Đại hội Đại biểu bắt đầu ở Loyola, Tây Ban Nha

____BÀI VIẾT+Dòng TênBản Tin 72 Lượt xem

  “Một cuộc phiêu lưu để khám phá…một dịp duy nhất để lắng nghe thần khí” – cha Sosa

  Cha BTC Arturo Sosa, S.J. giảng lễ

  Đại Hội Đại Biểu đã bắt đầu tại Loyola, Tây Ban Nha và hơn 100 Giêsu hữu từ các châu lục đến tham dự. Một khoảng thời gian then chốt cho việc trình bày của cha Bề Trên Cả Arturo Sosa về De Statu Societatis – Hiện trạng Dòng Tên. Cùng với những chủ đề khác, Hiện Trạng Dòng (De Statu) sẽ phản ánh về Những Ưu Tiên Tông Đồ và về việc chúng đang định hình cuộc sống và sứ mạng của chúng ta như thế nào.

  Cha Sosa nói rằng “Đại Hội Đại Biểu là dịp duy nhất để lắng nghe Thần Khí”. “Chúng ta sống trong một thời đại có nhiều thay đổi lớn và Những Ưu Tiên Tông Đồ Phổ Quát đã dấn bước chúng ta vào một cuộc phiêu lưu để khám phá. Ngôi nhà chung của chúng ta chưa bao giờ bị đe doạ như thế; nghèo đói ngày càng tăng và người ta ngày càng cảm thấy bị xa lánh và bị gạt ra bên lề; người nam và người nữ khao khát Thần Khí ban sự sống; người trẻ thì khao khát một tương lai đầy hy vọng. Cuộc họp mặt ở tại Loyola này sẽ là một cơ hội để suy nghĩ kỹ xem làm thế nào cuộc phiêu lưu này tiếp tục và giúp chúng ta dấn thân sâu vào nó hơn.”

  Các đại biểu

  Ngày 06 tháng 05 vừa qua, các tham dự viên bắt đầu kỳ tĩnh tâm 8 ngày. Các Cha Tư Vấn của Bề Trên Cả là Victor Assouad, Claudio Paul and Mark Ravizza sẽ giúp cho kỳ tĩnh tâm này. Những điểm gợi lần lượt của các ngày sẽ được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Tây ban nha và tiếng Anh. Kỳ tĩnh tâm này sẽ kéo dài từ ngày 6 đến ngày 14. Phần dành cho những gì được xem xét trong Đại Hội Đại Biểu sẽ là từ ngày 15 tháng 05 cho đến hết ngày Lễ Thăng Thiên, ngày 21 tháng 05 sẽ có Thánh Lễ bế mạc tại lâu đài Loyola.

  Đại Hội Đại Biểu kỳ này không phải là một sự kiện tách biệt hay riêng lẻ, nhưng nó tiếp theo sau cuộc phân định lớn ở cấp độ địa phương qua Cuộc Họp Tỉnh. Hơn nữa sau khi được bầu chọn, mỗi đại biểu đã đi thăm viếng khắp Tỉnh của mình, đã lắng nghe và phân định cùng với các cộng đoàn và các cá nhân. Những cuộc viếng thăm này sẽ được đúc kết lại trong một bản báo cáo bằng văn bản để đệ trình lên Cha Bề Trên Cả và mỗi vị Đại Biểu sẽ có cơ hội để thảo luận với cha Bề Trên Cả về bản báo cáo của mình trong một cuộc gặp riêng của kỳ họp này tại Loyola. Việc này sẽ đưa đến rất nhiều thông tin về việc Dòng đang vận hành và đáp ứng những lời mời gọi mới mẻ như thế nào. Sau Đại Hội, cha Bề Trên Cả sẽ yêu cầu toàn Dòng suy xét về Hiện Trạng Dòng và phân định xem đâu là cách thức làm cho sâu sắc hơn nữa cách chúng ta sống và thi hành sứ mạng.

  Cha Sosa nói rằng “cuộc họp này ở Loyola là một cơ hội cho chúng để lắng nghe một cách sâu xa Thần Khí, như một làn gió muốn thổi đâu thì thổi.” “Thánh Gioan nói với chúng ta rằng ‘chúng ta không biết Thần Khí từ đâu đến…hay nó sẽ thổi đi đâu’. Và vì thế, chúng ta nghe thấy một lời mời gọi bước bào một không gian dễ bị tổn thương, chấp nhận việc chúng ta không biết chúng ta sẽ được dẫn đến đâu, để lại mọi kế hoạch hay ước mơ của riêng chúng ta mà lấy ước mơ của Thiên Chúa đem vào trong chúng ta. Giống như thánh Inhaxio và các bạn đường đầu tiên của ngài, khi họ họp mặt nhau tại Venice họ đã phải để lại phía sau giấc mơ hành hương Giêrusalem của mình, chúng ta có thể cũng mở ra với một tương lai mới, để lại sau lưng những giấc mơ của quá khứ để ôm ấp những giấc mơ tròn đầy hơn của Thần Khí hay không? Đó là một lời mời gọi cho mỗi chúng ta, trong từng ngày, đặt biệt là trong kỳ Đại Hội Đại Biểu này.”

  Tất cả các Giêsu hữu và những người cộng tác trong sứ mạng được mời gọi để tham gia khoảng thời gian duy nhất của sự phân định dưới sự dẫn dắt của Thần Khí bằng lời cầu nguyện cho Đại Hội. Lời cầu nguyện này có thể được đọc ngay trong cuộc họp của các cộng đoàn hay trong những công việc tông đồ, hoặc trong việc cầu nguyện riêng, luôn sẵn có bằng nhiều ngôn ngữ trong những đường link bên dưới. Các Tỉnh được khuyến nghị dịch sang ngôn ngữ của địa phương mình.

  Cụ thể, mọi người được nhiệt liệt mời tham gia buổi cầu nguyện buổi sáng của Đại Hội sẽ được phát trực tiếp hàng ngày vào lúc 09:30 từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 5 (giờ Trung Âu). Sau đó, video về buổi cầu nguyện sẽ có trên trang đặc biệt của CP71, có thể xem và tải xuống nhiều hình ảnh và tài liệu khác: CP71 Communications Page (notion.site)

  Mọi thông tin khác xin liên hệ cha Robert Ballecer SJ qua: infosj-media@sjcuria.org);  và cha Pierre Bélanger SJ qua:  infosjredac@sjcuria.org.

  Nguồn: https://humanstories.notion.site/CP71-Communications-Page-4c5f693af6c648bba53b9da806039c96

  Chuyển ngữ: Bảo Lộc, S.J.

  Leave a Reply

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: