ĐTC Phanxicô khuyến khích các thành viên Hội Thánh Phêrô thể hiện văn hoá dịu dàng để chống lại sự dửng dưng

21/02/2023

Ngày 20/2/2023, gặp gỡ các thành viên Hội Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô cảm ơn hiệp hội bác ái có trụ sở tại Rôma đang cố gắng tiếp cận những người nghèo ở Rôma bằng sự giúp đỡ cụ thể và lòng trắc ẩn, và khuyến khích họ thể hiện sự quan tâm dịu dàng để chống lại nền văn hoá dửng dưng và vất bỏ.

Hội Thánh Phêrô được thành lập vào năm 1869, từ sáng kiến của một nhóm người trẻ của giáo phận Rôma. Trong 150 năm, tổ chức này hỗ trợ các hoạt động bác ái của Giáo hội nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất.

Hình ảnh của người Samari nhân hậu

ĐTC Phanxicô nói rằng ngài nhìn thấy nơi họ hình ảnh của người Samari nhân hậu, người đã động lòng trắc ẩn và dịu dàng. Ngài đề cao nỗ lực, thời gian, năng lượng, sự sáng tạo, kiên nhẫn và kiên trì của Hội Thánh Phêrô khi làm việc. Ngài nói: “Tôi nghĩ đến các bạn, những người gặp gỡ các anh chị em của chúng ta tại các nơi nhà ăn bác ái, trong các trung tâm lắng nghe, nơi các mái ấm, ở những ngôi nhà tiếp đón các gia đình có con cái đang được điều trị tại bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù.”

Quan tâm đến người khác

Nhắc lại sự dịu dàng của người Samari, ĐTC Phanxicô nói rằng đây cũng là điều đầu tiên ngài muốn nói với họ. Ngài giải thích rằng “sự dịu dàng” không phải là “cảm xúc” nhưng là “một đặc điểm của tình yêu Thiên Chúa mà ngày nay chúng ta cần hơn bao giờ hết. Ngài nói rằng trong những xã hội thường bị ô nhiễm bởi một nền văn hóa thờ ơ và vứt bỏ,… là các tín hữu, chúng ta được kêu gọi đi ngược lại bằng một nền văn hóa dịu dàng, nghĩa là quan tâm đến người khác như Chúa đã quan tâm đến chúng ta: đến tôi, đến bạn, đến mỗi người chúng ta.”

Bí quyết của đời sống Kitô hữu 

Điều thứ hai ĐTC Phanxicô nhắc các thành viên của Hội Thánh Phêrô không bao giờ được quên, đó là “chúng ta thực sự yêu thương người khác đến mức chúng ta nhận ra mình được Chúa và Đấng Cứu Độ của chúng ta yêu thương.” “Chúng ta giúp đỡ đến mức chúng ta cảm thấy mình đã được giúp đỡ.”

Theo ĐTC Phanxicô, chúng ta có thể trải nghiệm điều này trong sự thinh lặng của cầu nguyện, khi chúng ta đứng trước Chúa với chính con người của chúng ta và Người ban Thần Khí của Người trong trái tim chúng ta, Người có thể ban cho chúng ta lòng trắc ẩn và sự dịu dàng của Người. Và vì vậy chúng ta có thể tiếp tục. Không phải chúng ta mà là Chúa ở cùng chúng ta. Đây là bí quyết của đời sống Kitô hữu và, một cách đặc biệt, của việc phục vụ bác ái.

Kết thúc bài diễn văn ĐTC Phanxicô nói: “Tôi không thể đồng hành với các bạn trên đường phố Rôma, nhưng tôi đồng hành với trái tim và lời cầu nguyện của mình.” (CSR_770_2023)

Hồng Thủy 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: