Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn đầu

30-04-2023 6:45 AM | Ung thư

SKĐS – Ở giai đoạn sớm ung thư đại tràng không có biểu hiện gì. Ở giai đoạn muộn, ung thư đại tràng có các triệu chứng như đau bụng, rối loạn phân, đi ngoài nhiều lần, tắc ruột… 

Biểu hiện ung thư đại tràng

Dấu hiệu mắc ung thư đại tràng là gì? Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện rõ ràng. Bởi những tổn thương tiền ung thư của ung thư đại tràng thường là những polyp. Và những polyp này thường không có biểu hiện gì ra ngoài. Trong một số trường hợp bệnh nhân tổn thương polyp nằm thấp sát với hậu môn. Lúc này sẽ có biểu hiện đi ngoài ra máu hoặc đi ngoài phân nhầy.

Phần lớn ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có biểu hiện gì, bệnh tiến triển âm thầm. Ở giai đoạn muộn, khi khối u to làm hẹp lòng đại tràng dẫn đến việc lưu thông tiêu hóa kém mới dẫn đến các triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường gặp ở ung thư đại tràng là các tổn thương ở đại tràng như:

  • Đau bụng
  • Rối loạn phân, bệnh nhân đi táo bón, phân lỏng hoặc xen kẽ
  • Đi ngoài nhiều lần trong ngày
  • Phân nhầy, phân có máu phân đen 

Ngoài ra ở giai đoạn muộn bệnh nhân có biểu hiện tắc ruột hoặc bán tắc ruột. 

Ung thư đại tràng có chữa được không? 

Ung thư đại tràng hoàn toàn có thể điều trị được. Nếu ở giai đoạn sớm bệnh nhân sẽ được chỉ định can thiệp nội soi. Ở giai đoạn muộn việc điều trị thường khó khăn và chỉ với mục đích kéo dài hoặc chăm sóc triệu chứng. Phương pháp điều trị được quyết định dựa trên giai đoạn của ung thư đại trực tràng cụ thể:

Giai đoạn I đến IIIa: thông thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u và vét hạch vùng.

Giai đoạn IIIb hoặc IIIc: hóa trị kèm theo phẫu thuật để ngăn ngừa các tế bào ung thư tấn công các cơ quan khác của cơ thể

Giai đoạn IV: hóa trị là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư

Điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật. Phẫu thuật dự phòng bệnh bằng cách cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư góp phần tích cực làm hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh. Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng có hai loại chỉ định chính là phẫu thuật triệt để và tạm thời. Việc áp dụng chỉ định nào hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Xạ trị: Thường được áp dụng trong ung thư ở vị trí trực tràng.Play

Hóa trị: Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh ung thư. Thường được áp dụng sau khi phẫu thuật khi có các yếu tố nguy cơ cao tái phát hoặc khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn đầu - Ảnh 2.
Có thể phát hiện dấu hiệu tiền ung thư đại tràng bằng cách nội soi tiêu hóa.

Ai có nguy cơ mắc ung thư đại tràng?

Mặc dù hiện tại y học vẫn chưa tìm ra được cơ chế và nguyên nhân gây đột biến gen, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị ung thư đại tràng. 

– Ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Nhưng riêng với ung thư đại tràng, thường tỷ lệ mắc hay gặp ở người cao tuổi, đặc biệt ở lứa tuổi trên 50. 

– Yếu tố gia đình, tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng.

– Bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh polyp đại trực tràng. Đặc biệt là đa polyp có tính chất gia đình, hội chứng Lynch.

– Những bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng mãn tính như viêm loét đại trực tràng chảy máu, bệnh lý bệnh Crohn.

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt. Người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, ít ăn rau xanh. Người lười luyện tập thể dục, hút thuốc, béo phì.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Làm sao để không bị mắc ung thư đại tràng? Ung thư đại tràng là bệnh lý tiến triển âm thầm. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất với ung thư đại tràng là tầm soát để phát hiện những tổn thương tiền ung thư và loại bỏ những tổn thương polyp này. Bởi ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Theo nghiên cứu trên 70% tổn thương ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp. 

Hai chị em ruột đều mắc ung thư đại tràng, bác sĩ lý giải Hội chứng đa polyp gia đình và mối liên quan đến ung thư

SKĐS – Đa polyp có tính gia đình biểu hiện đặc trưng bởi sự hiện diện của nhiều polyp tuyến ở đại – trực tràng (thường là hơn 100 polyp). Đây là một trong những hội chứng có khả năng gây ung thư cao có tính di truyền.

ThS.BS Trần Đức Cảnh

Bệnh viện K Trung ương

Đau bụng, đại tiện phân lẫn máu, người đàn ông được phát hiện ung thư đại tràng

Hai chị em ruột đều mắc ung thư đại tràng, bác sĩ lý giải Hội chứng đa polyp gia đình và mối liên quan đến ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Bé trai 15 tuổi đã mắc ung thư đại tràng, làm gì để phòng tránh?

Tiêm máu tự thân ‘chỉ điểm’ vị trí ung thư đại tràng

Những nguy cơ với người bệnh ung thư đại tràng trong đại dịch COVID-19

Nguồn:suckhoedoisaongg.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: