ĐTC Phanxicô: Chủ nghĩa cá nhân và khép kín đang đầu độc xã hội

17/02/2023

Gặp gỡ một nhóm doanh nhân Mexico vào trưa ngày 17/1/2023, ĐTC Phanxicô than phiền rằng thế giới đang mất đi ý nghĩa của gia đình, bị nhiễm độc bởi chủ nghĩa cá nhân và sự khép kín. Ngài nhắc nhở các doanh nhân sống tương quan với Chúa để từ đó có thể nhận ra những người anh chị em đang khốn khổ và giúp đỡ họ.

Ngỏ lời với nhóm doanh nhân, ĐTC Phanxicô lặp lại câu được nói ở Mexico, “nhà của tôi là nhà của bạn”, và khẳng định rằng đối với tất cả tín hữu Công giáo, Vatican là nhà của họ, là nơi con cái Giáo hội gặp nhau ngợi khen Chúa như gia đình.

Hậu quả của chủ nghĩa cá nhân

Nhưng ĐTC Phanxicô lưu ý rằng chiến tranh đang huỷ hoại gia đình nhân loại, gây nên đau khổ và nghèo đói. Ngài nói: “Chúng ta đang đánh mất ý nghĩa là một gia đình, mất đi sự tôn trọng và bao dung lẫn nhau ngay cả với những khác biệt và khó khăn… Nền văn hóa của thời đại chúng ta đã bị nhiễm độc bởi chủ nghĩa cá nhân và sự khép kín. Chúng ta đang dần dần nhìn thấy những hậu quả của việc lương tâm ngủ quên trong sự thoải mái, khiến chúng ta đánh mất những người đang đau khổ hoặc bị từ chối.”

Tương quan với Chúa

Để chiến thắng chủ nghĩa cá nhân và sự dửng dưng, ĐTC Phanxicô nhắc lại điều ngài đã nói với các doanh nhân Tây Ban Nha rằng “doanh nhân Công giáo, để trở thành dấu chỉ sự hiện diện của Chúa trong thế giới kinh tế và việc làm, phải quan tâm đến tương quan với Chúa, bởi vì ‘vốn quan trọng nhất mà chúng ta có thể có là vốn thiêng liêng. Khi Chúa chạm đến trái tim của chúng ta, chúng ta mở rộng cái nhìn của mình và chúng ta có thể nhìn thấy bao nhiêu người đang cần giúp đỡ và chăm sóc tạo vật.’”

Cầu nguyện và nâng đỡ các linh mục

Khen ngợi lòng yêu mến của các doanh nhân dành cho Giáo hội và sự quan tâm của họ đối với các thừa tác viên của Giáo hội, ĐTC Phanxicô khuyến khích họ cầu nguyện và hỗ trợ, gần gũi và giúp đỡ các linh mục trong hoạt động mục vụ, như họ yêu mến Giáo hội, bởi vì các linh mục là những mục tử của dân Chúa, giúp dân Chúa sống tương quan với Thiên Chúa.

Hồng Thủy 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: