Tiêu hôn trong giáo hội công giáo

 08/04/2016

Thưa cha Xin cha vui lòng cho con hỏi vấn đề như sau Con có kết hôn với 1 người và đã làm phép bí tích ở nhà thờ ( trước đó là vợ con theo đạo và đã có đầy đủ bí tích ) vợ chồng con sống với nhau rất hạnh phúc và không có cãi nhau hay đánh nhau, vợ chồng con chỉ sống được khỏang 1 năm sau hôn nhân thì chuyện xảy ra Vợ con online lên mạng và quen được 1 người, mặc dù con biết và đã can ngăn ( xóa điện thoại, theo dõi , không cho sử dụng máy tính … ) nhưng khi con đi làm thì cô ấy ở nhà vẫn nt và hẹn gặp mặt rồi sau đó là bỏ nhà đi chơi đêm. Con có điện thoại nhưng cô ấy không nghe và tắt máy rất nhiều chuyện xảy ra tiếp theo nhưng con không tiện nói ra ở đây vì quá dài dòng Hiện tại tụi con đã ly dị ( xã hội ) gần 1 năm và cô ấy cũng đã kết hôn với người hẹn hò cũng gần 1 năm ” Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly ” Con đang bị ràng buộc trước mặt Thiên Chúa là vợ chồng nhưng hiện tại con vẫn ở 1 mình và vợ con đã ở với người khác và sắp sinh con Thưa cha vậy con phải làm như thế nào để cho đúng với phép đạo và đúng với phép đời. Con xin cha hãy giúp con

Cho đến giờ này, Giáo huấn Giáo Hội về Bí tích hôn nhân vẫn không có gì thay đổi. Một khi hôn nhân đã thành sự và thành toàn thì Giáo Hội không có thẩm quyền tuyên bố tiêu hôn, bởi mối dây ràng buộc hôn nhân thuộc về thẩm quyền của Thiên Chúa, như bạn đã trích dẫn: Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly.

Theo như bạn trình bày, thì hôn nhân của bạn thành sự và thành toàn, bởi vợ chồng bạn sống với nhau rất hạnh phúc hơn một năm sau khi cử hành bí tích hôn nhân. Hôn nhân của bạn hội đủ ba điều kiện sau đây:
 (1) Cả hai đều có khả năng về thể lý và tâm lý, để sống đời hôn nhân.

(2) cả hai vợ chồng đã công khai hóa sự ưng thuận lấy nhau làm vợ làm chồng.

(3) Và đã cử hành Bí tích Hôn Phối theo nghi thức của GH.

Do đó bạn không thể tiến tới một hôn nhân khác hợp luật được. Quả thực, bạn rơi vào một tình thế khó khăn, thế nhưng, vẫn còn đó những con đường để bạn bước vào đi tìm cho mình một cuộc sống đầy ý nghĩa. Chẳng hạn bước vào con đường phục vụ Giáo Hội qua việc hăng say tham gia các sinh hoạt Giáo xứ như là thầy dạy Giáo lý trong vai trò Giáo lý viên, thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường đem Mình Thánh Chúa cho kẻ liệt; hoặc dấn thân vào cánh đồng truyền giáo qua các hội dòng, và thiết nghĩ vẫn còn đó nhiều trẻ em bơ vơ đang cần bàn tay giúp đỡ của bạn, biết đâu đó cũng là con đường mà Chúa muốn bạn dấn thân vào…  Có lẽ nào cuộc đời chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa trong đời sống hôn nhân, phải không bạn? Hãy cầu nguyện với trọn tình con thảo và tín thác vào tình thương của Chúa, chắc chắn Chúa sẽ chỉ cho bạn một con đường thích hợp với bạn. Chúc bạn bình an.

Lm. Antôn Hà Văn Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: