Đức TGM Paglia tái khẳng định nói “không” với cái chết êm dịu và trợ tử

25/04/2023

Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện về Sự sống tái khẳng định “nói không” với cái chết êm dịu và trợ tử, và toàn hoàn tuân theo giáo huấn của Giáo hội Công giáo phản đối thực hành này.

Ngày 24/4/2023, Hàn lâm viện Toà Thánh có một tuyên bố, nói rõ về những nhận xét không đúng đối với bài phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia về chủ đề chăm sóc cuối đời trong một cuộc hội thảo vào tuần trước.

Trong bài phát biểu, đề cập đến pháp luật Ý quy định về vấn đề này, Chủ tịch Hàn lâm viện Toà Thánh nói vào năm 2019, Toà Hiến pháp Ý đã ra phán quyết rằng, trong một số điều kiện và trường hợp nhất định, một người có thể yêu cầu bác sĩ trợ giúp kết thúc cuộc đời. Nghĩa là trợ tử vẫn là một tội phạm, nhưng sẽ không bị hình sự hoá nếu hội đủ các điều kiện.

Hàn lâm viện Toà Thánh tuyên bố, với trích dẫn này của Đức Tổng Giám mục không có nghĩa là sự thoả hiệp pháp lý cũng là sự thay đổi quan điểm đạo đức luân lý đối với việc trợ tử. Tuyên bố viết: “Không cần phải giải thích thêm nữa. Ở cấp độ khoa học và văn hoá, Đức Tổng Giám mục luôn ủng hộ sự cần thiết đồng hành với người bệnh ở giai đoạn cuối đời, sử dụng phương pháp xoa dịu và quan tâm chăm sóc, nhằm đảm bảo không ai phải đối diện với đau khổ và bệnh tật trong cô đơn, cũng như không phải một mình trước những quyết định khó khăn ở giai đoạn cuối đời”.

Trong những lần phát biểu trước đây, Chủ tịch Hàn lâm viện Toà Thánh luôn nhấn mạnh đến giáo lý của Giáo hội Công giáo về chăm sóc cuối đời. Như vào năm 2019, ngài nói: “Là những người tin chúng ta phải nhớ rằng sau cái chết, cuộc sống vẫn tiếp tục. Tôi tin rằng việc đồng hành với người hấp hối là một nhiệm vụ cao cả mà mỗi tín hữu phải cổ võ. Các Kitô hữu phải đấu tranh với văn hoá trợ tử”. Và ngài kết luận: “Tự kết liễu cuộc đời luôn là một thất bại lớn và chúng ta không bao giờ biến điều này thành một chọn lựa khôn ngoan. Đó là một thất bại lớn của chúng ta”.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: