tiết.[1] Câu chuyện này có nhiều điểm giống với…

BÀI GIẢNG LỄ THEO TÔNG HUẤN VERBUM DOMINI

Vị giảng lễ cần phải tránh những kiểu nói lan man, lạc đề, có nguy cơ: kéo sự chú ý của giáo dân về phía người giảng, hơn là, hướng về trọng tâm của sứ điệp Tin Mừng. Lời Chúa là một mầu nhiệm, và thực tế cho thấy các bài giảng lễ cũng trở…

Dư âm về Con đường công nghị của Công Giáo Đức

Con đường công nghị của Công Giáo Đức đã kết thúc cách đây hơn 1 tuần lễ, nhưng đó đây biến cố này vẫn là đề tài được bàn đến trong dư luận Công Giáo tại nhiều nước, và không thiếu những câu hỏi được đặt ra. Một giai đoạn được vượt qua Trong 3…

Phụng Vụ Thánh Lễ.

CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY NĂM A. BÀI ĐỌC I: Ed 37, 12-14 “Ta sẽ cho các ngươi thần trí của Ta, và các ngươi sẽ được sống”. Bài trích sách Tiên tri Êdêkiel. Ðây Chúa là Thiên Chúa phán: “Hỡi dân Ta, này Ta sẽ mở cửa mồ các ngươi, Ta sẽ kéo các…

Đau, nhức mỏi cổ tay, cảnh giác với viêm khớp cổ tay

25-03-2023 10:11 AM | Bệnh thường gặp SKĐS – Nhiều người than phiền về tình trạng thời gian gây đây hay đau, nhức mỏi cổ tay mặc dù không ngã hay va đập và cho rằng bệnh do tuổi già. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì đây có thể là biểu hiện của bệnh…

ĐỌC KINH THÁNH VỚI NIỀM TIN

Giả như ai có còn thiếu lòng tin này, cứ xin Chúa giúp mình đến với Lời của Ngài. “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con!”  Rất nhiều bạn trẻ cho rằng Kinh Thánh không phải là những lời Thiên Chúa viết ra[1]. Họ cho rằng những dòng chữ ấy cũng chỉ là…

Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục

Trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, vào sáng ngày 23/3/2023, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu, 2 nữ giáo dân và 1 linh mục dòng Salêdiêng. Teresa Enríquez de Alvaredo Nữ giáo…

Đức Tổng Giám Mục Gänswein được bổ nhiệm đến Costa Rica, đã tiêu hủy các thư riêng của Đức Bênêđíctô thứ 16.

1. Costa Rica là điểm đến của Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein Ngoại trừ một bất ngờ lớn vào giờ chót, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein sẽ được bổ nhiệm làm sứ thần tại Costa Rica trong những tuần tới.  Costa Rica được xem trong môi trường ngoại giao như một ‘Tòa sứ…

Những biến cố truyền tin trong đời tôi

____BÀI VIẾT, Phục Vụ Đức Tin, Suy Tư 293 Lượt xem Có thể nói, biến cố Thiên thần Gabriel truyền tin cho Mẹ Maria là biến cố độc nhất vô nhị trong lịch sử nhân loại, nhưng giá trị và hiệu quả của biến cố này lại kéo dài mãi mãi. Thật vậy, dù trời đất này có…

Tông Đồ Cầu Nguyện, 25-03-2023

___CẦU NGUYỆN, Tông Đồ Cầu Nguyện 237 Lượt xem TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 25/03/2023 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1,30). Hôm nay là ngày Lễ Truyền Tin. Con chiêm nghiệm lại giây phút Mẹ Maria nói lời “xin vâng” với sứ mạng mà…

Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục

24/03/2023 Trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, vào sáng ngày 23/3/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu, 2 nữ giáo dân và 1 linh mục dòng Salêdiêng. Teresa Enríquez de Alvaredo…

Căn Hầm Bí Mật 

Một người hà tiện, bủn xỉn kia có thói quen giữ tất cả vàng bạc và những vật quý giá trong một chiếc hầm bí mật tự tay ông ta lén lút xây cất dưới nền nhà. Một ngày kia, như thường lệ, ông ta lẻn xuống hầm để ngắm những vật quý, nâng niu…

LỄ TRUYỀN TIN

“Lịch Roma đã mừng lễ Ngôi Lời nhập thể với danh hiệu gọi từ xa xưa là “Truyền tin” của Chúa, nhưng lễ này từ xưa và hiện nay vẫn là lễ mừng Chúa Kitô và Mẹ Ngài : Ngôi lời đã trở thành “Con của Đức Maria” (Mc 6,3) và Maria trở thành Mẹ…

Thuộc về Đấng Toàn Năng

25/03/2023 “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào?”. George Mueller nói, “Khởi đầu của lo lắng là kết thúc của đức tin! Khởi đầu của đức tin là kết thúc của lo lắng! Trước những câu hỏi “Tại sao?”, “Tại sao lại là tôi?”, “Gia đình tôi?”, bạn đừng tìm câu trả lời! Nó ‘thuộc…

Phụng Vụ Thánh Lễ

Thứ Bảy tuần 4 Mùa Chay Lễ TRUYỀN TIN. Lễ trọng BÀI ĐỌC I: Is 7, 10-14 “Này trinh nữ sẽ thụ thai”. Bài trích sách Tiên tri Isaia. Trong những ngày ấy, Chúa phán bảo vua Achaz rằng: “Hãy xin Thiên Chúa, Chúa ngươi, một dấu ở dưới lòng đất hay ở trên trời…

Những Ðiều Giáo Lý: Những Ðiều Lãnh Từ Thiên Chúa Tình Yêu 

Cầu nguyện: Tin Mừng theo thánh Matthêu 28, 16-20:  Chúa sai các tông đồ đi giảng đạo.   1. Trình bày đề tài:   Truyện mở đầu: Tôi mới lên hai.   Linh mục De Smet de Termonde, vị thừa sai miền đồi núi, kể chuyện một cụ già 80 tuổi đã cúi đầu nhận dòng nước tha…

150 phút tập thể dục mỗi tuần tốt cho tim, gan và não như thế nào?

24-03-2023 7:00 AM | Chữa bệnh không dùng thuốc SKĐS – Theo WHO, người trưởng thành cần tập thể dục aerobic thông thường 300 phút mỗi tuần hay 150 phút/tuần tập nâng cao. Vậy với lượng luyện tập này, có tác dụng thế nào cho tim, gan và não?… 1. Lợi ích của tập thể dục với gan,…

Thầy đến và đánh thức

____BÀI TIÊU ĐIỂM, ____BÀI VIẾT, Suy Tư 202 Lượt xem Câu chuyện anh La-da-rô sống lại được Tin Mừng thánh Gio-an thuật lại một cách chi tiết.[1] Câu chuyện này có nhiều điểm giống với câu chuyện người mù bẩm sinh được chữa lành.[2] Phần mở đầu của hai câu chuyện là lời tiên báo của Đức Giê-su về  ý…

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-03-2023___CẦU NGUYỆN, Tông Đồ Cầu Nguyện 5 Lượt xemTÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/03/2023CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNGCon bắt đầu một ngày mới, và một lần nữa, Cha ban cho con những hồng ân của cuộc sống này. “Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu…

Lệnh bắt giữ Putin: Mỹ hô hào các nước thi hành. Cận chiến ở Bakhmut, Nga mất 13 tăng, 11 thiết giáp

1. Quân Nga tiếp tục sụp đổ tại thành phố Bakhmut, mất 13 xe tăng, 11 xe thiết giáp. Tổng thống thăm Kherson chuẩn bị đánh lớn Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Năm 23 tháng Ba, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho…

Đức Giám Mục Odesa: Lệnh bắt giữ Putin rất quan trọng đối với Ukraine. Chính thống Moscow xuống đường ở Kyiv

1. Đức Giám Mục Shyrokoradiuk của Odessa nhận định: Lệnh bắt giữ Putin là “một bước lịch sử, rất quan trọng đối với chúng tôi” “Đó là một bước lịch sử, rất quan trọng đối với chúng ta. Thật là một tin vui mà chúng tôi đã nhận được một cách bất ngờ và vui…

Phụng Vụ Thánh Lễ.

Thứ Sáu tuần 4 Mùa Chay BÀI ĐỌC I: Kn 2, 1a. 12-22 “Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã”. Bài trích sách Khôn Ngoan. Những kẻ gian ác suy nghĩ chín chắn, đã nói rằng: “Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho…

Những Ðiều Tin Về Thiên Chúa Tình Yêu

Cầu nguyện: Tin Mừng theo thánh Gioan 20, 24-29 “Phúc cho những ai không thấy mà tin”. 1. Trình bày đề tài:  Truyện mở đầu: Con gà hay quả trứng?  Một luật sư từ Paris (nước Pháp) về vùng quê, ông gặp một em bé đeo ảnh Chúa, ông hỏi:  – Tại sao em tin…

Những người không nên ăn thịt bò

22-03-2023 2:48 PM | Bản tin sức khỏe SKĐS – Một số trường hợp nên kiêng hoặc sử dụng thịt bò với liều lượng phù hợp như bệnh nhân da liễu, tiêu hóa, cơ xương khớp, huyết áp, tim mạch, tiều đường, sỏi thận hoặc sau phẫu thuật.

Linh thao Inhaxio là gì? (2)

____BÀI VIẾT, Linh Thao-Linh Đạo 184 Lượt xem Xuất hiện đồng thời trong hành trình đi vào thế giới nội tâm sẽ là muôn vàn vấn đề bấy lâu nay vẫn ẩn giấu trong đó. Có những vấn đề lớn vừa nhìn đã thấy ngay, nhưng cũng có những vấn đề nho nhỏ nằm chi chít cản…

Giáo Hội Hiện Thế – Thời Khoảng 20-22/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,Thời gian chẳng có nghĩa gì nếu không phải là tiến trình mạc khải thần linh của Thiên Chúa. Do đó, lịch sử không phải chỉ là một chuỗi liên tục thời gian với một số biến cố đặc biệt được lịch sử ghi nhận, mà là dấu vết mạc khải của…

Phép toán đảo ngược

____BÀI VIẾT, Bạn Đọc Viết, Mục Khác, Người Trẻ, UAPs 191 Lượt xem Albert Einstein có một câu nói nổi tiếng: “Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results” – Có nghĩa: “Điên chính là làm đi làm lại một việc và chờ đợi những kết quả khác nhau”. Điều này bản thân tôi nhận thấy nó bao hàm…

Tông Đồ Cầu Nguyện, Ngày 23/03/2023

Tông Đồ Cầu Nguyện 80 Lượt xem CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Lạy Cha, xin tạ ơn Cha vì ánh sáng của ngày mới này. “Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian” (Ga 5,35). Trên hành trình hướng đến Đại hội Giới…

THÁNH GIÁ , Nam Châm hút tôi thật chặt vào Chúa

____BÀI VIẾT, ___CẦU NGUYỆN, Phục Vụ Đức Tin 73 Lượt xem Thời tiết vào hè bên ngoài thì nắng nóng nhưng lòng tôi băng giá, một cái lạnh đến rùng mình, đến rợn người, và tôi đã nhắm mắt lao xe mình vào dòng xe cộ đang xuôi ngược, tôi len lỏi bao nhiêu có thể, vì chỉ có…

ĐTC Phanxicô kêu gọi tái thánh hiến Nga và Ucraina cho Đức Mẹ

23/03/2023 Vào cuối buổi tiếp kiến ​​chung ngày 22/03/2023, ĐTC Phanxicô nhắc lại Hành động thánh hiến Nga và Ucraina cho Trái Tim vẹn sạch của Mẹ Maria vào ngày 25/3 năm ngoái (2022). Ngài mời gọi các cộng đồng tín hữu lập lại hành động long trọng này hàng năm vào ngày 25/3. Lập…

Chết Vì Niềm Tin 

Một sĩ quan quân đội Nga đến gặp một vị mục sư Hungari và xin được được nói chuyện riêng với ông. Viên sĩ quan là một chàng trai trẻ, tướng khí hung hãn và dương dương tự đắc trong tư thế của kẻ chiến thắng. Khi cửa phòng khách đã được đóng lại rồi,…

Đường tắt để nên thánh

23/03/2023 “Tôi không cần người đời tôn vinh!”. M.R. De Haan nói, “Sự khiêm tốn là điều chúng ta nên thường xuyên cầu nguyện, nhưng đừng bao giờ cảm ơn Chúa vì có nó! Hãy quên mọi việc tử tế ngay khi bạn vừa làm xong; quên ngay những lời khen khi bạn vừa giành…

Phụng Vụ Thánh Lễ.

Thứ Năm tuần 4 Mùa Chay BÀI ĐỌC I: Xh 32, 7-14 “Xin Chúa tỏ lòng khoan dung đối với tội lỗi dân Chúa”. Bài trích sách Xuất Hành. Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: “Ngươi hãy đi xuống; dân mà ngươi dẫn ra khỏi đất Ai-cập đã phạm tội. Chúng đã…

Vài Ðề Nghị Chọn bạn Trăm Năm

Những điều không nên:  Ðừng hoàn toàn phó mặc cha mẹ: Nhiều trường hợp thụ động, cam chịu ” Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, đã phát sinh nhiều đổ vỡ. Ðừng:  Ðánh liều nhắm mắt đưa chân,Thử xem xon tạo xoay vần nơi nao. (Nguyễn Du)  Ðừng qúa đặt nặng vấn đề của cải: Thực…

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm, cách điều trị hiệu quả

21-03-2023 4:29 PM | Bệnh thường gặp SKĐS – Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nặng nề. Địa chỉ nào khám, chữa thoát vị đĩa đệm uy tín tại Hà Nội? Thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí…

CHỜ ĐỢI THIÊN THẦN ĐẾN

nhà văn, nhà hoạt động Canada Trevor Herriot nói, “Chỉ sau khi chúng ta để hoang mạc làm hết phần việc của nó trên mình, thì thiên thần mới đến và nâng đỡ chúng ta”. Vào đêm trước khi chịu nạn, Chúa Giêsu đã đấu tranh dữ dội để chấp nhận thánh ý Chúa Cha. Các…

MÙA CHAY DẪN ĐẾN SỰ CHỮA LÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Tại sao mùa Chay lại đặt ra một mối nguy thực sự cho vương quốc tối tăm? Bởi lẽ, đây là thời điểm tập trung vào cầu nguyện, thống hối và làm việc bác ái.  Bốn mươi ngày Chay thánh trong việc cầu nguyện và ăn chay mang đến một tiến trình chữa lành và…

ĐTGM Joseph Naumann: Bè rối lộng hành, lầm lạc tràn lan. Tìm ra 5 người cháu Đức Bênêđíctô XVI

1. Năm người cháu thừa kế của Đức Bênêđíctô XVI Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđíctô XVI, cho biết đã phát hiện năm người cháu gần của Đức Cố Giáo hoàng, có thể thừa hưởng gia sản tiền mặt của người còn ở trong tài khoản…

Giảng lễ thế nào cho hay?

____BÀI TIÊU ĐIỂM, ____BÀI VIẾT, Linh Thao-Linh Đạo 736 Lượt xem “Chúng ta thường đọc Kinh thánh nhất, hoặc lắng nghe Lời Chúa nhiều nhất ở đâu?” Câu trả lời phải là nơi Thánh lễ. Có hai bàn tiệc trong một Thánh lễ: tiệc Lời Chúa và tiệc Thánh Thể. Hai phần đều quan trọng như nhau. Tiệc Lời…

Người Tôi Tớ của Chúa עֶבֶד ‘ebed Adonaj

____BÀI TIÊU ĐIỂM, ____BÀI VIẾT, Kinh Thánh, Linh Thao-Linh Đạo, Người Trẻ, Phục Vụ Đức Tin, UAPs182 Lượt xem Ai đó đọc một cách chăm chú và liên tục “Sách An Ủi” (Sách Ngôn Sứ Isaia II)[1]sẽ nhận thấy rằng, ở một số chỗ, đường kết nối trong mạch văn về các lời ngôn sứ Isaia bị gián đoạn, để nhường…

Linh thao Inhaxio là gì? (2)

____BÀI VIẾT, Linh Thao-Linh Đạo 70 Lượt xem Xuất hiện đồng thời trong hành trình đi vào thế giới nội tâm sẽ là muôn vàn vấn đề bấy lâu nay vẫn ẩn giấu trong đó. Có những vấn đề lớn vừa nhìn đã thấy ngay, nhưng cũng có những vấn đề nho nhỏ nằm chi chít cản…

Tông Đồ Cầu Nguyện, Ngày 22/03/2023

Tông Đồ Cầu Nguyện 49 Lượt xem CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Trong ngày mới này, con tiếp tục hành trình Mùa Chay của mình, con xin ơn được hoán cải và thay đổi. Cha biết rõ hơn con về điều con cần phải thay đổi để cuộc sống của con góp phần mang lại điều…

Truyền hình trực tiếp Tiếp kiến chung thứ Tư 22/03/2023

21/03/2023 Vatican News Tiếng Việt truyền hình trực tiếp buổi Tiếp kiến chung hằng tuần của Đức Thánh Cha tại Quảng trường thánh Phêrô, Roma. Truyền hình trực tiếp với thuyết minh tiếng Việt buổi Tiếp kiến chung sẽ diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô, thứ Tư ngày 22/03/2023. Múi giờ:– Giờ Roma: 8:50–…

ĐHY Parolin: Sẽ không có ngoại giao nếu không kiên nhẫn

21/03/2023 Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh khẳng định với các nhà báo hôm Chúa nhật vừa qua tại một nhà thờ ở Roma rằng, cần phải áp dụng ngoại giao thương xót, một ngoại giao kiên nhẫn. Bởi vì sẽ không có ngoại giao nếu không có sự kiên nhẫn.…

Trái Tim, Bộ Óc Và Cái Lưỡi 

Một ngày kia, trái tim, bộ óc và cái lưỡi đồng ý với nhau là sẽ không bao giờ nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa. Trái tim phát biểu: “Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm bận rộn ta thôi. Chúng làm cho ta trở nên yếu đuối. Sống trong thời buổi…

Trao ban sự sống và cứu sống

22/03/2023 “Cho dù người mẹ có quên đứa con mình đã cưu mang, thì Ta, Ta chẳng quên ngươi bao giờ!”. “Cuộc sống con người là một tiến trình liên tục làm quen với những điều không ngờ! Thiếu nhi trìu mến, thiếu niên dễ dạy, hai mươi hãnh tiến, ba mươi không mệt mỏi,…

Phụng Vụ Thánh Lễ.

Thứ Tư tuần 4 Mùa Chay BÀI ĐỌC I: Is 49, 8-15 “Ta đã đặt ngươi nên giao ước của dân, để ngươi phục hưng xứ sở”. Trích sách Tiên tri Isaia. Ðây Chúa phán: “Trong thời thuận tiện, Ta đã nghe lời ngươi; trong ngày cứu độ, Ta đã cứu giúp ngươi; Ta đã gìn…

Hôn nhân phải chăng là duyên nợ ?

Con người khi tới tuổi lớn khôn, thấy mình thay đổi và hướng về người khác phái. Nếu thấy hợp nhau, có duyên với nhau sẽ đem lòng yêu nhau. Mời các bạn nghe những diễn tả rất thương của ca dao Việt Nam: Ðó đây trước lạ sau quen,Chẳng gần qua lại đôi phen cũng gần.…

NATO: Putin có chỗ nhược, đánh vào đó ông ta sẽ bị bắt. Truyền thông Nga vạch trần tâm địa của TQ

1. Cựu Giám đốc tình báo NATO kêu gọi phương Tây bóp nghẹt dầu mỏ của Nga để nước này trao ra Putin cho Tòa án Hình sự Quốc tế Trong bài “Putin’s Achilles’ Heel: Ex-Intel Chief Urges West to Choke Russian Oil”, nghĩa là “Gót chân Achilles của Putin: Cựu Giám đốc tình báo…

Lệnh bắt giữ Vladimir Putin triệt tiêu khả năng Đức Giáo Hoàng thăm Nga. Đức Thánh Cha cử hành sáng kiến 24 giờ cho Chúa

1. Lệnh bắt giữ Vladimir Putin triệt tiêu mọi kỳ vọng liên quan đến một chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Nga Trong một diễn biến lịch sử, Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và ủy viên Nga…

Báo cáo gây chấn động của FBI và Bộ Năng Lượng Mỹ: Ai là thủ phạm khiến 7 triệu người thác oan?

1. Báo cáo mới đang gây chấn động tại Hoa Kỳ, nhiều người thác oan vì Trung Quốc cẩu thả  Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Chinese COVID Lab Leak Debate Resurges After New Report Drops”, nghĩa là “Cuộc tranh luận về rò rỉ phòng thí nghiệm COVID của Trung Quốc lại bùng…

Mầm sống được sinh ra từ đống đổ nát

____BÀI VIẾT, Bạn Đọc Viết, Học Làm Người 13 Lượt xem Thế giới đang trải qua những ngày thảm khốc nhất kể từ sau đại dịch Covid 19 khi mà số nạn nhân thiệt mạng đã hơn 20000 ngườivì trận động đất hôm 6/2/2023 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Mọi người chưa hết bàng hoàng…

Tình huống éo le: Chỉ huy người Chechnya bị Ukraine tầm nã được Putin bổ nhiệm là trưởng đoàn bác ái cứu trợ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Số người chết trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đã vượt qua 16.000. Theo các quan chức, ít nhất 12.873 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi ít nhất 3.162 người thiệt mạng ở Syria. Có những lo âu rằng con số thương vong còn cao hơn nữa khi các công…

Trận động đất tồi tệ nhất hơn 20 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 18.000 người thiệt mạng

Gần 5.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng mới xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đây là trận động đất tồi tệ thứ hai trong lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất khiến hơn 18.000 người chết năm 1999. Cả một khu phố ở Thổ Nhĩ Kỳ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: