Các nữ tu Công giáo Nhật Bản và Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại giữa hai quốc gia

18/05/2023

 Tin Tức Giáo Hội Hoàn Vũ

Các nữ tu Công giáo Nhật Bản và Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại giữa hai quốc gia

Tại Đại hội của Liên hiệp quốc tế các Bề trên Tổng quyền, tổ chức tại Trung tâm Hoà giải Quốc gia ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, với chủ đề “Đón nhận tính dễ bị tổn thương trong tiến trình hiệp hành”, các nữ tu Công giáo Hàn Quốc và Nhật Bản quyết định cùng thúc đẩy cuộc đối thoại giữa hai quốc gia.


Ngọc Yến – Vatican News

Sau Thế chiến thứ II, Nhật Bản và Hàn Quốc có mối quan hệ cay đắng do sự thống trị của thực dân Nhật và sự tàn bạo ở Bán đảo Triều Tiên. Để cải thiện quan hệ song phương, lãnh đạo của hai quốc gia đã cùng đến Seoul tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 12 năm vào tháng Ba vừa qua, để đưa ra những kế hoạch hoà giải.

Tại Đại hội diễn ra từ ngày 9 đến 14/5 vừa qua, 18 bề trên tổng quyền của Hàn Quốc và 10 của Nhật Bản đã thảo luận nhiều vấn đề. Và mong muốn góp phần hoà giải cho hai dân tộc, các nữ tu đã quyết định cùng thúc đẩy và làm việc hướng tới một “văn hoá lắng nghe, đối thoại, phân định, quan tâm và hoà bình” ở cả hai quốc gia.

Một nữ tu cho biết, cuộc họp đã giúp các đại biểu hiểu nhau hơn. Theo thời gian, tinh thần tích cực của anh chị em Nhật Bản và việc xin lỗi cũng như hoà giải về các sự kiện lịch sử đã làm dịu những tâm hồn đang phải đấu tranh với quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản.

Về việc làm ý nghĩa này, trong Thánh lễ bế mạc, Đức cha Peter Lee Ki-heon của Giáo phận Uijeongbu nói rằng ngài tin quyết định của các nữ tu có thể giúp giải quyết các vấn đề khu vực giữa hai quốc gia. Ngài khẳng định: “Vào thời điểm an ninh ở Á châu và cả Đông Bắc Á đang leo thang và khủng hoảng môi trường đang gia tăng, việc bề trên các dòng tu nữ của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng gặp gỡ và chia sẻ vai trò của mình là điều rất có ý nghĩa”.

Theo ngài, các nữ tu đã thực hành khẩu hiệu của Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ, gồm 1.903 bề trên, trong đó có 184 vị của Á châu, đó là “Tạo ra những con đường để các nữ tu đối thoại với nhau, với quyền bính Giáo hội và với các tổ chức toàn cầu”.

Như một phần của cuộc họp, các tham dự viên cũng đã có cuộc hành hương sinh thái đến một số nơi. Ngoài ra, cuộc họp cũng quyết định tham gia tích cực vào hành trình 7 năm của Laudato si’ và bảo đảm sẽ tích cực tham gia việc thực hiện hành trình này ở mỗi quốc gia. Các nữ tu cũng quyết định cầu nguyện mỗi ngày cho hòa bình ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguồn: Vaticannews 18-05-2023

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: