ĐTC Phanxicô: người di cư được chào đón vì chính con người của họ

11/03/2023

Ngỏ lời với những người tham dự hội nghị “Cattedra dell’accoglienza”, được tài trợ bởi hiệp hội “Fraterna Domus”, ĐTC Phanxicô khuyến khích những nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy văn hóa hòa nhập và chào đón nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

“Cattedra dell’accoglienza” diễn ra từ ngày 6 đến 10/3/2023 tại thị trấn Sacrofano, cách Roma khoảng 30km về phía bắc. Khóa đào tạo tập hợp các giáo viên và học giả từ các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau để cung cấp kiến thức về cách đón tiếp những người khốn khó.

Đón tiếp người khác là một kinh nghiệm hàng ngày

Trong bài phát biểu trước các tham dự viên, ĐTC Phanxicô đã nhìn nhận sự dấn thân của hiệp hội trong việc dạy cách chào đón mọi người, biến nó không phải là một sáng kiến mang tính công thức, mà là một kinh nghiệm hàng ngày.

Trích dẫn thông điệp “Fratelli tutti”, ĐTC Phanxicô nói rằng tình yêu “làm cho chúng ta cố gắng hướng tới sự hiệp thông phổ quát.” Tình yêu đòi hỏi một khả năng lớn hơn để chào đón người khác và cuối cùng là đòi chúng ta tìm kiếm điều tốt nhất cho người khác: Đây là nơi Thiên Chúa hiện diện trong các việc bác ái.

Do đó, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, sự cởi mở và chào đón là bước đầu tiên hướng tới một xã hội chào đón và hội nhập từng thành viên, ngay cả những người sống ở vùng ngoại vi hoặc những người bị loại trừ hoặc không được nhìn thấy trong xã hội.

Được chào đón vì chính con người của họ

Mặc dù cuộc thảo luận thường tập trung vào việc người di cư có thể đóng góp như thế nào cho xã hội, nhưng ĐTC Phanxicô nói rằng tiêu chí cơ bản không dựa trên “sự hữu ích” của con người, mà dựa trên giá trị cơ bản của chính con người. “Người khác xứng đáng được chào đón không phải vì những gì họ có, hoặc có thể cho đi, mà vì con người của họ.” (CSR_1033_2023)

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: