chuẩn hôn nhân phối khác đạo? 

 15/10/2016

Thưa cha! Con đang làm việc tại BD và có quen với một người không phải Kitô hữu. Nhưng do không cẩn thận nên giờ đã mang thai. Chúng con muốn xin được làm phép chuẩn hôn phối khác đạo có được không? Chúng con có phải về giáo xứ gốc của mình hay ở tại địa phương đang sinh sống để xin làm phép chuẩn. Kính mong quí cha nhanh hồi đáp. Con xin chân thành cảm ơn cha

Xin cám ơn bạn đã gởi thư thắc mắc đến chúng tôi.
 
Trước khi trả lời thắc mắc bạn hỏi, xin được nhắn nhớ bạn vài ý niệm căn bản về hôn nhân Công Giáo. Theo giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo, mục đích của đời sống hôn nhân Công Giáo là Giao ước hôn nhân giữa một người nam và một người nữ tạo thành sự hiệp thông trọn cả cuộc đời. Tự bản chất, giao ước này hướng đến lợi ích của đôi bạn cũng như hướng đến việc sinh sản và giáo dục con cái. Và chính Chúa Kitô đã nâng giao ước hôn hân giữ hai người đã được rửa tội lên hàng bí tích. Ngoài những đặc tính này, Giáo hội còn đề cập đến những đặc chính yếu khác của hôn nhân Công Giáo là đơn nhất và bất khả phân ly.
 
Vì thế, là những người con cái của Chúa, các bạn trẻ nam và nữ luôn được mời gọi để hiểu rõ hơn những mục đích và đặc tính thiết yếu này của hôn nhân hầu có thể xây dưng một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp và chan hoà hạnh phúc hơn.
 
Ngoài ra, để được kết hôn theo nghi thức Giáo Hội Công Giáo, các bạn trẻ còn được mời gọi học hỏi để hiểu biết về thể thức cử hành hôn nhân và những ngăn trở làm cho hôn nhân vô hiệu. Cách cụ thể, là hai bạn phải thực sự tự do để bày tỏ sự ưng thuận kết hôn theo thể thức Hôn Nhân Công Giáo và không mắc những ngăn trở kết hôn.

Liên hệ đến vấn đề bạn hỏi, xin được góp ý như sau:

1.     Việc quyết định tiến tới hôn nhân của hai bạn có phải là do sự hiểu biết ý nghĩa của hôn nhân theo quan niệm của Giáo Hội Công Giáo không?

2.     Các bạn có thực sự tự do muốn thực hiện cam kết hôn nhân này vì lý do yêu thương nhau thực sự không? 

3.     Vì bạn là người Công Giáo, còn người bạn kia là người ngoài Công Giáo, nên bạn mắc ngăn trở khác đạo nên hôn nhân của bạn không thể thực hiện ngoại trừ bạn xin phép chuẩn khác đạo. Và để xin phép chuẩn này, bạn phải xin với Đấng Bản Quyền là Giám mục nơi bạn có cư sở hoặc bán cư sở.

4.     Như thế, nếu bạn đã đến sống và làm việc tại Bình Dương và đã đăng ký sinh hoạt tại một giáo xứ thuộc giáo Phận Phú Cường, như một người nhập cư, thì bạn có quyền xin phép chuẩn khác đạo và tiến hành thủ tục hôn nhân tại giáo xứ ấy. Tuy nhiên, bạn cần phải đáp ứng những đòi hỏi theo qui định của Giáo Hội mà Giáo xứ nơi bạn nhập cư sẽ trợ giúp bạn là: Học hỏi Giáo Lý Hôn nhân theo chương trình giáo xứ qui định, hoặc nếu bạn đã tham dự khoá học này rồi thì có thể trình cho cha xứ biết chứng nhận của việc học giáo lý này. Và khi thực hiện hồ sơ xin kết hôn bạn nên cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết như là chứng chỉ rửa tội, giấy kết hôn dân sự, giấy chứng nhận độc thân của người bạn khác đạo. Nếu bạn đáp ứng những điều kiện ấy, bạn có thể xin cử hành hôn nhân với phép chuẩn khác đạo tại giáo xứ nơi bạn đang sinh hoạt với tư cách là người nhập cư có bán cư sở.

Thân ái chào bạn.
LM. Gioan Lê Quang Tuyến
 
 
LM. Gioan Lê Quang Tuyến
104 Lạc Long Quân
Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương
Đt: 0916352630

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: