ĐTC Phanxicô kêu gọi chấm dứt cuộc chiến phi lý và tàn bạo ở Ucraina

23/02/2023

Gần đến kỷ niệm một năm cuộc chiến ở Ucraina, Đức Thánh Cha Phanxicô lặp lại lời kêu gọi của ngài về “những nỗ lực cụ thể để chấm dứt cuộc xung đột, đạt được một lệnh ngừng bắn và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.”

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 22/2/2023, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga tại Ucraina, vào thứ Sáu ngày 24/2/2023. Ngài gọi đây là một kỷ niệm buồn của cuộc chiến phi lý và tàn ác. ĐTC Phanxicô nói: “Số người chết, bị thương, người tị nạn, bị cô lập, sự tàn phá, thiệt hại kinh tế và xã hội đã nói lên tất cả.”

ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu “hãy gần gũi với những người Ucraina bị vùi dập, những người đang tiếp tục đau khổ” và hãy tự hỏi xem chúng ta đã làm mọi điều có thể để chấm dứt chiến tranh chưa. Ngài cũng kêu gọi những người có thẩm quyền đối với các quốc gia dấn thân cụ thể để chấm dứt xung đột, đạt được một lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán hòa bình. Ngài nói: “Chiến thắng xây trên đống đổ nát sẽ không bao giờ là chiến thắng thực sự.”

Từ khi chiến tranh bắt đầu bùng nổ ở Ucraina, ĐTC Phanxicô đã đưa ra vô số lời kêu gọi hòa bình và chấm dứt bạo lực đã và đang cướp đi sinh mạng cũng như làm bị thương vô số người. Ngài luôn bày tỏ sự sẵn sàng giúp đỡ của Tòa Thánh trong các nỗ lực kiến tạo hòa bình và mong muốn đến thăm cả hai quốc gia. Ngài đã nhiều lần cử các đại diện đến Ucraina, cũng như gửi viện trợ và hàng tiếp tế để trợ giúp nước này.

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: