ĐTC Phanxicô tham dự buổi chiếu phim “Tự do trong khói lửa: Cuộc chiến giành tự do của Ucraina”

25/02/2023

Chiều thứ Sáu 24/02/2023, ĐTC Phanxicô đã đến tham dự buổi trình chiếu phim tài liệu “Tự do trong khói lửa: Cuộc chiến giành tự do của Ucraina”, tại Hội trường Thượng Hội đồng. Ngài mời mọi người cầu nguyện, xin Chúa chữa lành nhân loại khỏi dòng sông hận thù đang nuôi dưỡng chiến tranh.

Hiện diện tại buổi chiếu phim tài liệu do đạo diễn Afineevsky thực hiện nhân kỷ niệm một năm Ucraina phải sống trong khói lửa chiến tranh, có khoảng 240 khách mời, gồm người nghèo, người tị nạn và các thành viên của cộng đoàn Ucraina ở Rôma.

ĐTC Phanxicô ngồi ở hàng nghế cuối cùng trong hội trường, bên cạnh là cô Anya Zaitseva, vợ người lính đang bị Nga bắt giữ, cùng với em bé mới được hơn một tuổi, con của hai người.

Nội dung phim xoay quanh câu hỏi ngây thơ nhưng đau lòng của một bé gái Ucraina đặt ra cho Đức Thánh Cha, Giáo hội và thế giới: “Tại sao chúng ta không thể sống trong hoà bình? Nó đơn giản mà…”

Cuối buổi chiếu phim, ĐTC Phanxicô ban phép lành và mời tất cả cầu nguyện, xin Chúa chữa lành nhân loại khỏi dòng sông hận thù đang nuôi dưỡng chiến tranh. Ngài nói: “Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa nói hãy sử dụng đất, để làm cho nó lớn lên, làm cho nó xinh đẹp. Chiến tranh thì ngược lại, nó tiêu diệt. Chúng ta đừng để cho tư tưởng này lớn lên, tiêu diệt tất cả mọi người. Hôm nay, đã là một năm của cuộc chiến này, chúng ta hãy nhìn vào Ucraina, cầu nguyện cho người dân và mở lòng đón nhận nỗi đau. Chúng ta đừng xấu hổ khi đau khổ và khóc thương, bởi vì chiến tranh là sự hủy diệt. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu điều này”.

ĐTC Phanxicô dâng lời cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời. Xin đoái nhìn những khốn khổ của chúng con, xin nhìn đến những vết thương, nỗi đau của chúng con; xin cũng nhìn đến sự ích kỷ, những lợi ích thấp hèn, và khả năng mà chúng con có để tiêu diệt. Xin hãy chữa lành con tim, tâm trí, đôi mắt chúng con để chúng có thể nhìn thấy vẻ đẹp mà Cha đã tạo dựng và không phá hủy nó bằng sự ích kỷ. Xin hãy gieo hạt giống hòa bình trong chúng con”.

Trước khi trở lại Nhà trọ thánh Marta, ĐTC Phanxicô đã gặp mẹ của một người lính đang bị Nga giam giữ. Sau khi kể cho Đức Thánh Cha biết về ý chí chiến đấu “bảo vệ tự do” và tình trạng sức khoẻ, bị sụt mất 40 ký trong mấy tháng qua của con mình, bà đã tặng Đức Thánh Cha ba món quà: một bông hoa – theo bà giải thích – biểu tượng của sự phản kháng cho đến khi đạt được tự do; một lá cờ Ucraina, được ngài hôn và làm phép; một túi muối, món quà đặc trưng ở Ucraina. Bà nói: “Đó là muối của đất, biểu tượng của sức mạnh, điều cần thiết trong trận chiến rất mạnh mẽ, rất bi thảm này”.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: