Putin bị ám sát? Tuyên bố của Zelenskiy về vụ mưu sát Putin ở Điện Cẩm Linh. Đại Sứ Mỹ cảnh báo

1. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phủ nhận cáo buộc của Nga rằng ông đã ra lệnh ám sát Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phủ nhận rằng đất nước của ông phải chịu trách nhiệm về những gì Nga nói là một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau một cuộc tấn công rõ ràng bằng máy bay không người lái vào Điện Cẩm Linh.

“Chúng tôi không tấn công Putin hay Mạc Tư Khoa,” Zelenskiy nói trong một cuộc họp báo ở Helsinki.

Tổng thống Ukraine nói rằng Ukraine không có đủ vũ khí dự phòng cho những sự việc như thế này.

“Chúng tôi chiến đấu trên lãnh thổ của mình, chúng tôi bảo vệ làng mạc và thành phố của mình. Chúng tôi không có đủ các vũ khí cho việc này. Đó là lý do tại sao chúng tôi không sử dụng nó ở bất cứ đâu khác,” Zelenskiy giải thích. “Chúng tôi thâm hụt vũ khí, chúng tôi không thể lãng phí.”

“Chúng tôi không tấn công Putin. Chúng tôi để ông ta cho tòa án,” ông nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine đã cảnh báo hôm thứ Tư về “mối đe dọa tấn công hỏa tiễn đang gia tăng”, bao gồm cả ở Kyiv.

“Trước sự gia tăng gần đây của các cuộc tấn công trên khắp Ukraine và những luận điệu kích động từ Mạc Tư Khoa, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Hoa Kỳ về mối đe dọa ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công hỏa tiễn, bao gồm cả ở Kyiv và khu vực chung quanh,” đại sứ quán cho biết trong một cảnh báo an ninh.

Nếu bạn nghe thấy một tiếng nổ lớn hoặc nếu còi báo động được kích hoạt, hãy tìm chỗ ẩn nấp ngay lập tức,” tòa Đại Sứ khuyến cáo. 

Ukraine nói rằng họ không biết gì về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bị cáo buộc là nhằm vào Điện Cẩm Linh ở Mạc Tư Khoa, đồng thời nói thêm rằng họ không sử dụng các phương tiện của mình để tấn công các quốc gia khác.

“Chúng tôi không có thông tin về cái gọi là các cuộc tấn công ban đêm nhằm vào Điện Cẩm Linh,” cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, nói với CNN hôm thứ Tư, khi được hỏi về tuyên bố của Mạc Tư Khoa rằng họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Kyiv nhằm lấy mạng Putin.

“Như Tổng thống Zelenskiy đã tuyên bố nhiều lần trước đây, Ukraine sử dụng mọi phương tiện có sẵn để giải phóng lãnh thổ của mình, không tấn công người khác,” Podolyak nói thêm.

Nga gọi vụ việc là một “hành động khủng bố”, đổ lỗi cho Ukraine âm mưu ám sát Tổng thống Vladimir Putin, một lời buộc tội mà Podolyak nói là nên hướng về Mạc Tư Khoa.

Ông nói: “Một cuộc tấn công khủng bố đã phá hủy các dãy nhà dân cư ở Dnipro và Uman, hoặc một hỏa tiễn nhằm vào một tuyến đường sắt ở ga xe lửa Kramatorsk và nhiều thảm kịch khác. “Những gì đã xảy ra ở Mạc Tư Khoa rõ ràng là để leo thang tâm trạng hiếu chiến vào đêm trước ngày 9 tháng 5.”

Ngày 9 tháng 5 đánh dấu Ngày Chiến thắng, kỷ niệm sự thất bại của Đức Quốc xã vào năm 1945.

Ông nói: “Đó là một mánh khóe thường thấy từ các đối thủ của chúng tôi”.

Podolyak cũng nói rằng việc Ukraine thực hiện cuộc tấn công bị cáo buộc là vô nghĩa.

“Trước hết, nó hoàn toàn không giải quyết bất kỳ mục tiêu quân sự nào. Và nó rất vô ích trong bối cảnh chuẩn bị cho các hành động tấn công của chúng tôi. Và nó chắc chắn không thay đổi bất cứ điều gì trên chiến trường,” ông nói. “Điều này sẽ cho phép Nga biện minh cho các cuộc tấn công hàng loạt vào các thành phố, dân thường và cơ sở hạ tầng của Ukraine. Tại sao chúng ta lại làm điều đó? Logic ở đây là gì?”

Ông Podolyak cũng cho biết các tuyên bố của Mạc Tư Khoa là một nỗ lực nhằm kiểm soát câu chuyện trước một cuộc phản công rất được mong đợi của Ukraine.

Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Nga rất sợ Ukraine bắt đầu một cuộc tấn công ở tiền tuyến và đang cố gắng nắm bắt thế chủ động, đánh lạc hướng sự chú ý và tạo ra sự phân tâm có tính chất thảm khốc. Vì vậy, những tuyên bố của Nga về các hoạt động được dàn dựng như vậy cần được coi là một nỗ lực nhằm tạo cớ cho một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn ở Ukraine.”

Các video lan truyền trên mạng xã hội Nga cho thấy vụ nổ của một máy bay không người lái và khói bốc lên ở điện Cẩm Linh. CNN vẫn chưa thể xác định tính xác thực của những video đó.

2. Quân Ukraine đánh bật lính Dù Nga và quân Wagner khỏi xa lộ T0504 của thành phố Bakhmut. Trùm Wagner tung tin giả

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Tư mùng ba tháng năm, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra chung quanh tuyến đường sắt của thành phố Bakhmut. Trái với các thông tin do Bộ Quốc Phòng Nga đưa ra mà cô gọi là tin giả, các cuộc giao tranh trong khu vực vẫn diễn ra ác liệt; và tại một vài vị trí quân Nga đã bắt đầu bỏ chạy.

Trong 24 giờ qua, quân Nga đã tìm cách cắt đứt xa lộ T0504 huyết mạch nối Bakhmut với thành phố Kostiantynivka, còn được gọi là “con đường sinh mệnh” vì nó con đường chủ yếu để tiếp tế cho quân phòng thủ Ukraine bên trong thành phố Bakhmut.

Trùm du đảng Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố rằng nhóm của ông ta đã giết chết Thiếu tướng Ihor Tantsyura, chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ của Kyiv, đang đi trên một xe thiết giáp trên xa lộ này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hanna Maliar khẳng định rằng đó là một tin đồn nhảm nhí. Tướng Tantsyura vẫn mạnh khoẻ và đã chỉ huy các lực lượng Ukraine giải tỏa xa lộ T0504. Một xe tăng và 6 xe thiết giáp của Nga đã bị bắn cháy, cùng với 8 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Trong 24 giờ qua, 520 lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 1 xe tăng, 6 xe thiết giáp, 16 hệ thống pháo, 2 hệ thống phòng không và 14 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến mùng ba Tháng Năm, 191.940 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Ngoài ra, quân đội Ukraine đã phá hủy 3.702 xe tăng Nga, 7.199 xe thiết giáp, 2.946 hệ thống pháo, 544 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 300 hệ thống phòng không, 308, máy bay chiến đấu, 294 máy bay trực thăng, 2.505 máy bay không người lái cấp tác chiến và chiến thuật, 947 tên lửa hành trình, 18 tàu chiến, 5.865 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 363 đơn vị thiết bị chuyên dụng.

3. Truyền thông nhà nước Nga tuyên bố vụ cháy kho dầu gần Crimea là do một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Trong cuộc họp khẩn cấp vào sáng ngày thứ Tư 3 Tháng Năm theo giờ địa phương Thống đốc Krasnodar Veniamin Kondratyev cho biết gần 200 lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt ngọn lửa tại một cơ sở chứa dầu khi khói bốc lên cuồn cuộn. Quang cảnh nhìn từ eo biển Kerch cho thấy khói bốc lên từ một kho nhiên liệu gần cầu Crimea ở vùng Krasnodar của Nga. 

Veniamin Kondratyev xác nhận với truyền thông nhà nước Nga rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gây ra ngọn lửa nhấn chìm một cơ sở lưu trữ dầu ở khu vực Krasnodar phía tây nam nước Nga hôm thứ Tư.

Veniamin Kondratyev nói với hãng thông tấn nhà nước TASS rằng vụ cháy ở cảng Volna gần cây cầu nối Nga với Crimea đang là quan tâm lớn nhất của chính quyền địa phương. Ông nhấn mạnh thêm rằng không có thương vong và cư dân không gặp nguy hiểm.

Các video được CNN định vị địa lý cho thấy các bể chứa dầu đang bốc cháy.

Cơ sở này nằm gần cây cầu Kerch đã bị lực lượng Ukraine phóng hỏa vào tháng 10 năm 2022. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến thùng chứa nhiên liệu bốc cháy và Ukraine chưa bình luận gì về vụ việc.

4. Nga mong đợi những ‘bất ngờ’ trong cuộc tổng phản công khi nỗi sợ ở Crimea gia tăng

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Expects Counteroffensive ‘Surprises’ as Crimea Fears Grow”, nghĩa là “Nga mong đợi những ‘bất ngờ’ trong cuộc tổng phản công khi nỗi sợ ở Crimea gia tăng.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Theo một nhà phân tích ủng hộ Điện Cẩm Linh, quân đội Nga nên mong đợi “những bất ngờ” nếu cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Ukraine được tiến hành.

Các lực lượng Ukraine dự kiến sẽ tiến hành cuộc tấn công trong những tháng tới, sau khi đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm chiếm thành phố Bakhmut của Donbas trong mùa xuân và mùa hè, với thương vong nặng nề được báo cáo cho cả hai bên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy xác nhận quân đội của ông đang chuẩn bị phản công trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Scandinavia hôm thứ Bảy. Trong những tuần tới, mặt đất, hiện đang ngập trong bùn, dự kiến sẽ cứng lại ở miền đông Ukraine, khiến các hoạt động quân sự tấn công trở nên dễ dàng hơn.

Nhà báo Nga Mikhail Khodaryonok cho biết trong một lần xuất hiện trên mạng truyền hình nhà nước Nga Russia-1 rằng “không nghi ngờ gì” rằng một cuộc tấn công của Ukraine sẽ diễn ra do mức độ hỗ trợ quân sự của phương Tây dành cho Kyiv trong vài tháng qua. Anh ta cho rằng Kyiv cần phải “biện minh cho bản thân.”

“Do đó, có thể có những đổi mới công nghệ mà chúng ta chưa biết đến. Thật không may, sẽ có những điều bất ngờ,” anh ta nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga qua email để bình luận.

Sáng sớm thứ Bảy, tổng kho nhiên liệu của Nga ở thành phố Sevastopol của Crimea đã bốc cháy, gây ra một đám cháy có diện tích lên tới 21.500 feet vuông. Mikhail Razvozhaev, thống đốc thân Mạc Tư Khoa của Sevastopol, cho biết ngọn lửa là do một cuộc tấn công từ hai máy bay không người lái của Ukraine.

Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của quân đội Ukraine, xác nhận Kyiv đứng sau vụ tấn công mà cô nói là “để chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện, rộng lớn mà mọi người mong đợi”.

Humeniuk nói thêm rằng, để đối phó với vụ tấn công, một số quan chức Nga ở Crimea đang cố gắng “di tản gia đình của họ và tự mình rời khỏi Crimea”. Crimea đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014 sau khi bị chiếm giữ bằng vũ lực, mặc dù nó vẫn được quốc tế công nhận là một phần của Ukraine.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một báo cáo tình báo rằng các lực lượng Nga đã “xây dựng một số hệ thống công trình phòng thủ quân sự quy mô hơn bất cứ đâu trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua”.

“Hình ảnh cho thấy Nga đã thực hiện một nỗ lực đặc biệt để củng cố biên giới phía bắc của Crimea bị xâm lược, bao gồm cả một khu vực phòng thủ nhiều lớp gần làng Medvedevka,” bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cho biết. “Nga cũng đã đào hàng trăm dặm chiến hào bên trong lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận, bao gồm cả vùng Belgorod và Kursk.”

Thành phố Pavlohrad của Ukraine đã bị hỏa tiễn Nga tấn công hôm thứ Hai, khiến 34 người bị thương. Tướng Valeri Zaluzhny, chỉ huy quân đội Ukraine, cho biết các hỏa tiễn khác đã được máy bay ném bom tầm xa bắn vào Kyiv nhưng đã bị lực lượng phòng không đánh chặn thành công.

5. Ít nhất ba người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào siêu thị ở Kherson

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Tư mùng ba tháng Năm, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết ít nhất ba người đã thiệt mạng và năm người bị thương trong một cuộc pháo kích của quân xâm lược vào một siêu thị ở Kherson.

“Hôm nay, khoảng 11 giờ sáng giờ địa phương, quân xâm lược Nga đã tấn công một đại siêu thị ở Kherson. Hiện đã xác định được 3 người chết và 5 người bị thương. Đây là những nhân viên và khách hàng của đại siêu thị này”.

Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết thêm một thanh niên 20 tuổi từ Mykolaiv đã bị giam giữ vì nghi ngờ hỗ trợ lực lượng Nga bằng cách thông báo cho họ về tọa độ các căn cứ của lực lượng phòng vệ Ukraine trong khu vực.

Cũng trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv, Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat cho biết đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư, quân xâm lược Nga đã tấn công Ukraine bằng 26 máy bay không người lái ‘Shahed’. Lực lượng phòng không đã bắn hạ 21 chiếc ở trung tâm, phía nam và phía đông của đất nước.

Ở Kropyvnytskyi, một kho chứa dầu đã bị tấn công vào ban đêm, ở Dnipro, họ tấn công một tòa nhà hành chính, và ở vùng Mykolaiv, quân xâm lược pháo kích vào các hộ gia đình tư nhân. May mắn mọi người không ai bị thương.

Tại Zaporizhzhia, quân Nga đã tấn công vào các mục tiêu dân sự: một ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, hai ngôi nhà bị hư hại nặng và khoảng 40 ngôi nhà khác bị vỡ cửa sổ. Không có người bị thương.

Máy bay không người lái cũng tấn công Kostyantynivka ở vùng Donetsk vào ban đêm: một ngôi nhà nông thôn và một cơ sở hạ tầng bị phá hủy, năm tòa nhà cao tầng bị hư hại.

6. Tổng thống Zelenskiy đến thăm Phần Lan

Truyền thông Phần Lan đang đưa tin rằng tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đến Helsinki. Tổng thống Ukraine dự kiến sẽ có một cuộc họp báo chung với tổng thống Sauli Niinistö vào cuối ngày hôm nay, đồng thời có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Trong nhiều thập kỷ, Phần Lan và Thụy Điển đã chọn không trở thành thành viên NATO, nhưng cuối cùng đã chính thức nộp đơn xin gia nhập sau khi Putin ra lệnh tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Tư cách thành viên của các quốc gia bị đình trệ trong nhiều tháng do Thổ Nhĩ Kỳ có vấn đề với mối quan hệ của họ với các nhóm người Kurd ở Syria mà họ coi là các tổ chức khủng bố. Trong khi Phần Lan đã tiến tới tư cách thành viên, đơn xin gia nhập của Thụy Điển tiếp tục bị đình trệ.

Trong một cuộc thảo luận gần đây trên chương trình truyền hình Nga 60 Minutes, các nhà phân tích đã nêu ra triển vọng “giải phóng” Phần Lan.

7. Cơ quan An ninh Liên bang Nga tuyên bố đã phá vỡ âm mưu bắt cóc các nhà lãnh đạo do Nga dựng nên ở Crimea 

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, tuyên bố đã phá vỡ âm mưu tấn công các nhà lãnh đạo của chính phủ do Nga áp đặt ở Crimea, bán đảo mà Liên bang Nga tuyên bố sáp nhập vào năm 2014.

Theo thông tấn xã nhà nước Tass, FSB đã xác định Roman Mashovets, phó chủ nhiệm văn phòng tổng thống Ukraine, là một trong những kiến trúc sư của âm mưu, mà không cung cấp bằng chứng.

Phát ngôn nhân của FSB cho rằng: “Các thành viên của một nhóm tình báo bí mật hoạt động ở Crimea đã bị bắt giữ – bao gồm sáu công dân Nga và Ukraine, cũng như một công dân Ukraine và Bulgaria, liên quan đến việc vận chuyển chất nổ và các thành phần của thiết bị nổ. Đường dây cung cấp chất nổ và linh kiện thiết bị nổ của Anh đi từ Bulgaria qua Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia tới Nga dưới chiêu bài cung cấp bếp điện, đã bị phát hiện và cắt đứt”.

Theo FSB, các mục tiêu của âm mưu là người đứng đầu Cộng hòa Crimea do Nga áp đặt, Sergei Aksyonov, chủ tịch quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov, và thị trưởng Yalta, Yanina Pavlenko.

8. Nga ra điều kiện đối với sáng kiến ngũ cốc

Hôm thứ Tư mùng ba tháng 5, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố rằng sáng kiến ngũ cốc ở Hắc Hải đã không cho phép nước này xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. 

Bà ta nói rằng quyết định gia hạn thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào việc Rosselkhozbank hay ngân hàng nông nghiệp thuộc sở hữu nhà nước Nga có được kết nối với hệ thống thanh toán Swift hay không. Ngoài ra, còn phải nối lại việc cung cấp máy móc nông nghiệp, phụ tùng và dịch vụ, dỡ bỏ các hạn chế về bảo hiểm và tái bảo hiểm, dỡ bỏ lệnh cấm tiếp cận các cảng, nối lại hoạt động của đường ống dẫn khí a-mô-ni-ắc Togliatti-Odesa, và bỏ phong tỏa các tài sản và tài khoản nước ngoài của các công ty Nga liên quan đến sản xuất và vận chuyển thực phẩm và phân bón.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu ở Thổ Nhĩ Kỳ trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng các Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine và Nga sẽ gặp nhau tại Istanbul vào ngày thứ Sáu. Anh nói:

Trong cuộc họp, một số vấn đề bắt đầu với sáng kiến ngũ cốc sẽ được thảo luận. Về vấn đề này, chúng ta có thể nói rằng các bên đang rất coi trọng việc gia hạn. Mong muốn của chúng tôi là sáng kiến này được mở rộng mà không gặp rắc rối nào.

Những tuyên bố công khai của Nga về triển vọng gia hạn thỏa thuận không mấy nồng nhiệt trong những ngày gần đây. Hôm thứ Ba, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng một phần của thỏa thuận liên quan đến lợi ích của Nga đã không được thực hiện và cơ hội gia hạn thỏa thuận đang bị thu hẹp.

9. Tổng thống Zelenskiy than phiền không được Hoa Kỳ thông báo về vụ rò rỉ tài liệu mật của Ngũ Giác Đài

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Tòa Bạch Ốc đã không thông báo cho ông về vụ rò rỉ các tài liệu tình báo tuyệt mật của Mỹ. Vụ rò rỉ này đã nhận được sự chú ý rộng rãi trên khắp thế giới vào tháng trước, và Ông Zelenskiy chỉ được biết qua các nguồn tin từ báo cáo.

“Tôi không nhận được thông tin trước từ Tòa Bạch Ốc hay Ngũ Giác Đài,” Zelenskiy cho biết như trên trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post được đăng hôm thứ Ba.

“ Điều đó không có lợi cho chúng tôi. Điều đó không có lợi cho danh tiếng của Tòa Bạch Ốc và tôi tin rằng điều đó không có lợi cho danh tiếng của Hoa Kỳ.”

Khi được hỏi liệu niềm tin giữa Mỹ và Ukraine có bị căng thẳng do rò rỉ Ngũ Giác Đài, trong đó cho thấy Washington bị cáo buộc theo dõi các quan chức cấp cao của Ukraine, bao gồm cả Zelenskiy, ông nói: “Tôi không thể mạo hiểm với nhà nước của chúng tôi” và cho rằng điều đó không đáng làm tổn hại đến sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho Kyiv. Khi có thể nói thẳng thì tôi làm điều gì đó. Nhưng có những rủi ro cao, thì thôi”.

“Nếu đó là cuộc chiến của tôi chống lại Putin, và chỉ có hai chúng tôi trên chiến trường, tôi sẽ nói với mọi người những gì tôi nghĩ về họ. Nhưng ở đây câu chuyện có một chút khác biệt. Tất cả chúng tôi đều là những người có trách nhiệm.”

10. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cho biết như sau:

Vào ngày 28 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2023, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không, gọi tắt là ALCM, nhằm vào Ukraine. Đây là những cuộc tấn công đầu tiên như vậy trong 50 ngày qua, với những cuộc tấn công gần đây nhất xảy ra vào ngày 09 tháng 3 năm 2023.

Các cuộc tấn công mới nhất được thực hiện bởi máy bay ném bom chiến lược Hàng không tầm xa của Nga, cả máy bay Tu-95 và Tu-160, có khả năng sử dụng Kh-101 và Kh-555 ALCM.

Cả hai cuộc tấn công đều sử dụng số lượng hỏa tiễn ít hơn so với các cuộc tấn công trước đó, điều này có thể là do Nga cố gắng xây dựng lại kho dự trữ ALCM của mình.

Các loại cơ sở được quan sát thấy bị hư hại do các cuộc không kích của Nga cho người ta thấy có khả năng Nga đang chuyển hướng khỏi việc tấn công vào mạng lưới điện của Ukraine. Cả hai cuộc tấn công gần đây đều có khả năng tập trung vào cơ sở hạ tầng quân sự, công nghiệp và hậu cần của Ukraine.

11. Lính Nga mắc bệnh phóng xạ sau khi đào bới ở Chernobyl

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Soldiers Struck With Radiation Sickness After Digging by Chernobyl”, nghĩa là “Lính Nga mắc bệnh phóng xạ sau khi đào bới ở Chernobyl.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Các binh sĩ Nga tiếp tục bị nhiễm phóng xạ sau khi đánh cá và đào hào phòng thủ gần thành phố ma Chernobyl bị nhiễm phóng xạ.

Các thành phố Chernobyl và Pripyat ở miền bắc Ukraine đã trở thành nơi xảy ra một trong những thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, khi nhà máy điện của thành phố bị tan chảy lò phản ứng lớn. Kết quả là các vụ nổ và hỏa hoạn tại địa điểm này đã giải phóng các chất ô nhiễm phóng xạ vào không khí và nước, lan rộng ra khắp Liên Xô và các quốc gia Âu Châu láng giềng.

Thành phố vẫn bị bỏ hoang cho đến ngày nay, nhưng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái của Mạc Tư Khoa, quân đội Nga, sau khi vượt qua biên giới từ Belarus, được tường trình đang thiết lập các hoạt động trong khu vực 30 km cấm người ở gần nhà máy. Điều này liên quan đến việc đào chiến hào trong Rừng Đỏ cho mục đích phòng thủ, cũng như săn bắt động vật địa phương và câu cá để kiếm thức ăn. Khu rừng lấy tên từ màu sắc đặc biệt của cây cối chết sau khi tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao. Các nỗ lực dọn dẹp sau sự việc tan chảy của nhà máy đã bao gồm việc các đội dọn dẹp chôn lấp lớp đất bề mặt bị nhiễm xạ trong rừng, nơi hiện được coi là một trong những địa điểm có nhiều phóng xạ nhất trên Trái đất.

Theo The Times, quân đội Nga đã hoàn toàn rời khỏi khu vực kể từ ngày 1 tháng 4, khi bị lực lượng Ukraine đẩy lùi khi trong khi quân Ukraine vẫn còn đang lên kế hoạch cho một cuộc phản công lớn vào mùa xuân chống lại những kẻ xâm lược. Tờ Times cho biết thêm rằng những người lính đóng quân ở Rừng Đỏ đã bắt đầu có các triệu chứng của bệnh phóng xạ. Tình trạng này có thể diễn ra trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc và kéo dài trong vài tháng, với các triệu chứng ban đầu bao gồm buồn nôn và nôn cấp tính. Những người mắc bệnh có thể thấy tình trạng biến mất, nhưng tử vong là phổ biến và ung thư có thể phát triển như một biến chứng nặng hơn.

Các chiến hào do binh lính Nga đào được nhìn thấy gần Rừng Đỏ, là khu vực rộng 10 km vuông bao quanh Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong Khu vực cấm cư trú vào ngày 29 tháng 5 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Các binh sĩ Nga tiếp tục bị nhiễm phóng xạ sau khi đánh cá và đào hào phòng thủ gần thành phố ma Chernobyl bị nhiễm xạ.

Tờ Times đã nói chuyện với nhiều cư dân gần đó, những người đã cố gắng cảnh báo quân đội Nga về những nguy hiểm mà họ phải đối mặt, bao gồm cả Baba Hana, 90 tuổi.

“Tôi bắt đầu la mắng họ,” Hana nói. “Tôi cố gắng cung cấp cho họ thông tin chính trị, giải thích những gì đang xảy ra ở đất nước họ…Tôi là người nói tiếng Nga, tôi hỏi họ đang làm gì ở đó, họ nghĩ họ đang giải phóng ai”.

Những người dân khác chỉ ra rằng những người lính biết những rủi ro do khu vực gây ra, nhưng đã chọn thực hiện kế hoạch của họ. Những người dân Ukraine cho rằng họ không đủ khả năng chống lại quân Ukraine nền vào đó ở cho chắc ăn.

Các lực lượng Nga lần đầu tiên tiến vào khu vực cấm người cư trú quanh Chernobyl từ Belarus vào ngày đầu tiên của cuộc xâm lược vào tháng 2 năm ngoái. Ngay từ đầu, các nhà khoa học hạt nhân đã cảnh báo rằng hành động của họ trong khu vực có nguy cơ khiến họ mắc bệnh phóng xạ. Sự hiện diện của họ gần nhà máy điện khét tiếng cũng dẫn đến lo ngại rằng xung đột vũ trang trong khu vực có thể tạo ra một thảm họa hạt nhân khác.

Newsweek đã liên hệ với các chuyên gia quốc phòng nước ngoài qua email để bình luận.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: