Putin tê tái: Cháy lớn ở khu phức hợp Moscow. Tướng Budanov: Mọi chỗ ở Nga đều có thể bị tấn công

1. Khu phức hợp Berezhkovskaya ngay giữa Thủ đô Mạc Tư Khoa bốc cháy. Tướng tình báo Ukraine khẳng định rằng Kyiv hoàn toàn có thể phóng máy bay không người lái tới Mạc Tư Khoa

Máy bay không người lái Ukraine có thể vươn tới Mạc Tư Khoa và xa hơn nữa. Thiếu Tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho Radio NV sau các báo cáo về vụ cháy dữ dội ở khu phức hợp đa chức năng trên Bờ kè Berezhkovskaya, ở quận Dorogomilovo, trung tâm Mạc Tư Khoa. 

“Chúng ta có các máy bay không người lái có thể được phóng đến Mạc Tư Khoa và xa hơn nữa,” ông nói. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp chi tiết về các hoạt động triển khai máy bay không người lái của Ukraine.

Liên quan đến vụ cháy lớn ở khu phức hợp đa chức năng trên Bờ kè Berezhkovskaya, Tướng Budanov lưu ý rằng “các quy tắc an toàn” bị vi phạm “quá thường xuyên” ở Nga.

“Thật bất thường, lẽ ra nó không nên xảy ra như vậy,” ông cho biết như trên khi bác bỏ khả năng khu phức hợp bị cháy là do các hoạt động phá hoại của quân Ukraine. “Chúng tôi không tấn công các các cơ sở hạ tầng dân sự”.

Nhận định về tình hình chiến sự, Tướng Budanov cho rằng Nga đã chuyển sang thế phòng ngự, trừ 2 khu vực.

“Vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, một nỗ lực tấn công khác của Nga, cái gọi là cuộc tấn công Đông Xuân, đã thất bại. Họ được tường trình là muốn đến biên giới hành chính của các vùng Donetsk và Luhansk. Một lần nữa, đây thậm chí không phải là lần cố gắng thứ năm bị thất bại. Hiện tại, Nga không có khả năng thực hiện một chiến dịch tấn công chiến lược. Và nó sẽ không xảy ra trong tương lai gần”.

Theo Tướng Budanov, “Nga đã chuyển sang phòng thủ chiến lược” để giữ vững các vùng lãnh thổ bị chiếm giữ, ngăn chặn chiến dịch giải phóng các khu vực này của Ukraine”.

“Có hai trường hợp ngoại lệ. Đầu tiên là nỗ lực chiếm Bakhmut. Tôi cũng phải thẳng thắn nói rằng họ đã gần như chiếm được Bakhmut, theo tuyên bố của họ, kể từ tháng 6 năm 2022. Sẽ sớm là đúng một năm dương lịch. Tình hình ở đó rất phức tạp, nhưng Bakhmut vẫn đứng vững. Thứ hai là nỗ lực đánh chiếm một nửa Avdiivka từ phía bắc, nơi có mặt trận chính Maryinka.”

Như Ukrinform đã đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar ngày 17 Tháng Tư cho biết kẻ thù đã tập trung toàn bộ lực lượng tấn công chuyên nghiệp vào 4 khu vực ở phía đông – Marinka, Lyman, Bakhmut và Avdiivka – vì vậy Ukraine nên tập trung nhiều hơn tiềm lực quân sự của mình vào đó để ngăn chặn kẻ thù.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó với ABC News của Hoa Kỳ, Tướng Budanov than thở rằng vụ rò rỉ tài liệu mật của Ngũ Giác Đài đang mang lại quá nhiều lợi ích cho Nga, kéo dài thêm cuộc chiến và làm cho nhiều người phải chết oan. Các mô tả phổ biến cho đến nay vẫn coi Jack Teixeira là một kẻ háo danh, thích nổi trong đám bạn khi tung các tài liệu mật lên mạng xã hội. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ càng ngày càng cho thấy Jack Teixeira hành động như một điệp viên chuyên nghiệp. Ngay cả thái độ của anh ta trước tòa án cũng rất “chuyên nghiệp”. Anh ta tỏ ra bình tĩnh không chút run sợ, một thứ bình tĩnh thường chỉ được nhìn thấy nơi những người đã từng ra tòa hàng trăm lần, chứ không phải người mới ra tòa lần đầu tiên.

2. Ngoại trưởng Nga Lavrov nói Nga quan tâm đến việc chấm dứt xung đột Ukraine “càng sớm càng tốt”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira ở Brasilia rằng Nga “quan tâm” đến việc chấm dứt xung đột ở Ukraine “càng sớm càng tốt”.

Ông Lavrov cũng cảm ơn các đồng nghiệp Brazil vì “sự hiểu biết tuyệt vời” về tình hình ở Ukraine và cho biết Nga rất biết ơn “mong muốn đóng góp” của Brazil trong việc tìm kiếm các giải pháp khả thi.

Ngoại trưởng Nga dự kiến cũng sẽ gặp Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vào hôm thứ Ba, theo lịch trình của Bộ Ngoại giao Brazil được công bố trực tuyến.

Ukraine đã nhiều lần nói rằng hòa bình trong cuộc xung đột sẽ chỉ đạt được nếu Nga khôi phục biên giới của nước này và Kyiv lấy lại Crimea.

“Hòa bình thực sự có nghĩa là khôi phục các đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine. Hòa bình thực sự có nghĩa là một quê hương an toàn cho những người dân Ukraine sống ở Crimea,” Ngoại trưởng Ukrainein Dmytro Kuleba cho biết trong một bài phát biểu vào tuần trước tại Hội nghị An ninh Hắc Hải ở Bucharest.

“Tôi nhắc lại lập trường của Brazil trong việc đóng góp vào một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, nhắc nhở những tuyên bố của Tổng thống Lula trong việc tìm kiếm sự thành lập một nhóm các quốc gia thân thiện để làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine,” Vieira nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

Vieira cũng nhấn mạnh lập trường của Brazil chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương.

“Những biện pháp như vậy, ngoài việc được sự chấp thuận của hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, còn có tác động tiêu cực đến nền kinh tế trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước kém phát triển, hầu hết vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau đại dịch., ” Vieira nói.

3. Rò rỉ tài liệu của Mỹ tiết lộ cả Ukraine và Nga đều có những vấn đề cho giai đoạn chiến tranh tiếp theo

Có một số điểm đáng chú ý từ các tài liệu bị rò rỉ của Hoa Kỳ về tiến trình của cuộc xung đột ở Ukraine.

Lực lượng bộ binh của Nga ở nước này đang dần cạn kiệt và có rất ít quân tiếp viện. Hệ thống phòng không của Ukraine đã cạn kiệt, khiến bất kỳ cuộc phản công nào cũng dễ bị Nga chiếm ưu thế trên không.

Và Hoa Kỳ không hy vọng chiến tranh sẽ kết thúc trong năm nay.

53 tài liệu được CNN xem xét cung cấp thông tin tổng quan về các khả năng và lỗ hổng mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhận thấy trong quý đầu tiên của năm nay.

Hoàn cảnh thay đổi, nguồn lực và ý định cũng thay đổi. Nhưng các tài liệu có xu hướng xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công và Nga đang nỗ lực hết sức để giữ những gì họ đã có, đồng thời tìm cách sử dụng hàng không để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine.

Và nếu người Nga không biết quân đội Ukraine sẽ thiết kế cuộc phản công như thế nào, các tài liệu có thể cung cấp cho họ một số dấu hiệu hữu ích.

Một số tài liệu, phần lớn trong khung thời gian từ tháng 2 và tháng 3, có xu hướng xác nhận rằng Nga đã đưa phần lớn các tiểu đoàn của mình tham gia cuộc chiến ở Ukraine. Bất chấp việc huy động vào mùa thu năm ngoái, có khả năng bổ sung thêm 300.000 binh sĩ vào hàng ngũ của Nga, một số đáng kể trong số các tiểu đoàn này bị mô tả là “chiến đấu không hiệu quả” – thiếu quân số và trang thiết bị.

Một tài liệu nói rằng 527 trong số 544 tiểu đoàn hiện có của Nga đã tham gia cuộc xâm lược và 474 tiểu đoàn đã ở bên trong Ukraine. Một số lượng đáng kể được triển khai ở miền nam đất nước – với ước tính khoảng 23.000 binh sĩ ở Zaporizhzhia và 15.000 người khác ở Kherson. Điều đó cho thấy người Nga nghĩ rằng cuộc tấn công của Ukraine sẽ nhằm vào khu vực đó.

Nhưng tại Donetsk ở miền đông Ukraine chẳng hạn, 19 trong số 91 tiểu đoàn được đánh giá là “không còn khả năng chiến đấu một cách hiệu quả”.

Nga vẫn có kho vũ khí khổng lồ, nhưng các tài liệu cho thấy những thứ tốt nhất đã chịu tổn thất, và các xe tăng và xe thiết giáp cũ hơn, kém tin cậy hơn đang bị tung ra chiến trường. Một người nói rằng Nga tiếp tục tụt hậu so với các mục tiêu đã đề ra về bổ sung thiết bị và nhân sự, đồng thời đang phải sử dụng đến “các hệ thống đạn dược cũ hơn, kém chính xác hơn”.

Trong khi lực lượng bộ binh của Ukraine có thể ở trạng thái tốt hơn so với đối phương, đặc biệt là khi 12 lữ đoàn mới được đề cập trong một vụ rò rỉ được huấn luyện và trang bị đầy đủ, thì sự phụ thuộc vào hệ thống phòng không thời Liên Xô cho thấy một lỗ hổng ngày càng tăng. Điều này đến lượt nó có thể mang lại cho lực lượng không quân Nga một sự tự do nhất định trên bầu trời để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào của Ukraine.

Một trong những tài liệu bị rò rỉ nêu chi tiết về việc kho hỏa tiễn phòng không tầm trung thời Liên Xô của Ukraine đã cạn kiệt nghiêm trọng như thế nào. Đáng lo ngại, có ý kiến cho rằng từ tháng Hai, Ukraine đã hết đạn dược cho hệ thống phòng không Iris-T có năng lực cao do Đức sản xuất.

Các quan chức Ukraine liên tục yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp thêm vũ khí phòng không và một tài liệu nói Ukraine cần một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng để thu hút thêm sự đóng góp của phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ ABC News, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, than thở rằng vụ rò rỉ đang mang lại quá nhiều lợi ích cho Nga, kéo dài thêm cuộc chiến và làm cho nhiều người phải chết oan. Các mô tả phổ biến cho đến nay vẫn coi Jack Teixeira là một kẻ háo danh, thích nổi trong đám bạn khi tung các tài liệu mật lên mạng xã hội. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ càng ngày càng cho thấy Jack Teixeira hành động như một điệp viên chuyên nghiệp. Ngay cả thái độ của anh ta trước tòa án cũng rất “chuyên nghiệp”. Anh ta tỏ ra bình tĩnh không chút run sợ, một thứ bình tĩnh thường chỉ được nhìn thấy nơi những người đã từng ra tòa hàng trăm lần, chứ không phải là lần đầu.

4. Ukraine cáo buộc Mạc Tư Khoa đe dọa sáng kiến ngũ cốc khi Nga nói rằng triển vọng gia hạn là rất u ám

Ukraine đã cáo buộc Mạc Tư Khoa đe dọa Sáng kiến Ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc làm trung gian, cho biết việc kiểm tra các tàu trong lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chặn lần thứ hai.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc kiểm tra đã bị chặn hôm thứ Hai.

“Kết quả là, lần thứ hai trong 9 tháng hoạt động của Sáng kiến Ngũ cốc, kế hoạch kiểm tra đã không được vạch ra và không một tàu nào được kiểm tra. Điều này đe dọa hoạt động của Sáng kiến ngũ cốc.”

“Kể từ tháng 4 năm 2023, các đại diện của Nga tại Trung tâm điều phối chung, gọi tắt là JCC, đã cố gắng can thiệp vào hoạt động của các cảng và nhà xuất khẩu Ukraine bằng cách áp đặt các tiêu chí của riêng họ để xác định các tàu cụ thể các tàu nào được tham gia sáng kiến” 

JCC tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của sáng kiến ngũ cốc và bao gồm các đại diện từ Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

“Ukraine dứt khoát từ chối các yêu cầu mới nhất của Nga và phản đối sự can thiệp của nước này vào hoạt động của các cảng Ukraine. Chúng tôi hy vọng rằng các đối tác của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể bảo đảm rằng JCC tuân thủ các thủ tục đã hoạt động trong 9 tháng qua”.

Về phần mình, Nga vẫn giữ quan điểm của mình và nói rằng triển vọng gia hạn thỏa thuận ngũ cốc là rất u ám.

“Triển vọng vẫn không sáng sủa lắm,” phát ngôn viên Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết khi được hỏi về khả năng gia hạn thỏa thuận hiện tại.

5. Vương quốc Anh điều tra xem có nên xử phạt tất cả những người liên quan đến phiên tòa xét xử Kara-Murza hay không, bộ trưởng nói

Bộ trưởng Bộ Phát Triển và Phi Châu sự vụ Andrew Mitchell cho biết các quan chức Anh đang điều tra khả năng trừng phạt tất cả những người liên quan đến vụ xét xử người Anh gốc Nga chỉ trích Điện Cẩm Linh Vladimir Kara-Murza.

Kara-Murza bị kết án 25 năm tù sau khi công khai chỉ trích cuộc chiến Ukraine.

Mitchell gọi phiên tòa là một “trò hề”. Ông nhận định rằng công dân Anh “không còn an toàn khi ở lại Nga”.

“Phiên tòa này, được tiến hành sau cánh cửa đóng kín, không có nhà ngoại giao hay quan sát viên nào được phép vào, chúng ta không có thời gian thích hợp để chuẩn bị,” ông Mitchell nói và cho biết thêm rằng đại sứ Nga đã được triệu tập và dự kiến Vương Quốc Anh “ sẽ xem xét cụ thể vấn đề chăm sóc sức khỏe và thuốc men sẵn có.”

“Về vấn đề trừng phạt, chúng ta đã xử phạt thẩm phán và quản giáo theo đề xuất Magnitsky vì họ có liên quan đến vụ án đó,” Bộ trưởng nói. “Và tôi đã chỉ thị cho các quan chức điều tra khả năng xử phạt tất cả những người có liên quan. trong phiên tòa này. Và chúng ta hy vọng, trong tuần tới, sẽ đưa ra một gói các biện pháp tiếp theo về chuyện này”.

6. Hình ảnh cho thấy xe tăng Nga bị phá hủy gần Vuhledar

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Photo Shows Destroyed Russian Tanks Near Vuhledar: ‘Working Well’“, nghĩa là “ Hình ảnh cho thấy xe tăng Nga bị phá hủy gần Vuhledar: Làm khá lắm”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Quân đội Ukraine đã chia sẻ đoạn phim về những gì dường như cho thấy các phương tiện quân sự của Nga bị phá hủy bên ngoài thị trấn Vuhledar đang tranh chấp.

Chuẩn tướng Ukraine Oleksandr Tarnavskyi, người đứng đầu Nhóm tác chiến và chiến lược Tavria, đã đăng một hình ảnh trên Telegram về các phương tiện bị bỏ hoang và hư hỏng gần khu định cư Donetsk, nơi đã chứng kiến giao tranh ác liệt. Hình ảnh sau đó được lan truyền trên mạng xã hội.

Các phương tiện này được truyền thông Ukraine mô tả là xe tăng, nhưng dường như là sự kết hợp giữa xe tăng và xe bọc thép chở quân.

Tarnavskyi cho biết trong bài đăng trên Telegram của mình rằng các lực lượng Ukraine đang “giữ các vị trí” xung quanh Vuhledar và ngăn chặn các lực lượng Nga tiến về phía thành phố Avdiivka đang bị vây hãm.

“Pháo binh của chúng tôi hoạt động tốt, mọi binh sĩ trong chiến hào hôm nay đều thực hiện nhiệm vụ ở mức cao nhất”, vị chỉ huy nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận qua email.

Thị trấn khai thác mỏ Vuhledar của Ukraine đã chứng kiến các cuộc đụng độ dữ dội vào đầu năm nay, với việc các lực lượng Nga không chiếm được khu định cư sau một cuộc tấn công kéo dài ba tuần. Tờ New York Times đưa tin, quân đội Nga đã mất ít nhất 130 xe tăng và xe bọc thép chở quân trong cuộc tấn công.

Cựu Trung tá Quân đội Hoa Kỳ Daniel Davis nói với Newsweek rằng những tổn thất nêu bật “sai lầm chiến thuật”.

Mark Cancian, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chương trình An ninh Quốc tế, nói với Newsweek: “Điều đó cho thấy người Nga không thể tấn công Ukraine một cách hiệu quả, rằng họ ở cấp độ chiến thuật họ vẫn chưa phối hợp tốt”. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết hôm thứ Bảy rằng các “blogger” Nga đã báo cáo về “các cuộc tấn công bộ binh hạn chế” gần Vuhledar vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Ukraine không liệt kê Vuhledar là điểm nóng giao tranh trong bản cập nhật hoạt động vào Chúa Nhật.

Các lực lượng Nga “không tiến hành các hoạt động tấn công” xung quanh Vuhledar, mặc dù khu định cư đã bị “đạn pháo”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết như trên.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin vào ngày 14 tháng 4 rằng các đội trinh sát của Mạc Tư Khoa đã đánh chiếm một cứ điểm của Ukraine gần Vuhledar, giết chết 12 binh sĩ Ukraine.

Đầu tháng 4, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Nga đã cách chức Thượng Tướng Rustam Muradov với tư cách là Tư Lệnh Lực lượng phía Đông của Nga tại Ukraine sau khi “các cuộc tấn công, được lên kế hoạch kém, liên tục thất bại” trong nỗ lực chiếm được Vuhledar. Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào ngày 6 tháng 4.

Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến số 155 của Nga, vốn được coi là lữ đoàn tinh nhuệ, đã chịu tổn thất nặng nề ở Vuhledar. ISW cho biết lữ đoàn đã được tái lập tới 8 lần kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực, “phần lớn là do tổn thất trong nỗ lực dai dẳng tấn công Vuhledar”.

Theo các nhà phân tích phương Tây như ISW, các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trực diện “kiểu biển người” trong và xung quanh Vuhledar, dẫn đến các thương vong cao.

7. Putin và Trung Quốc khoe khoang hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin and China Tout Their Military Cooperation Amid Tensions With West”, nghĩa là “Putin và Trung Quốc khoe khoang hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã ca ngợi sự hợp tác quân sự giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây về cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra.

Trong cuộc gặp Lý Thượng Phúc ở Mạc Tư Khoa hôm Chúa Nhật, Putin đã ca ngợi sự hợp tác quốc phòng của đất nước ông với Trung Quốc và nói rằng các cuộc tập trận quân sự chung, bao gồm các cuộc tập trận của lực lượng lục quân, hải quân và không quân, đã được tổ chức ở Âu Châu và Viễn Đông, Reuters đưa tin. Chuyến thăm của Thượng Phúc diễn ra một tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhà lãnh đạo Nga tại Mạc Tư Khoa trong nỗ lực khẳng định quan hệ đối tác “không giới hạn” khi họ tăng cường hợp tác kinh tế, chính trị và quốc phòng.

“Tôi nghĩ rằng đó là một lĩnh vực quan trọng khác, giúp củng cố đặc điểm chiến lược, dựa trên lòng tin trong các mối quan hệ của chúng ta, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc,” Putin nói về sự hợp tác quốc phòng của họ hôm Chúa Nhật, theo hãng thông tấn Nga TASS. Ông cũng nói thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc “có một chương trình làm việc khá phong phú” ở Nga.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc thông qua các bộ phận quân sự của mình, thường xuyên trao đổi thông tin hữu ích, cùng nhau hợp tác trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung”, Putin cho biết như trên, theo Reuters.

Theo TASS, Lý Thượng Phúc sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từ Chúa Nhật đến thứ Ba để thảo luận về “hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như các vấn đề hiện tại về an ninh toàn cầu và khu vực”.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã để mắt đến sự hợp tác gần đây giữa Trung Quốc và Nga, cảnh báo Bắc Kinh không được cung cấp vũ khí hoặc viện trợ quân sự cho quân đội Nga ở Ukraine bị chiến tranh tàn phá.

Vào tháng 2, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ có thông tin rằng Trung Quốc “đang xem xét mạnh mẽ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga”.

“Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, họ vẫn chưa vượt qua ranh giới đó,” ông nói với Chuck Todd trong Meet the Press của NBC. Ngoài ra, Giám đốc CIA William Burns cho biết trên CBS News’ Face the Nation vào tháng 2 rằng Hoa Kỳ “tin tưởng rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét việc cung cấp thiết bị sát thương”.

Những tuyên bố đó đã khiến các quan chức Trung Quốc tức giận, Vương Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong cùng tháng đó rằng “chính Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc, đang liên tục đưa vũ khí ra chiến trường.” Vương Văn Bân cũng cáo buộc Hoa Kỳ “đổ lỗi và truyền bá thông tin sai lệch.”

“Mỹ không có quyền ra lệnh cho Trung Quốc, và chúng ta chưa bao giờ chấp nhận việc Mỹ chỉ tay vào quan hệ Trung Quốc-Nga, chứ chưa nói đến việc gây áp lực hay ép buộc”, ông Vương nói thêm. “Ai đang kêu gọi đàm phán hòa bình? Và ai đang châm ngòi và khuyến khích đối đầu? Cộng đồng quốc tế có thể tự mình nhìn thấy.”

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, bắt đầu từ tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc đã có lập trường rằng họ sẽ không trang bị vũ khí cho Mạc Tư Khoa khi nước này cố gắng tránh tham gia vào cuộc xung đột, và đã nhiều lần bị Mỹ cảnh báo không thay đổi quan điểm đó.

Các quốc gia phương Tây, bao gồm cả các thành viên NATO, đã và đang cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự, xe tăng và pháo tiên tiến cũng như viện trợ nhân đạo để giúp quốc gia Đông Âu này đánh bại quân đội Nga trong cuộc chiến kéo dài khắp các thành phố lớn của Ukraine, bao gồm Kyiv, Odessa, Kherson., và tăng cường gần đây nhất ở Bakhmut, nằm trong khu vực Donetsk.

Newsweek đã liên hệ qua email tới các bộ ngoại giao Nga và Trung Quốc.

8. Đơn vị biệt kích tối mật Ukraine đương đầu với sức mạnh quân sự của Nga

Ký giả Olivia Burke của tờ The Sun có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “SPECIAL OPS Inside the top secret Ukrainian commando unit taking on Russia’s military might”, nghĩa là “HOẠT ĐỘNG ĐẶC BIỆT Bên trong đơn vị biệt kích tối mật Ukraine đương đầu với sức mạnh quân sự của Nga”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

TRONG KHI Ukraine đang bận rộn vạch ra các chi tiết của cuộc tấn công mùa xuân đã được lên kế hoạch, thế giới đã được chứng kiến một hình ảnh hiếm hoi về một đơn vị đặc công tuyệt mật đang nghiền nát sức mạnh quân sự của Nga.

Lực lượng biên giới tinh nhuệ, được gọi là đơn vị DOZOR, được tạo thành từ những người giỏi nhất của đất nước chuyên thực hiện các nhiệm vụ bí mật.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine đã thành lập đội quân đáng gờm này bằng cách tuyển dụng những người đàn ông tốt nhất từ lực lượng vũ trang Biên phòng Nhà nước.

Và một số thường dân siêu phàm vượt qua các bài kiểm tra đầy mệt mỏi và thách thức thể lực, sức mạnh và kỹ năng, cũng được nhận vào.

Đơn vị DOZOR, được đặt tên chính thức là Biệt đội biên giới cơ động thứ 10, tuần tra biên giới rộng lớn của Ukraine trong khi thực hiện các hoạt động bí mật.

Sự an toàn của Tổng thống Zelenksy được cho là trách nhiệm hàng đầu của họ khi ông thực hiện các chuyến công du khỏi Kyiv trong bối cảnh lo ngại Điện Cẩm Linh đã nhắm vào ông.

Báo Daily Mail đưa tin, đội này được Cơ quan Biên giới Nhà nước giao các nhiệm vụ quan trọng, thường đòi hỏi một phản ứng vũ trang quyết liệt và nhanh chóng.

Những đội quân cứng rắn đã là công cụ ngăn chặn bước tiến của Nga, nhưng đã coi thường vinh quang trước công chúng vì lợi ích quốc gia.

Nhưng đoạn phim gây chấn động về đội tuyệt mật hiện đã xuất hiện trên mạng, cho thấy một cái nhìn thoáng qua về những nỗ lực của họ nhằm phá hoại cuộc xâm lược của Vladimir Putin.

Đơn vị DOZOR, được thành lập năm 2002, chiếm một phần nhỏ trong lực lượng biên giới gần 53.000 người của Ukraine, với 45.000 nhân viên quân sự.

Đơn vị hiếm khi kiểm tra giấy tờ đi lại, vì họ phải bận tâm với việc chống lại quân xâm lược Nga.

Một video kịch tính thể hiện khả năng của họ trên bộ, trên biển và trên không hiện đã được chia sẻ trực tuyến để đánh dấu kỷ niệm 22 năm ngày thành lập đơn vị vào ngày 5 tháng 4.

Ghi lại kỹ năng đáng kinh ngạc và kho vũ khí đáng sợ của họ, lực lượng đặc biệt DOZOR đã chứng minh lý do tại sao họ được đánh giácao.

Video đã ghi lại một số chiến công phi thường của họ trên các phương tiện quân sự cũng như đi bộ – và trên tiền tuyến.

Những người lính được hiểu là được huấn luyện để chiến đấu trên nhiều địa hình khác nhau, bao gồm cả dưới nước, cũng như trong bóng tối hoàn toàn.

Đoạn clip cho thấy đơn vị đặc công tiến hành các bài tập huấn luyện với kính nhìn ban đêm, thiết bị ngắm laser, trực thăng và thuyền.

Người ta nhìn thấy một người trong đội đập vỡ cửa sổ xe hơi, trong khi một người khác bắn súng trường dưới nước một cách ngoạn mục.

Quân đội DOZOR được đồn đại là đã được Hoa Kỳ hậu thuẫn và thậm chí huấn luyện trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện.

Theo công ty tình báo rủi ro Sibylline, họ được cho là đã nhận được rất nhiều khoản tài trợ về thiết bị chiến thuật cũng như tàu tuần tra biển.

Công ty tuyên bố rằng lực lượng chiến đấu Ukraine đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn buôn lậu người qua biên giới, sau khi nạn buôn người bùng nổ kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

“Như vậy, họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các nhóm tội phạm có tổ chức buôn lậu những người đàn ông trong độ tuổi quân sự ra khỏi Ukraine để trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

“Do tính chất tiêu hao của cuộc giao tranh ở phía Đông và nhu cầu nhân lực ngày càng tăng, các hoạt động này có thể sẽ vẫn có tầm quan trọng ngày càng tăng vì việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự vẫn là một vấn đề lâu dài.”

Đơn vị DOZOR lần gần đây nhất đã phát động đợt tuyển dụng vào năm 2018 để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine – đặc biệt là dọc theo biên giới phía đông với Nga.

Chi tiết về các hoạt động của họ là một bí mật quốc gia, nhưng một số clip được phát hành trực tuyến đã cho thấy đơn vị này tham gia vào trận chiến đẫm máu giành Bakhmut.

Các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ được cho là đã cầm cự được nhiều tuần trong thành phố đổ nát trước khi buộc phải rút lui.

Người ta cho rằng Ukraine sẽ dựa vào quân đội DOZOR để củng cố quốc phòng khi chiến tranh tàn khốc diễn ra.

Họ dường như đã chiến đấu tốt hơn trên chiến trường so với lực lượng Spetsnaz của Putin, những người đã phải chịu tỷ lệ thương vong đáng kinh ngạc là 95%.

Những người lính vô nghĩa của Putin được biết đến với sự tàn nhẫn của họ, nhưng đã bị hạ gục đáng kể bởi vụ rò rỉ đáng xấu hổ.

Các binh sĩ – những người đã trải qua khoảng 4 năm huấn luyện gian khổ – được cho là đã chịu “tổn thất đáng kể” sau khi bị buộc phải hỗ trợ quân Wagner.

Nó đánh dấu một đòn nặng nề đối với Mạc Tư Khoa, khi các quan chức Mỹ cho biết Nga có thể mất tới một thập kỷ để bổ sung lực lượng đặc nhiệm đang cạn kiệt.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: