ĐTC Phanxicô: Có thể đối thoại với kinh tế nhưng với tài chính thì không

13/03/2023

ĐTC Phanxicô nói trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Perfil của Argentina, nhân dịp kỷ niệm 10 Giáo hoàng rằng “ngày nay mọi sự đã tiến xa, và người ta có thể đối thoại rất tốt với kinh tế và đạt được các bước hiểu biết hoặc cách thức tốt đẹp. Nhưng không thể đối thoại với tài chính”.

Cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều chủ đề như siêu hình học, Giáo hội, thần học, kinh tế, đại dịch, chế độ độc tài…

Phóng viên hỏi về cái chết, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng ngài “nghĩ đến điều này với một sự bình an sâu thẳm. Điều này cũng giúp ngài không nghĩ đến nó thường xuyên, bởi vì có những người nghĩ rằng họ đã mua được quá khứ, hiện tại và tương lai cho đến năm 2050. Đó là một cám dỗ. Cần phải biết ngày mai tôi phải rời bỏ nơi này và đi đến một nơi khác, đó là quy luật cuộc sống. Nhưng cần phải nhớ đến điều này, và đó là một điều tốt”.

Về những thách đố bên trong và bên ngoài, những chia rẽ có thể xảy ra trong Giáo hội, ĐTC Phanxicô giải thích rằng công việc của Giáo hoàng với Giáo hội và của một Giám mục với Giáo phận là để “hoà hợp”. Đây là nền tảng, vì khi chúng ta nói về Thánh Thần, chúng ta phải kết thúc với cụm từ này. Một ví dụ rõ ràng: buổi sáng Ngũ Tuần, có một tiếng ồn ào lớn, và ai đã làm điều này? Chính Thánh Thần. Vì thế Thánh Thần là Đấng đã tạo ra những sự khác biệt trong Giáo hội rồi làm cho chúng hài hoà.

Nhắc lại việc lấy tên “Phanxicô Assisi”, ĐTC Phanxicô nói ngài được ấn tượng bởi thanh niên 20 tuổi, xuất thân từ một gia đình nề nếp, đã từ bỏ tất cả sự giàu sang. Cuộc đời của thánh Phanxicô là một cuộc đời của một nhà cách mạng, người có can đảm lật ngược hoàn toàn thế cờ mặc dù biết mình có thể bị chặt đầu. Người yêu Chúa là thế, thật đáng ngưỡng mộ nhưng có thể noi gương được.

Một phần cuộc phỏng vấn cũng được đề cập đến vấn đề kinh tế. ĐTC Phanxicô trả lời bằng cách tái đề xuất tầm nhìn xã hội của Giáo hội và chỉ ra rằng “ngày nay, mọi thứ đã tiến xa, và người ta có thể đối thoại rất tốt với kinh tế và đạt được các bước hiểu biết hoặc cách thức tốt đẹp. Nhưng không thể đối thoại với tài chính”.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: