Sỉ nhục lớn cho Putin: Lính Dù và Wagner cắm đầu chạy, Ukraine giải phóng hoàn toàn xa lộ Bakhmut

1. Thứ Trưởng Quốc Phòng nói lực lượng Ukraine tiến 2 km ở Bakhmut, giải phóng hoàn toàn xa lộ T0504, bao vây quân Wagner kẹt trong thành phố 

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Bẩy 13 tháng Năm, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Ukraine đã có thể đẩy lùi quân Nga 2 km xung quanh thành phố Bakhmut trong tuần qua.

“Đối phương không thực hiện được kế hoạch của mình; và bị tổn thất nặng nề về nhân lực. Chúng ta đã không mất một vị trí nào ở Bakhmut trong tuần này”.

Bakhmut là nơi diễn ra cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của các lực lượng Nga, bao gồm cả lính đánh thuê Wagner, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và khiến khu vực này bị tàn phá nặng nề. Nhưng bất chấp một lượng lớn nhân lực mà Nga đã đổ vào để chiếm thành phố, họ đã không thể kiểm soát hoàn toàn và tuần này đã chịu tổn thất nặng nề trong khu vực.

Cô cho biết thêm “Toàn bộ phần xa lộ T0504 dài 17,2km từ Chasiv Yar đến Bakhmut đã được khai thông, và hoàn toàn nằm trong tầm khống chế hỏa lực của chúng ta.”

Quân Nga được tường trình đã bỏ chạy khỏi xa lộ T0506 nhưng trên xa lộ đầy xác xe tăng và xe thiết giáp cũng như các phương tiện khác của Nga. Cho đến sáng thứ Bẩy, quân Nga vẫn còn khả năng khống chế xa lộ này bằng hỏa lực từ xa. Bộ binh Ukraine cần phải đầy lùi quân Nga khỏi Khromove trước khi công binh có thể dọn dẹp. 

CNN trước đó đã đưa tin về các cuộc phản công và tiến công của Ukraine ở hai bên sườn của Bakhmut khi nước này cố gắng bảo vệ mặt trận đang tranh chấp khốc liệt. Đêm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các báo cáo của các blogger quân sự Nga rằng Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của họ trong khu vực. Tuy nhiên, đến trưa ngày thứ Sáu theo giờ Mạc Tư Khoa, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, nhìn nhận quân Nga đã mất phần phía Bắc nhưng ông giải thích rằng đó là quyết định di tản chiến thuật về các vị trí thuận lợi hơn.

2. Trùm Wagner tuyên bố Nga đã mất 5 km vuông tại Bakhmut vào hôm thứ Sáu.

Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã chỉ trích gay gắt Bộ Quốc phòng Nga về điều mà ông mô tả là tình thế ngày càng xấu đi của các lực lượng Nga ở Bakhmut.

Điều này được đưa ra sau khi Bộ thừa nhận các lực lượng của họ đã rút lui khỏi các khu vực phía bắc của thành phố Bakhmut đang bị bao vây, tuyên bố rằng họ đã chuyển đến các vị trí phòng thủ thuận lợi hơn.

Người đứng đầu Wagner, Yevgeny Prigozhin, nói rằng tuyên bố này “nói một cách nhẹ nhàng là xảo quyệt”, đồng thời cho biết thêm rằng Bộ cần “ngừng nói dối ngay lập tức”.

Prigozhin mô tả việc tập hợp lại là “một cuộc tháo chạy phi chiến thuật” và tuyên bố, “đơn giản là có một cuộc tháo chạy của các đơn vị của Bộ Quốc phòng từ hai bên sườn theo một lối thoát đến hồ chứa Berkhivka,” nằm ngay phía tây bắc Bakhmut.

Tổng cộng, cuộc rút lui này khiến quân Ukraine chiếm lại được diện tích năm kilômét vuông “chỉ tính riêng ngày hôm nay,” ông tuyên bố.

Prigozhin tuyên bố Ukraine sẽ “chiếm mọi đỉnh cao chiến thuật”. Ông cũng lưu ý rằng các lực lượng Ukraine đã “giải phóng hoàn toàn” con đường tranh chấp gay gắt từ Chasiv Yar đến Bakhmut, đây là tuyến đường T0504 quan trọng cho những nỗ lực của Kyiv nhằm tiếp tế cho lực lượng của họ ở Bakhmut.

Ông chủ Wagner cũng nhắc lại những phàn nàn trước đây của ông về việc thiếu sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng khi hai bên sườn của họ sụp đổ, và đặt câu hỏi liệu nhóm này và các chiến binh của họ có bị buộc tội phản quốc nếu họ rời khỏi Bakhmut mà không có sự cho phép của tổng tham mưu trưởng hay không..

3. Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận tổn thất ở phía bắc Bakhmut

Đêm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nga vẫn còn gay gắt bác bỏ các báo cáo của các blogger quân sự Nga rằng Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của họ trong khu vực. Tuy nhiên, trưa thứ Sáu theo giờ địa phương Mạc Tư Khoa, Bộ Quốc phòng Nga đã phải thừa nhận các lực lượng của họ đã rút lui khỏi các khu vực phía bắc thành phố Bakhmut phía đông đang bị bao vây, đồng thời tuyên bố họ đã chuyển đến các vị trí phòng thủ thuận lợi hơn.

“Để tăng cường sự ổn định trong phòng thủ, các đơn vị của Tập Đoàn Quân Miền Nam của Nga đã chiếm phòng tuyến theo hướng Maloilyinovka,” Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết như trên.

Ông ta nói rằng động thái này sẽ cho phép quân đội Nga tận dụng “các điều kiện thuận lợi của hồ chứa Berkhivka.” Theo CNN, tuyên bố của Konashenkov xác nhận một cách hiệu quả rằng lực lượng Nga đã mất một số km lãnh thổ. Người ta lưu ý rằng cách nói của Konashenkov có nhiều chỗ gian trá. Khi nói “để tăng cường sự ổn định trong phòng thủ, các đơn vị của Tập Đoàn Quân Miền Nam của Nga đã chiếm phòng tuyến theo hướng Maloilyinovka,” nó cho thấy quân Nga chủ động trong hành động này và Maloilyinovka có vẻ là một địa điểm Nga mới chiếm được hôm thứ Sáu. Thật ra, không phải như thế. Chính Konashenkov đã cho biết vào ngày 15 tháng Ba rằng quân Nga đã chiếm được Maloilyinovka. Nói một cách dễ hiểu là quân Nga bỏ chạy về một vị trí họ đã chiếm được hai tháng trước.

Người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner và nhà tài chính Yevgeny Prigozhin đã trả lời Bộ Quốc Phòng Nga rằng, “điều này được gọi là chạy trốn chứ không phải tập hợp lại,” và hứa sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết ở giai đoạn sau.

Thông báo của Bộ Quốc Phòng Nga được đưa ra sau một sự phủ nhận bất thường vào khuya thứ Năm rạng ngày thứ Sáu của Bộ Quốc phòng Nga, bác bỏ các báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã tạo ra những bước đột phá dọc theo chiến tuyến xung quanh Bakhmut, cụ thể là theo hướng làng Maloilyinovka.

“Các tuyên bố được lan truyền bởi các kênh Telegram riêng lẻ về ‘đột phá phòng thủ’ trong các phần khác nhau của đường dây liên lạc là không đúng sự thật”, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết hôm thứ Năm. “Một trận chiến hiện đang được tiến hành để đẩy lùi cuộc tấn công của các đơn vị quân Ukraine theo hướng Maloilyinovka.”

4. Quân đội Nga lùi về ‘các vị trí phòng thủ’ trong khu vực Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ của họ đã rút lui “đến các vị trí phòng thủ thuận lợi hơn” gần một hồ chứa nước ở phía tây bắc thành phố Bakhmut phía đông Ukraine. 

Tuyên bố hôm thứ Sáu là sự thừa nhận đầu tiên của Mạc Tư Khoa rằng Ukraine đã chiếm lại thành công vùng đất xung quanh Bakhmut, một thành phố bị tàn phá nặng nề với dân số khoảng 70.000 người trước chiến tranh mà Nga đã cố gắng chinh phục trong hơn 10 tháng.

Tuyên bố quốc phòng của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Kyiv nói rằng lực lượng của họ đã tiến được khoảng 2km xung quanh Bakhmut trong tuần này.

Hanna Maliar, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết hôm thứ Sáu: “Đối phương đã phải chịu tổn thất lớn về nhân lực. Quân phòng thủ của chúng tôi đã tiến được 2 km trong khu vực Bakhmut. Chúng tôi đã không mất một vị trí nào ở Bakhmut trong tuần này.”

Đại Tá Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine cho biết giao tranh ngắn ngủi đã diễn ra ở làng Maloilyinovka, trước khi quân Nga bỏ chạy khỏi ngôi làng về hồ chứa nước Berkhivka.

Các diễn biến này xảy ra khi Bộ Ngoại giao Nga lên án Vương quốc Anh cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn hành trình Storm Shadow tầm xa nhằm giúp cho Kyiv gia tăng cơ hội thành công trong một cuộc phản công. Vương Quốc Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp hỏa tiễn tầm xa với tầm bắn lên đến 250km.

5. Trùm Wagner, Yevgeny Prigozhin, âu lo rằng cuối cùng quân Ukraine sẽ bao vây nhóm của ông ta đang mắc kẹt trong thành phố Bakhmut.

Yevgeny Prigozhin, người có quân đội đã thực hiện phần lớn các cuộc giao tranh trong và xung quanh Bakhmut, cho biết thông qua dịch vụ báo chí của mình rằng những gì Bộ Quốc phòng Nga đã mô tả trên thực tế là một “cuộc tháo chạy tán loạn” khiến quân đội của ông ta rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Sau khi cho biết Ukraine đã có thể giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát một con đường tiếp tế quan trọng nối Bakhmut với thị trấn Chasiv Yar và đã chiếm được những vùng đất cao có lợi thế chiến thuật, hôm thứ Bẩy, ông nói rằng, rủi ro là nếu mất nhiều đất hơn, các lực lượng Ukraine có thể dần dần bao vây Bakhmut.

Prigozhin, người đã công khai thù địch với Bộ Quốc phòng Nga trong nhiều tháng, đã nhiều lần cáo buộc giới lãnh đạo cấp cao phá hoại nỗ lực của Wagner đối với Bakhmut và tuần này cáo buộc họ đã làm quá ít để bảo vệ hai bên sườn của Bakhmut.

Bộ Quốc Phòng Nga dường như đã bác bỏ khẳng định đó vào hôm thứ Sáu, nói rằng những nỗ lực của Ukraine nhằm phản công vào sườn của Bakhmut đã bị đẩy lùi.

Prigozhin tiếp tục phàn nàn rằng người của ông ta vẫn chưa nhận đủ đạn pháo và thiết bị. Ông nói rằng kế hoạch chiếm thành phố Bakhmut đã rơi vào bế tắc khi quân chính quy Nga bỏ chạy vào thời điểm quân Wagner đã chiếm được 95% thành phố Bakhmut, và chỉ cần chiếm thêm khoảng 20 tòa nhà nữa là có thể kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Bakhmut, phần lớn giờ chỉ còn là đống đổ nát, là tâm điểm giao tranh ác liệt trong hơn 9 tháng qua.

6. Nga sẽ đưa các thẩm phán ICC vào danh sách truy nã vì đã dám ban hành lệnh bắt giữ Putin

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin cho biết Ủy ban Điều tra Nga sẽ sớm đưa vào danh sách truy nã của nước này các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, là những người đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và một quan chức khác.

“Ủy ban Điều tra sau đó đã nhanh chóng mở một vụ án hình sự chống lại chủ tịch và ba thẩm phán, những người đã tích cực tác động đến việc thông qua quyết định này. Họ sẽ sớm bị đưa vào danh sách truy nã,” Bastrykin nói tại Diễn đàn Pháp lý Quốc tế St. Petersburg.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và ủy viên quyền trẻ em của Nga Maria Lvova-Belova vào ngày 17 tháng 3 vì âm mưu bắt cóc trẻ em Ukraine sang Nga.

Tòa án cho biết có “cơ sở hợp lý để tin rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân” đối với các tội ác bị cáo buộc, vì đã trực tiếp thực hiện chúng cùng với những người khác và vì “ông ấy đã không thực hiện kiểm soát đúng đắn đối với cấp dưới dân sự và quân sự đã thực hiện các hành vi đó. “

Các cáo buộc của ICC là các cáo buộc chính thức đầu tiên được đưa ra chống lại các quan chức ở Mạc Tư Khoa kể từ khi nước này bắt đầu cuộc tấn công vô cớ vào Ukraine vào năm ngoái.

Nga không phải là thành viên của ICC. Vì tòa án không tiến hành xét xử vắng mặt nên bất kỳ quan chức Nga nào bị buộc tội sẽ phải được Mạc Tư Khoa giao nộp hoặc bị bắt giữ bên ngoài lãnh thổ Nga.

Điện Cẩm Linh đã gọi hành động của ICC là “thái quá và không thể chấp nhận được.”

7. Mạc Tư Khoa cảnh báo “đáp trả tương xứng” với việc Anh cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Kyiv

Điện Cẩm Linh đã cảnh báo các lực lượng vũ trang của họ sẽ đưa ra “phản ứng thích đáng” đối với quyết định của Vương quốc Anh cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Kyiv.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov đã lên án động thái này trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, hứa hẹn một phản ứng của Nga.

“Điều này sẽ đòi hỏi một phản ứng thích hợp từ quân đội của chúng tôi, những người đương nhiên sẽ đưa ra các quyết định liên quan với quan điểm này,” Peskov nói thêm.

Trước đó vào thứ Năm, CNN đã đưa tin rằng Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraine nhiều hỏa tiễn hành trình Storm Shadow, dẫn lời nhiều quan chức cấp cao của phương Tây.

Các hỏa tiễn có tầm bắn tối đa 250 km và cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng tấn công tầm xa mới trước một cuộc phản công rất được mong đợi.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã thông báo trước Hạ viện rằng Vương quốc Anh đang gửi hỏa tiễn Storm Shadow tới Ukraine.

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với CNN rằng hỏa tiễn này là “một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự từ góc độ tầm bắn” và mang lại cho Kyiv khả năng mà nước này đã yêu cầu kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

8. Một phụ nữ Nga 60 tuổi đã bị kết án hai năm tù treo vì xúc phạm cha mẹ của Putin.

Hôm thứ Năm, tòa án đã ra phán quyết 2 năm tù treo đối với một phụ nữ Nga 60 tuổi vì đã để lại một mảnh giấy có “dòng chữ xúc phạm” trên mộ của cha mẹ Tổng thống Vladimir Putin. 

Các công tố viên đã yêu cầu bản án 3 năm tù treo đối với Irina Tsybaneva, người hồi tháng 10 bị buộc tội xúc phạm ngôi mộ ở St Petersburg với một mảnh giấy gọi cha mẹ ông Putin là “cha mẹ của một kẻ điên”.

“Putin đi chết đi. Ông bà đã sinh ra và nuôi dạy một kẻ lập dị và một kẻ sát nhân”, bức thư viết, kêu gọi cha mẹ của người quá cố “hãy đưa ông ấy đi cùng”.

Theo trang tin Sota, Tsybaneva không có kế hoạch kháng cáo bản án.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã viết bức thư sau khi xem tin tức về cuộc chiến ở Ukraine và “hiểu rằng mọi thứ đều rất đáng sợ, mọi thứ đều rất buồn và có rất nhiều người chết”, theo hãng tin Mediazona.

9. Bộ trưởng Ba Lan nói rằng quân đội đã không thông báo cho chính phủ về hỏa tiễn

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Mariusz Blaszczak, xác nhận rằng quân đội đã biết về một hỏa tiễn có thể hướng tới nước này vào tháng 12 nhưng không thông báo cho chính phủ.

Ba Lan đã cảnh giác về khả năng tràn vũ khí từ cuộc chiến ở nước láng giềng Ukraine, đặc biệt kể từ khi hai người thiệt mạng gần biên giới vào tháng 11 năm ngoái trong một tai nạn mà Warsaw kết luận là một hỏa tiễn phòng không Ukraine bắn nhầm.

Truyền thông Ba Lan trong những ngày gần đây đưa tin rằng một vật thể quân sự được tìm thấy trong một khu rừng ở miền bắc Ba Lan vào tháng 4 là một hỏa tiễn KH-55 của Nga và các cơ quan quân sự Ba Lan đã nhìn thấy một vật thể bay vào không phận nước này vào tháng 12 nhưng sau đó mất dấu vết.

Blaszczak cho biết một cuộc kiểm tra mà ông yêu cầu cho thấy Bộ Tư lệnh Tác chiến Lực lượng Vũ trang đã nhận được thông tin từ Ukraine về vật thể này, nhưng không có hành động thích hợp.

Blaszczak cho biết: “Vào ngày 16 tháng 12, trung tâm điều hành không quân trực thuộc đã nhận được thông tin từ phía Ukraine về một vật thể tiếp cận không gian Ba Lan, có thể là một hỏa tiễn.

“Theo kết quả của cuộc kiểm tra, chỉ huy tác chiến đã không thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc thông báo cho tôi… và các cơ quan khác liên quan đến các quy trình về vật thể xuất hiện trong không phận Ba Lan.”

Thủ tướng Ba Lan, Mateusz Morawiecki, đã nhắc lại trước đó vào thứ Năm rằng ông đã nghe về sự tồn tại của vật thể quân sự được tìm thấy trong một khu rừng Ba Lan lần đầu tiên vào tháng Tư.

10. Sĩ quan quân đội cảnh báo rằng Ukraine sẽ phát động ‘Cuộc tấn công lớn’ sâu vào Nga 

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine to Launch ‘Massive Strike’ Deep in Russia, Military Officer Warns”, nghĩa là “Sĩ quan quân đội cảnh báo rằng Ukraine sẽ phát động ‘Cuộc tấn công lớn’ sâu vào Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mikhail Khodaryonok, cựu chỉ huy lực lượng phòng không Nga và là nhà bình luận của truyền hình nhà nước Nga, dự đoán rằng Ukraine sẽ sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để thực hiện một cuộc phản công dự kiến bằng cách trước hết phát động một “cuộc tấn công lớn” vào lãnh thổ Nga.

Ông đã đưa ra dự đoán của mình trong khi đánh giá vũ khí hạng nặng mà Ukraine sở hữu trong một phân đoạn truyền hình nhà nước Nga được đăng hôm thứ Năm với phụ đề tiếng Anh của phóng viên BBC Giám sát Francis Scarr.

Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc phản công mùa xuân để lấy lại các lãnh thổ bị Nga xâm lược kể từ khi cuộc chiến bắt đầu với cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022. Khả năng quân sự của đất nước đã được củng cố nhờ viện trợ của phương Tây trong những tháng gần đây, bao gồm các thiết bị quân sự tiên tiến, xe tăng và pháo binh.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Kyiv đang trì hoãn cuộc phản công vì Ukraine thiếu đủ vũ khí của phương Tây để thành công mà không gây thương vong quá mức, hãng tin AP đưa tin.

Trong nhận xét của mình, đã được đưa ra trước đó, Khodaryonok cho biết sự chậm trễ trong việc phát động cuộc phản công là do Ukraine đang chờ đợi sự xuất hiện của vũ khí chính xác cao bổ sung.

“Chúng tôi đã thấy các trường hợp cá biệt sử dụng đạn chính xác cao, nhưng chúng vẫn chưa được sử dụng trên quy mô lớn. Đạn dược HIMARS—chúng tôi không biết họ đã cung cấp bao nhiêu hoặc phạm vi bao nhiêu.”

“Vì vậy, theo quan điểm của tôi… Chiến dịch phản công của Ukraine sẽ bắt đầu bằng một cuộc tấn công quy mô lớn sử dụng vũ khí có độ chính xác cao đó càng sâu càng tốt vào tất cả các địa điểm có thể có ở Nga. Tất nhiên, chủ yếu là các cơ sở hạ tầng,” Khodaryonok nói.

Newsweek đã đưa ra bình luận qua email cho Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết vào cuối tháng trước rằng công tác chuẩn bị cho cuộc phản công đang ở giai đoạn cuối và quân đội Ukraine đang được huấn luyện để sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp.

“Việc chuẩn bị sắp kết thúc, vì ngoài vũ khí và thiết bị quân sự, quân nhân của chúng ta còn phải được huấn luyện cách sử dụng chúng. Chúng tôi đã nhận được những hệ thống tối tân,” Reznikov nói với các phóng viên vào thời điểm đó.

Gần hai tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái, Khodaryonok đã chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại quốc gia Đông Âu này. Ông cảnh báo vào thời điểm đó rằng tình hình đối với quân đội Nga “thực sự sẽ trở nên tồi tệ hơn”. Nhưng ngay sau đó, ông đã đưa ra một tuyên bố trái ngược, ca ngợi khả năng quân sự của Nga.

Trong phân đoạn hôm thứ Năm do Scarr đăng, Khodaryonok cho biết người Ukraine sẽ không thông báo bắt đầu cuộc phản công cho đến khi họ có “kết quả đầu tiên về ý nghĩa hoạt động”, chẳng hạn như thành công trong việc lấy lại một trong những vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của họ.

“Nhưng chính xác là vào thời điểm đó, khi họ thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn và một cuộc tấn công điện tử, chiến dịch tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bắt đầu,” ông nói. “Họ đang thiếu thứ gì đó, và có vẻ như họ đang đợi một đợt hàng khác đến.”

Anh ta nói tiếp: “Về mặt này, tốt hơn là chúng ta nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.”

Tháng trước, Khodaryonok đã cảnh báo rằng Ukraine có thể tấn công vào Crimea, nơi mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014, bằng cách sử dụng hỏa tiễn để tấn công các tàu và cơ sở của Nga.

“Rõ ràng chúng sẽ nằm trong số các ưu tiên,” Khodaryonok nói vào thời điểm đó. “Có cây cầu Crimea, bao gồm tất cả các phương tiện liên lạc khác được sử dụng để vận chuyển vật chất, mạng lưới sân bay, các chốt kiểm soát, các tàu của Hạm đội Hắc Hải đang ở trên đường và tại các khu neo đậu.”

Ông nói tiếp: “Tất cả lực lượng và phương tiện của phía Ukraine sẽ được sử dụng để tấn công các cơ sở nhạy cảm này”.

Khodaryonok cũng nói rằng các hệ thống hỏa tiễn của Ukraine “và các phương tiện khác có tầm bắn tới các mục tiêu này chắc chắn sẽ được sử dụng”.

Khodaryonok nói thêm: “Vì vậy, về vấn đề này, chúng ta phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đẩy lùi các cuộc tấn công có thể xảy ra của đối phương. Bởi vì, xét cho cùng, Bán đảo Crimea là ưu tiên hàng đầu đối với chúng ta.”

11. NATO xoay trục sang Á Châu khi mối đe dọa từ Trung Quốc gia tăng

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “NATO Pivots to Asia as China Threat Grows”, nghĩa là “NATO xoay trục sang Á Châu khi mối đe dọa từ Trung Quốc gia tăng.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản, là văn phòng liên minh quân sự đầu tiên ở Á Châu.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư: “Chúng tôi đang thảo luận, nhưng chưa có thông tin chi tiết nào được hoàn thiện”, đồng thời cho biết thêm rằng nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc suy nghĩ lại về an ninh của mình sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, là đang đã làm cho thế giới “bất ổn hơn”.

Tin tức về các cuộc thảo luận phù hợp với kế hoạch của NATO nhằm tăng cường hợp tác với các nước Á Châu-Thái Bình Dương. Liên minh quân sự này cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 2 rằng “việc tăng cường quan hệ với các đối tác Á Châu-Thái Bình Dương là một khía cạnh quan trọng trong chương trình nghị sự 2030 của NATO”.

Vào tháng 6 năm 2022, NATO công bố tài liệu “Khái niệm chiến lược”, lần đầu tiên liệt kê Trung Quốc là một trong những ưu tiên chiến lược của tổ chức này. “Những tham vọng và chính sách cưỡng chế đã nêu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thách thức lợi ích, an ninh và các giá trị của chúng ta,” tài liệu viết.

NATO lập luận rằng Bắc Kinh đặt ra “những thách thức mang tính hệ thống” đối với an ninh Âu Châu-Đại Tây Dương, nhưng Nga vẫn là “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các đồng minh”.

Trong suốt cuộc chiến ở Ukraine, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và NATO. Các đồng minh phương Tây của Ukraine, bao gồm Mỹ và các thành viên NATO khác, đã cung cấp cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này hỗ trợ tài chính và thiết bị quân sự để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Nga.

Nikkei Asia đưa tin vào ngày 3 tháng 5, trích dẫn các quan chức giấu tên của Nhật Bản và NATO, rằng văn phòng liên lạc sẽ cho phép liên minh quân sự làm việc với Nhật Bản và các đối tác khác trong khu vực, bao gồm New Zealand, Australia và Hàn Quốc, khi Trung Quốc nổi lên như một thách thức mới. 

Văn phòng này sẽ là loại hình đầu tiên ở Á Châu. NATO có các văn phòng liên lạc tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu ở Vienna, và ở Georgia, Ukraine, Bosnia và Herzegovina, Moldova và Kuwait.

Newsweek đã liên hệ với NATO qua email để bình luận.

Theo Bill Hayton, một cộng tác viên của Chương trình Á Châu-Thái Bình Dương tại Chatham House, việc đề cập trực tiếp đến Trung Quốc cho thấy các thành viên NATO lo ngại về các mối đe dọa an ninh từ Á Châu đang lan sang Âu Châu và Bắc Mỹ.

“Điểm chính cần nhớ ở đây là Hiến chương NATO giới hạn tổ chức hoạt động ở ‘Khu vực Bắc Đại Tây Dương’. Nó không phải là một diễn viên toàn cầu,” Hayton nói với Newsweek.

“NATO lần đầu tiên thiết lập quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên phát triển hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân có khả năng gây ra mối đe dọa cho cả các quốc gia NATO. Những mối quan hệ đó được phát triển trong thời gian NATO can thiệp để hỗ trợ chính phủ Afghanistan, dưới sự ủy thác của Liên Hiệp Quốc”, ông nói.

Hayton giải thích rằng trọng tâm của NATO hiện nay là các mối đe dọa tiềm ẩn từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và thông tin liên lạc trong các quốc gia NATO. “Để đạt được mục tiêu đó, liên minh muốn phối hợp với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand,” ông nói, đề cập đến chương trình nghị sự 2030 của NATO.

“Sẽ có nhiều cuộc nói chuyện phóng đại về việc NATO can thiệp vào một kịch bản liên quan đến Trung Quốc. Không có khả năng điều đó xảy ra. NATO yêu cầu sự nhất trí để hoạt động và không có cách nào mà tất cả 31 thành viên sẽ sớm đồng ý với điều đó.”

Phản ứng trước những diễn biến này, Mao Ninh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết vào ngày 4 tháng 5 rằng Á Châu là “miền đất hứa cho sự hợp tác và phát triển và không nên trở thành đấu trường địa chính trị”.

“Việc NATO liên tục mở rộng về phía đông ở Á Châu-Thái Bình Dương, can thiệp vào các vấn đề khu vực, nỗ lực phá hoại hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời thúc đẩy đối đầu trong khối đòi hỏi các nước trong khu vực phải cảnh giác cao độ,” cô ta nói.

Kurt Volker, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại NATO và là thành viên ưu tú tại Trung tâm Phân tích Chính sách Âu Châu, gọi tắt là CEPA, nói rằng việc liên minh quân sự mở văn phòng liên lạc ở Tokyo “là một sự tiến triển tự nhiên trong mối quan hệ của NATO với Nhật Bản, cũng như các nước khác ở Á Châu.”

“Trong hơn một thập kỷ, NATO đã có quan hệ đối tác với các quốc gia ở Á Châu, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand,” Volker nói với Newsweek.

Volker cho biết Khái niệm chiến lược gần đây nhất của NATO nhấn mạnh Trung Quốc là một thách thức mà NATO cần tăng cường tập trung.

“Khi những rủi ro do sức mạnh quân sự, kinh tế và công nghệ của Trung Quốc gia tăng, lẽ tự nhiên là NATO sẽ thực hiện các bước để hiện diện và đối thoại thường xuyên hơn với Nhật Bản,” ông nói thêm.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: