ĐTC Phanxicô: Phụ nữ có khả năng nói ba ngôn ngữ: Lý trí, trái tim và đôi tay

06/03/2023

Trong buổi tiếp kiến ban biên tập nguyệt san “Phụ nữ Giáo hội Thế giới” của báo Quan sát viên Roma của Toà Thánh, trong tuần qua, dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, ĐTC Phanxicô khích lệ mọi người và nói: “Phụ nữ có khả năng nói ba ngôn ngữ: lý trí, trái tim và đôi tay”.

Ban biên tập nguyệt san “Phụ nữ Giáo hội và Thế giới” là một nhóm phụ nữ liên văn hoá và liên tôn, nghĩa là gồm cả các tín hữu Công giáo và các hệ phái Kitô khác, cũng như các tôn giáo khác, làm trong những lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Trong buổi tiếp kiến ban biên tập, ĐTC Phanxicô giải thích tại sao ngài lại khẳng định “Phụ nữ có khả năng nói ba ngôn ngữ: lý trí, trái tim và đôi tay”, vì  theo ngài “Phụ nữ nghĩ những gì họ cảm nhận, cảm nhận những gì họ nghĩ và làm, làm những gì họ cảm nhận và nghĩ. Tôi không nói tất cả phụ nữ đều làm như vậy, nhưng họ có khả năng đó. Điều này thật tuyệt vời”. Và Đức Thánh Cha nói thêm chính vì lý do này mà ngài thích đọc và khuyến khích nguyệt san “Phụ nữ Giáo hội Thế giới”. Đối với ngài, nguyệt san đang mở ra cánh cửa cho một thực tế, một suy tư vượt ra ngoài.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh: “Phụ nữ có khả năng quản lý và suy nghĩ hoàn toàn khác với chúng tôi và tôi cũng có thể nói là vượt trội hơn chúng tôi theo một cách khác. Chúng tôi cũng thấy điều đó ở Vatican: ở đâu chúng tôi đặt phụ nữ, mọi thứ thay đổi ngay lập tức”. Và không chỉ ở các cơ quan của Toà Thánh, Đức Thánh Cha còn thấy điều này trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như khi ngài chứng kiến các phụ nữ xếp hàng thăm con đang ở trong tù, phụ nữ không bao giờ bỏ con mình, không bao giờ!

Từ chuyện hàng ngày đến suy tư chung, ĐTC Phanxicô nhận xét: “Đôi khi chúng ta sử dụng nữ tính một  cách lãng phí, như một trò chơi, như một trò đùa”.

Và để chứng minh những lời khẳng định này Đức Thánh Cha kể với ban biên tập “Phụ nữ Giáo hội Thế giới” về một kỷ niệm gần đây nhất với bà Von der Leyen, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu. Có lần ngài hỏi bà làm thế nào bà, một bác sĩ có 7 người con, vào mỗi chiều bà đều gọi điện thoại thăm hỏi các con; đồng thời có thể đảm trách công việc của một Chủ tịch Uỷ ban châu Âu. ĐTC Phanxicô nói rằng khi ngài hỏi như thế, bà Chủ tịch nhìn ngài và im lặng và bắt đầu dùng tay tích cực diễn tả; ngài nhìn bà cách cẩn thận, quan sát đôi tay của bà và cuối cùng bà nói: “Như những người mẹ chúng tôi vẫn làm”.

ĐTC Phanxicô kết luận: “Đó là một con đường khác, một phạm trù khác của suy nghĩ, nhưng không chỉ có suy nghĩ: suy nghĩ, cảm nhận và hành động”. (CSR_959_2023)

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài aVatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: