Putin đi lễ với vết sẹo lớn hình chữ Z gây lắm đồn đoán. Đức Giám Mục Rudolf Voderholzer lên tiếng về GH Đức

1. ‘Vết sẹo’ trên cổ Putin khi đi lễ nhà thờ làm dấy lên tin đồn về sức khỏe

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “’Scar’ on Putin’s Neck During Church Service Sparks Health Rumors”, nghĩa là “’Vết sẹo’ trên cổ Putin khi đi lễ nhà thờ làm dấy lên tin đồn về sức khỏe.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Việc Vladimir Putin xuất hiện tại một buổi lễ ở nhà thờ với vết sẹo trên cổ làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng ông ta có thể bị ốm nặng.

Nhiều người đã đưa ra các giả thuyết trong những tháng gần đây về sức khỏe của tổng thống Nga, bao gồm cả tuyên bố rằng ông bị ung thư, bệnh Parkinson hoặc cả hai. Điện Cẩm Linh đã nhiều lần khẳng định rằng ông có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, tin đồn đã lan rộng sau khi Putin được quay phim và chụp ảnh tại lễ Phục sinh của Chính thống giáo tại Nhà thờ Chúa Cứu thế ở thủ đô Nga vào hôm Chúa Nhật Phục Sinh.

Hãng tin Ukraine Dialog.ua đưa tin bức ảnh do hãng thông tấn Tass chụp cho thấy “một vết lạ” trên cổ anh ta, “giống như một vết sẹo rộng”. Dialog nói rằng nhà báo người Ukraine Denis Kazansky đã thu hút sự chú ý vào bức ảnh, mà bên cạnh đó anh ấy viết “Volodya bị sao vậy?

“Tôi nghĩ rằng tôi đã tìm ra chữ Z đến từ đâu,” Kazansky nói thêm, gợi ý rằng vết sẹo có hình chữ cái Z đã trở thành biểu tượng cho cuộc xâm lược Ukraine toàn diện của Putin.

Trong khi đó, chính trị gia Ukraine Oleksiy Goncharenko đã thêm vào suy đoán này trong một bài đăng video trên kênh You Tube của ông hôm thứ Hai, trong đó ông nói rằng chuyến thăm của Putin tới một buổi lễ Phục sinh ở Mạc Tư Khoa có nghĩa là “sức khỏe trầm trọng của ông ta làm bùng lên sức sống nội tâm mới.”

“Anh ta trông không được tốt lắm trong nhà thờ ngày hôm qua. Anh ta di chuyển khó khăn. Và trong các bức ảnh, có thể thấy rõ một vết sẹo trên cổ anh ấy,” Goncharenko nói bằng tiếng Nga. “Rất có thể, anh ấy đã trải qua một số thủ tục y tế.”

“Tôi không biết họ đã làm gì ở đó. Có thể họ đã thực hiện một số kiểu thông khí nhân tạo cho phổi hoặc thứ gì đó khác,” anh nói thêm.

Năm ngoái, cơ quan điều tra Proekt cho biết dựa trên các tài liệu du lịch bị rò rỉ, Putin bị ung thư tuyến giáp hoặc một căn bệnh khác.

Một cựu điệp viên Liên Xô đã tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Nga mắc bệnh Parkinson, trong khi Tạp chí New Lines tuyên bố đã thu được đoạn ghi âm của một nhà tài phiệt nói rằng ông ta “bị bệnh ung thư máu rất nặng”. Không có tuyên bố nào được xác nhận và Newsweek đã gửi email cho Điện Cẩm Linh để bình luận.

Tin đồn về sức khỏe của Putin cũng theo sau sự mô hồ xung quanh thông báo của Điện Cẩm Linh rằng Tổng thống Nga đã đến thăm các vùng lãnh thổ Kherson và Luhansk bị Ukraine xâm lược. Trong khi Điện Cẩm Linh không nói chính xác thời điểm chuyến đi diễn ra, nhà lãnh đạo Nga đã chúc các binh sĩ một lễ Phục sinh vui vẻ, lễ mà những người theo đạo Chính thống giáo đánh dấu vào Chúa Nhật vừa qua.

Tuy nhiên, hãng truyền thông điều tra độc lập Agentstvo cho biết phân tích đoạn phim cho thấy chuyến thăm của ông Putin có thể diễn ra trước hôm Chúa Nhật. “Lễ Phục sinh sắp đến rồi phải không?” Putin đã được nghe nói trong một phiên bản trước đó của video được xuất bản bởi cơ quan truyền thông.

Nó cho biết đoạn clip đã nhanh chóng bị Điện Cẩm Linh gỡ bỏ và đăng tải lại, với dòng chữ “sắp đến rồi” đã bị xóa. Khi được hỏi về sự khác biệt, phát ngôn viên của Putin, Dmitry Peskov nói rằng chuyến thăm của Putin diễn ra vào hôm thứ Hai sau lễ Phục sinh và bình luận của ông “chỉ là một sự nhầm lẫn”.

“Lễ Phục sinh được tổ chức trong 40 ngày,” Peskov nói, khi ông chỉ trích cách một số phương tiện truyền thông đã “nhảy vào cụm từ này và ngay lập tức bắt đầu đưa ra các giả thuyết về những điều không xảy ra.”

2. Đức Cha Rudolf Voderholzer lên tiếng chống lại các quyết định của Tiến trình Công nghị Đức

Đức Cha Rudolf Voderholzer, Giám mục Giáo phận Regensburg ở miền nam Đức, tái bày tỏ dè dặt đối với đề nghị lập một hệ thống mới để điều hành Giáo Hội Công Giáo tại Đức, như được đề ra trong Tiến trình Công nghị tại nước này.

Đề nghị này là thành lập một Hội đồng Công nghị gồm các giám mục và các giáo dân nam nữ để điều hành Giáo Hội Công Giáo tại Đức. Điều này đã bị Tòa Thánh bác bỏ trong thư công bố ngày 23 tháng Giêng năm nay, với chữ ký của Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin và Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giám mục. Dầu vậy, trong đại hội hồi tháng Hai vừa qua, tại thành phố Frankfurt, các thành viên Tiến trình Công nghị bất chấp và vẫn tiến hành dự án và tuyên bố Hội đồng Công nghị sẽ được thành lập vào ngày 10 tháng Mười Một năm nay tại thành phố Essen, Bắc Đức.

Trong thư gửi bà Irma Stetter-Karp và Đức Cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức Cha Voderholzer nói rằng những quyết định tại thành phố Frankfurt không có giá trị pháp lý và Đức Cha cho biết ngài không thể ủng hộ những quyết định như vậy.

Đức Giám Mục Giáo phận Regensburg cũng nhấn mạnh rằng đại hội tới đây của Hội đồng Giám mục Đức trước hết, sẽ cứu xét dự thảo và bỏ phiếu riêng rẽ. Sự kiện hai phần ba giám mục có mặt tại khóa họp của Tiến trình Công nghị ở Frankfurt và đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo không thể coi là đủ. Người ta chưa xác định công việc của cơ quan mới này sẽ được tài trợ như thế nào. Ngày 24 tháng Tư sắp tới, Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Đức sẽ nhóm họp, các giám mục giáo phận ở Đức sẽ quyết định về ngân sách cho mục tiêu này.

3. Ukraine có quyền tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của Nga trong lĩnh vực tâm linh cũng như tự bảo vệ mình trên chiến trường 

“Putin giết hại người ta về mặt thể lý, trong khi Thượng Phụ Kirill giết hại linh hồn người ta,” Đức Tổng Giám Mục Epifaniy của Giáo Hội Chính Thống Giáo Ukraine độc lập đã cho biết như trên và khẳng định rằng “Ukraine có quyền tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của Nga trong lĩnh vực tâm linh cũng như tự bảo vệ mình trên chiến trường.”

Đức Tổng Giám Mục cho biết như trên trong cuộc gặp gỡ chúc mừng Phục sinh các quân nhân cùng với Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương.

“Thật đáng tiếc khi thấy rằng ‘thế giới Nga’, với tư cách là một trong những công cụ xâm lược của nó, đã sử dụng các thể chế Giáo Hội. Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, do Kirill Gundyaev đứng đầu, đang phục tùng chế độ chuyên chế Cẩm Linh như một nô lệ công cụ của nó. Không chỉ chúng tôi, mà các chuyên gia quốc tế độc lập cũng công nhận rằng các thực thể của Giáo Hội Chính thống Nga, đã tham gia một cách có hệ thống vào việc chuẩn bị và thực hiện hành vi xâm lược Ukraine,” Đức Tổng Giám Mục Epifaniy nói.

Theo Đức Cha Epifaniy, một phần thiết yếu của cuộc kháng chiến ở Ukraine là đoạn tuyệt hoàn toàn với mọi ràng buộc vào Tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa. Ngài than thở rằng một bộ phận của cộng đồng Chính thống giáo ở Ukraine vẫn còn dính líu với Kirill.

“Nhìn bề ngoài, tổ chức tôn giáo tự gọi mình là Giáo Hội Chính thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, hay UOC, giữ khoảng cách với Thượng Phụ của mình và với Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga, nhưng trên thực tế, tổ chức này vẫn phải tuân theo họ,” Đức Tổng Giám Mục Epifaniy nói. Chức sắc cao nhất của UOC là Tổng Giám Mục Onufriy không có quyền bổ nhiệm Giám Mục cho UOC. Thẩm quyền này vẫn nằm trong tay Thượng Phụ Kirill.

Đức Cha Epifaniy nói ngài tin rằng “cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là thông qua luật pháp cấm bất kỳ tổ chức tôn giáo nào ở Ukraine phụ thuộc vào các trung tâm tôn giáo của Nga.”

Tưởng cũng nên nhắc lại là một tai tiếng lớn đã xảy ra trong hàng giáo phẩm Giáo Hội Chính thống Ukraine, thuộc Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, sau khi các phương tiện truyền thông tiết lộ rằng Đức Tổng Giám Mục Onufriy có hộ chiếu Nga.

Tiết lộ được đưa ra bởi trang web Ukrainska Pravda của Ukraine, trang này thậm chí còn hiển thị các bức ảnh chụp hộ chiếu Nga của Đức Tổng Giám Mục Onufriy.

Theo trang web, hộ chiếu Nga đã được tìm thấy trong nhà xứ của 20 giáo phẩm cao cấp của Giáo Hội Chính thống Ukraine, bao gồm cả Đức Tổng Giám Mục Onufriy.

Như Ukrainska Pravda tiết lộ, Giám mục Yuri Haron cũng là một công dân Nga. Theo báo cáo, Haron đã đến Nga vào ngày 8 Tháng Giêng năm 2022, một tháng trước cuộc xâm lược và vào ngày 7 Tháng Giêng năm 2023, gần một năm sau cuộc xâm lược.

Ngoài ra, thông tin của các nhà báo Ukraine cho biết cựu Tổng Giám Mục Oleg Ivanov có quốc tịch Nga và hợp tác với lực lượng Nga trong cuộc xâm lược.

Trước các tiết lộ này, Giáo Hội Chính thống Ukraine của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa đã phủ nhận các mối liên hệ với Nga, và chính Đức Tổng Giám Mục Onufriy tuyên bố rằng ngài chỉ là công dân của Ukraine.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: