Putin tê tái: 25 chiến xa và cả ngàn quân tử trận. Thủ tướng Nhật thăm Kyiv, Nga tung máy bay đe dọa

1. Quân Nga xuống tinh thần, 960 tử trận, mất 15 xe tăng, 10 xe thiết giáp và 9 hệ thống pháo

Trước khi trình bày bản tin chiến sự tại Ukraine, chúng tôi xin lưu ý rằng căng thẳng cao độ đã diễn ra giữa Nhật Bản và Nga.

Trong một động thái gây ngạc nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bất ngờ đến thăm Kyiv. Chuyến thăm của ông rất có ý nghĩa vì trùng vào dịp Tập Cận Bình thăm Nga.

Đoạn phim được chiếu trên đài truyền hình Nhật Bản cho thấy Kishida đang đi bộ trên sân ga của nhà ga trung tâm thủ đô Ukraine, sau khi rời Ba Lan vào đầu giờ thứ Ba.

Chỉ vài giờ sau đó, hai chiếc máy bay mang hỏa tiễn chiến lược Tu-95MS của Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản. Trước sự phản đối của Nhật Bản, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết hai chiếc máy bay này đã thực hiện chuyến bay thường lệ trên Biển Nhật Bản.

Ông ta nói rằng các chuyến bay được thực hiện tuân thủ luật pháp quốc tế và được thực hiện trên vùng biển trung lập.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Ba 21 tháng Ba, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong 24 giờ qua quân đội Ukraine đẩy lùi hơn 120 đợt tấn công của địch trên 5 hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka, Shakhtarsk.

Cô cho biết: “Trong ngày qua, đối phương đã tiến hành 21 cuộc không kích và 9 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, một trong số đó – vào thị trấn Slovyansk. Không có thương vong dân sự đã được báo cáo. Một cuộc tấn công hỏa tiễn khác đã được thực hiện nhằm vào một cơ sở hạ tầng dân sự ở Kramatorsk. Bảy khu chung cư và ba xe hơi tư nhân bị hư hại. May mắn thay, không có thương vong dân sự. Ngoài ra, đối phương đã phát động 57 cuộc tấn công hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt”.

Tinh thần của quân Nga xuống thấp, các cuộc giao tranh thường diễn ra ngắn ngủi. Quân xâm lược bỏ chạy để lại nhiều khí tài chiến tranh. Trong 24 giờ qua, quân Nga mất đến 15 xe tăng, 10 xe thiết giáp và 9 hệ thống pháo.

Tại thành phố Bakhmut, quân Nga không chiếm thêm được lãnh thổ nào mà còn bị đẩy lui ở phía Nam thành phố. Quân Ukraine quyết định đánh xuống phía Nam để bảo vệ vững chắc xa lộ T0504 huyết mạch Kostiantynivka-Bakhmut. Theo Thứ trưởng Hanna Maliar, khả năng quân Nga có thể bao vây quân phòng thủ Ukraine bên trong thành phố Bakhmut càng ngày càng khí xảy ra.

“Trong ngày qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến hành 12 cuộc tấn công vào các điểm tập trung quân của đối phương và các cụm thiết bị quân sự. Các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh đã đánh trúng ba cụm tập trung quân. Thương vong của đối phương vẫn đang được làm rõ.”

Cho đến nay, các thành tựu của quân Nga một phần rất lớn là nhờ vào lực lượng của quân Wagner. Tình hình sẽ xấu đi trong những ngày tới vì những căng thẳng giữa trùm Wagner Yevgeny Prigozhin và Bộ Quốc Phòng Nga. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh còn chỉ ra thêm một viễn tượng đen tối khác. 

Bản tin tình báo ngày 21 tháng Ba của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh viết như sau:

Trong những tuần tới, hàng nghìn tù nhân người Nga từng chiến đấu cho Tập đoàn Wagner có thể sẽ được ân xá và trả tự do. Việc tuyển dụng tù nhân của Wagner lên đến đỉnh điểm vào mùa thu năm 2022, với các tù nhân được đề nghị giảm án sau sáu tháng thụ án.

Mặc dù khoảng một nửa số tù nhân được tuyển dụng có khả năng đã bị giết hoặc bị thương, nhưng bằng chứng từ Nga cho thấy nhóm này đang thực hiện đúng lời hứa trả tự do cho những người sống sót. Các giấy chứng nhận được cấp cho các cựu chiến binh Wagner được trả tự do đã được xác nhận bởi một sắc lệnh của Tổng thống Putin.

Với việc Wagner hiện có khả năng bị cấm tuyển thêm tù nhân, cuộc di cư này sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề nhân sự của nó. Ngoài ra, sự gia tăng đột ngột của những kẻ phạm tội bạo lực với kinh nghiệm chiến đấu gần đây và thường bị chấn thương có thể sẽ là một thách thức đáng kể đối với xã hội thời chiến của Nga.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 21 Tháng Ba, 166.570 quân nhân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Ngoài ra, quân đội Ukraine đã tiêu diệt 3.552 xe tăng Nga, 6.879 xe thiết giáp, 2.586 hệ thống pháo, 507 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 270 hệ thống phòng không, 305 máy bay, 290 trực thăng, 2.167 máy bay không người lái tác chiến-chiến thuật, 907 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.428 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 266 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết phương tiện vận chuyển binh sĩ đang trên đường tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Liên minh Âu Châu tại Brussels hôm thứ Hai rằng các xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức đang trên đường tới Ukraine.

Hồi Tháng Giêng, Đức tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 40 xe Marder. Cuối tháng đó, họ cho biết các binh sĩ Ukraine đã đến Đức để huấn luyện các phương tiện này.

Thông tin thêm về phương tiện: Marder được thiết kế để di chuyển binh lính xung quanh chiến trường. Nó được quân đội Đức sử dụng từ đầu những năm 1970 nhưng liên tục được nâng cấp. Quân đội Đức đang trong quá trình loại bỏ nó, nhưng hàng trăm chiếc vẫn đang phục vụ.

3. Tòa Bạch Ốc duy trì quan điểm hoài nghi về cuộc gặp Tập-Putin, quan chức nói

Tòa Bạch Ốc duy trì quan điểm hoài nghi về hội nghị thượng đỉnh tuần này giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Vladimir Putin. Họ khẳng định rằng có rất ít bằng chứng cho thấy các cuộc đàm phán có thể mang lại những phát triển tích cực cho Ukraine.

John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ vẫn lo ngại rằng ông Tập sẽ nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine, một điều sẽ chỉ có lợi cho Nga khi cho phép các lực lượng Nga ở lại bên trong lãnh thổ Ukraine.

Ông nói rằng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang xúc tiến việc cung cấp vũ khí cho Mạc Tư Khoa, nhưng ông nói rằng lựa chọn này vẫn chưa được đưa ra khỏi bàn.

“Chúng ta sẽ xem họ nói về điều gì sau cuộc họp này. Ý tôi là, chúng ta không biết liệu sẽ có một thỏa thuận nào đó hay không, tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng chúng ta vẫn không tin rằng Trung Quốc sẽ loại bỏ nó khỏi bàn đàm phán,” ông nói.

Ông nói với các phóng viên báo chí rằng Hoa Kỳ coi Nga là “đối tác cấp dưới” của Trung Quốc.

Kirby cho biết một cuộc điện đàm tiềm năng giữa ông Tập và Tổng thống Biden vẫn có khả năng xảy ra, nhưng sẽ chỉ diễn ra vào “thời điểm thích hợp nhất”.

Trong khi chờ đợi, chính quyền vẫn hy vọng Ngoại trưởng Antony Blinken thăm Bắc Kinh và đang làm việc để sắp xếp các chuyến thăm kinh tế của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo tới Trung Quốc.

4. Các quân nhân Ukraine nói rằng thị trấn phía đông Avdiivka “khó kiểm soát” khi lực lượng Nga cố gắng tiến vào

Tình hình ở thị trấn Avdiivka, nằm ở phía bắc thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, “thực sự khó khăn và khó kiểm soát”, Thiếu tá Maksym Morozov của Lực lượng Đặc biệt nói với truyền hình Ukraine hôm thứ Hai.

Morozov, hiện đang ở khu vực Avdiivka, cho biết các lực lượng Nga đang “tiến lên bất chấp những tổn thất to lớn” và đang “tấn công từ cả hai phía”, nghĩa là phía bắc và phía nam của thị trấn.

“Tình hình ở Avdiivka ngày càng nghiêm trọng. Đối phương đang đánh đổi những tổn thất to lớn của chúng để lấy những mét đất của chúng ta. Họ đang sử dụng một lượng lớn đạn dược, tấn công cả hai vị trí của chúng tôi và thành phố; có một số lượng lớn các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, không kích, pháo kích”.

Ông nói: “Họ đang đạt được thành công hạn chế vì họ đang tấn công theo từng đợt – đầu tiên là ‘bia đỡ đạn’ và sau đó là các chuyên gia đi sau họ, các lực lượng đặc biệt đang cố gắng tấn công các tuyến phòng thủ của chúng tôi.

“Người Nga đang sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau — tấn công bộ binh ban đêm, các nhóm thiết giáp được hỗ trợ bởi xe tăng hoặc máy bay, tấn công bằng hỏa tiễn. Các lực lượng vũ trang của chúng ta đang dũng cảm đẩy lùi các cuộc tấn công”, Morozov nói thêm.

Trong khi đó, Hanna Maliar, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết hôm thứ Hai rằng “cuộc tấn công của đối phương đang diễn ra theo nhiều hướng”, lưu ý hành động tấn công ở Bilohorivka, Avdiivka, Vuhledar và Mariinka. Cô cho biết quân đội Ukraine đang “đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực nhất định”.

Một số thông tin cơ bản: Có khoảng 2.000 thường dân còn lại ở Avdiivka, theo các quan chức Ukraine. Vitaliy Barabash, người đứng đầu Cục Quản lý Dân sự-Quân sự Avdiivka, nói với kênh truyền hình địa phương Espresso, một số trẻ em đã được di tản và chỉ trong ba tuần qua, 150 người đã rời khỏi thị trấn.

5. Biden muốn có một cuộc trò chuyện khác với Tập Cận Bình, quan chức Tòa Bạch Ốc nói

Theo John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden quan tâm đến việc nói chuyện lại với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập hiện đang ở Mạc Tư Khoa trong chuyến thăm ba ngày.

Kirby cho biết chưa có gì được lên kế hoạch giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc. Ông nói thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng “đó là thời điểm thích hợp”.

Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho những đường dây liên lạc đó cởi mở, đặc biệt là vào lúc này, khi căng thẳng đang ở mức rất cao.

Biden đã gặp Tập Cận Bình trong ba giờ vào tháng 11 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali. Đây là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi Biden nhậm chức. Vào thời điểm đó, tổng thống nói với các phóng viên rằng ông “cởi mở và thẳng thắn” với ông Tập về nhiều vấn đề mà Bắc Kinh và Washington không đồng ý.

Kirby cũng cho biết Mỹ muốn dời lịch chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Blinken. Nó đã bị hoãn lại vào tháng Hai để đối phó với vụ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc.

Tháng trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Blinken dự định sẽ tới Trung Quốc “sớm nhất khi điều kiện cho phép”, mặc dù quan chức này không nói rõ Hoa Kỳ đang theo dõi những điều kiện nào.

Kirby cũng cho biết Mỹ đang có “các cuộc thảo luận tích cực” với Trung Quốc về việc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đến thăm nước này.

6. Quan chức tình báo Ukraine nói hiện chưa có bằng chứng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga

Một quan chức tình báo Ukraine cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đang cung cấp vũ khí cho Nga.

“Có những trường hợp khi chế độ của Putin, Liên bang Nga, mua máy bay không người lái, hàng hóa dân sự từ các nguồn mở và sử dụng vi mạch từ những hàng hóa đó. Tuy nhiên, không có bằng chứng về việc chuyển giao vũ khí đã được ghi lại. Ukraine đang theo dõi chặt chẽ”, Andriy Yusov, đại diện của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, nói trên truyền hình quốc gia.

Yusov phát biểu khi Putin đang đón tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm ba ngày tới Mạc Tư Khoa.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ sự hoài nghi về vai trò tiềm năng của Trung Quốc với tư cách là một nhà kiến tạo hòa bình và sự trung lập mà nước này tuyên bố.

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ cũng đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang xem xét gửi viện trợ vũ khí sát thương cho Nga để phục vụ cho nỗ lực chiến tranh của họ, điều mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

7. Tòa Bạch Ốc nói Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ ủng hộ lệnh ngừng bắn khiến quân đội Nga ở Ukraine 

Tòa Bạch Ốc cho biết, Hoa Kỳ hy vọng rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, trong các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sẽ ủng hộ một giải pháp cho cuộc chiến ở Ukraine bao gồm việc rút hoàn toàn quân đội Nga.

John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã chỉ ra kế hoạch hòa bình của chính Trung Quốc bao gồm nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.

Ông khuyến khích Tập Cận Bình “ủng hộ cho điểm mấu chốt chính xác, thiết yếu này, trong đó phải bao gồm việc rút quân” lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine “phù hợp với hiến chương Liên Hiệp Quốc”. Các nhà lãnh đạo Ukraine cũng đã đưa ra một kế hoạch hòa bình “dựa trên các nguyên tắc tương tự của Liên Hiệp Quốc,” Kirby nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Ông cho rằng chiến tranh có thể kết thúc ngay lập tức nếu Putin rút quân khỏi Ukraine.

Kirby nói: “Chúng ta lo ngại rằng thay vào đó, Trung Quốc sẽ lặp lại lời kêu gọi ngừng bắn khiến các lực lượng Nga ở bên trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine. Ông nói thêm: “Bất kỳ lệnh ngừng bắn nào không đề cập đến việc loại bỏ các lực lượng Nga khỏi Ukraine sẽ phê chuẩn một cách hiệu quả cuộc chinh phục bất hợp pháp của Nga”.

Hôm thứ Hai, sau khi ông Tập đến Mạc Tư Khoa, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã nhắc lại những lo ngại này, nói rằng bất kỳ kế hoạch ngừng bắn nào mà không loại bỏ lực lượng Nga sẽ “cho phép Tổng thống Putin nghỉ ngơi và tái trang bị quân đội của mình, sau đó tái khởi động chiến tranh vào một thời điểm nào đó có lợi hơn cho Nga.”

8. Blinken nói chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Mạc Tư Khoa cung cấp “vỏ bọc ngoại giao” cho các tội ác của Nga

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Mạc Tư Khoa cho thấy ý định của Trung Quốc là cung cấp “vỏ bọc ngoại giao” cho “những hành động tàn bạo của Nga ở Ukraine” thay vì lên án chúng.

“Việc Chủ tịch Tập tới Nga vài ngày sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Putin cho thấy rằng Trung Quốc cảm thấy không có trách nhiệm buộc Điện Cẩm Linh phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra ở Ukraine, và thay vì lên án Nga, họ cung cấp cho Nga một cuộc viếng thăm cấp nhà nước,” Blinken cho biết trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao về việc công bố Báo cáo Nhân quyền năm 2022.

Tuy nhiên, Blinken nói rằng có một số “các yếu tố” trong đề xuất hòa bình cho cuộc chiến của Trung Quốc phù hợp với những nỗ lực mà Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ.

“Đề xuất của Trung Quốc bao gồm các yếu tố mà chúng ta đã ủng hộ từ lâu, bao gồm bảo đảm an toàn hạt nhân, giải quyết khủng hoảng nhân đạo, bảo vệ thường dân và thực sự, yếu tố đầu tiên là kêu gọi duy trì chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia,” Blinken nói.

Nhưng ông cho biết bất kỳ lời kêu gọi ngừng bắn nào “không bao gồm việc loại bỏ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc phê chuẩn cuộc chinh phục của Nga” vì nó sẽ “cho phép Tổng thống Putin nghỉ ngơi và tái trang bị cho quân đội của mình, sau đó bắt đầu lại chiến tranh vào thời điểm có lợi hơn cho Nga”.

Blinken nói: “Thế giới không nên bị đánh lừa bởi bất kỳ động thái chiến thuật nào của Nga, được hỗ trợ bởi Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, nhằm đóng băng cuộc chiến theo cách của chính họ”.

9. Cựu Giám đốc tình báo của NATO nói: Putin ‘biết mình đang đến đường cùng’ ở Ukraine 

Jason Jay Smart, của Kyiv Post, nhận xét rằng lệnh bắt giữ Putin đang có một tác động rất lớn. Các tướng lãnh Nga đang bỏ rơi ông ta vì họ những người ngay sau Putin có nhiều khả năng nhất bị Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, truy tố. Putin đã đến đường cùng.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin ‘Knows He’s in the Corner’ in Ukraine, Ex-NATO Spy Chief Says”, nghĩa là “Cựu Giám đốc tình báo của NATO nói: Putin ‘biết mình đang đến đường cùng’ ở Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận ra rằng ông đã tự đặt mình vào nguy hiểm với canh bạc quân sự của mình ở Ukraine, nhưng ông ta sẽ tăng cường hơn nữa, chứ không phải là thay đổi hướng đi. Cựu giám đốc tình báo nước ngoài của Estonia, cũng là cựu Giám đốc tình báo của NATO, đã cho biết như trên.

Mikk Marran, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Estonia từ Tháng Giêng năm 2016 đến tháng 10 năm 2022, nói với Newsweek rằng cuộc chiến của Nga với Ukraine sẽ không kết thúc sớm do sự tập trung đầy “ám ảnh” của Putin vào việc kiểm soát đất nước và chủ nghĩa phục thù sâu rộng vượt ra ngoài vòng trong của Putin, thông qua các cấp cao nhất trong tầng lớp tinh hoa chính trị của Nga.

Marran, người kể từ khi rời cơ quan tình báo đã từng là Giám đốc Cơ quan quản lý rừng của Nhà nước Estonia, cho biết: “Tôi không thể dự đoán liệu chúng ta đang nói về tháng hay năm, nhưng chúng ta không nên mong đợi rằng chiến tranh sẽ kết thúc trong vài tuần tới. Putin vẫn đang tập trung rất nhiều vào nỗ lực chiến tranh ở Ukraine mà ông ấy đã bắt đầu. Nhưng tất nhiên, ông ta sẽ thất bại.”

“Tôi nghĩ ông ấy biết mình đang đến đường cùng nhưng đồng thời vẫn nghĩ rằng mình có thể tồn tại lâu hơn sự đoàn kết của phương Tây.”

Hỗ trợ quân sự chưa từng có của phương Tây cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã làm hỏng một chiến thắng được xem là trong tầm tay của Mạc Tư Khoa. Hơn một năm sau cuộc xâm lược toàn diện, giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn dọc theo chiến tuyến dài 800 dặm khi quân đội Nga cố gắng lấy lại động lực và phá vỡ các phòng tuyến của Ukraine trước khi Kyiv có thể phát động cuộc phản công mùa xuân.

Không có triển vọng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, vì cả hai bên đều tin tưởng vào thành công trên chiến trường.

Nga dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài, hy vọng sự không chắc chắn của một cuộc xung đột kéo dài sẽ làm xói mòn sự thống nhất và cam kết của phương Tây. Trong khi đó, Kyiv đang kêu gọi những người ủng hộ phương Tây làm mọi thứ có thể để bảo đảm một chiến thắng tương đối nhanh chóng cho Ukraine.

“Tôi không nói rằng ông ấy sẽ lùi bước,” Marran nói về nhà lãnh đạo Nga, người mà từ hôm thứ Sáu vừa qua đã là đối tượng của lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có thêm quân được gửi đến Ukraine để chiến đấu. Và tôi nghĩ rằng ông ta có tầm nhìn sai lầm về khả năng chiếm được Ukraine và sau đó thống nhất Ukraine với Nga. Tôi nghĩ rằng ông ấy chưa đến lúc cân nhắc việc rút khỏi Ukraine hay đề xuất một thỏa thuận hòa bình vững chắc cho Ukraine. Tôi nghĩ rằng ông ta sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến tranh”.

Marran nói rằng các nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ – dù công khai hay riêng tư – cho các cuộc đàm phán hòa bình, hoặc thậm chí là nhượng bộ về lãnh thổ hoặc chính trị của Ukraine, đều là sai lầm. “Bạn không thể đối phó với Nga, với Putin, theo cách thông thường, đặc biệt là khi liên quan đến Ukraine,” ông nói.

“Tôi nghĩ rằng ông ta hoàn toàn bị ám ảnh bởi Ukraine. Tôi chắc rằng có những người hiểu biết xung quanh ông ta, khuyên ông ta những điểm đúng đắn. Nhưng một lần nữa, ông ta bị ám ảnh, và tôi sẽ không nói rằng ông ta sẽ lùi bước trong vài tuần tới.”

Estonia và các nước láng giềng Baltic từ lâu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý định của Putin, đẩy lùi hợp tác kinh tế Âu Châu với Mạc Tư Khoa và thúc giục sự hiện diện quân sự quyết đoán hơn ở sườn phía đông của NATO.

Marran cho biết các đồng minh phương Tây đã “đi một chặng đường dài để hiểu được động cơ và chiến lược của Putin” trong năm qua. “Tôi thực sự ngạc nhiên khi phương Tây lại đoàn kết đến vậy. Ban đầu có một số suy nghĩ rằng nó có thể kết thúc nhanh chóng, nhưng hiện tại, tôi cảm thấy rằng phương Tây rất đoàn kết, cả về chính trị cũng như khi hỗ trợ quân sự cho quân đội Ukraine”.

“Tất nhiên, luôn luôn phải có nhiều đóng góp hơn hoặc nhiều thiết bị quân sự và đạn dược hơn được trao cho Ukraine. Tuy nhiên, so với những ngày và tuần đầu tiên của cuộc chiến, tôi nghĩ rằng các cơ chế của Âu Châu, phương Tây đang hoạt động khá tốt. Và lãnh đạo của các quốc gia khác nhau đang hiểu khá rõ tình hình, rằng Ukraine đang chiến đấu trong cuộc chiến của chúng ta, theo một nghĩa nào đó”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng một mình Ukraine sẽ quyết định thời điểm và cách thức chiến tranh kết thúc, mặc dù sự phụ thuộc của Kyiv vào vũ khí của NATO và tài trợ của phương Tây có nghĩa là các thủ đô đồng minh có đòn bẩy rất lớn đối với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Tuy nhiên, các quan chức và chính trị gia phương Tây đặc biệt do dự về vấn đề Crimea. Kyiv đã nói rõ ý định giải phóng bán đảo, nơi bị “những người đàn ông nhỏ bé màu xanh lá cây” của Nga xâm lược vào năm 2014 và sau đó bị sáp nhập. Việc chiếm giữ khu vực này là chìa khóa cho sự hồi sinh đế quốc Nga của Putin, và như chuyến thăm cuối tuần của ông tới lãnh thổ này đã cho thấy, ông ta cho rằng đó là một thành tích cá nhân sâu sắc.

Một số quan chức phương Tây lo ngại việc Ukraine đẩy mạnh việc kiểm soát Crimea của Nga có thể khiến Putin sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Một sự leo thang như vậy sẽ đòi hỏi NATO phải đáp trả, thậm chí có thể tấn công trực tiếp vào các mục tiêu quân sự của Nga.

Marran cho biết ông không tin ngón tay của Putin đang lơ lửng trên nút hạt nhân. Tuy nhiên, “Ông ta là một gã điên, chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì,” cựu giám đốc tình báo nói.

“Nhưng tôi sẽ nói rằng đây thực sự sẽ là quân bài cuối cùng để ông ta chơi. Và tôi muốn nói rằng chúng ta chưa tiến gần đến quân bài cuối cùng đó. Tôi nghĩ rằng ông ta nhận được tín hiệu từ Hoa Kỳ, tôi nghĩ ông ta nhận được tín hiệu từ Trung Quốc, không nên làm điều đó. Tôi không thấy con bài hạt nhân trong bức tranh trong thời gian tới.”

Bất chấp những báo cáo về sự khó chịu giữa các quan chức hàng đầu của Điện Cẩm Linh và các đồng minh đầu sỏ quyền lực của họ, Putin dường như đã củng cố quyền lực của mình trong 12 tháng qua. Marran nói, giới tinh hoa Nga bị chi phối bởi chính những mong muốn của chủ nghĩa dân tộc đã thúc đẩy Putin, và phương Tây không nên mong đợi một sự thay đổi đường lối đột ngột ngay cả khi “ông chủ” không còn điều hành chương trình nữa.

“Tôi nghĩ nó sẽ tồn tại,” Marran nói về nỗi ám ảnh của Nga về việc thống trị Ukraine. “Tôi nghĩ bất cứ ai tiếp quản Putin sẽ vẫn giữ lối suy nghĩ kiểu Putin và cách cai trị đất nước kiểu Putin này. Tôi không thấy rằng nó sẽ thay đổi mạnh mẽ. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem.”

Trong một tuyên bố, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với Newsweek: “Những khẳng định của cựh Giám đốc tình báo nước ngoài Estonia khó có thể được gọi là chuyên nghiệp. Hầu hết trong số họ chỉ đơn giản là sai. Quan điểm thiên vị như vậy, dựa trên những khẳng định sai lầm, theo nhiều cách góp phần tạo nên chứng sợ Nga hoàn toàn ở Estonia và các quốc gia vùng Baltic khác.”

Peskov phủ nhận bất kỳ sự phản đối đáng kể nào đối với cuộc xâm lược toàn diện trong giới tinh hoa chính trị và kinh doanh Nga, cũng như cả nước nói chung, quảng cáo điều mà ông nói là “sự hợp nhất hoàn toàn phổ biến của cả nhà nước và xã hội xung quanh quyết định của tổng thống về việc tổ chức hoạt động quân sự đặc biệt,” là thuật ngữ được Cẩm Linh sử dụng cho cuộc xâm lược Ukraine.

“Thời gian của chiến dịch quân sự đặc biệt thực sự đã kéo dài,” Peskov nói thêm. “Nó bắt đầu như một hoạt động chống lại chế độ Ukraine và tiếp tục, trên thực tế, như một cuộc chiến chống lại NATO, với sự tham gia trên thực tế của nhiều quốc gia trong liên minh bao gồm cả Hoa Kỳ.”

“Điều này sẽ không ngăn cản Liên bang Nga đạt được các mục tiêu đã định. Chúng ta phải bảo đảm sự ổn định quốc tế trên lục địa và an ninh của Liên bang Nga cho các thế hệ hiện tại và tương lai”.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: