Đôi Dòng Tâm Tình

Kính thưa quý độc giả dongcong.net,

Chắc quý ông bà anh chị đã có dịp đọc 6 bài thuộc chủ đề CỦNG CỐ TÌNH YÊU & HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH của tôi trên dongcong.net trong thời gian vừa qua. Tôi hy vọng rằng những bài ấy giúp ích một phần nào cho đời sống gia đình của quý ông bà anh chị. Thật ra việc gửi 6 bài ấy cho trang web Dòng Đống Công chỉ là giải pháp ‘chữa cháy’ của tôi mà thôi, theo nghĩa là tôi muốn tạm thời đáp ứng đề nghị của linh mục phụ trách trang web này. Sự thể là trong lần gặp gỡ đầu tiên vào cuối tháng 8.2005 tại Kansas City, MO, linh mục phụ trách dongcong.net đã đề nghị tôi đóng góp bài viết về chủ đề GIA ĐÌNH SỐNG ĐẠO. Vì chưa có thời gian và điều kiện để viết về chủ đề quan trọng ấy nên tôi mới gửi một loạt bài mà tôi đã soạn và phổ biến hạn chế ở Sàigòn mấy năm trước, sau khi đã đọc lại và bổ sung cho phong phú và thích hợp hơn với giáo dân Việt Nam ở hải ngoại nói chung và ở Mỹ nói riêng. 

Nay thì tôi phải thực hiện lời hứa. Nhưng không chỉ vì có lời hứa mà tôi tập trung vào việc viết loạt bài này. Tôi cũng muốn chia sẻ những suy nghĩ, tìm tòi và kinh nghiệm sống của mình với quý độc giả dongcong.net nữa. Vậy xin quý ông bà anh chị hãy xem đây là một chia sẻ khiêm nhường và thân tình của tôi. Những điều được viết ra không có nghĩa là đã được gia đình tôi và bản thân tôi thực hiện tất cả. Sự thật là như thế! Ngoài ra tôi cũng muốn đề nghị là quý ông bà anh chị nào viết được thì nên viết ra những cảm nhận, suy nghĩ và kinh nghiệm của mình để chúng ta cùng tạo nên một diễn đàn mở (open forum) mà trao đổi và chia sẻ với nhau. Nhờ vậy đời sống đạo của gia đình chúng ta sẽ phong phú hơn nhiều. Trước hết tôi muốn và xin phép được chia sẻ với quý ông bà anh chị những lời nhắn nhủ của Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Bộ Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc của Vatican. Ngài đã nói những lời này với 1000 cặp gia đình và gần 10.000 người trẻ tại Trung Tâm Văn Hóa Công giáo Sàigòn (trước đây là Tiểu Chủng viện Thánh Giuse) vào tối ngày 04.12.2005 vừa qua: 

Các cặp vợ chồng thân mến, 

Các anh các chị cũng luôn ở trong suy nghĩ và trái tim của Hội Thánh. Hiến chế “Vui Mừng và Hy Vọng” của Công đồng Vatican II dạy chúng ta rằng: “Sự lành mạnh của con người cũng như của xã hội nhân loại và Kitô giáo liên kết chặt chẽ với tình trạng tốt đẹp của cộng đồng hôn nhân và gia đình”(VMvHV 47,1). “Phẩm giá của định chế ấy không phải ở đâu cũng sáng tỏ như nhau vì đã bị lu mờ bởi chế độ đa thê, nạn ly dị, bởi cái mà người ta gọi là tự do luyến ái cùng những hình thức lệch lạc khác.Hơn nữa tình yêu hôn nhân rất thường bị hoen ố vì lòng ích kỷ, khoái lạc chủ nghĩa và những lạm dụng bất hợp pháp cản trở sự sinh sản. Ngoài ra các hoàn cảnh hiện tại về kinh tế, xã hội, tâm lý và chính trị đang gây cho gia đình những xáo trộn trầm trọng” (VMvHV 47,2). Các bạn hãy trung thành với các bổn phận của bậc vợ chồng, đón nhận con cái như những chúc lành mà Thiên Chúa ban cho, giáo dục chúng nên người công dân tốt và thành người Công giáo tốt.

Chúa Giêsu của chúng ta đã chúc phúc dưới nhiều khía cạnh khác nhau, cho tình yêu vợ chồng là tình yêu bắt nguồn từ chính Tình Yêu của Thiên Chúa và đã được thiết lập theo hình ảnh của sự kết hiệp của Chúa Kitô với Hội Thánh. 

Các bạn thân mến, 

Các bạn hãy tiếp tục gìn giữ hình ảnh ấy, các bạn hãy thánh hiến các thành viên của gia đình, bằng cách noi gương bắt chước Thánh Gia Nagiarét.

Ước gì mỗi gia đình Công giáo Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại – nói theo kiểu nói của Phong Trào Cursillo – chẳng những mộ đạo mà còn hiểu đạo cách sâu sắc và hành đạo cách tích cực và hiệu quả nữa! 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: