“Người Mục tử” – Sách mới về giáo huấn của ĐTC Phanxicô

27/02/2023

Trong cuốn sách “Người Mục tử” vừa được xuất bản ở Argentina, hai nhà báo Francesca Ambrogetti và Sergio Rubin thuật lại một số cuộc phỏng vấn với ĐTC Phanxicô về những vấn đề cấp bách và quan trọng nhất của Giáo hội, từ chính trị đến kinh tế, từ những cải cách trong Giáo triều Rôma đến những mối đe dọa đối với “ngôi nhà chung”. ĐTC Phanxicô nói rằng mọi người phải tham gia vào chính trị vì ích chung, và Giáo hội không nên theo lối chính trị đảng phái.

Trước đó, vào năm 2010, Francesca Ambrogetti, nguyên giám đốc hãng tin Ansa ở Argentina, và Sergio Rubin, nhà báo của nhật báo El Clarin, đã xuất bản cuốn sách “El jesuita”, trong đó họ đã tập hợp những suy tư của Đức Hồng y Tổng Giám mục Buenos Aires – Jorge Mario Bergoglio.

Trong cuốn sách mới xuất bản, “El Pastor – Người Mục tử”, hai nhà báo Ambrogetti và Rubin viết về giáo huấn của ĐTC Phanxicô, cũng như những thách đố ngài phải đối diện trong mười năm triều đại Giáo hoàng của ngài và những viễn cảnh tương lai như “hồi phục việc loan báo Tin Mừng, giảm bớt chủ nghĩa tập trung của Vatican… và chống tham nhũng kinh tế”.

Nội dung

Cuốn sách bao gồm mười chín chương và phần giới thiệu được viết bởi ĐTC Phanxicô. Các nhà báo đưa ra một phân tích về giáo huấn của ĐTC Phanxicô qua các cuộc phỏng vấn định kỳ được thực hiện trong hơn 10 năm. Nhiều chủ đề được đề cập: từ di cư đến bảo vệ sự sống, tác động các cải cách của Giáo triều Rôma và nạn lạm dụng trẻ vị thành niên. Về điểm cuối cùng này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng triều đại giáo hoàng của ngài “sẽ được đánh giá chủ yếu bởi cách ngài đối phó với tai họa này.”

Sau đó, ngài nói về hôn nhân và gia đình, “ngôi nhà chung” đang bị đe dọa, “thiên tài nữ giới” và “nạn tìm kiếm danh vọng” trong Giáo hội. Liên quan đến đồng tính, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đối với “những người đã bị Giáo hội từ chối, tôi muốn cho họ biết rằng họ là những người trong Giáo hội.”

Phải tham gia chính trị vì ích chung

Chính trị là một đề tài chính của cuốn sách. ĐTC Phanxicô nói rằng ngài có tham gia vào chính trị, “bởi vì mọi người phải tham gia vào chính trị.” Chính trị, theo ngài, là một lối sống cho thành phố. Ngài nói: “Điều tôi không làm, Giáo hội cũng không nên làm, là chính trị đảng phái. Nhưng Tin Mừng có một chiều kích chính trị; đó là biến đổi não trạng xã hội, thậm chí tôn giáo, của con người để nó hướng tới lợi ích chung.”

Giáo hội cần gần gũi với con cái mình

Nói về Giáo hội của tương lai, ĐTC Phanxicô nói rằng sự gần gũi là chìa khoá của mọi điều. Giáo hội là mẹ và không có người mẹ nào “qua thư từ”. Khi Giáo Hội không ở gần con cái vì bận trăm công nghìn việc hoặc liên lạc với họ qua những tài liệu, thì giống như người mẹ liên lạc với con cái bằng thư từ vậy. (CSR_881_2023)

Hồng Thủy 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: