Ngày Họp Mặt Truyền Thống Các Ca Đoàn Giáo Hạt Bảo Lộc Lần Thứ 12

15/05/2023

 Tin Tức Giáo Phận

Vào lúc 8g00 thứ bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, Ban Thánh nhạc cùng với các Ca viên của 41 Giáo xứ và 5 Giáo sở thuộc Giáo hạt Bảo Lộc, đã về Giáo xứ La Vang để tham dự ngày họp mặt truyền thống các Ca đoàn lần thứ 12.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã tuôn về Linh đài Đức Mẹ La Vang hiệp thông trong lời ca tiếng hát chúc tụng Thiên Chúa, ngợi khen Mẹ Maria, với phần diễn nguyện theo chủ đề: CÙNG MẸ HOAN CA – ALELUIA.

Trong khuôn viên rộng lớn và trang nghiêm, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Giáo phận – đã nói lên ý nghĩa, tâm tình ngày họp mặt và tuyên bố khai mạc.

Ban Thánh nhạc giới thiệu các ca đoàn đang phục vụ tại Giáo hạt qua nhiều tiết mục, để kết chặt mối dây hiệp thông và tham gia, của một trong những thành phần không thể thiếu trong mỗi Cộng đoàn giáo xứ.

Sau phần diễn nguyện, Đức Cha Đaminh huấn từ chuyên đề “Người phục vụ Thánh nhạc, hiệp hành trong lời ca”. Ngài nói: Để có được một ca đoàn đúng nghĩa, phục vụ thánh nhạc, mỗi ca viên phải cố gắng học hỏi để hiểu biết, học hỏi sự thánh thiện trong lời ca và hình thức tốt đẹp trong âm nhạc. Thánh nhạc phải nói lên sự chân thật xuất phát từ trái tim để dâng lên Thiên Chúa. Đức Cha cũng nhắc nhở các ca trưởng nên chú ý nhiều đến phần ca từ và các nguyên tắc của phụng vụ đối với phần Thánh nhạc. Từ xa xưa, trải dài hàng ngàn năm, lời ca trong phụng vụ đã được khơi nguồn từ Thánh kinh và các văn bản phụng vụ.

Nhân dịp này Đức Cha cũng cảm ơn quý Cha Chánh xứ, quý Cha Ban Thánh nhạc, quý Ca trưởng, quý Anh Chị đệm đàn đã luôn quan tâm đến các Ca đoàn hầu góp phần TÔN VINH THIÊN CHÚA VÀ THÁNH HOÁ CÁC TÂM HỒN

Qua sự trải lòng chia sẻ các ví dụ dẫn chứng bằng chính tiếng hát đầy nội lực của Đức Cha Đaminh, chắc chắn các Ca đoàn sẽ nhớ mãi những lời nhắn nhủ của Vị Cha chung Giáo phận hôm nay.

Cao điểm của ngày họp mặt truyền thống là Thánh Lễ. Đúng 11g00 Đức Cha Đaminh long trọng chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Đồng tế với Ngài có Cha Tổng Đại diện, Cha Quản hạt, quý Cha trong ban Thánh nhạc, quý Cha thuộc Giáo hạt Bảo Lộc. Hiệp dâng Thánh lễ có các Tu Sĩ, quý chức Hội đồng Giáo xứ, quý khách hành hương, quý Ca viên, cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài Giáo hạt Bảo Lộc.

Dựa theo 3 bài đọc lời Chúa hôm nay, Đức Cha chia sẻ: ĐÁP LỜI MẸ  HÃY THỰC THI MỆNH LỆNH FATIMA. Mừng lễ Đức Mẹ Fatima, chúng ta thấy sứ điệp của Mẹ vẫn còn tính thời sự nếu không muốn nói là cấp bách! Chính vì thế, mỗi người hãy đáp lại lời mời gọi của Mẹ Maria cách yêu mến và chân thành, để đáng được tận hưởng những ơn phúc do những việc tốt đẹp chúng ta làm qua lời mời gọi của Mẹ. Đặc biệt tôn sùng Trái tim Đức Mẹ bằng cách tận hiến mình và phó thác mọi công việc cho Đức Mẹ.

Cuối Thánh lễ, Cha Micae Nguyễn Quốc Tĩnh – Trưởng ban Thánh nhạc Giáo hạt bày tỏ tâm tình tri ân Đức Cha, Quý Cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện trong ngày họp mặt truyền thống của các Ca đoàn Giáo hạt hôm nay.

Ban Truyền thông Giáo hạt Bảo Lộc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: